Kích thước trụ lưới bóng chuyền đáng chú ý trong năm 2023

Bóng chuyền là một môn thể thao rất được ưa chuộng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ luật chơi cũng như biết về các kích thước của sân và trụ lưới bóng chuyền. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kích thước trụ lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn mới nhất để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tập luyện môn thể thao này.

I. Trụ lưới bóng chuyền là gì?

Trụ và lưới bóng chuyền là những dụng cụ cơ bản cần thiết trong quá trình tập luyện và thi đấu môn bóng chuyền. Chức năng chính của trụ lưới bóng chuyền là chia đôi sân thi đấu thành hai phần bằng nhau dựa trên tiêu chuẩn trong luật thi đấu bóng chuyền Quốc tế.

1. Cấu tạo trụ lưới bóng chuyền

 • Trụ bóng chuyền: Được làm bằng ống sắt dày, sơn tĩnh điện chống rỉ sét và có thiết kế di động hoặc cố định tùy theo nhu cầu lắp đặt.

 • Lưới bóng chuyền: Được đặt giữa hai cột trụ, bao gồm các sợi dệt thành lưới rộng 40 inch để chia sân bóng chuyền thành hai nửa bằng nhau.

Lưới bóng chuyền
Lưới bóng chuyền được căng ngang phía trên đường giữa sân, chia sân thi đấu thành hai phần bằng nhau.

2. Phân loại

Tương tự như các hình thức thi đấu bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền được chia thành 3 loại tương ứng với từng hình thức thi đấu:

 • Trụ và lưới bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu

 • Trụ và lưới bóng chuyền cho bộ môn bóng chuyền bãi biển

 • Trụ và lưới bóng chuyền hơi

Xem thêm:   Top Những Trò Casino FE88 Thú Vị Trên FE88

Mỗi loại đều được thiết kế theo thông số kỹ thuật quy định trong luật bóng chuyền nhằm đáp ứng điều kiện tập luyện và thi đấu.

II. Kích thước trụ bóng chuyền theo tiêu chuẩn

Với bộ môn bóng chuyền, sân thi đấu cần được xây dựng và lắp đặt theo tiêu chuẩn chung để đảm bảo người chơi có thể hoạt động thuận tiện và phù hợp với mục đích thi đấu. Trụ bóng chuyền được đặt ở trên đường biên dọc sân, cách đường biên khoảng 0.5 – 1m. Trụ có chiều cao là 2.55m và có thể điều chỉnh.

Trụ bóng chuyền
Trụ bóng chuyền phải được làm tròn, nhẵn, được cắm cố định chắc xuống đất mà không cần dây cáp giữ.

Ngoài bộ môn bóng chuyền thông thường, bóng chuyền hơi cũng có kích thước trụ lưới tiêu chuẩn. Cột lưới bóng chuyền hơi có hình dạng tròn nhẵn và chiều cao tối thiểu là 2.25m.

III. Kích thước lưới bóng chuyền

Theo quy định, lưới phải được căng ngang theo đường giữa sân, chiều cao lưới phải được đo ở giữa sân, hai đầu lưới nằm trên đường biên dọc phải có chiều cao bằng nhau và không cao hơn quy định 2cm. Kích thước lưới cũng khác nhau tùy theo từng bộ môn bóng chuyền.

1. Kích thước lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn

Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, lưới bóng chuyền tiêu chuẩn đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Chiều dài từ 9.5 – 10m, chiều rộng là 1m.

 • Mắt lưới hình vuông cạnh 10cm.

 • Viền trên của lưới có dải băng trắng rộng 7cm và viền dưới rộng khoảng 5cm.

 • Chiều cao tiêu chuẩn của lưới tính từ viền trên phần giữa sân đến mặt sàn là 2.43m đối với sân dành cho nam và 2.24m đối với sân dành cho nữ.

Xem thêm:   Người sinh tháng 12 cung gì? Đặc điểm tính cách và vận mệnh như thế nào?

Lưới bóng chuyền tiêu chuẩn
Lưới bóng chuyền tiêu chuẩn có chiều dài 9.5 – 10m, rộng 1m, mắt lưới hình vuông cạnh 10cm.

2. Kích thước lưới bóng chuyền hơi

Với bóng chuyền hơi, chiều cao lưới đáp ứng tiêu chuẩn thi đấu nam là 2.20m và nữ là 2.0m. Đối với nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi, chiều cao lưới lần lượt là 2.0m và 1.8m. Hai đầu lưới nằm trên đường biên dọc phải có chiều cao bằng nhau, không cao hơn 2cm. Lưới bóng chuyền hơi cũng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Lưới có màu sẫm, chiều dài từ 7.5m – 8m, chiều rộng là 1m và mắt lưới hình vuông cạnh 10cm.

 • Viền trên lưới là một băng vải màu trắng rộng 7cm, hai đầu băng vải có 1 lỗ để luồn dây buộc vào cột lưới.

 • Viền dưới là một băng vải màu trắng rộng 5cm, bên trong có dây buộc để giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

 • Cột dùng để căng và giữ lưới phải được đặt ngoài khu vực sân thi đấu, cách đường biên dọc từ 0.5m – 1m. Chiều cao tiêu chuẩn của cột là 2.3m và có thể điều chỉnh.

Lưới bóng chuyền hơi
Kích thước lưới bóng chuyền hơi là 7.5m – 8m chiều dài, 1m chiều rộng, cao 2.20m cho thi đấu nam và 2.0m cho thi đấu nữ.

3. Kích thước lưới bóng chuyền bãi biển

Đây là môn thể thao được tổ chức trên bãi biển và có luật chơi riêng được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế. Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển dành cho nam là 2.43m và nữ là 2.24m. Lưới bóng chuyền bãi biển cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Lưới có kích thước chiều dài, rộng là 9.5m x 1.0m và được căng theo mặt thẳng đứng ở giữa đường sân.

 • Mắt lưới hình vuông cạnh 10cm và có màu đen, viền trên và viền dưới được làm bằng hai băng vải gấp đôi rộng từ 5 – 8cm. Mỗi đầu băng vải viền lưới có một lỗ để buộc dây cáp vào cột trụ để căng lưới.

 • Trong các băng vải, có một sợi dây cáp mềm được luồn bên trong băng vải viền lưới ở trên và một sợi dây thừng nhỏ luồn bên trong băng vải viền lưới ở dưới để buộc vào cột.

Xem thêm:   Bí quyết chọn kính mắt phù hợp với khuôn mặt

Lưới bóng chuyền bãi biển
Lưới bóng chuyền bãi biển có kích thước chuẩn là 9.5m x 1.0m, chiều cao là 2.43m đối với thi đấu nam và 2.24m đối với thi đấu nữ.

Trên đây là những thông tin về kích thước trụ lưới bóng chuyền theo tiêu chuẩn mới nhất. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể chuẩn bị được một sân đấu bóng chuyền phù hợp để tập luyện.

;