Enterogermina – Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Enterogermina là thuốc gì?

Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Enterogermina, một loại thuốc rất phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Enterogermina là loại thuốc đường uống sinh học, được sử dụng để điều trị rối loạn đường ruột, tiêu chảy cấp và mãn tính, hay mất cân bằng vi khuẩn do sử dụng kháng sinh trong thời gian dài ^1^.

Enterogermina cũng được sử dụng trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em trong giai đoạn bú sữa mẹ ^2^. Mỗi dạng bào chế của thuốc chứa đến 2 tỷ Bacillus Clausii, một chủng vi khuẩn có khả năng làm tăng thêm vi khuẩn thường trú trong đường ruột, làm phục hồi sự cân bằng vi khuẩn ^2^.

Lưu ý rằng, Enterogermina không phải là kháng sinh và không thay thế kháng sinh ^3^. Bacillus Clausii còn được chọn để sử dụng vì nó có khả năng duy trì mối quan hệ thân thiện và cộng sinh an toàn với cơ thể người ^4^.

Công dụng của thuốc Enterogermina

Enterogermina có nhiều công dụng hữu ích trong việc:

 • Điều trị và hỗ trợ phòng ngừa các triệu chứng rối loạn vi khuẩn gây ra trong hệ tiêu hóa như nhiễm trùng hay viêm ruột, tiêu chảy cấp và mãn tính ^5^.
 • Hỗ trợ hấp thu các loại vitamin tự nội ^6^.
 • Giải quyết các rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn đường ruột, hấp thu kém vitamin hoặc nhiễm độc ở trẻ em ^7^.
 • Phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột cho những người bị ảnh hưởng bởi quá trình hóa trị hoặc sử dụng kháng sinh ^8^.

Enterogermina có thể gây tác dụng phụ nào?

Mặc dù Enterogermina được coi là sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa an toàn nhất hiện nay, tuy nhiên, cũng không tránh khỏi các tác dụng phụ có thể xảy ra. Tác dụng phụ này phụ thuộc vào từng cơ địa của người sử dụng, nên không phải ai cũng trải qua những tác dụng phụ này ^9^.

Một số tác dụng phụ thông thường có thể xảy ra khi sử dụng Enterogermina gồm: cảm giác khó chịu tại dạ dày, buồn nôn, nổi mẩn đỏ trên khuôn mặt, chân tay và cánh tay, và tương tác với vi khuẩn và vật chủ ^10^.

Để tránh tác dụng phụ không mong muốn, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình. Hơn nữa, hãy tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ và sản phẩm ^11^.

Enterogermina nên dùng như thế nào?

Đối với Enterogermina dạng hỗn hợp uống, người lớn nên uống 2-3 ống mỗi ngày, trong khi trẻ em nên uống 1-2 ống mỗi ngày ^12^. Đối với dạng viên nén, người lớn nên uống 2-3 viên mỗi ngày và trẻ em nên uống 1-2 viên mỗi ngày ^13^.

Enterogermina nên được sử dụng sau bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất. Thuốc này không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nhưng uống khi đói có thể làm giảm hiệu quả của nó ^14^.

Thời gian điều trị thông thường là khoảng 10 ngày. Sử dụng Enterogermina trong thời gian dài có thể dẫn đến lạm dụng và gây ra mất cân bằng vi sinh vật ^15^.

Cách sử dụng Enterogermina dạng dịch uống bao gồm: lắc đều trước khi sử dụng, mở ống bằng cách vặn nắp, sử dụng ngay sau khi mở để tránh hỏng sản phẩm, uống trực tiếp hoặc pha cùng với trà, nước cam hoặc sữa ^16^.

Còn với dạng viên uống, nên uống cùng nước hoặc kèm theo các loại đồ uống khác như sữa hoặc nước cam ^17^.

Một số vấn đề cần lưu ý

Trong quá trình sử dụng Enterogermina, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Sử dụng theo liều đã được hướng dẫn, không sử dụng quá liều nếu chưa được chỉ định bởi bác sĩ.
 • Uống thuốc đều đặn cách nhau khoảng 3-4 tiếng trong ngày.
 • Trong trường hợp bạn đang sử dụng kháng sinh, nên uống Enterogermina xen kẽ với kháng sinh.
 • Sản phẩm có thể chứa hạt nhỏ là tập hợp các bào tử Bacillus Clausii, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.
 • Liên hệ ngay với bác sĩ nếu bệnh tái phát hoặc có sự thay đổi đáng kể trong tình trạng bệnh.
 • Enterogermina không gây buồn ngủ hay mệt mỏi, không ảnh hưởng đến hoạt động lái xe hoặc công việc.
 • Bảo quản thuốc dưới 30°C, trong nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và xa tầm tay trẻ em.
 • Enterogermina không tương tác với các loại thuốc khác.
 • Không sử dụng nếu bạn có dị ứng với thành phần nào của thuốc.
 • Thuốc có thể sử dụng cho người bị tiêu chảy mỡ.

Enterogermina là một loại thuốc hữu ích trong việc điều trị rối loạn đường ruột và cân bằng vi khuẩn trong cơ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

;