FWB là gì? Những điều cần biết về mối quan hệ FWB

FWB có nghĩa là gì? Tại sao FWB lại rất phổ biến trong giới trẻ? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp cho bạn.

FWB là gì? có ý nghĩa gì

I. FWB có nghĩa là gì?

FWB trong Tiếng Anh viết đầy đủ là “Friends with benefits” có nghĩa là mối quan hệ mập mờ giữa hai người khác giới trên mức tình bạn nhưng không tới mức tình yêu. 

FWB chỉ đơn giản là mối quan hệ giữa hai người không có bất kỳ sự ràng buộc nào về tình cảm. Nhưng họ sẵn sàng lên giường cùng nhau, chia sẻ về nhu cầu tình dục. Điều này giúp họ không có ràng buộc về trách nhiệm, không ghen tuông và chỉ đối xử với nhau như những người bạn bình thường. FWB sẽ mang lại sự thoải mái khi đôi bên không xuất hiện về mặt tình yêu.  

II. Vậy, FWB có nguồn gốc từ đâu?

FWB bắt nguồn từ lời của bài hát “Head Over Feet” của ca sĩ Alanis Morissette. Đến năm 2011, khi bộ phim “Friends with benefits” trở nên nổi tiếng, ngày càng có nhiều người biết về mối quan hệ này.

Nội dung phim kể về giám đốc nghệ thuật Jemin (Justin Timberlake) và nhân viên có tên (Milla Kunis) mới chia tay người yêu nên tìm đến nhau để tâm sự. Tuy nhiên, sau đó cả hai bị thu hút nhau về mặt thể xác, vì vậy họ đã cùng nhau giải tỏa nỗi cô đơn.

Xu hướng FWB hiện vấp phải nhiều luồng ý kiến ​​khác nhau. Có người cho rằng kiểu quan hệ này phù hợp với những người cần sự hỗ trợ, cần tìm người chia sẻ, giải tỏa về tinh thần và vật chất. Một quan điểm khác cho rằng việc xem xét FWB là trái chuẩn mực, đặc biệt là ở một số nước Đông Á như Việt Nam.

III. Những yếu tố tạo nên một mối quan hệ FWB

Những yếu tố tạo nên một mối quan hệ FWB

  • Cả hai đều là người trưởng thành, độc lập về tài chính và có thể tự quyết định cuộc đời của mình
  • Không yêu cầu về mặt tình cảm hay một mối quan hệ rõ ràng
  • Sẵn sàng thỏa mãn về nhu cầu tình dục một cách tự nguyện và vui vẻ
  • Bắt đầu và kết thúc mối quan hệ một cách tôn trọng nhau

IV. Những kiểu quan hệ tạo nên FWB

  • Bạn thân (TF): Tình cảm của hai bên đã quá thân thiết, không thể phát triển thành tình yêu. Cả hai chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục khi cần… Đây là kiểu quan hệ FWB phổ biến nhất hiện nay
  • Quan hệ mạng lưới (NO): Cả hai quen biết nhau thông qua nhóm bạn chung hoặc biết nhau qua game, mạng xã hội…
  • Tình một đêm (ONS / 419): Sau một đêm mặn nồng, cả hai vẫn thường xuyên liên lạc và gặp nhau khi cần thỏa mãn về mặt thể xác
  • Người yêu cũ (EX): Sau khi đã quyết định chia tay, nhưng chưa thể nhanh chóng tìm được người mới và đồng thời cảm nhận được sự đồng điệu trên giường của nhau. Vì vậy, họ vẫn duy trì mối quan hệ để giải tỏa nhu cầu thể xác.

V. Những điều cần biết về mối quan hệ FWB

1. Mối quan hệ FWB không yêu cầu sự “nghiêm túc”

Thực tế FWB không “cấm” hai người yêu nhau, và đã có một số cặp đôi có một cái kết đẹp. Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng có cái kết viên mãn như vậy. Vậy nên, trước khi bước vào một mối quan hệ, xin lưu ý rằng FWB không phải là tình yêu.

2. Không có quyền ghen 

Mối quan hệ không có quyền ghen

Trong mối quan hệ này, không ai được phép ghen. Vì bản chất của FWB là không có sự xuất hiện của tình yêu. Ngay từ đầu, cả hai đã cho nhau quyền được tôn trọng và có quyền tự do riêng mà không bị can thiệp hay kiểm soát. Thỏa thuận giữa hai người sẽ tiếp tục cho đến khi mối quan hệ kết thúc.

3. Có thể bị tổn thương về mặt tình cảm

Vì cả hai bên đều không bị ràng buộc về bất cứ điều gì, nên họ hoàn toàn có thể làm những gì họ muốn liên quan đến mối quan hệ này. Và nếu một trong hai nảy sinh tình cảm thì sẽ rất dễ dẫn đến tổn thương về cảm xúc. 

4. Hãy kết thúc mối quan hệ FWB khi cần thiết

Khi một trong hai người gặp được người mình yêu, hãy nhanh chóng kết thúc mối quan hệ FWB này để không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ khác của mình. Vì vậy, trong mối quan hệ FWB, cả hai luôn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, bởi mối quan hệ này sẽ kết thúc bất cứ lúc nào.

Hãy kết thúc mối quan hệ FWB khi cần thiết

VI. Ưu điểm và nhược điểm của một mối quan hệ FWB

1. Ưu điểm

Nếu bạn là một “tín đồ độc thân”, thì FWB có thể dành cho bạn. Đây là cuộc sống không hôn nhân, gia đình và con cái, sống tự do tự tại, các mối quan hệ của FWB không bị ràng buộc bởi tình cảm và trách nhiệm.

Mối quan hệ FWB không yêu cầu về mặt tình cảm và trách nhiệm. Đối với những người chưa thực sự sẵn sàng cho một mối quan hệ chắc chắn thì đây là một lợi thế lớn, bởi bạn sẽ chỉ tìm đến họ khi nào có nhu cầu về mặt thể xác mà thôi.

2. Nhược điểm

Bản chất của FWB là tình dục và không có tình yêu. Điều này đôi khi khiến cho con người cảm thấy tình cảm không được đánh giá cao. Theo thời gian, giữa mọi người sẽ hình thành sự thờ ơ, và họ không muốn tìm ai đó để yêu nhau nữa.

Nếu yêu nhau sâu đậm trong mối quan hệ FWB, thì đôi bên sẽ dần rơi vào bế tắc, thậm chí đau đớn tột cùng. Ngoài ra, FWB có thể bị hiểu nhầm, trá hình và trở thành một hình thức mại dâm trá hình.

VII. Những điểm khác nhau giữa tình yêu và FWB

Những điểm khác nhau giữa tình yêu và FWB

Trong mối quan hệ FWB vẫn sẽ có tình yêu nhưng nó đến sau tình dục. Ban đầu, họ đến với nhau chỉ để thỏa mãn nhau về thể xác. Tuy nhiên, sau dần sự gần gũi và  sự đồng điệu cả về tầm hồn và thể xác đã khiến họ nảy sinh tình cảm.

Tình yêu thì ngược lại, tình cảm là yếu tố cốt lõi. Trong tình yêu, thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ, yêu thương nhau. Còn tình dục chỉ là một thứ đến sau giúp tình yêu của họ thăng hoa hơn.

Tình yêu thì luôn muốn công khai cho cả thế giới biết, còn FWB là mối quan hệ mập mờ, mơ hồ và khó công khai.

VIII. Có nên bắt đầu mối quan hệ FWB hay không?

Điều này phụ thuộc vào quan điểm và nhu cầu của từng cá nhân. Ở các nước phương Tây, với tư tưởng cởi mở, mối quan hệ này được giới trẻ hưởng ứng rất nhiều, tuy nhiên ở phương Đông, nó lại không được mọi người đón nhận.

Chính vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn có nên bắt đầu mối quan hệ FWB hay không thì hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

Bài viết là toàn bộ thông tin về mối quan hệ FWB. Hy vọng qua những chia sẻ trên, Hinode sẽ giúp bạn giải đáp về câu hỏi FWB là gì và giúp bạn hiểu hơn về mối quan hệ này. 

>>>>XEM THÊM: Cẩu lương là gì? Những điều thú vị xoay quanh thuật ngữ “Cẩu lương”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;