Mã OTP là gì? Cách sử dụng mã OTP an toàn nhất mà bạn nên biết?

OTP là gì? Mã OTP thường xuất hiện khi nào? Cách sử dụng mã OTP an toàn, bảo mật cao là gì?

Bạn thường được yêu cầu mã OTP khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Mã OTP này có tác dụng giúp giao dịch của bạn được an toàn, bảo mật hơn. Để hiểu rõ hơn về mã OTP là gì và những lưu ý quan trọng khi sử dụng mã OTP, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây. 

I. Mã OTP là gì? Khi nào mã OTP xuất hiện?

OTP được viết tắt của 3 từ tiếng anh One Time Password (mật khẩu sử dụng một lần). OTP thường xuất hiện dưới dạng một dãy số hoặc ký tự ngắn gửi về số điện thoại. Nó có tác dụng ngăn chặn, giảm rủi ro bị tấn công mật khẩu, làm tăng tính bảo mật cho giao dịch vừa được thực hiện, ví dụ như khi sử dụng dịch vụ thanh toán online hay dịch vụ ngân hàng.

Mã OTP chỉ được sử dụng một lần duy nhất và trong một khoảng thời gian ngắn tương ứng với một giao dịch. Khi được gửi về số điện thoại, nếu sau khoảng 30 giây đến 2 phút chưa được dùng, mã sẽ mất hiệu lực.

II. Tại sao phải cần mã OTP?

Khi đã nắm được bản chất của mã OTP sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của loại mã này. Đây là loại “mật khẩu” cho phép người nhận sử dụng được 1 lần duy nhất, do đó mã OTP thể hiện mức độ an toàn cao cho các giao dịch trực tuyến. 

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của internet, những hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng vô cùng nhiều và nguy hiểm, nếu chỉ sử dụng mật khẩu thông thường sẽ gây nguy cơ tài khoản của bạn có thể mất tiền bất cứ khi nào.

III. Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Mã OTP thường xuất hiện trong những giao dịch ngân hàng trực tuyến như đăng ký thông tin tài khoản, chuyển tiền qua điện thoại bằng Internet Banking. Sau khi đã cập nhập đầy đủ thông tin cá nhân và mật khẩu. Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn với khoảng 4-6 ký tự số hoặc chữ (tùy vào ngân hàng) ngay sau khi bạn bấm nút lấy mã. Việc tiếp theo bạn cần làm là nhập mã này vào để kết thúc giao dịch. 

Ngoài ra, khi thanh toán online thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, mã OTP cũng được mặc định gửi về tin nhắn qua số điện thoại đăng ký để giúp bạn xác nhận lại giao dịch.

IV. Một số lưu ý khi sử dụng mã OTP

Đây chính là chìa khóa cuối cùng trước khi tài sản của bạn được di chuyển khỏi tài khoản. Do vậy, hãy luôn kiểm tra kỹ càng mọi thông tin trước khi nhập mã OTP. Bên cạnh đó bạn cùng cần lưu ý một số điều như sau: 

  • Điện thoại luôn có mật khẩu để tránh lộ mã OTP khi người khác cầm điện thoại của bạn
  • Hãy thay đổi mật khẩu tài khoản thường xuyên để đảm bảo an toàn
  • Khi bị mất, rơi điện thoại cần thông báo ngay với ngân hàng để khóa tạm thời tính năng nhận mã OTP
  • Không chia sẻ mã OTP với bất kỳ ai để tránh rủi ro không đáng có

V. Các loại mã OTP phổ biến là gì?

Nhận mã OTP là một dịch vụ tiện ích mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng, đồng nghĩa là để sử dụng nó bạn phải mất một khoản phí nhỏ. Có 3 hình thức nhận mã OTP phổ biến hiện nay: 

1. SMS OTP

Đây là hình thức nhận mã OTP qua tin nhắn được gửi về số điện thoại bạn đăng ký. Mã này thường xuất hiện khi bạn sử dụng những dịch vụ của một ngân hàng nào đó. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đã có dịch vụ này, ví dụ như Vietcombank, VPbank, Timo,…

2. Token

Đây được hiểu là một thiết bị điện tử được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng và phải trả phí. Hình thức này có thể sử dụng ngay khi bạn không có kết nối internet. Một số ngân hàng sử dụng hình thức này điển hình như: ACB, Sacombank, HSBC,…

3. Smart OTP

Ứng dụng này có cách hoạt động tương tự như Token. Đây là ứng dụng tạo mã mà bạn có thể cài đặt ngay trên thiết bị có hệ điều hành IOS hoặc Android. Hình thức này có tính bảo mật cao bởi không thể sử dụng nhiều thiết bị cho một ứng dụng tạo mã OTP.

VI. OTP là gì trong Kpop?

Ngoài được định nghĩa trong bảo mật các giao dịch, OTP còn là từ viết tắt trong Kpop. OTP dịch trong tiếng Anh là “One True Pairing” và sử dụng phổ biến để nói về sự kết hợp của các thành viên trong một nhóm nhạc hoặc sự kết hợp của các thành viên giữa các nhóm nhạc khác nhau. Ngoài ra cũng có thể định nghĩa một cách đơn giản là hành động thể hiện sự thân mật giữa hai idol mà fan yêu thích. 

Ví dụ: Trong nhóm nhạc BTS: V, Jungkook được ưu ái gọi là “em út” và “em gần út”, họ luôn có những hành động thân mật khiến fan phải mê mẩn. 

Bài viết trên Hinode FengShui đã cung cấp những thông tin cần thiết về mã OTP là gì. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mã OTP và cách sử dụng mã OTP an toàn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;