[THÔNG TIN] Tìm hiểu tổng quan về hồ sơ chuyển giá 2023

Hồ sơ chuyển giá thường được lập trước thời điểm kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm và được yêu cầu lưu giữ, xuất trình theo yêu cầu Cơ quan thuế. Khi Cơ quan thuế tiến hành quá trình thanh, kiểm tra người nộp thuế. Dưới đây là một số thông tin về hồ sơ chuyển giá mà Học viên Taca cung cấp cho người nộp thuế. 

ho so chuyen gia

I. Tổng quan thông tin về dịch vụ chuyển giá

Các thông tin về dịch vụ chuyển giá mà bạn nên biết:

1. Giá chuyển nhượng là gì?

Giá chuyển nhượng là giá nội bộ được dùng để mua bán, trao đổi hoặc vay mượn đầu vào nhân tố và sản phẩm giữa các chi nhánh hoặc bộ phận của một doanh nghiệp có mối quan hệ liên kết.

2. Mục tiêu chuyển giá

Các mục tiêu chuyển giá:

  • Quyền tự do định đoạt trong kinh doanh giúp các doanh nghiệp, cá nhân có quyền quyết định giá cả của một giao dịch. Từ đó có thể bán hoặc mua hàng hóa, dịch vụ với giá cả mong muốn.
  • Mối quan hệ liên kết của nhóm liên kết tạo nên sự khác biệt về giá giao dịch tuy nhiên không làm thay đổi lợi ích toàn cục.
  • Chính sách giá giao dịch giữa các bên có thể làm thay đổi tổng nghĩa vụ thuế nhưng không thay đổi tổng lợi ích chung. Từ đó nghĩa vụ thuế chuyển từ nơi bị điều tiết cao sang nơi bị điều tiết thấp hơn hoặc ngược lại.

II. Dịch vụ hồ sơ chuyển giá gồm những gì?

ho so chuyen gia

Các vấn đề cần làm rõ ở hồ sơ chuyển giá:

1. Báo cáo chuyển giá là gì?

Báo cáo chuyển giá là một tài liệu trình bày theo yêu cầu của pháp luật cho phép xác định và chứng minh giá trị thị trường của từng giao dịch khi doanh nghiệp thực hiện các hoạt động như mua, bán, trao đổi, vay, cho vay… các quan hệ có liên quan.

2. Thời điểm nào cần lập hồ sơ chuyển giá

Báo cáo chuyển giá được lập trước thời điểm kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm và phải lưu giữ, cung cấp cho cơ quan thuế khi được yêu cầu.

3. Chuyển giá có là một hành vi lách luật trốn thuế 

Chuyển giá được coi là hành vi dẫn đến lách thuế, trốn thuế. Tuy nhiên, Việt Nam đang triển khai quá trình hội nhập toàn cầu, các giao dịch liên kết đang trở nên phổ biến. 

Chính vì vậy, việc chuyển giá như thế nào để phù hợp và đúng quy định mới quan trọng. Không đánh đồng tất cả các hành vi chuyển giá đều là trốn thuế.

Xem thêm các khóa học liên quan đến khóa học về thuế: Học kế toán online

III. Các hình thức chuyển giá

ho so chuyen gia

Có rất nhiều cách thực thực hiện chuyển giá, bạn có thể tham khảo một số cách phổ biến dưới đây:

1. Tăng giá trị tài sản góp vốn

Các doanh nghiệp nội địa bị hạn chế về tài chính, nên góp vốn chủ yếu bằng Quyền sử dụng đất và thường bị đánh giá thấp. Vì vậy, các nhà đầu tư góp vốn bằng tài sản khiến quá trình định giá,máy móc thiết bị,công nghệ bị đẩy cao hơn so với giá trị thực.

Nhà nước xác định thuế dựa vào giá trị chứng từ hóa đơn trong khi đối tác liên kết cung cấp máy móc thiết bị và tài sản định giá ở mức cao. Dẫn đến, chi phí khấu hao tài sản cố định cũng cao hơn so với bình thường.

2. Nâng khống giá trị tài sản vô hình

Tài sản vô hình khó kiểm soát, các tài sản góp vốn: Phần mềm, bằng sáng chế,..  khó xác định giá trị, dẫn đến giá trị tài sản được nâng lên vô căn cứ , tỷ lệ góp của nhà đầu tư tăng lên,dẫn tới tiếng nói, sức ảnh hưởng của các nhà đầu tư tăng lên.

Bằng việc mua, bán nguyên vật liệu, thành phẩm làm giảm số thuế phải nộp, có thể chuyển lãi thành lỗ trong nhiều trường hợp. Hiện nay, có nhiều công ty tìm bên thứ 3 để thực hiện việc mua, bán. Cơ quan nhà nước, đối tác khó có thể xác định được.

3. Nâng cao các chi phí: quản lý, hành chính, quảng cáo

Việc này dẫn đến việc  tăng chi phí của doanh nghiệp. Có thể nâng cao chi phí quản lý và hành chính bằng cách: thuê nhân sự quản lý với mức lương cao; trả phí quản lý cho công ty chủ quản; doanh nghiệp cử nhân viên ra nước ngoài đào tạo, học tập với chi phí cao.

Nâng cao chi phí quảng cáo được các công ty áp dụng phổ biến. Hiện nay, quy định về chi phí quảng cáo ở nước ta khá lỏng lẻo, chưa đủ thắt chặt, kiểm soát dẫn đến phát sinh các chi phí, thua lỗ ảo.

4. Thay đổi giá bán nội bộ các công ty liên kết

Thay đổi giá bán giữa các công ty với nhau bằng cách xác định giá bán có sai lệch, khác biệt so với giá cả thị trường của sản phẩm cùng loại. Dẫn đến các chi phí tăng lên, doanh thu giảm, làm lợi nhuận giảm, thuế TNDN giảm.

5. Vay và cho vay

Các doanh nghiệp trong quan hệ liên kết có thể phát sinh các khoản vay hoặc cho vay với nhau. Hình thức này hiện nay rất phổ biến để thực hiện chuyển lợi nhuận từ doanh nghiệp có thuế suất cao sang doanh nghiệp có thuế suất thấp.

Trên đây là những kiến thức bổ ích về hồ sơ chuyển giáHọc viện TACA mang đến trong bài viết này. Hy vọng giúp bạn trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, hội nhập và phát triển.

Xem thêm:   Nên đeo kính gọng nhựa hay kim loại? Những lưu ý cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;