Cách vệ sinh lò vi sóng nhanh, dễ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả

Lò vi sóng chắc hẳn không còn xa lạ với rất nhiều gia đình hiện nay. Việc thường xuyên hâm, chế biến đồ ăn sẽ để lại rất nhiều vi khuẩn cũng như dầu, mỡ,… Tuy nhiên, tính chất của các đồ dùng điện sẽ rất khó vệ sinh. Nhưng đừng lo vì Alin sẽ chỉ cho bạn những cách vệ sinh lò vi sóng cực dễ, cực sạch. Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. Dùng giấm trắng lau sạch vết bẩn

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần phải có: Giấm trắng, một ít nước sạch và khăn sạch dùng để lau. Các bước thực hiện khá nhanh chóng và đơn giản:

 • Bước 1: Bạn tiến hành pha hỗn hợp giấm trắng và nước trong một tô thủy tinh, bát,…(vừa đựng được trong lò),… theo tỉ lệ 1:5 (giấm:nước), sau đó mở nắp, đặt bát nước vào khoang lò.
 • Bước 2: Cho lò quay trong thời gian tầm 5 phút hoặc ít hơn tùy công suất của lò, đến khi hỗn hợp nước và giấm bốc hơi là được. 
 • Bước 3: Đợi một lúc cho lò bớt nóng, dùng khăn sạch lau các vết bẩn bên trong, bên ngoài và trên thành lò. 

Cách này hiệu quả và dễ thực hiện nhưng bạn nhớ cẩn thận khi mở lò, lau bên trong lò, đừng để bị bỏng nhé. 

cach ve sinh lo vi song

II. Sử dụng quả chanh hoặc cam còn tươi

Chanh, cam,… là những trái cây có chứa axit giúp làm sạch các vết bẩn nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Bạn cần có 1 nửa quả chanh (cam) đang còn tươi; một ít nước sạch, đĩa sạch (dùng được cho lò vi sóng) và khăn mềm sạch để lau. Bạn chỉ cần lần lượt thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đặt nửa quả chanh (cam) đã được chuẩn bị từ trước lên đĩa sạch, thêm 2 muỗng canh nước vào đĩa, sau đó đặt đĩa vào lò và cho quay trong vòng từ 1 đến 2 phút. Lúc này axit trong chanh (cam) sẽ bốc hơi ra hết không gian của lò vi sóng. 
 • Bước 2: Tắt lò và để cửa đóng lại như vậy từ 2 đến 3 phút để nguội hơn, tránh bị bỏng và giảm được mùi của dầu mỡ bay ra. 
 • Bước 3: Dùng khăn sạch đã được chuẩn bị để lau lần lượt các mặt bên trong lò, đĩa quay và thành lò,…

Xem thêm: Dịch vụ giặt ghế sofa của Alin

Xem thêm:   Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì nổi bật?

III. Kết hợp nước rửa chén và nước

Phương pháp này rất dễ dàng và tiện lợi. Bạn chỉ cần có thêm một bát tô sứ dùng được cho lò vi sóng và nhỏ vừa để được trên đĩa quay, chuẩn bị thêm một ít nước ấm và khăn sạch. Sau đó tiến hành các bước cũng khá tương tự như 2 phương pháp trên:

 • Bước 1: Đổ nước ấm vào bát tô, sau đó mới bỏ vào 2 muỗng canh nước rửa chén.
 • Bước 2: Đặt bát tô vào đĩa quay, mở lò cho quay trong khoảng từ 1 đến 2 phút (nhiệt độ vừa phải thôi nhé) đến lúc thấy hơi nước bắt đầu xuất hiện ở thành lò thì tắt và đợi thêm một chút.
 • Bước 3: Mở lò ra và dùng khăn lau khô, sạch hết các vết bẩn (Cẩn thận với bước này để không bị bỏng tay).
cach ve sinh lo vi song
làm sạch lò vi sóng bằng giấm

IV. Dùng nước lau kiếng 

Bạn chỉ cần chuẩn bị nước lau kiếng, nước ấm và khăn sạch, có thể một bát tô hoặc chậu, thau là có thể dễ dàng dùng phương pháp này hiệu quả và nhanh chóng bằng các bước sau:

 • Bước 1: Pha đều tỉ lệ hỗn hợp nước ấm và nước lau kính vào bát tô.
 • Bước 2: Lấy khăn mềm nhúng vào hỗn hợp trên và đặt lên những chỗ có vết bẩn trong vòng 5 phút.
 • Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã thấm vào bề mặt trong lò, lấy thêm một khăn mềm khác có thấm hỗn hợp và vắt khô, lau sạch bên trong lò, đĩa quay và thành lò. 
 • Bước 4: Lau lại toàn bộ lò vi sóng bằng khăn sạch và nước ấm. 

Cách này khá là dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên phải lưu ý những điều này: Có thể tháo đĩa quay ra và vệ sinh riêng bên ngoài, như vậy sẽ giúp bạn làm sạch toàn bộ phần bên trong lò hơn. Lúc lau lại bằng nước ấm phải lau thật kỹ, để loại bỏ những hóa chất có trong nước lau kính. 

V. Sử dụng hỗn hợp bột baking soda và nước

Baking soda là loại bột có chứa chất tẩy trắng, nó được dùng để dọn dẹp vệ sinh, đánh bay những vết bẩn cứng đầu. Để làm theo cách này, bạn cần có bột baking soda, 1 bàn chải đánh răng lông mềm, nước sạch và chén, bát tô nhỏ thủy tinh. Cách thức thực hiện theo những bước dưới đây:

 • Bước 1: Pha hỗn hợp baking soda và nước cho đến khi thấy nó sệt lại hơi giống bột hồ, sau đó dùng bàn chải đánh răng chà lên tất cả các bộ phận bên trong lò vi sóng (không chà lên bộ phận làm nóng). 
 • Bước 2: Để như vậy trong khoảng 12 tiếng, hoặc để qua đêm. Dùng khăn ẩm lau sạch lớp bột khô đã đông trên bề mặt lò, tiếp tục lau lại bằng khăn đã thấm nước và lau khô thật sạch. 

Dùng cách này bạn khá mất thời gian để đợi nên chú ý cân nhắc, baking soda là chất tẩy trắng khá mạnh, nên bạn dùng lượng bột vừa đủ thôi để không bị ảnh hưởng đến chất lượng lò sau khi vệ sinh. 

cach ve sinh lo vi song

VI. Dùng rượu trắng tẩy sạch

Bạn chỉ cần có một ít rượu trắng, chén thủy tinh đựng được trong lò vi sóng và khăn sạch là có thể dễ dàng thực hiện giống như các phương pháp trên:

 • Bước 1: Đổ rượu trắng vào bát thủy tinh với một lượng vừa đủ.
 • Bước 2: Đặt bát rượu vào đĩa quay và mở lò vi sóng trong vòng 3 phút ở nhiệt độ bình thường.
 • Bước 3: Sau khi tắt lò, chờ thêm khoảng 5 phút nữa cho hơi rượu ngấm vào từng bộ phận trong lò và để lò nguội hơn, tiếp theo là dùng khăn lau sạch các vết bẩn. Nhớ lau lại bằng nước sạch cho hết mùi rượu nhé. 

VII. Sử dụng cà phê và nước sạch

Cũng giống như các phương pháp trên, dùng cà phê còn có thể giúp cho lò vi sóng của bạn có một mùi hương thơm hơn. Bạn cần chuẩn bị 2 muỗng canh cà phê, nước sạch, khăn lau và một bát tô thủy tinh dùng cho lò vi sóng và lần lượt tiến hành các bước:

 • Bước 1: Cho 2 muỗng cà phê vào bát tô đã được chuẩn bị và đổ vào hơn một nửa bát nước.
 • Bước 2: Cho hỗn hợp trên vào trong lò, mở lò và chọn chế độ hâm nóng trong vòng 5 phút đến khi thấy bốc hơi ra. Sau đó bạn đừng lấy ra liền mà hãy đợi thêm tầm 10 phút nữa nhé.
 • Bước 3: Dùng khăn sạch đã chuẩn bị để lau các vết bẩn trong và ngoài lò. Tiếp tục lau lại với nước cho thật kỹ. 

VIII. Dùng vani hâm trong lò vi sóng 

Bạn cần có 3 muỗng cà phê vani nguyên chất, nước sạch, tô thủy tinh dùng cho lò vi sóng và khăn mềm. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Pha hỗn hợp vani nguyên chất và nước vào tô thủy tinh (đổ nước hơn nửa bát và khuấy đều).
 • Bước 2: Cho hỗn hợp trên vào lò và quay trong vòng 5 phút đến khi sôi và thấy hơi bốc lên. Tắt lò và để cửa như vậy trong vòng 15 phút tiếp để một lát lau dễ hơn.
 • Bước 3: Dùng khăn mềm lau sạch hết vết bẩn, tiếp tục dùng nước sạch để lau lại một lần nữa. 

cach ve sinh lo vi song

Trên đây là những cách vệ sinh lò vi sóng tại nhà nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn hiệu quả cao mà Alin đã mang lại. Các bạn tham khảo và lưu lại ngay phương pháp phù hợp với gia đình mình thôi nào. Lưu ý khi bạn dùng bát sứ để thực hiện là đeo găng tay để chống bỏng, rút điện hoàn toàn với lò vi sóng trước khi tiến hành lau chùi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;