Cách làm sạch lò vi sóng một cách nhanh chóng và hiệu quả

Những chiếc lò vi sóng đã trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các gia đình ngày nay. Tuy nhiên, việc sử dụng lò vi sóng thường xuyên để hâm nóng và chế biến thức ăn có thể tạo ra nhiều vi khuẩn và các vết bẩn như dầu mỡ. Tuy nhiên, vệ sinh lò vi sóng không phải lúc nào cũng dễ dàng. May mắn thay, Alin sẽ chỉ cho bạn cách làm sạch lò vi sóng một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

I. Sử dụng giấm trắng để lau sạch vết bẩn

Để thực hiện phương pháp này, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: giấm trắng, nước sạch và một khăn sạch để lau. Các bước thực hiện đơn giản và nhanh chóng như sau:

 • Bước 1: Pha hỗn hợp giấm trắng và nước với tỉ lệ 1:5 (giấm trắng:nước) trong một tô thủy tinh hoặc bát.
 • Bước 2: Đặt tô chứa hỗn hợp giấm và nước vào lò vi sóng và hâm nóng trong khoảng 5 phút hoặc ít hơn tùy theo công suất của lò.
 • Bước 3: Đợi lò vi sóng nguội một chút, sau đó sử dụng khăn sạch để lau sạch các vết bẩn bên trong, bên ngoài và trên thành lò.

Phương pháp này hiệu quả và dễ thực hiện, tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi mở lò và lau sạch bên trong để tránh bị bỏng.

II. Sử dụng quả chanh hoặc cam tươi

Quả chanh và cam là những loại trái cây chứa axit tự nhiên, giúp làm sạch vết bẩn một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Để làm sạch lò vi sóng bằng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị nửa quả chanh (hoặc cam) tươi, một ít nước sạch, đĩa sạch và một khăn mềm để lau. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đặt nửa quả chanh (hoặc cam) lên đĩa sạch, thêm 2 muỗng canh nước và đặt đĩa vào lò vi sóng để hâm nóng trong khoảng 1 đến 2 phút. Lúc này, axit trong chanh (hoặc cam) sẽ bốc hơi và làm sạch không gian trong lò vi sóng.
 • Bước 2: Tắt lò và để cửa đóng lại trong khoảng 2 đến 3 phút để nguội và giảm mùi dầu mỡ bay ra.
 • Bước 3: Sử dụng khăn sạch để lau sạch vết bẩn bên trong lò, đĩa quay và thành lò.

III. Kết hợp nước rửa chén và nước ấm

Phương pháp này rất dễ và tiện lợi. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát tô sứ nhỏ dùng được cho lò vi sóng, một ít nước ấm và một khăn sạch. Sau đó, thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đổ nước ấm vào bát tô và sau đó thêm 2 muỗng canh nước rửa chén vào.
 • Bước 2: Đặt bát tô vào đĩa quay, mở lò và hâm nóng trong khoảng 1 đến 2 phút (ở nhiệt độ vừa), đến khi thấy hơi nước bắt đầu xuất hiện ở thành lò. Sau đó, tắt lò và chờ thêm một chút.
 • Bước 3: Mở lò ra và sử dụng khăn sạch để lau sạch các vết bẩn bên trong lò, đĩa quay và thành lò.

IV. Sử dụng nước lau kiếng

Để làm sạch lò vi sóng bằng phương pháp này, bạn chỉ cần chuẩn bị nước lau kiếng, nước ấm và một khăn sạch. Thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Pha hỗn hợp nước lau kiếng và nước ấm trong một bát tô.
 • Bước 2: Nhúng khăn mềm vào hỗn hợp trên và đặt lên các vết bẩn trong lò trong vòng 5 phút.
 • Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã thấm vào bề mặt trong lò, sử dụng một khăn mềm khác để lau sạch các vết bẩn. Tiếp tục lau lại bằng nước sạch để làm sạch toàn bộ lò vi sóng.

Phương pháp này dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi sử dụng nước ấm để lau, hãy lau kỹ để loại bỏ hóa chất có thể có trong nước lau kính.

V. Sử dụng bột baking soda và nước

Bột baking soda là một chất tẩy trắng tự nhiên, rất hiệu quả trong việc làm sạch và loại bỏ các vết bẩn khó. Để làm sạch lò vi sóng bằng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị bột baking soda, một bàn chải đánh răng mềm, nước sạch và một tô nhỏ thủy tinh. Thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Pha hỗn hợp baking soda và nước cho đến khi có kết cấu giống như bột hồ. Sau đó, sử dụng bàn chải đánh răng để chà lên các bộ phận bên trong lò vi sóng (trừ bộ phận làm nóng).
 • Bước 2: Để hỗn hợp trên trong khoảng 12 tiếng hoặc qua đêm. Sử dụng khăn ẩm để lau sạch lớp bột khô trên bề mặt lò, sau đó lau lại bằng khăn đã thấm nước và lau khô hoàn toàn.

Hãy chú ý dùng lượng bột vừa đủ để không ảnh hưởng đến chất lượng lò sau khi vệ sinh.

VI. Sử dụng rượu trắng để làm sạch

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít rượu trắng, một chén thủy tinh và một khăn sạch để làm sạch lò vi sóng. Thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đổ rượu trắng vào chén thủy tinh.
 • Bước 2: Đặt chén rượu trắng lên đĩa quay và mở lò vi sóng trong vòng 3 phút ở nhiệt độ bình thường.
 • Bước 3: Sau khi tắt lò, chờ khoảng 5 phút để hơi rượu thẩm vào từng bộ phận trong lò và để lò nguội hơn. Sau đó, sử dụng khăn sạch để lau sạch các vết bẩn. Lưu ý là phải lau lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi rượu.

VII. Sử dụng cà phê và nước sạch

Sử dụng cà phê cũng có thể giúp cho lò vi sóng của bạn có một mùi thơm hơn. Bạn cần chuẩn bị 2 muỗng canh cà phê, nước sạch, khăn lau và một tô thủy tinh dùng cho lò vi sóng. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cho 2 muỗng cà phê vào tô thủy tinh và đổ nước hơn một nửa tô.
 • Bước 2: Đặt tô chứa hỗn hợp cà phê và nước vào lò vi sóng, mở lò và chọn chế độ hâm nóng trong 5 phút hoặc cho đến khi thấy hơi bốc lên. Sau đó, không lấy ra ngay mà để khoảng 10 phút nữa.
 • Bước 3: Sử dụng khăn sạch để lau sạch các vết bẩn trong lò vi sóng. Sau đó, lau lại bằng nước sạch.

VIII. Sử dụng vani để làm sạch

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng vani để làm cho lò vi sóng thêm thơm. Bạn cần chuẩn bị 3 muỗng cà phê vani nguyên chất, nước sạch, một tô nhỏ thủy tinh và một khăn mềm. Thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Pha hỗn hợp vani và nước trong tô thủy tinh (đổ nước hơn nửa tô và khuấy đều).
 • Bước 2: Đặt tô chứa hỗn hợp vani và nước vào lò vi sóng và hâm nóng trong vòng 5 phút cho đến khi sôi và thấy hơi bốc lên. Sau đó, tắt lò và để cửa đóng lại trong 15 phút để dễ lau chùi.
 • Bước 3: Sử dụng khăn mềm để lau sạch các vết bẩn trong lò vi sóng. Tiếp tục sử dụng nước sạch để lau lại một lần nữa.

Trên đây là những cách làm sạch lò vi sóng một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả mà Alin đã chia sẻ. Hãy tham khảo và chọn phương pháp phù hợp cho gia đình bạn. Nhớ đeo găng tay để tránh bỏng và đảm bảo rút điện hoàn toàn trước khi lau chùi lò vi sóng.

;