Kinh nghiệm mua đất dành cho người mới mua lần đầu

Cần nắm những thông tin gì về đất trước khi chọn mua? Hướng dẫn chi tiết cách hỏi mua đất 2022. Cách kiểm tra pháp lý và chính chủ của đất chính xác.

Khi mới mua đất lần đầu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể mua nhầm dẫn đến hậu quả “tiền mất tật mang”. Vậy những kinh nghiệm cần nhớ để mua đất an toàn là gì? Cần lưu ý điều gì khi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực đầu tư? Trong bài viết dưới đây, Condotel Việt nam sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm mua đất năm 2022 giúp bạn chọn mua được những mảnh đất đẹp, có tiềm năng sinh lời với giá tốt.

cach hoi mua datNên chọn mua những mảnh đất có vị trí đẹp, lối đi thông thoáng, không vướng các tranh chấp đất đai.

1. Chọn hướng đất sao cho phù hợp 

Ông bà ta có câu “trạch địa di cư” tức là chọn đất mà ở. Do vậy, trước khi quyết định mua đất, bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến hướng của mảnh đất chọn mua.

Theo những kinh nghiệm về mua đất phong thủy, mảnh đất lý tưởng thường nằm ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Vì hai hướng này có khí hậu ôn hòa, gió lành và thuận lợi để xây nhà ở. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian được truyền miệng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các hướng đất khác phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Căn hộ Hillside Phú Quốc

2. Tìm hiểu kỹ về vị trí và thế đất

Kinh nghiệm mua đất phổ biến là bạn nên tìm hiểu về vị trí cũng như vị thế của mảnh đất trước khi chọn mua. Bạn nên chọn những mảnh đất có hướng đẹp, thoáng mát, chiều dài và chiều rộng có tỷ lệ tương quan với nhau. Đặc biệt mảnh đất nên nằm ở vị trí đẹp và bằng phẳng.

Theo phong thủy, khi chọn đất bạn nên tránh các mảnh đất mà phía trước mặt tiền có cột điện, cây cối lớn hoặc đường thẳng cắm thẳng vào đất. Những người làm kinh doanh thì nên tránh các mảnh đất có hình chữ L, hình tam giác hoặc bị đầu to đuôi nhỏ sẽ gây khó khăn về tài chính kinh doanh.

cach hoi mua datCần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về vị trí cũng như thế đất có tốt hay không

3. Tìm hiểu về môi trường xung quanh mảnh đất

Có 3 yếu tố thường xuyên được nhắc đến khi mua đất mà bạn nên lưu ý chính là thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Bạn nên lựa chọn những mảnh đất tốt và phải có thêm yếu tố “nhân hòa” trong đó. Bởi môi trường sống xung quanh quyết định phần lớn đến chất lượng cuộc sống của chủ đất cũng như giá trị của mảnh đất.

Bạn cũng nên hạn chế mua những mảnh đất ở gần nghĩa trang, bãi rác, nhà tù hay nằm trong các khu vực an ninh phức tạp, không an toàn. Thay vào đó, bạn nên chọn mua đất ở gần khu dân cư an ninh, có đường lớn và điện nước đầy đủ thuận tiện sinh hoạt hàng ngày.

4. Đường đi vào không vướng tranh chấp

Theo kinh nghiệm mua đất của nhiều người, điều quan trọng nhất phải lưu tâm khi mua đất chính là lối đi. Nhiều mảnh đất gặp phải vấn đề không có lối đi hoặc lối đi vướng phải tranh chấp. 

Khi mua đất, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, dò hỏi kĩ những người sống xung quanh mảnh đất về lối đi, tránh mua phải những mảnh đất xấu, dẫn đến mất tiền oan.

5. Kiểm tra về mặt pháp lý

Kinh nghiệm mua đất bắt buộc bạn phải nhớ đó là kiểm tra giấy tờ và sổ đỏ. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất.

Bạn nên chọn mua những mảnh đất đã có sổ đỏ rõ ràng, tránh trường hợp tranh chấp cũng như dễ nhận được tiền đền bù nếu có giải tỏa sau này.

Tuy nhiên, hiện nay việc làm sổ đỏ giả đang rất tràn lan trên thị trường. Bạn cần phải biết cách phân biệt và kiểm tra sổ đỏ, tránh mất trắng tiền mà không nhận được gì.

Bên cạnh đó, để an toàn và đảm bảo, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng về tính pháp lý của mảnh đất tại các văn phòng công chứng. Sau khi đã chọn được mảnh đất ưng ý thì việc kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất là bước cuối cùng để đảm bảo mảnh đất bạn mua là đất tốt và chính chủ.

cach hoi mua datKiểm tra kỹ lưỡng về mặt pháp lý của mảnh đất trước khi quyết định mua là điều rất cần thiết

6. Kiểm tra xem mảnh đất có chính chủ hay không

Bạn nên đối chiếu tên, ảnh cũng như số CCCD trên sổ đỏ có trùng khớp với trên tên CCCD của người bán đất hay không. Thêm vào đó, bạn cũng nên kiểm tra lại bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tại các tổ dân phố hoặc ủy ban phường.

7. Kiểm tra xem đất có bị vướng quy hoạch hay không

Trước khi đặt cọc mua đất cho người bán, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và xác nhận lần nữa xem mảnh đất có có vướng phải quy hoạch nào hay không. Cách để bạn kiểm tra chính là đến các văn phòng Quản lý đô thị hoặc các bộ phận chuyên môn kiểm tra quy hoạch tại các Ủy ban Nhân dân quận/huyện tại vị trí mảnh đất tọa lạc.

Bên trên là những kinh nghiệm mua đất bạn cần lưu ý để có thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Mua đất lần đầu tiên có thể sẽ không tránh khỏi những sai sót. Hy vọng bài viết trên của Condotel Việt Nam đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm cũng như thông tin cần thiết để việc mua đất của bạn diễn ra thuận lợi và đảm bảo hơn. 

Bạn cũng có thể tham khảo những thông tin bổ ích khác trên website condotelvietnam.com.vn hoặc liên hệ qua hotline 0949 893 893/ email info@condotelvietnam.com.vn để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;