[Giải đáp] Bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

Các vấn đề pháp lý về đất đai luôn được nhiều người quan tâm. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể tiến hành tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng đất. Vậy làm thế nào để được cấp sổ đỏ trong các trường hợp này? Bài viết này của Vinaland sẽ chia sẻ với bạn thông tin về bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ

I. Việc cấp Sổ đỏ lần đầu không quy định diện tích tối thiểu

Việc cấp sổ đỏ lần đầu được quy định tại điều 100, 101 Luật đất đai năm 2013 và các Điều 18, 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trong đó điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được chia làm 02 trường hợp:

  • Trường hợp thứ nhất: Đất có các giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Trường hợp thứ hai: Đất không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Với các quy định trên, điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quy định về diện tích tối thiểu mà chỉ cần đáp ứng các điều kiện cụ thể theo từng trường hợp mà luật quy định. Điều này cũng được hiểu là nếu thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

“Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Từ quy định này, có thể khẳng định thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ 02 điều kiện là thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành và có đủ các điều kiện cấp Sổ đỏ.

Pháp luật không quy định diện tích tối thiểu khi cấp Sổ đỏ lần đầu

bao nhieu met vuong thi duoc cap so do

Xem thêm: Dự án Hoàng Quân Cần Thơ

Xem thêm:   Top 10+ quán bánh canh chả cá ngon nhất Nha Trang 

II. Các quy định về diện tích cấp Sổ đỏ mới do tách thửa

Trong quá trình sử dụng đất, bạn có thể tiến hành tặng, cho, thừa kế,… Các bước để tiến hành chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. 

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.  

Vậy muốn tách thửa thì thửa đất phải đáp ứng đủ 02 điều kiện là diện tích tối thiểu được phép tách thửa và chiều cạnh thửa đất.

Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định diện tích tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tiến hành tách thửa không được phép nhỏ hơn. Diện tích tối thiểu ở mỗi tỉnh thành có sự khác nhau. Tuỳ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cụ thể.

bao nhieu met vuong thi duoc cap so do

Tuy nhiên, pháp luật vẫn cho phép tách thửa đối với thửa đất dự định tách không đáp ứng về điều kiện diện tích tối thiểu nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Tóm lại, nếu thửa đất dự định tách có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng xin hợp thửa với thửa đất liên kề tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu mà pháp luật quy định thì bạn vẫn được phép tách thửa.

Diện tích cấp Sổ đỏ mới do tách thửa được quy định như thế nào?

bao nhieu met vuong thi duoc cap so do

Trên đây là những vấn đề pháp lý về vấn đề cấp Sổ đỏ lần đầu và đối với trường hợp tách thửa mà Vinaland cung cấp đến bạn. Để tránh vướng mắc các vấn đề pháp lý, bạn nên lưu lại và nắm rõ để có giải pháp phù hợp nhất. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc, hãy nhanh chóng liên hệ qua hotline 0907 138 283 – 0898 136 333 hoặc truy cập vào website vinaland.co để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;