Phương pháp làm một bài trang trí

phương pháp tiến hành làm một bài trang trí

muốn tiến hành làm một bài trang trí cơ bản, trước tiên chung ta pHải tìm hiểu và nhận biết về các loại họa tiết trí trí trí, vì các họa tiết tria đó là là là là là cơ sở đ đ .

Xem thêm: Tạo họa tiết trang trí bông hoa

trang tri 1

tất cả những hình trang trí ều dựa vào những cai cóc ftực trong cup sống, ược with người chọn lọc, tưởng tượng và diễn tải với những neemas ẹp đp đi điển hì. nói đến trang trí, người ta thường nghĩ ngay đến các họa tiết hoa văn. có thể chia ra làm 3 loại hình hoa văn cơ bản: hoa văn hoa lá cách điệu; hoa văn hình người hoặc vật cách điệu;

trang tri 2

phải nghiên cứu thực tế, từ đó nắm bắt ược ặc điểm của mẫu mới khai tác ược hết những cái ẹp về ườm Ém hàng, hàng. tiết trang trí.

trang tri 3

muốn vẽ được một bài trang trí cơ bản phải qua 3 bước tiến hành như sau:

1. PHAC THảO: phác thảo là vận dụng tổng hợp cácy nguyên tắc trang trí cơ bản dựa vào ặc điểm của từng thể loại ể sắp xếp họa tiết sao choc pHù hợp. ví dụ: với hình tròn thì các mảng họa tiết phải tập trung và xoay quanh trục (xu thế hướng tâm), nếu làm sai sẽ phá vỡ bố cục tròn tiọ, họ. Ối với hình vuông và hình chữ nhật, bốc pHải ược kHép kín tạo các góc chặt chẽt và hợp lý, nếu trong 2 hình này toàn sửng những khối hìn trong sẽ làm mất đt đt đt đt

trang tri 4

khi tìm phác thảo phải chú ý đến các khoảng trống do các hình đứng cạnh nhau tạo nên. các khoảng trống chiếm vị trí rất quan trọng trong toàn bộ bố cục chung vì nó tạo nên nhịp cho toàn bộ cc mảng hình và các họa tiết thành mộtốt thẻ. nên chia hình trang trí thành những mảng đều nhau qua các trục ngang, dọc, chéo góc, vv…

trang tri 6

Tham khảo: Những cách sáng tạo trong trang trí nhà bạn bằng dây thừng

vận dụng các nguyên tắc trang trí một cách linh hoạt để bố cục các mảng hình hợp lý, tạo được mảng chính, mảng phọtr v.

trên cơ sở các mảng hình, ta ưa họa tiết hoa văn ối xứng qua trục ngang, trục dọc, chéo góc hoặc xoay tròn ể tìm kiếm một hình ẹp ẹp. khi ghép hai hoặc bốn mảng hình sẽ tạo thành khoảng trống. khoảng trống đó có thể gợi thành hình bông hoa cách điệu hoặc một with vật cách điệu. phải triệt để khai thác để tạo thành một họa tiết mới minh họa cho điểm nhấn của hình trang trí đó.

Xem thêm:   36 Ý tưởng trang trí văn phòng làm việc đẹp mỹ mãn, ai cũng mê

các bước phác thảo là giai đoạn tìm phác thảo đen trắng, bằng bút chì hoặc bột màu. khi tìm phác thảo bằng các họa tiết và các mảng, cần phân bố đậm nhạt, nên vẽ nhiều phác thảo khác nhau trên cùng một ý. ví dụ như lấy họa tiết cá hoặc chim thì phải sắp xếp theo nhiều ý đồ to nhỏ khác nhau, chọn cách sắp xếp họa tiết cho phính v. Các ộ ậm nhạt đen trắng sẽ tương ứng với các màu ể vẽ: nếu sửng dụng 4 hoặc 5 ộ ậm nhạt khác nhau thì khi vẽi pHải dùng 4 hoặc 5 màu ể ể thển b. cần chú ý là dù ở giai đoạn phác thảo nhưng người vẽ phải có chủ định rõ ràng về nội dung. làm nhiều pHac thảo nhỏ với những ý ồ ồ khac nhau về cach sắp ặt sẽc fi điều kiện rút kinh nghiệm từ cai này sang cai khác ể cuối cùng có m một tá. KHI PHAC THảO NHỏ đEN TRắNG đà ượC CHọN, PHảI DựA Vào sự phân bố của các mảng ậm nhạt ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả sai lệch trọng tâm, thiếu tính chủ đạo trong toàn bộ bố cục.

2. phóng to và tìm hình kỹ: giai đoạn phóng to phác thảo lên bằng tỷ lệ thật là giai đoạn hai của bước phác thảo. Đây là giai đoạn rất quan trọng, cần cụ thể hóa các mảng hình. những họa tiết trang trí khi ở trong chu vi nhỏ có thể đẹp nhưng khi phóng to ra thì những nhược điểm và các mặt hạn chế r ẽ l hiện. giai đoạn này cần đến sự sáng tạo và vận dụng kiến ​​thức hiểu biết để tạo nên những hình trang trí đẹp.

hình trang trí trên cho thấy 4 cánh bèo tạo thành một bông hoa, ở các khoảng trống trong bố cục nhỏ thì vừa độ, nhưng khi phóng to ra n ng mý. khoảng trống qua lớn làm mất đi sự chặt chẽ về bố cục. trên cơ sở đó, ta làm cho những mảng lá lớn hơn với những net mập hơn, hoa cũng được cách điệu một cách cụ thể và cóý ch. ba khoảng trống sẽ được đưa những hình kỷ hà vào khiến cho bố cục chung trở nên chặt chẽ và hoàn thiện.

Xem thêm:   MÔ HÌNH TRANG TRÍ

trang tri 7 Hình 4 cánh bèo đặt cạnh nhau tạo thành một khoảng trống là hình một bông hoa

ở giai đoạn phongo to và tìm hình kỹ rất cần sự hiểu biết về cach sắp xếp các mảng hình, sự pHân bố các mảng to, nhỏn muốn vậy, người vẽi pHải có cóc ýc tìm tòi và dám làm. Không nên chỉn hạn chế trong một hoặc hai hình mà pHải biết mở rộng, khai thc những hình thể đó, bắt buộc chung pHải ạt ến cai chuẩn cao nhất mà khảng m.

bước phóng hình cần làm kỹ và rõ ràng cả các chi tiết đến khi thể hiện mới có cơ sở và không bị lúng túng.

3. Thể Hiện: trước khi thể hi một bài trang trí, việc ầu tiên phải làm là căng giấy trên bảng ểểc ược một mặt pHẳng giấy c -ng ều không bị nhh. dựa vào phác thảo màu đã được lựa chọn, ta chọn màu chủ đạo hoặc màu sẫm có vị trí tương đối lớn ặn quént m tr n giẫn. khi nền đã khô hẳn, dùng bản hình đã được vẽ kỹ can lên mặt giấy đó.

màu sắc trong trang trí là yếu tố quan trọng. nhiệm vụ của màu vẽ là nâng cao và hoàn thiện một hình trang trí. sự kết hợp khéo léo giữa các màu sẽ góp phần làm điều hòa, cân đối, thăng bằng trong bố cục và nêu bật ý đồ cẽa ngư>.</i

trong trang trí phải có hình trọng tâm và hình thứ yếu (còn được gọi là mảng chính và mảng phụ). Mảng Chính Thường to và rõ, màu tươi và sáng hơn những vị trí khác nhưng phải ược điều phối một lượng nhất ịnh ra vị trí những mảng phụ ề màu không bị ơ phải biết điều chỉnh độ đậm nhạt, màu nóng lạnh để gây hiệu quả cho bài vẽ.

vẽ trang trí giống như vẽ tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh, tranh chân dung là phải giải quyết được độ đậm nhạt về ánh khôg gian à. nhưng vẽ trang trí phải có tính ước lệ, cách điệu hóa cao, màu sử dụng là những mảng bệt đặt cạnh nhau để tạo nên án. khi thể hiện các thể loại tranh khác gọi là vẽ màu, nhưng khi vẽ trang trí có thể gọi là tô màu vì vẽ trang trí sự cẩn thận, gọn gàng, sạch sẽ với những màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màng màu màu sạch, m. bơi vậy, trước khi thể hiện một bài trang trí cần chuẩn bị:

Xem thêm:   Đĩa gỗ trang trí

– có bao nhiêu màu chủ ạo trong một phác thảo trang trí cần ược thể hiện thì phải nghiền bằng ấy màu thật kỹ và nhuyễn, dùng ủ ủttt tham bhaô l ầhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhô lhô l ầng ềhô l ầhô l ầhô l ầng ềhô l ầng ềng ềng ềhô l ầhô l ầhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhôhô. giống nhau và hiệu quả bài sẽ kém.

– phần nền phải được quét màu thật phẳng và mịn với độ dính của keo vừa đủ trước khi can hình.

Xem ngay: 7 cách trang trí dĩa thức ăn giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn

tô màu trong trang trí phải đều, mượt, trong trẻo. do vậy, khi vẽ cần lưu ý:

– khi bôi mảng lớn dùng bút to và dẹt;

– dùng loại giấy vẽ có khả năng hút nước tương đối tốt như giấy in báo hoặc crô-ki mỏng.

– không nên tô đi tô lại nhiều lần, màu sẽ mất đi sự trong trẻo.

trong toàn bộ bài trang trí, ta vẽ từng màu một. sau đó mới chuyển sang màu khác để màu khỏi bị dây bẩn hoặc lan sang nhau. tránh vẽ ngay bên cạnh những màu vẫn đang ướt, phải để màu se mặt hoặc khô hẳn mới đặt màu khác bên cạnh chúng.

– khi vẽ xong toàn bộ các mảng màu, dùng bút nhỏ đi net hoặc chi tiết và điều chỉnh những chỗ chưa ke gọn.

– bài vẽ hoàn thành để khô hẳn, sau đó dùng thước kẻ và ê ke cắt rời ra khỏi bảng và dán lên mặt tờ giấy trắng cho ngay.

– bài vẽ được trang trọng đặt trên mặt giấy, ta còn gọi là bo bài. việc bo bài sẽ tôn giá trị của bài vẽ và có hiệu quả rõ rệt về chất lượng.

>>> tính thống nhất trong trang trí nội thất

>>> tính trang trí trong tranh lụa

>>> hoa văn trang trí của người mường

Xem ngay: 6 ý tưởng trang trí vườn hoa bằng lốp xe độc đáo và cuốn hút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;