Truyền thuyết nhật bản bách quỷ dạ hành 百鬼夜行

Xin chào các bạn! Chắc hẳn khi nhắc tới văn hóa Nhật Bản thì chúng ta không thể không nhắc tới ma quỷ Nhật Bản. Trong 1 bài viết trước, Tự học tiếng Nhật online đã giới thiệu với các bạn các loại

Giới thiệu Truyền thuyết nhật bản bách quỷ dạ hành 百鬼夜行

Bách quỷ dạ hành (鬼) là một truyền thuyết được lan truyền qua nhiều thế hệ Nhật Bản. Bách quỷ dạ hành có nghĩa là một trăm con quỷ cùng nhau tập hợp lại, đi diễu hành trong đêm thanh vắng nhằm hù dọa con người. Chúng thực hiện cuộc diễu hành này để thu lấy nỗi sợ hãi của con người, nhờ đó mà trở nên hùng mạnh hơn.

Thủ lĩnh nhóm yêu quái này là 滑瓢 (Nurarihyon) – một yêu quái có hình dạng như một ông già ốm yếu có cái đầu to quá khổ, mặc áo cà sa. Nhân vật này tuy thường chỉ xuất hiện ăn cơm uống trà trong nhà người khác không hại gì nhưng lại được thế giới yêu quái nể sợ bởi khả năng xuất quỷ nhập thần, mê hoặc con người và các sức mạnh siêu nhiên khác. Nurarihyon thường lãnh đạo đoàn quân ma quái đi chiếm giữ nỗi khiếp sợ của con người khắp thiên hạ

Tương truyền, bách quỷ dạ hành sẽ xảy ra theo lịch âm, vào một ngày sau đây của một tháng (các ngày Tý – Ngọ – Tị – Tuất – Mùi – Thìn) 「巳巳戌戌辰辰」theo 12 con giáp):

Tháng 1 – Tháng 2 vào ngày Tý

Tháng 3 – tháng 4 vào ngày Ngọ

Tháng 5 – tháng 6 vào ngày Tị

Tháng 7 tháng 8 vào ngày Tuất

Tháng 9 – tháng 10 vào ngày Mùi

Tháng 11 – tháng 12 vào ngày Thìn

Ngày xưa người ta cho rằng nếu nhìn thấy Bách quỷ dạ hành thì sẽ chết, chính vì vậy rất nhiều quý tộc tránh đi đêm. Tuy nhiên, tương truyền  từ thời Heian tới thời Muromachi, có rất nhiều người đã nói rằng mình nhìn thấy hàng trăm con quỷ đi trong đêm. Ngoài ra cũng có lời đồn rằng nếu tụng thần chú「カタシハヤ、エカセニクリニ、タメルサケ、テエヒ、アシエヒ、ワレシコニケリ」 “Katashi haya, ekase nikuriku, tameru sake, teehi, ashiehi, wareshiko nikeri” đi trong đêm những ngày đó thì sẽ tránh được tai họa.

Một số loài yêu quái trong Truyền thuyết nhật bản bách quỷ dạ hành

Có một số loài yêu quái trong Bách quỷ dạ hành có lẽ rất quen thuộc với bạn đọc Việt Nam, bởi chúng xuất hiện rất nhiều trong văn hóa Nhật Bản. Yêu quái trong Bách quỷ dạ hành có rất nhiều loại, có cả loài yêu quái mang lại vận may cho những ai chạm chán với chúng. Chúng xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau: động vật, quỷ, thậm chí là người.

Tengu  (nghĩa là “thiên cẩu” ) là một trong những yêu quái nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Chúng sống chủ yếu ở những vùng rừng núi và đôi khi được coi trọng như thần thánh. Một số người còn tin rằng tengu là cầu nối giữa con người với thế giới thần linh.

Tanuki (lửng chó Nhật Bản) chúng cũng là một phần trong văn học nhân gian của Nhật Bản từ thời cổ xưa. Theo như truyền thuyết, Tanuki thường được cho là một con vật có hại và cũng thú vị, là một bậc thầy trong việc cải trang và thay đổi hình dạng, nhưng cũng rất hay bị lừa và đầu óc thì rất hay lơ đãng.

Kappa, là một loài thủy quái trong truyền thuyết của người Nhật. Tương truyền chúng thích ăn dưa chuột và trẻ con bơi trên sông, hồ.

Kodama (Mộc linh) là linh hồn của các loài cây cổ thụ trong rừng. Tương truyền ai chặt các cây đó sẽ gặp tai ương khủng khiếp.

Inugami (Khuyển Thần) là một thần hộ mệnh có hình dạng con chó. Theo quan niệm chung, Inugami được tạo ra khi người ta chôn 1 con chó, lấp đất cho tới cổ nó và đặt thức ăn xung quanh sao cho nó không thể với tới được. Con chó sẽ chết sau vài ngày và trong thời gian đó chủ nhân của nó sẽ nói với nó nỗi đau này không là gì so với ông ta. Khi con chó chết nó sẽ trở thành 1 Inugami và ước muốn khi chết của nó là được ăn. Những đồ ăn đặt quanh xác chết sẽ có vai trò như một món đồ cúng tế để xoa dịu nó để nó ngoan ngoan vâng lời.

Jorougumo (Lạc tân phụ) là loại yêu quái nhện biến thành người để quyến rũ đàn ông. Vào ban ngày có hình dạng mỹ nữ, đến đêm thì phun nhện con ra hút máu. Đàn ông sau 3 ngày vào giờ tý sẽ bị nuốt luôn đầu.

Nekomata  là một sinh vật trong truyền thuyết Nhật Bản, được xếp vào hàng yêu quái. Nekomata được cho do mèo nhà nhiều tuổi (40 hoặc 100 tuổi trở lên) biến hóa thành. Người ta cho rằng Nekomata hiểu và nói được tiếng người, sau khi ăn thịt người thì nó sẽ biến hóa thành người đó.

Yamawaro, hay còn được gọi là Yamawarawa (やまわろ, やまわらわ) là một loại yêu quái mang hình dáng của một đồng tử xuất phát từ vùng Kyūshū và lan truyền khắp miền Tây Nhật Bản. Tên của loại yêu quái này được viết theo Hán tự là童 (âm Hán Việt là “sơn đồng”, nghĩa là đứa trẻ trên núi). Yêu quái này được cho là do yêu quái Kappa biến hóa thành và sống trên núi.

Truyền thuyết nhật bản bách quỷ dạ hành và ảnh hưởng trong văn hóa Nhật Bản

Khái niệm “Bách quỷ dạ hành” rất phổ biến ở Nhật Bản và thường xuất hiện rất nhiều trong tranh, sách nổi tiếng. Thậm chí còn có một bộ manga mang tên “Bách quỷ dạ hành” đã được xuất bản và dịch sang tiếng Việt. Cũng có một bài hát mang tên Bách quỷ dạ hành rất nổi tiếng ở Nhật Bản.

Thêm vào đó, từ xưa tới nay, có vô số tiểu thuyết, phim ảnh, tranh vẽ liên quan tới Bách quỷ dạ hành. Điển hình là Cuốn tranh vẽ Bách Quỷ dạ hành (鬼) thời Muromachi, cuốn sách Shasekishū nổi tiếng cũng có nhắc tới Bách quỷ dạ hành.

Trên đây là bài viết Truyền thuyết nhật bản bách quỷ dạ hành 鬼. Tự học tiếng Nhật online hi vọng bài viết này mang lại cho các bạn đầy đủ thông tin về Truyền thuyết nhật bản bách quỷ dạ hành. Các bạn có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề trong chuyên mục .

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x