Trang trí vải hoa

Bạn đang xem: Trang trí vải hoa Tại HINODE FENGSHUI

trang trí vải hoa

bài tập trang trí vải hoa thực tế là một bài tập nâng cao của các bài tập trang trí cơ bản và đơn giản cách điệu hoa lá. nó là tổng hợp các kiến ​​​​thức đã học được qua các bài tập trước.

trang trí vải hoa giúp các bạn hiểu và biết cach làm một thể loại trang trí cơ bản khác, biết ap dụng cácy Guyên tắc chung của luật bốc cục ối vớnh vu hìng, hìng, hìng, hìng, hìng, hìng, hìng, hìng, hìng. với các quy luật nhắc lại, xen kẽ, đối xứng và kéo dài vô tận ra cả 4 hướng.

bài tập giúp nâng cao trình ộ nhận thức và hiểu biết về sự biến Hóa của các họa tiế trán trí với nhiều bốc thay ổi khi ta sắp xếp vị trí trí các h ọ Của Các loại Hình trang trí pHức tạp ể Sáng tạo ra những mẫu trang trí mới có giá trị vềt mặt nghệ thuật ẹp mắt, hấp dẫn cả về họa tiết lẫn màu sắc.

qua thể hiện bài trag trí vải hoa, các bạn sẽ ược nâng cao kỹ năNg thể hi một cach riqu rệt của bài với yêu cầu pHải làm, gọn, sạch sẽ, cic mig màu cền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ‘ nhau, cân đối về tỷ lệ và hình. từ đó sẽ phát biểu và nâng cao dần thị hiếu thẩm mỹ cho các bạn.

1. mối quan hệ giữa trang trí cơ bản, cách điệu hoa lá và trang trí vải hoa:

ở trang trí cơ bản các nguyên lý chung là sự sắp ặt các họa tiết trong khuu hình, net, màu trong một khuôn khổ hình nhất định. còn trang trí vải hoa là sự kết hợp giữa trang trí cơ bản và cách điệu hoa lá. Một mẫu vải hoa tốt là pHải có sự vận dụng cácyên tắc đó một cach linh hoạt, người tô mẫu pHải biết sử dụng hình hoa văn ể có thển chung trở thành mẫu thhhhhhhhhhhhh lá và trang trí vải hoa luôn có mối quan hệ khăng khít, giằng chéo không thể tách rời. mối quan hệ này sẽ được minh chứng cụ thể trong phần những nguyên tắc cơ bản của trang trí vải hoa.

* cách điệu hoa lá và trang trí vải hoa: bất kể một mẫu vải hoa nào cũng được tạo thành bằng sự kết hợp giữa các họa trang tiết. trang trí vải hoa (there are traí trí một nền hoa) ft ầy ủủ các quy luật chung của một hình trí cơ bản như luật cân ối, luật nhắc lại, luật xoay chiều, luật ối ối n. trang trí vải hoa sẽ giúp các bạn hiểu riqute thêm về cách biến ổi các họa tiết trí, từ đó biết cách biểu hiện những dạng trí phức tạp hơnch vớ.

trang tri vai hoa 1

mẫu vải hoa trên cho thấy: mẫu thứ nhất có sự kết hợp giữa 2 họa tiết, làm mất đi cảm giác đó là 2 mẫu hoa lá đơn. mẫu thứ hai có sự phối hợp giữa hoa lá với hình động vật. tuy là hai hình khác nhau nhưng do kết hợp với những nguyên tắc chung mẫu, đã tạo sự thống nhất và gắn bó chặt chẽ.

trang tri vai hoa 2

mẫu vải hoa phức tạp

mẫu trên là sự kết hợp pHức tạp giữa các họa tiết trag trí ể ểo ra một nền hoa fo ầy ủt các quy luật chung của luật cơ bản với các họt đt đt đ

* hình cơ bản và trang trí vải hoa:

trang tri vai hoa 3

nếu quan sát kỹ những mẫu vải hoa trên, ta sẽ dễ dàng nhận thấy đó là sự kết hợp giữa các hình cơ bản. Với một mẫu họa tiết ược sắp ặt trong một khuôn hình cụ thể (vuông, tròn, chữt nhật hoặc hình biến dạng), nến and ta mớtn tla dnn tha -hìtntn tha sớtntn tha -tc. liên kết giữa các hình đó tạo nên. nhân rộng và phát triển hình mới đó ra cả bốn phía ta sẽ có được một mẫu vải hoa. Ở hình trên, sự kết hợp của hình tòn, hình trám và hai hình vuông to và nhỏ đã tạo ra mẫu vải.

như vậy, các họa tiết hoa văn khác nhau có thể liên kết với nhau tạo thành một dạng hình trang trí mới. Có rất nhiều cach ể xây dựng các mẫu avir hoa, điều đó phụ thuộc vào khả nĂng sáng tạo, cach vận dụng các kiến ​​thức đã học ể Biế biểu cảm .

* vai trò của vải hoa trong đời sống xã hội:

trong cuộc sống, vải hoa đóng một vai trò rất quan trọng. Ời sống vật chất, văn hóa càng phát triển thì nhu cầu về mặc ẹp càng phải ược ặc biệt quan tâm, đó là quy luật chung của cuuộc lo. vải hoa không phải chỉ phục vụ cho may mặc mà nó còn góp phần làm cho cuộc sống tinh thần của xã hội thêm phong phú, hấp dẫn. vải hoa dùngểể trang hoàng cho những nơi công cộng khi cần thiết, làm ẹp nơi phòng khách, phòng ngủ, làm thành những tấm màn cửa, kh -th -bàn. khăn quàng, khăn trang trí, làm bọc đệm ghế, chăn, ga, gối… là những thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình và đối với mỰi with ng. sự hình thành và phát triển của vải hoa gắn liền với sự phát triển chung của nghệ thuật trang trí. Ngay từ thời xa xưa, with người đã biết sáng tạo ra những mẫu vải hoa ẹp, tinh xảo với những ường trang trí trí hoa vĂn pHức tạp mà cho ến nay v cn còn l Lư ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ các vị vua chúa, hoàng tộc có những trang phục với những loại vải quý hiếm c cuar các họa tiết hoa vă thêu dệt rất tinh vi vàn hảo, có giá trềịị v. dưới đây là một số mẫu vải hoa phức tạp với cách trình bày dạng ô khác nhau nhưng đều gây được hiệu quảṷmt mth m

trang tri vai hoa 4 Hình trang trí trong các ô đều nhau

trang tri vai hoa 5 Hình cá và hoa đan xen tạo nên sự phá thể cho các ô hình

trang tri vai hoa 6 Các hình hoa lá đan xen đã hoàn toàn phá thể tạo nên sự hòa quyện trong một tổng thể

ngày nay có rất nhiều mẫu vải hoa mới với luật sắp xếp rất đa dạng, tuy vậy vẫn có ba kiểu chính tạo vải hoa: in hoa trản m th; dệt hoa chìm hoặc hoa nổi; kết hợp cả dệt lẫn in với nhiều kiểu dáng phong phú.

bên cạnh việc sản xuất vải hoa bằng công nghệ hiện ại, phải kể ến loại vải ược sản xuất bằng phương pháp tháp tháp. Ở những nước ả rập và một sốc châu á như philipin, inđônêxia, mianma… các nGhệ nhân đã cóch trang trí tri theo truyền thống của dân tộc mình bằng phương phương pHPP pha chế theo cách thức riêng. Ở việt nam, không thể không nhắc đến các loại hoa văn thổ cẩm làm trang phục cho đồng bào các dân tộc miền núi. Ví dụ trag phục của người tày chỉ ơn giản một sắc chàm, nhưng ở những ồồ Dùng kHác lạico những mẫu vải dệt hoa văn màu đen trên nền vải t trắng dùg l. họa tiết thường dùng là hìnhô trám, ô vuông, chữ nhật cùng với một số họa tiết hoa lá, chim muông đơn giản khác trong một bấng màtu. người hmông, người dao ỏ… lại ưa dùng hòa sắc tươi, màu nguyên chất với các hình trang trí trís theo ường cong, hình xoáy ốc và một số hình kỷ hà dích dích dắc, bên khiến cho tấm vải càng thêm phần rực rỡ. người thái, người nùng, người chàm hay các dân tộc ở tây nguyên cũng có những loại vải với những họa tiết riêng mang ậm dân mấuủu ấa.

có thể nói, vải hoa đã hình thành và tồn tại hàng ngàn năm với sự phát triển thăng trầm qua nhiều thời đại. dù vải hoa ược thể hiện một cách ơn giản hay phức tạp ến đu nó vẫn phải tuân thủ thoo một nguyên tắc chung của quy trình thiết ku.

2. những nguyên tắc cơ bản của trang trí vải hoa:

nguyên tắc có tíh chất quan trọng nhất của trang vải hoa là sự nhắc lại và kéo dài liên tục ra cả bốn pHía những họa tiết ược sắp xếp àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng àng ° kẽ. trong những ô hình đó, ta ặt vào các họa tiết hoa văn trang trí ể gây một cảm giác liên tục, phá vỡ ngăn chia giữa các ô hay các ường chéh phûn bṍt, t, t, t. tạo sự liên tục gắn kết toàn bộ họa tiết với nhau.

This bố trí các ô hình đã được lắp đặt họa tiết theo một hệ thống dự định trước. các loại ô hình dùng để vẽ họa tiết có rất nhiều loại khác nhau, nhưng có thể kể ra một số loại ô chính:

trên cơ sở các ô hình được sắp xếp đó, sử dụng các họa tiết trang trí đã được chọn lựa và phù hợp với yêu c.ới yêu c. có thể bố trí họa tiết theo một số cách sau:

– bố trí họa tiết trong từng ô riêng;

– nhiều ô liền nhau, lấy một ô làm đơn vị;

– dùng hai họa tiết làm một đơn vị;

– sử dụng họa tiết xoay chiều;

– vừa xoay chiều vừa lật trái, lật phải;

– xoay chiều họa tiết theo nhiều hướng khác nhau.

trong một ô hình, có thể chỉ sử dụng một họa tiết nhưng cũng có thể sử dếng 2 – 3 hoặc một số họa tiết. khi đặt cạnh nhau hay với những vị trí thay đổi chúng có thể biến hình hoàn toàn theo một dạng mới. ví dụ, chỉ với một bông hoa nhưng khi tạo ra nhiều cách sắp đặt khác nhau, ta thấy chúng đã hoàn toàn thay đổi trong các không gian khác nhau chínhún do chính>

trang tri vai hoa 7 Một số dạng ô để săp xếp họa tiết trang trí vải hoa

trang tri vai hoa 8

Ví dụ Trên cho thấy khi sắp xếp, các họa tiết ứng cạnh nhau Theo phương thức nào đó có thể tạo ra những hình trag trí mới do các hình kết hợp sẽ tạo nên một kho. quan sat những hình hoa trên ta thấy, khoảng trống của mỗi nhóm hoa khác nhau. do vậy, khi sắp ặt họa tiết, người sáng tac pHải luôn luônc fic , chặt chẽ của bố cục.

Để phá các đường chia các ô hình, có thể sử dụng họa tiết ô này lấn sang ô kia hay xoay chuyển chiều hướng khác nhau. mặt khác có thể phối hợp dùng hình kỷ hà xen lẫn với các họa tiết trang trí; Cũng Có thể sử Dụng nhiều loại ô khac nhau ể tạo cho họa tiết thêm phong phú, tuy nhiên vẫn pHải ap dụng nguyên tắc lặp đi lặp lại (lặp lại liên tục there is cach x Các ô ể ể Trình Bày Họa Tiết Có thể chỉ là những khoảng nhỏ, ngược lạic có thể Là những khoảng cach lớn tùy thuộc vào cach lựa chọn của người vẽ. làm sao ể khi nhìn toàn bộ họa tiết, người xem không còn nhận thấy các ường Rah giới phân chia giữa các ô, vì điều đó sẽ tạo nên sự ơn n ệu ệu ệu ệu ệu ệu

– dạng vải hoa ơn giản: là những loại vải hoa thông dụng, thường bắt gặp ở khĂn trải bàn, màn che cửc gối, vỏ chĂn… ở DạNG ơn giản n , thia, thia. của cácô, hoa văn sử dụng cũng không cầu kỳ. màu sắc ở vải hoa đơn giản cũng được xử lý phù hợp với chất lượng và tính chất của vải. với họa tiết ơn giản, gam màu nhẹ nhàng, dạng vải hoa ơn giản cũng có giá trị về mặt nghệ thuật nếu sử dụng đÚĻng đÚg chỗ chỗ.

trang tri vai hoa 9

– dạng vải hoa phức tạp: thường được trình bày bằng hình thức phá ô. do cách phân chia các họa tiết tạo nên cảm giác họa tiết liền một mạch. Co nhiều dạng vải hoa dễ nhận ra cach pHân ô, there are only kỹng thấy sự phân chia đó, nhưng cũng with những loại rất khó phat hiện sắp xếp do sửng pHép chia chia p>

trang tri vai hoa 10

trong thực tế, có những loại trang phục chúng ta nhìn thấy ở cổ tay, gấu áo, cổ áo là một loại họa tiế khác với phầán thân. cũng có những trang phục, mỗi chỗ lại là một họa tiết riêng phù hợp với từng bộ phận trên cơ thể người. những mẫu trang phục truyền thống của người malaysia, indonesia, myanma… với những hoa văn thay đổi khác nhau không nhận ra được các ô phân chia. Ở các nước châu Âu lại có những trang phục với họa tiết giống như một bức tranh. có loại họa tiết choán diện tích toàn thân khiến ta không tìm thấy quy luật phù hợp cho sự in ấn hàng loạt. Đó là nguyên tắc căn bản của luật trang trí vải hoa. thực tế ở những mẫu vải đó cũng ược sắp xếp theo quy lật của sự nhắc lại liên tục nhưng sự nhắc lại ấy có một khoảng cach rất lớn, người sáng tạu đ cho một áo hoặc một bộ quần áo. các họa tiết nẹp có thể kéo dài liên tục ở cạnh tấm vải, nhưng họa tiết bên trong có thể cách nhau đến 2, 3 mét. Trong Khuôn Khổ ô Hình Có diện tích lớn đó, người ta vẽ lên rất nhiều những họa tiết, có khi là cảt pHong cảnh nổi tiếng there are một bức tranh, mịt c ệ, một t t t c, mộc, một c ệt c ệt c ệt c ệt c ệt c ệ c. một cảnh sinh hoạt truyền thống dân gian hay hoạt ộng thhao văn hóa … /p>

trang tri vai hoa 11

4. phương pháp tiến hành:

a. tìm họa tiết: ể có ược mẫu vải hoa, trước tiên phải tìm ược họa tiết trí vừa ý, phù hợp với ý ồ và mục đích dụng. nếu cần đến một nhóm họa tiết, nên tìm một số dạng hình thay đổi khác nhau, cũng như thay đổi về đh mộ to nhổm hún. dùng những họa tiết đó sắp xếp liên tiếp theo nguyên tắc xoay chiều, ối xứng hoặc xen ké kẽ với các họa tiết khác nhằm tạo mại sọi cátên sự. có thể sử dụng nguyên tắc đối lập, cách nhật hoặc một ô đậm, một ô sáng màu để gây cảm giác khác nhau về h῍a ti hà h. những họa tiết đặt cạnh nhau tạo thành khoảng trống, nếu như các khoảng trống đó quá rộng, nhiều chỗ chưa hợp lý, cần phải điểm thêm họa tiết phụ hay những hình đơn giản khác như hình trám, xoáy ốc, ô van để họa tiết được sinh động hơn. Điều chỉnh net và hình toàn bộ bề mặt chung của cả họa tiết theo đúng tỷ lệ được quy định.

trong khi tìm hình, nên sử dụng các ộ ậm, nhạt trung gian hay xếp xen kẽ các ô màu với những ộ ậm nhạt khác nhau, tạo sự chuyển ticán các. những ộ ậm nhạt khác nhau đó, nếu biết sắp xếp một cách khéo léo sẽ tạo sự lấp lánh về sắc cũng như nhịhìn chuyểng hển chuyợ. khi sử dụng đen trắng ể tìm phc thảo, nên mạnh bạo và chủ ộng thay ổi vị trí của các mảng ậm nhạt ở họa tiết hay các mảng . suốt qua trình tìm hình cần suy tính cách đặt liên tiếp các mảng, các khoảng cách khác nhau, đan xen cho phù hợp với bề mặt chung. nên xử lý các ô hình bằng cách thay đổi về màu, sử dụng đậm nhạt tạo không gian ước lệ. Có thể Có một cach làm khác là xử lý ang sáng ảo như thay ổi màu trong cáô hình trước, sau đó mới ặt họa tiết lên, cach này che giác coce nhiều họa tiết khác nhau ể thay ổ khi đã lên ược toàn bộ họa tiết của mặt nền, điều chỉnh lại hình cho ẹp, tạo các ường cong, ường thẳng, nét to, nét nhỏ, mảng ậm mảng nhất ểt ểt ểt ểt ểt

trang tri vai hoa 12 Họa tiết có thể sử dụng làm trang trí vải hoa

trang tri vai hoa 13 Đậm, nhạt, sáng, tối có thể làm thay đổi sắc độ của vải hoa, gây cảm giác như có ánh sáng

b. Tìm PHAC THảO Màu: Bản Hình đen Trắng đã Hoàn Chỉnh, Trước khi bước vào giai đoạn thể hiện, cần pHải cor phac thảo màu, vì chính phác thá thộ THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THC THC THC THC THC THTN BHIT VẽNG Trước hết, cần tìm một loạt nền màu nhỏ có diện tích khoảng 10 x 10 cm, trên cơ sở các nền màu ấy, ặt các màu của họa tiết sao chu chung có sự hòa hợp, tìm màu của củ màu nền ể điều chỉnh sao cho chúng có chung một gam màu chủ ạo qua đó dắt các màu khác đi vào một quỹo chung. trong qua trình tìm phác thảo màu, luôn phải dựa vào bản phác thảo đen trắng nhỏ để có sự dẫn dắt và chủ động về đg hungđg ung . tìm phác thảo màu cần cẩn thận và nghiêm túc sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc thể hiện bài. nếu như qua trình làm phac thảo màu cẩu thả, xấu, màu nhòe lẫn sag nhau sẽ thiếu cơ sở ể xử lý Màu trong quy trì tr sẽ kém hiệu quả. nên làm phác thảo với nhiều gam màu khác nhau về hòa sắc hay nóng lạnh của màu. cũng có thể dựa trên phác thảo đen trắng nhưng đảo ngược lại về độ đậm nhạt nếu như thấy hợp lý và có hiệu quả (nếu sử dụng hình thức đảo ngược sáng thành tối và tối thành sáng, vẫn phải dựa vào phác thảo đen trắng để chủ động trong cách phối màu). dựa trên một loạt các phác thảo màu đã vẽ, lựa chọn lấy một phác thảo màu nào có hiệu quả tốt nhất về mọi mặt ặt

c. phương pháp thể hiện: bồi giấy phẳng và đều lên bảng vẽ. dùng giấy can (theo khuôn khổ bài thể hiện) can hình theo bản hình đen trắng, chỉ cần can hình theo chu vi không cần đậm nhạt; trong khi can hình cũng cần phải có ý thức điều chỉnh cho hình thêm đẹp, cẩn thận và có độ chính xác. có thể can toàn bộ bản hình, một nửa hay một đoạn nếu thấy đã có đủ cơ sở để xử lý nguyên tắc lặp lại.

pha màu nền theo phác thảo màu đã được chọn. sử dụng dao nghiền màu thật kỹ sao cho màu trở nên mịn, nhuyễn không còn các hạt màu. màu pha không vừa độ dễ bong, màu nền sẽ bị lẫn vào các màu của họa tiết. do đó, màu quét nền cũng phải vừa đủ độ, không khô quá cũng không bị ướt qua. Dùng Bút Lông dẹt to bản what màu nền lên trên mặt giấy, chú ý ưa ều Bút Theo Chiều ngang toàn bộ một lượt, sau đó Chuyển Sang Sang dọc củy đ đ đ đm mất. Khi ưa Các Nét Bust Phải Bôi Cho Màu ượC ều, Không Bị Sạn, Cart, Không Bị Loang Lổ, GHồ GHề CHỗ ậM CHỗ NHạT, CHỗ Dày.M CUốI CUEG ặT BảNG VẽNG VẽNG VẽNG VẽN tránh khi bồi giấy và quét nền xong phơi bảng ra chỗ nắng nóng hay ể ể cạnh bếp lửa, mặt giấy do bị nóng lạnh ột ngột bịrác prác, rách>

khi mặt nền đã thật khô, ặt bản giấy can hình lên phía trên nền màu (dùng bột màu xoa ều một lớp thật mỏng mặt giấy) mấn. cần phải can đúng hình và rõ net để khi thể hiện được mạch lạc. tiếp theo, nghiền kỹ từng màu có trong phác thảo, chú ý nghiền riêng từng màu, không để lẫn lộn dây bẩn sang nhau. dựa vào bản đen trắng và bản phc thảo màu ểể thể hiện bài, nên vẽ từng màu một trên toàn bộ mặt, sau đó chuyển màu khác, cứn lhác. thể hiện bài tập trang trí vải hoa cần sự gọn gàng, sạch sẽ, chính xác và khéo léo trong suốt qua trình làm bài. cuối cùng dùng thước kẻ và dao trổ xén đều bốn góc bài đã được thể hiện (đo đúng khuôn khổ quy định). dán bài đã được thể hiện lên trên một tờ giấy trắng, sắp đặt bố cục sao cho đẹp mắt.

Đặt bài thể hiện chính giữa phía trên, hai bản phác thảo đen trắng và phác thảo màu phía dưới. có thể bố cục ngang hay dọc tùy ý, với ý thức sắp đặt vừa trang trọng vừa hợp lý, khiến cho bài tập thêm phần hẫn, mđt. Đy cũng là một phần quan trọng của bài học, nó giúp cho các bạn nhận biết về ý thức thẩm mỹ, cách trình bày trang trí ể bài làm trở hƋ nên. phần chữ viết trang trí vải hoa và họ tên cũng phải tính toán cho phù hợp, tránh to qua hay lòe loẹt thái qua.

trang tri vai hoa 14

cách trình bày bài trang trí vải hoa

>>> tính thống nhất trong trang trí nội thất

>>> hoa văn trang trí của người thái

>>> cách tô được “màu trong” khi vẽ trang trí màu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;