Trang trí món ăn kiểu Pháp theo chuẩn đầu bếp 5 sao

các món ăn pháp không chỉ ngon miệng mà còn được trang trí vô cùng đẹp mắt, như một tác phẩm nghệ thuật vậy. trang trí món ăn kiểu pháp như thế nào để chuẩn đầu bếp 5 sao? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

nguyên tắc trang trí món ăn kiểu pháp nhất định không được bỏ qua

trang trí món ăn kiểu pháp là một nghệ thuật, đầu bếp thỏa sức sáng tạo. tuy nhiên, công việc này cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. nếu không nó chỉ là một vài món ăn bày lộn xộn trên đĩa mà thôi. dưới đây là những nguyên tắc cần phải tuân thủ để món ăn đẹp mắt nhất.

nguyên tắc số lẻ: Đây là nguyên tắc giúp món ăn không bị lộn xộn, rối mắt. Các ầu bếp nổi tiếng thường sắp xếp các mono ăn trên ĩa với số lẻ 3, 5, và 7. đó có thể là số lượng ồ ă Ăn trên ĩa there are bốc cục các khu vực trên ĩ ĩc.

phối màu tương phản: màu sắc có tác dụng kích thích sự ngon miệng cho thực khác. không chỉ màu sắc món ăn, màu rau quả, màu nước sốt trang trí mà còn tận dụng cả màu đĩa trang trí nữa. các đầu bếp chuyên nghiệp tận dụng rất tốt phần họa tiết và màu sắc đĩa trình bày để trang trí cho món ăn của mình. Đặc biệt, hãy sử dụng các màu tương phản nhau để làm nổi bật món ăn.

tận dụng mọi ồ vật trong nhà bếp: các ầu bếp món pháp có sức sáng tạo rất lớn, họ sử dụng những dụng cụ vốn khh. bạn có thể sử dụng thớt gỗ, thìa canh gỗ, ly cocktail… để trình bày món ăn vô cùng độc đáo.

bố cục món ăn: có thể nói đây là phần quan trọng nhất khi trang trí món ăn kiểu pháp. có rất nhiều cách bố trí món ăn trên đĩa như tỏa tròn, song song, so le, bất đối xứng hay để lộn xộn một cách có trật tự. lựa chọn các bố trí nào cần phù hợp với kích thước món ăn.

nguyên tắc chính – phụ: bạn cần xác định trong món ăn này đâu là thành phần chính, đâu là thành phần phụ để bày trí món ăn hp. thành phần chính đặt ở trung tâm (không nhất thiết phải chính giữa) với số lượng nhiều nhất. còn lại bày xung quanh với số lượng ít hơn.

nghệ thuật nước sốt: vẽ nước sốt đã trở thành một phần không thể thiếu trong khi trang trí món pháp và món Âu nói chung. no biến những đĩa thức ăn trở thành tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. tuy nhiên, vẽ nước sốt cũng là một thách thức đối với nhiều đầu bếp, cần sự tinh tế, khéo léo và luyện tập rất.

trang trí món ăn kiểu pháp theo tầng

với món ăn việt, chúng ta thường bảy tất cả nguyên liệu trên đĩa. với món Âu, họ ưa chuộng phong cách trang trí phân tầng. cách trang trí này giúp đĩa thức ăn trong đầy đặn và ngon miệng hơn. tuy nhiên, không phải món nào cũng bày trí phân tầng được.

trang trí món ăn kiểu pháp theo kiểu phân tầng thường áp dụng với món cả 3 thành phần chính gồm tính bột, protein và rau củ. các tầng thường được sắp xếp như sau:

 • dưới cùng thường ở dạng xay nhuyễn như nước sốt, dầu, cũng có thể là rau củ.
 • lớp giữa thường là tinh bột như mì, cơm, mì ống, khoai tây…
 • lớp trên cùng thường là protein và rau củ như các loại thịt và rau.
 • trang trí món ăn kiểu pháp nhờ tương phản màu sắc

  trang trí món ăn kiểu pháp theo màu sắc tương phản cũng được nhiều đầu bếp nổi tiếng áp dụng. màu sắc các nguyên liệu bày trên ĩa ược bố trí tương phản với nhau, làm nổi bật lên món chính, tạo thành tác phẩm nghệ thuật ắ. nhiều món đẹp tới nỗi thực khách không nỡ ăn.

  một số cặp màu tương phản ược sử dụng nhiều trong trang trí món ăn như xanh lá cây và ỏ ỏ, xanh lá cây vàng, đen và ỏ, đen và trắ. bày món ăn bạn thấy thiếu một cái gì đó, hãy thử thêm chút nước sốt hoặc thêm chút rau trang trí màu tương phản xem sao.

  phong cách cổ điển trong trang trí món ăn kiểu pháp

  trang trí món ăn kiểu pháp theo cách cổ điển là các trang trí thường được sử dụng trong gia đình, do các đầu bếp tại d gia sử. theo các trang trí này, các món ăn theo sở thích cỗi người sẽ được đặt trong một đĩa riêng dành cho người đó.

  thông thường, món tinh bột đặt trên đĩa ở hướng 11 giờ, rau đặt ở vị trí hướng 2 giờ, món ăn protein đặt ở hường 6 giờng. về định lượng các món ăn trên đĩa, món chứa protein nhiều nhất, chiếm nửa đĩa, còn lại là tinh bột và rau mỗi món chiếm ¼ đĩ.

  trang trí món ăn kiểu pháp theo phong cách tự do

  ngoài các nguyên tắc trang trí món ăn phổ biến, các đầu bếp còn tự do sáng tạo những kiểu trang trí khác. các món tinh bột và protein được sử dụng trang trí theo cách này nhiều nhất. chúng được sắp xếp trên đĩa lấy cảm hứng từ các công trình kiến ​​​​trúc hay bức tranh trừu tượng.

  3 điều cần lưu ý khi trang trí món ăn kiểu pháp

  khi trang trí món ăn kiểu pháp , bên cạnh tuân thủ các nguyên tắc ở trên, bạn cần lưu ý về kiểu dáng ĩa, ặc điểm màmón ech và mon. p>

  lựa chọn loại đĩa phù hợp với món ăn

  các món ăn việt thường bày trong đĩa, khay hay rá tre nứa hình tròn. tuy nhiên, các món Âu có nhiều loại đĩa với nhiều chất liệu khác nhau. muốn trang trí món ăn kiểu pháp đẹp, bạn cần chọn được loại đĩa bày món ăn phù hợp.

  hầu hết các đầu bếp cao cấp thích dùng đĩa màu trắng cho món ăn của mình vì nền màu trắng giúp làm nổi bật món ăn. Đĩa màu xanh lam không được ưa chuộng vì nó tạo cảm giác không ngon miệng. Đĩa không có hoa văn được ưu tiên hơn vì tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh món ăn.

  kích thước đĩa cũng rất quan trọng, nó phải phù hợp với kích thước món ăn, nếu không bố cục sẽ không cân đối. Độ rộng của đĩa phải đủ đựng hết thức ăn, không bị tràn ra ngoài. nếu món ăn có lượng ít, khi bày trên đĩa không được có khoảng trống quá lớn.

  Đặc điểm của món ăn – Đểm cần chú trọng

  Để món ăn vừa trình bày đẹp vừa ngon miệng, bạn cần chú ý đến đặc điểm món ăn. nếu không khi phục vụ thực khách, món ăn sẽ bị mất vị, biến đổi trạng thái, không còn ngon nữa.

  nhiều đầu bếp nêm gia vị cho món ăn ngay trước khi phục vụ vì nếu cho gia vị vào qua sớm món ăn sẽ mất độ tươi. muối hoặc dầu nếu thêm vào qua sớm còn khiến một số loại thực phẩm chín, đông lại hoặc tan chảy nhanh hơn. do vậy, bạn cần nắm rõ đặc điểm từng món để áp dụng phù hợp.

  sự thay đổi màu sắc khi chế biến – Đầu bếp cần kiểm soát

  các nguyên liệu kết hợp với nhau hoặc cách chế biến có thể khiến màu sắc món ăn thay đổi. bạn cần hiểu được một số nguyên tắc dưới đây để bảo toàn màu sắc tươi ngon nhất cho món ăn:

  • với món luộc và món hấp: rau củ sau khi luộc hoặc hấp chín vừa đủ màu sắc sẽ đậm hơn một chút. nếu muốn món rau luộc của bạn nhìn tươi xanh đẹp mắt, đừng để nó bị nhừ qua nhé!
  • với món rang: màu khoai tây, hành tây, sup lơ và cà rốt sẽ đậm hơn một chút khi rang.
  • nguyên tắc khi ướp: nên ướp thịt và cá trước khi nấu vì nó sẽ tạo lớp màu đẹp bên ngoài cho món ăn.
  • với món rán: sau khi rán, thực phẩm sẽ chuyển thành màu vàng ấm áp hơn, sậm màu hơn. tuy nhiên, để đạt màu sắc đẹp nhất, bạn phải chọn loại dầu rán tốt, rán với nhiệt độ cao.
  • trên đây là một số nguyên tắc và điều cần lưu ý khi trang trí món ăn kiểu pháp. nếu bạn đang loay hoay tìm cách khiến món ăn của mình ngon hơn, bạn mới bắt ầu học làm bếp, bạn muốn trở thành ầu bếp, hãy tham khúnhén!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;