Cách bày mâm ngũ quả Trung thu 2022 đẹp mà đơn giản

Mâm ngũ quả trong ngày tết Trung thu

Tết Trung thu diễn ra vào ngày 8/15 âm lịch hàng năm, còn được gọi là tết đoàn viên. Bên cạnh việc cúng ông bà, ngày tết Trung thu còn có mâm ngũ quả dành cho trẻ em chơi phá cỗ. Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày này với ý nghĩa sâu xa. Hãy cùng tìm hiểu về mâm ngũ quả trong ngày tết Trung thu dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa mâm ngủ quả trong ngày tết Trung thu

Mâm ngũ quả ra đời tượng trưng cho năm yếu tố là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mâm ngũ quả được bày biện với 5 loại quả mang ý nghĩa ngũ phúc lâm môn, cầu “phúc, quý, thọ, khang, ninh”. Từ “quả” trong mâm ngũ quả cũng mang ý nghĩa về sự sung túc và duy trì giống nòi. Mâm ngũ quả là sự kết hợp âm dương, thể hiện tính cân bằng trong vũ trụ.

2. Mâm ngũ quả tết Trung thu gồm những loại trái cây nào?

Tùy theo miền đất nước, mâm ngũ quả trong ngày tết Trung thu có những loại trái cây khác nhau:

Miền Bắc

Mâm ngũ quả thường bao gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt, và nải chuối ở giữa. Ngày nay, nhiều người còn lựa chọn nhiều loại trái cây khác nhau để cầu tiền tài và no.

Miền Trung

Mâm ngũ quả ở miền Trung đơn giản hơn, thường là các loại trái cây như đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, chuối… Người miền Trung trân trọng phong tục này để cầu được bình an và may mắn trong cuộc sống.

Miền Nam

Người miền Nam chuẩn bị mâm ngũ quả cầu kỳ hơn, thường bao gồm đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài, xo, sung… Mâm ngũ quả miền Nam thể hiện tấm lòng và sự tôn kính đối với tổ tiên, cũng như cầu may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

3. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu

Miền Bắc

Để trang trí mâm ngũ quả Trung thu ở miền Bắc, bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt nải chuối ở dưới cùng, mang ý nghĩa về trời đất và sự tươi tắn. Sau đó, xếp các loại trái cây chín đỏ như hồng, đào, quýt lên trên. Bạn cũng có thể bày thêm lê, táo, cam, thanh long, măng cụt tùy theo sở thích của gia đình.

Miền Trung

Người miền Trung không quá quan trọng hình thức mâm ngũ quả và thường chọn những loại trái cây từ vườn nhà như mãng cầu, chuối, xoài, đu đủ, dừa, vả…

Miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam không sử dụng nải chuối làm trái cây chính. Thay vào đó, người miền Nam sử dụng dưa hấu, bưởi da xanh ở giữa và xếp xoài, vả, đu đủ xung quanh. Dù bày thêm bao nhiêu loại trái cây, mâm cỗ vẫn được gọi là mâm ngũ quả với ý nghĩa vốn có của nó.

4. Cách tạo hình trái cây để bày mâm ngũ quả

  • Cách tạo hình cá bằng thanh long: Chuẩn bị 1 quả thanh long trắng, nhãn, và vỏ bưởi. Cắt vỏ bưởi để tạo hình vây cá, sau đó dùng dao cắt hình tam giác ở đầu trái thanh long để tạo hình miệng cá. Dùng hột nhãn để tạo hình mắt cá.

  • Cách tạo hình chó bưởi: Chuẩn bị 1 quả bưởi, 1 quả cam, và nửa trái đu đủ. Gọt bỏ phần vỏ xanh của trái bưởi, tách múi và tạo hình bộ lông xù. Ghim trái cam vào phần đầu của trái đu đủ làm khung, sau đó dùng tăm gắn bộ lông xù bằng bưởi lên khung để tạo hình cún. Dùng hạt nhãn hoặc hạt na làm mắt cho chó bưởi và thắt một chiếc nơ lên phần cổ.

5. Lưu ý khi bày mâm ngũ quả Trung thu

  • Chọn nải chuối còn xanh tươi, vỏ mượt, không bị đốm đen, cong và có từ 12-16 quả.
  • Chọn trái cây tươi, không bị dập úng.
  • Không nên rửa quả trước khi cúng để tránh hỏng, chỉ cần dùng khăn lau bụi.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa và cách bày mâm ngũ quả Trung thu. Hãy duy trì và phát huy giá trị của phong tục này để tạo không gian tuyệt vời cho ngày hội trăng rằm và cho tương lai.

;