Kiến thức về nghệ thuật trang trí

những kiến ​​​​thức chung về nghệ thuật trang trí

1. trang trí là gì?

theo cách hiểu thông thường, trang trí là nghệ thuật làm đẹp. nó giúp cho cuộc sống xã hội thêm phong phú và with người hoàn thiện hơn. Ý thích làm đẹp, mong muốn cái đẹp luôn tồn tại trong mỗi con người dù người đó là ai và sống trong hoàn cảnh nào. NHữNG NGày Lễ, NGày TếT, AI CũNG MUốN GọN GÀNG SạCH Sẽ, MặC NHữNG BộN QUầN ÁO ẹP NHấT CủA MìnH, trang trí nhà cửa Sao cho hấp dẫn, sạch sẽ và ẹp ẽ ẽ. Đường phố được trang hoàng bằng những băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa vv…

trang tri 1

trong các cuộc hội họp quan trọng thì việc trí hội trường ược chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì nó chính là bộ mặt của ơn vịứng ra tổ.

trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều ồồ vật mà ta thường sử dụng như bát, ĩa, ấm chén, lọ, khăn bàn, quầnpoo, ồng hỡp, xe. tủ v.v… tất cả đều có những họa tiết trang trí nhằm làm cho vật đó đẹp thêm, hâp dẫn và có giá trị thẩm mỹ hơn. những hình trang trí đó rất phong phú, nhằm làm cho đồ vật đẹp hơn, tạo cho người xem cảm giác gần gũi hơn. Đó chính là net nổi bật của nghệ thuật trang trí.

vì vậy, trang trí là những cai ẹp do with người sáng tạo ra nhằm pHục vụ cho cup sống, giúp cho ời sống with người và xã hội trở nêt tốt ẹp vàn thin hơn.

2. trang trí giúp with người nâng cao nhận thức thẩm mỹ

có nhiều cách nhìn và cách biểu hiện trang trí khác nhau. nó phụ thuộc vào cách sống, trình độ văn hóa và khả năng nhận biết của mỗi người. trang trí bắt nguồn từ cuộc sống thực tế và nó quay lại phục vụ cho chính cuộc sống thực tế ấy. cái đẹp luôn luôn được coi trọng và nó sẽ tồn tại vĩnh hằng. còn những cái xấu, thị hiếu thẩm mỹ kém mà nó tạm thời được tiếp nhận trong một thời gian nhất định rồi tẻự nó sà>

trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữc, những công trình kiến ​​trúc và nghệ thuật cổa chung ta là cai ẹp còn trụ lại, trở thà những c c cạt mốt mốt mốt mốt mốt mốt mốt mốt đt đt đt đt đt ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất. OBT THAP, đình Tây ằng, pHố cổ hội an, cung đình huế v.v… những ề tài ược cha ông chung ta ưa vào sửng và nghiên cứu sáng tạo làm nên các họt ti ồ Gốm sứ thời lê, nguyễn… ều ược khai this từ thiên nhiên và cuộc sống bình thường gần gũi với with người như cây cối, hoa la, ộng vật, with người.

trang tri 2 Các họa tiết hoa văn trang trí trên trống đồng

trang tri 3 Trống đồng

trong số các cổ vật còn lại tượng trưng cho nền văn hóa việt nam cổ xưa có bộ trống đồng Đông sơn với đường net trang trí hΏph trí. trống đồng của ta không giống như các trống đồng tìm được tại các quốc gia khác trong khu vực Đông nam Á. Nó giá trị cao về mặt thẩm mỹng như về kỹt chế tac, là loại hình nổi trội hết sức ộc đáo của nghệ thuật đúc ồng thời văn Hóa ông sơn. Dù tả người, tả vật there is Các Hoa văn trang trí, toàn bộ ược sắp xếp nhịp nhàng theo hệng thống mạch lạc, khúc triết, cach thển rất hài hòa cho ta hàng ngàn nĂm trước đ những net đẹp đó được đưa trở lại cuộc sống giúp nâng cao óc thẩm mỹ cho người xem.

2. nguồn gốc và lịch sử phát triển:

a. nguồn gốc:

nghệ thuật trang trí được hình thành và phát triển qua qua trình lao động sản xuất và đấu tranh sinh tồn của with người. kể từ thời sơ khai của lịch sử, khi with người còn ở trong các hag ộng, sống dọc Theo Các Triền Sông, Họ đt Sử Dụng những cụng cụ Thô sơ như đ đn c. để sinh sống. dần dà họ làm cho những công cụ đó hoàn hảo và dễ sử dụng hơn, biết đánh dấu vào các công cụ để khẳng định đồ cậì m. cứ thế nâng dần lên thành những hình trag cho ẹp mắt và chế taca ra nhiều công cụ pHục vụ cho cuộc sống như: rìm, dao, ấm, chén, chiêng, cồng v.v.v.v.v.v.v.v.v.vng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng thái kinh tế – xã hội và mỗi lần thay đổi những hình thái ấy là những cuộc cách mạng thực sự, làm biến đổi trình độ sản xuất theo chiều hướng ngày một tiến bộ, cuộc sống của loài người cũng ngày càng trở nên hoàn thiện hơn các loại hình nghệ thuật chính là những dấu ấn rõ net ghi lại những bước tiến hóa ấy qua từng thời đại. tại các di chỉ khảo cổ ược biết ến, người ta tìm thy các hình khắc trên các hang, vách đá mô tả cảnh săn bắn như hang ô-ri-nhắc (pháp-ru-gan), a ), hang ộng ở tây ban nha, goa-tê-ma-la … những hình khắc mô tả cảnh sinh hoạt hay tôn giáo như kim tự tap ai cập, tượng phật khắc vào-ga-núắ á-pá đ Ni-City … Các Dân TộC KHAC NHAU TRên trai ất, người việt cổng co-những sự phat triển tương tự vềt Trống ồng ngọc lũ, đông sơn ở thời kỳ ồng hai hòa, tinh tế và rất chặt chẽ trong bốc cục sắp xếp cũng như phong cach tạo hình the ển một n n

nghệ thuật phản ánh nhận thức của with người. chúng ta biết rằng nghệ thuật nói chung và mỹ thuật trang trí nói riêng phục vụ cho những mục đích, yêu cầu của with người, phát triển thiỿn hếnhó hónhó của. ngày nay, do nhu cầu phát triển cao của nền kinh tế, khoa học kỹ thuật không ngừng ưa with người ến những tìm tòi sáng tớo, mở rathóc him trangí cho mỹtí. từ đó đã phát triển nhiều trào lưu nghệ thuật để đáp ứng được sự tiến hóa to lớn toàn cầu. Các Hình this trap tí dù ơn giản there are pHức tạp, tinh vi there are cầu kỳ ều xuất phát từc cuộc sống thực tế without ộng thông qua tư duy sáng tạo của with người ể bộc lộc lộc lộc lộc lộc lộc lộc lộc lộc lộ >

trang tri 4 Tranh vẽ các hang động ở Australia

trang tri 5 Trang trí trên các dụng cụ lao động thô sơ thời kỳ đồ đồng

b. sự hình thành và phát triển của nghệ thuật trang trí: nguồn gốc phát triển của nghệ thuật trang trí ược bắt nguồn từ sự mấuể vồ tranh sinh. từ đó, nó được phát triển và nâng cao qua từng thời đại. từ những hình vẽ ơn sơ Trong Các Hang ộng ến những hình vẽ cầu kỳ, pHức tạp hơn như Các Kim tự tap ai cập, NGhệ Thuật thời thhc hyg ở vê-ni-dơ (Itty), nhạ nhạ nhạ , vạn lý trường thành, khải hoàn môn (trung quốc), tượng phật (Afghanistan), ền Ăng-co vát (campuchia), cố đô huế, thành nhà hồ (việt nam) … nhân loại về tài năng, nhận thức và óc sáng tạo đáng kính nể.

nghệ thuật trang trí ở việt nam cũng phát triển theo trào lưu chung của sự phát triển xã hội. thời lý, trần, lê, nguyễn …, mỗi giai đoạn đều để lại những công trình nghệ thuật có giá trị. nhưng do khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt nên nhiều công trình xây dựng bằng tre, gỗ trước thế kỷ xv đã bị phá hủy. nay chỉ còn lại những ngôi đình cổ như lỗ hạnh (bắc giang), tây Đằng (hà tây), Đình bảng (bắc ninh), chùa trầm, chùa ưthy

những đồ đồng như trống đồng Đông sơn, ngọc lũ với những hình trang trí hoa văn cách điệu rất có giá trị về mặt về. Đồ sành sứ cũng mang dáng dấp dân tộc việt rõ net với những hình hoa văn độc đáo.

trang tri 6 Đến Angko Wat – Campuchia

trang tri 7 Đền Patheon (Hy Lạp)

3. Đặc trưng xã hội của nghệ thuật trang trí:

a. tính dân tộc: mỗi dân tộc có nền văn hóa riêng của mình. văn hóa nước ta chịu ảnh hưởng của nền văn hóa trung quốc, nhưng không bị nó đồng hóa mà biến nó thành những net văn hóa c riênam vi. Ví dụ, đình chùa của chung ta cũng co những Mái vòm cong nhưng kHác với quy mô to cao ồ sộ của trung quốc, mà mang dáng dấp một mái nhà nông thôn hiền lành và gần gần gần gầ của người dần việt nam.

nền nghệ thuật trang trí của các nước ở châu Á đều phát triển từ nền văn minh lúa nước. tuy nhiên, mỗi dân tộc có cái nhìn và cách thể hiện khác nhau. có thể chứng minh điều này qua phong cách vẽ của ba nước: việt nam, trung quốc và nhật bản.

trang tri 8 Rồng thời Trần, chạm gỗ ở chùa Thái Lạc (Hưng Yên)

trang tri 9 Rồng thời Lê Sơ, chạm đá ở bia lăng Lê Thái Tổ (Bản rập của Viện Mỹ thuật)

trang tri 10 Tranh của Việt Nam: chất dân gian, thô mộc, gần gũi với người dân

trang tri 11 Tranh của Trung Quốc: Nét vẽ khoáng đạt, bay bướm luôn kết hợp hình vẽ và chữ viết, rất chú trọng tới các mảng trống

– tranh của trung quốc: net và hình hòa quyện rất tinh tế. net vẽ tinh xảo, mềm mại thể hiển tài năng của các nghệ nhân trung quốc. mảng màu lớn kết hợp tài tình trong một không gian rộng.

– tranh của nhật bản: Ảnh hưởng cách vẽ trung quốc nhưng mang đậm net văn hóa dân tộc nhật. khai thác triệt để những họa tiết trang trí. những mảng màu to nhỏ gắn kết với nhau rất sinh động. khi nhìn vào, người ta nhận ra ngay phong cách vẽ nhật.

– tranh của việt nam: Ảnh hưởng văn hóa trung quốc nhưng net vẽ gần gũi với người dân lao động, net vẽ mộc mạc, khái qu>t.

trang tri 12 Tranh của Nhật Bản: Yếu tố trang trí cách điệu cao, nét kết hợp với các mảng hình lớn

b. tính tôn giáo: nghệ thuật trang trí phản ánh tính tôn giáo rất rõ net. chúng ta so sánh phần kiến ​​​​trúc và trang trí để minh chứng.

Đạo phật: thiết kế mái có độ cao lớn hơn thân nhà tạo sự vững chãi, gần gũi với with người. toàn bộ kết cấu và trang trí trong các chùa rất hiền hòa và gần với môi trường xung quanh. tượng phật luôn ngồi tọa lạc trên tòa sen gây cảm giác thanh tịnh, hiền hòa, net mặt thân thiện gần gũi với mọi người. Ông thiện, ông Ác hoặc một số tượng khác mắt phượng mày ngài nhưng đều phảng phất net của những người dân lương thi>

trang tri 13 Đình Đình Bảng ở Từ Sơn, Bắc Ninh (nửa đầu thế kỷ XVIII)

trang tri 14 Tính tôn giáo trong nghệ thuật trang trí và kiến trúc

Đạo thiên chúa: với chiều hướng thẳng và cao, thiên hướng vươn lên thiên đàng, nơi có chúa trời ngự trị. phần trang trí trong nhà thờ cũng thiên về chiều hướng vút cao lên bầu trời với những thiên thần vẫy gọi tạo sự uy nghi huyền thi và.

Đạo hồi: theo phong cách riêng của mình, thờ phụng thần mặt trăng và thánh mohamed. cấu trúc vòm tròn và cong. trang trí trong nhà thờ cũng đơn giản, chủ yếu là các họa tiết trang trí xung quanh tường và vòm trần (do nghi lễ tôn giáo tập thể nên cầr kong).

c. tính xã hội và tính giai cấp: Được thể hiện rất rõ net trong cách bài trí ở những thứ bậc và giai cấp trong xã hội. tỏ rõ ưu thế của các tầng lớp trên cũng như vị trí xã hội của người lao động.

*trang trí cung đình: thường sử dụng hình tượng long, ly, quy, phượng tượng tửng cho quyền lực thanh cao. các hình tượng được cách điệu hóa và thể hiện bằng màu vàng (sơn son thế vàng) tạo sự uy nghi tráng lệ.

trang tri 15

Đồ chạm trổ trong phủ chúa trịnh

*trang trí nơi thờ cúng như đình, chúa, miếu mạo: các họa tiết hoa văn trang trí mà ta thường thấy là hình tượng hoa sen, hoa cúc. cách trang trí tạo cảm giác linh thiêng, trang trọng.

trang tri 16 Rồng chạm đá ở chùa Phật Tích

*trang trí nơi hội họp (ở thời đại van minh): các hình tượng mang tính lịch sử, trang trọng nhưng gây cảm giác ấm cúng, thân mật.

trang tri 17

một mái chùa ở làng quê việt nam

*trang trí nơi sinh hoạt dân dã: là hình tượng phóng khoáng, hồn nhiên, khỏe mạnh mang tính bình dân, quần chúng.

d. tính hiện đại và dân tộc trong nghệ thuật trang trí:

con người luôn luôn hướng đến cái mới bởi đã tìm ra những điều bí ẩn của thiên nhiên và cuộc sống. NGHệ Thuật phục vụ ời sống nên nó cũng luôn và không ngừng sáng tạo, bởi nếu ngừng co nghĩa là sẽ bị đào thải khỏi sự phát triển chung của nhhh.

ngày nay, chúng ta được tiếp cận hàng ngày với cộng đồng thế giới nên cũng tiếp thu được nhiều điều hay, mới mẻ. Ví dụ sơn mài việt nam trước kia chủ yếu chỉ dùng ểể trag trí ồ mỹ nghệ, các ồ ồ thờ cung và trang trí trí trí cung đình, ền chùa v.v… ngày, liệu này đ ượ ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả tầm cỡ. người ta không chỉ sử dụng chất liệu truyền thống mà còn phát triển nhiều thể loại mới, phong phú để diễn tả. hình, màu đưa vào các thể loại trang trí cũng biến hóa về cách nhìn và sự tạo dáng. lớp các họa sỹ trẻ sáng tac traph sơn mài với những chất liệu hiện ại ược gắn kết với chất liệu truyền thống ể ưa tới người xem ý tưởng và thônes

nhiều cơ sở nổi tiếng như sành da lươn phù lãng, sành nâu hương Canh, sứ hải dương, sứ bát tràng, sứ ồng thượng thm thm thm thm thm tht tht thí stí stí sdín sdí sdin senhi hi quốc tế, mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước. ngành trang trí ứng dụng trên mây tre đan, dệt may, thêu, ren v.v… cũng ngày càng có chỗ ứng vững chắc trong và ngoài nước với tíanh sáng tạo pữp ẻ nthẻ. p>

trang tri 18

rối nước – net văn hóa độc đáo của việt nam được bạn bè quốc tế yêu thích

trang tri 19 Trang trí sân khấu

trang tri 20 Áo dài biến tấu

4. các loại hình trang trí:

a. trang trí mỹ nghệ: là trang trí trên các mặt hàng thủ công, bán thủ công hay công nghiệp nhẹ như ấm chén, bát ĩa, bàn ghế, mây tre đan, ồ ồ ồ và thêu ren. .. thông dụng hàng ngày phục vụ cho đời sống tinh thần của nhân dân. trang trí mỹ nghệ là ngành không những tạo ra việc làm cho người lao động mà còn thúc đẩy nền kinh tế nước nhà thêm phát triển.

b. trap trí nội ngoại thất: là pHần trang trí, sắp xếp pHía bên ngoài và bên trong một tòa nhà, một ngôi nhà there are một căn pHòng… sao cho pHù hợp và cuộc sống đánh giá rất cao và có giá trị lớn trong việc làm thay ổi bộ mặt của ất nước.

c. trang trí ứng dụng công nghiệp: là sáng tạo ra kiểu dáng các máy móc, ồồ vật như xe máy, xe ạp, ô tô, qut, máy bơm, máy hÚt bụi, bomo, v. Mà ta bắt gặp hàng ngày như hộp bánh kẹo, ường sữa, các loại hàng nhu yếu pHẩm, ồ hộp, ồồ nhựa v.v … tri ứng dụng công nghiệp nói chang mang công nghiệp.

d. trang trí thông tin quảng cáo: loại hình trang trí này gắn liền với sự tiến hóa chung của toàn xã hội, nhất là ở giai đoạn kinh ế ỿ cóy sớn bi. thông tin quảng cáo chính là sự cạnh tranh giữa các nhà ầu tư, kinh doanh trong và ngoài nước, nó chính là bộ mặt của ất nước đang trêng ướt.

e. trang trí sân khấu điện ảnh: nhiệm vụ của thể loại trang trí này là giúp cho kịch bản và vở diễn thêm sinh ộng, góp phần vào sự vỻ phicôm bởm c. người họa sỹco nhiệm vụ xây dựng bối cảnh của sực việc sao cho hợp với kịch bản (thể hi hijn trag pHục choc nhân vật cũng như pHản ang tish cach của nhân vật đt đ

f. trang trí đồ họa và ấn phẩm: gồm trang trí bìa sách, báo, minh họa cho các thể loại tranh in ấn khác. trang trí và thiết kế các loại triển lãm khác nhau theo yêu cầu cụ thể của từng ngành nghề. trang trí đồ họa và ấn phẩm là một thể loại đi kèm với sách báo và nghề in.

g. trang trí thời trang: là vẽ và chế tạo các mẫu vải vóc, quần áo, mũ, giày dep… nhằm phục vụ cho thị hiếu của người tiêu dùng trong từng ừng giai pháthán cỡ. thể loại trang trí này luôn luôn phải thay đổi và tạo ra những mẫu mã mới cho phù hợp với trào lưu chung của nhân loại.

trang tri 21 Các loại hình trang trí

>>> sáng tạo họa tiết trang trí

>>> tính trang trí trong tranh lụa

>>> các nguyên lý trong trang trí hình vuông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;