Nguyên tắc đặt và bài trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia

bàn thờ phật là một trong những net đẹp về tín ngưỡng tôn giáo của người việt. việc thờ cúng tượng phật trong nhà được xem là việc làm hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. tuy nhiên, khi lập bàn thờ phật ơn giản tại nhà, gia chủn cần pHải tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt những nguyveve tắc của phật gián ể Việc thung. dưới đây là những chia sẻ về nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên đơn giản tại gia.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật trong văn hóa phương Đông

tín ngưỡng thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa từ xa xưa do ông bà để lại và được con cháu duy trì, phát triển qua bao nay đờ. việc thờ cúng gồm: thờ tổ tiên, thờ phật, thần, thánh. tuy nhiên, mỗi nhà, mỗi vùng miền có văn hóa thờ cúng khác nhau, có thể lập một bàn thờ để thờ gia tiên hoặc lập nhiều nhac kh. hiện nay, bàn thờ pHật ơn giản ược nhiều gia đình lập và cung lễ hàng ngày vì vì việc làm này mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống gia đình, công vi ủa nhghĩa ch.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật như sau:

 • Thứ nhất: phật ại diện cho cai thiện, cai tốt, ức phật từ bi, cứu khổ cứu nạn, giup with người thức tỉnh, giác ngộ chân lý và sống đg ạo ạo. Đối với with người, phật như bùa hộ mệnh, luôn bên mình, bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi. cho nên ngoài việc thờ tự trong chùa, nhiều gia chủ rước tượng phật như: phật tổ như lai, phật bà quan Âm, phật di ẻt gia.
 • thứ hai: bàn thờ phật giúp gia chủ khai tâm, thanh lọc tâm hồn mỗi ngày qua những bài giảng kinh phật nhẹ nhàng và sâu sắc. từ đó, nhắc nhở gia chủ mỗi ngày phải chú ý đến từng câu nói, cử chỉ, hành động sao cho đúng với đạo. Đây là nền tảng để rèn luyện bản thân trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
 • thứ ba: lập bàn thờ pHật quan âm hare pHật tổ như lai, phật di lặc trong nhà giúp xua đuổi tà ma, quỷ dữ, những tà khí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của của củ /li>
 • thứ tư: tín ngưỡng thờ phật còn thể hiện mong muốn về sự bình an đến với gia đình, nhằm thoát khỏi những tai ƺ᭡ng, v

  với những ý nghĩa sâu sắc trên, việc lập bàn th ờ phật ơn giản là việc làm rất cần thiết nhằm thể hiện riqu cái phẻ tâm kín.

  cách lập bàn thờ phật đơn giản tại gia

  cách lập bàn thờ phật đơn giản tại gia

  ể lập bàn thờ phật ơn giản, gia chủn quán chú nhất tâm tập Theo hạnh phật và pHải hiểu rõ: việc lập bàn thờ phật là ể gia chủa dựa vào vào đ tự tánh phật trong tâm minh. có như vậy, việc lập bàn thờ phật mới thể hiện đúng ý nghĩa.

  sau khi tâm đã tỏ, trí đã sáng, đây là lúc gia chủ có thể lập bàn thờ phật. việc lập bàn thờ phật đơn giản tương tự như lập bàn thờ gia tiên. cách bố trí bàn thờ phật gồm các bước như sau:

  • xác định vị trí đặt bàn thờ phật.
  • xác định hướng đặt bàn thờ phật.
  • biết cách sắp xếp bàn thờ phật và không gian thờ tự.
  • lựa chọn bàn thờ phật và các đồ thờ cung để bày biện trên bàn thờ.
  • thỉnh tượng phật, hình phật để thờ.
  • từ xưa đến nay, việc lập bàn thờ phật rất đơn giản, không tuân theo quy chuẩn khắt khe nào. tuy nhiên, tùy theo không gian của gia chủ mà lựa chọn kích thước bàn thờ phật, bàn thờ phật quan Âm treo tường, tủ thờ sao cho phù hợp. bàn thờ phật cần đảm bảo về sự chắc chắn và đủ diện tích để đặt tượng phật, đồ thờ cung.

   tuyệt ối không ược chọn kích thước bàn th ờ phật qua nhỏ there are bàn thờ có chất lượng gỗng gỗp vấp vì theo tâm linh, điều này mang nhiều điều xấu ến chủ gia chủ.

   cách bố trí bàn thờ phật đơn giản

   nội dung trên chia sẻ cách lập bàn thờ phật đơn giản. Để bắt tay vào thực hiện, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng. quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ. bởi vì 2 yếu tố này mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với phật và ảnh hưởng đến phong thủy. cho nên khi lập bàn thờ phật, gia chủ cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

   Bàn thờ Phật có vách ngăn với phòng khách

   bàn thờ phật có vách ngăn với phòng khách

   chọn vị trí đặt bàn thờ

   vị trí đặt bàn thờ phật tốt nhất là ở sảnh giữa nhà với độ cao hơn đầu người. nếu nhà gia chủ có nhiều tầng thì bàn thờ phật phải để ở tầng trệt. bàn thờ phật phải được đặt ở nơi trang trọng, thanh tịnh, sạch sẽ, thông thoáng và nhiều ánh sáng.

   nếu gia chủ cón thờ gia tiên thì khi lập bàn thờ phật phải chuyển bàn thờ gia tiên về pHía tường (bên trai hoặc bên pHảnhi bàn) c tuyệt ối không ể và không được đặt bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên bn trêp>

   bên cạnh đó, không ược ặt bàn thờ phật trong phòng ngủ, bởi vì thoo quan điểm của phật giáo, phòng ngủ là nơi ô, khóâm tuể ể t . <

   Các vị trí đứng của tượng Phật

   các vị trí đứng của tượng phật

   xác định hướng đặt bàn thờ phật

   khi đặt bàn thờ phật đơn giản, gia chủ nên chọn hướng dễ nhìn và phải đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng nhìn thấy phật để thành tâm tu tập. Đồng thời còn khiến ma quỷ khiếp sợ, không quấy nhiễu gia đình.

   nếu là tượng phật bà quan âm thì hướng ặt bàn thờ phật bà quan âm tốt nhất là hướng có ánh sáng ể đón nhận nguồn nồn vàng tà l.

   khi xác ịnh hướng ặt bàn th ờ pHật, gia chủu ý không ặt bàn thờ hướng vào nhà bếp, pHòng ngủ, nhà tắm, ban công những không gian này sẽnh hưởng ếng

   những đồ thờ cần có trên bàn thờ phật

   trên bàn thờ phật, gia chủ không cần đặt nhiều đồ lễ nhưng phải chuẩn bị đủ. những ồ thờ cần có trên bàn thờ phật là bát hương, chuông ể gõ sau khi tụng kinh, bình hoa, ĩa ựng trái cây, chum ựng nước, tượng ph, hìtợng ph.

   Cách bài trí các đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật

   cách bài trí các đồ thờ cúng trên bàn thờ phật

   cách bài trí bàn thờ phật như sau:

   • bát hương đặt ở chính giữa (vị trí trung tâm) của bàn thờ.
   • chuông để gõ sau khi tụng kinh.
   • bình hoa đặt ở bên phải bàn thờ phật.
   • Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.
   • chum đựng nước thờ đặt ở giữa, trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây.
   • tượng phật, hình phật để thờ nên đặt chính giữa, phía sau bát hương.
   • gia chủ nên rửa, tẩy uế bằng rượu gừng những đồ thờ cúng trước khi đặt lên bàn thờ.

    những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ phật đơn giản

    những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ phật

    khi lập bàn thờ phật đơn giản, gia chủ cần lưu ý rằng: không lập thêm bàn thờ thần, thánh nào khác trong nhà. mỗi bàn thờ chỉ cần đặt 3 vị phật là đủ. mỗi vị chỉ đặt một tượng và một ảnh.

    khi thỉnh phật, gia chủ có thể thỉnh Đức bổn sư thích ca mâu ni phật, phật a di Đà, phật bà quán thế Âm bồ tát. cách sắp xếp bàn thờ phật cần đặt đúng vị trí: tượng phật a di Đà luôn đặt ở giữa bàn thờ, bên trái là tượng bật mồp quán.

    khi chọn nơi để thỉnh phật, gia chủ cần chọn tượng phật được làm từ những nghệ nhân có tâm, có đức. có như vậy, tượng phật mới toát lên vẻ từ bi hỷ xả, thoát trần thoát tục. không được chọn những tượng phật có khuôn mặt không toát lên vẻ thanh thoát, bình an.

    trước khi thỉnh phật về, gia chủ phải chuẩn bị bàn thờ phật tươm tất. trong lúc thỉnh phật, gia chủ tuyệt đối không đưa tượng phật ghé qua bất kỳ nơi đâu trước khi về nhà. về đến nhà thì he lập tức an vị tượng phật lên bàn thờ phật. làm vậy để tránh xú uế đến tượng phật.

    Để thỉnh phật và an vị phật trên bàn thờ, gia chủ nên chọn ngày mùng 1, ngày rằm (ngày 15 âm lịch) hoặc ngày via của chưc t, bặc. sau khi an vị phật, gia chủ cần làm lễ an vị. lễ này không cần chuẩn bị cầu kỳ, chỉ cần nước tinh khiết, trái cây, hoa, 1 hoặc 3 nén hương để khấn là được.

    những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ phật trong nhà

    những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà

    khi lập bàn thờ phật đơn giản trong nhà, thực hiện cách bố trí bàn thờ phật, gia chủ tuyệt đối phải kiêng kỵ nhềng u đi:

    • không được sử dụng đồ đã thờ để thờ phật.
    • tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông bắc nhìn về hướng tây nam vì đây là hướng ngũ quỷ.
    • không ặt bàn thờ phật ơn giản gần nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, ối diện với cầu thang hoặc nơi ềēn à lhiố.
    • mỗi bàn thờ phật chỉ nên để một bát hương riêng.
    • gỗ sử dụng để làm bàn thờ phải là gỗ mới, không chọn mua bàn thờ dùng gỗ đã qua sử dụng.
    • thờ cúng là việc rất quan trọng và linh thiêng nên gia chủ phải tránh những điều kiêng kỵ trên ểể không phạm vào tắc phong thủĻy vủ gia.

     Địa chỉ mua bàn thờ phật chất lượng, giá cạnh tranh

     Địa chỉ mua bàn thờ phật chất lượng, giá cả cạnh tranh

     ngoài việc chọn vị trí ặt bàn th ờ phật ơn giản, chọn nơi thỉnh phật thì lựa chọn ịa chỉ mua bàn thờ phật cũngảm cảy u. Bàn Thờ Nam Hải Là Một Trong NHữNG ịA CHỉ Cung Cấp Các sản phẩm nội thất phòng thờ cao cấp: bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông ịa, … Conce sản pHẩa của củi tôi tôi lus ề đặt cái tâm vào mọi khâu sản xuất, mang đến cho khách hàng những sản phẩm thờ cúng hoàn hảo.

     Để được tư vấn và báo giá chi tiết, gia chủ hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline. chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

     trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc đặt và cách bài trí bàn thờ phật đơn giản cũng như cách trang trí bàn thật đật. hy vọng gia chủ sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ phật cho không gian gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;