Lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ lễ tang

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trang trí bàn thờ lễ tang một cách đúng chuẩn nhất. Hãy cùng khám phá các bước trang trí bàn thờ đám tang cùng Decoration of Cách nhé!

Vì sao cần trang trí bàn thờ lễ tang

Trong tín ngưỡng của người Việt Nam, lễ tang là nghi thức vô cùng thiêng liêng, thể hiện sự trân trọng và thành kính. Đây cũng là lúc cuối cùng chúng ta có thể tiễn biệt những người đã khuất.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ đám tang

Bàn thờ lễ tang cần tách biệt với bàn thờ của ông bà, tổ tiên. Chúng ta không được đặt chung bàn thờ lễ tang, đặc biệt là trong vòng 100 ngày và thời gian cúng vuốt má.

Vì lẽ đó, việc trang trí bàn thờ lễ tang cần phải thực hiện cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ nhất. Việc trang trí phải được thực hiện một cách chỉn chu, chỉnh trực để tôn trọng người đã mất.

3 bước trang trí bàn thờ lễ tang

Bàn thờ lễ tang dành riêng cho người đã mất, hoàn toàn tách biệt so với bàn thờ tổ tiên. Việc trang trí bàn thờ lễ tang là rất quan trọng và đòi hỏi sự cẩn trọng và chính xác.

Xem thêm:   ĐỒ TRANG TRÍ PHÒNG KHÁCH

Trong phần bài viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá cách trang trí bàn thờ lễ tang đơn giản và chuẩn xác nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết

Xem ngay: 15 Mẫu Thiết Kế Nội Thất Nhà Phố Đẹp Nhất: Từ Hiện Đại Đến Cổ Điển

Khi trang trí bàn thờ lễ tang, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Điều này rất quan trọng, việc thiếu đồ thờ là điều không được phép trong mỗi lễ tang.

Khi trang trí bàn thờ lễ tang, di ảnh của người đã mất cần có sắc thái vui tươi, tránh hình ảnh quá u buồn, ảm đạm.

Một số vật dụng cần chuẩn bị trên bàn thờ như: mâm ngũ quả, hoa tươi, mâm cơm cúng, đĩa để phụng viếng, lư hương, ảnh, bài vị, …

Kiểm tra thông tin trên bài vị

Tiếp theo, khi trang trí bàn thờ người mới mất, cần phải kiểm tra chính xác các thông tin được ghi trên bài vị, bao gồm họ tên, chức danh, ngày tháng năm mất, bí danh, chức vị, … Các thông tin phải được ghi đầy đủ sau bài vị.

Trong rất nhiều trường hợp, việc ghi sai hoặc thiếu thông tin đã khiến người đã mất cảm thấy giận dữ, thậm chí là khó siêu thoát. Vì vậy, cần hết sức thận trọng trong quá trình tra cứu và điền thông tin.

Nguyên tắc sắp xếp

Sắp xếp bàn thờ lễ tang đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ để tránh những sai sót. Dưới đây là nguyên tắc để sắp xếp bàn thờ lễ tang “chuẩn không cần chỉnh”:

  • Tham khảo: Cách dán chữ đám cưới – Cắt dán chữ xốp mốp Chuẩn Đẹp

    Bàn thờ lễ tang cần phải được đặt trước vị trí của quan tài. Đây là nguyên tắc trang trí bàn thờ lễ tang mà bạn cần phải thuộc lòng và tuyệt đối không được mắc sai phạm.

  • Trên bàn thờ, đặt hình thờ ở vị trí cao nhất, tiếp theo là bài vị, bát cơm cúng và bát nhang. Chú ý không để nhang rơi vào bát cơm cúng.

  • Mâm hoa quả hay đĩa để đồ nhận phúng viếng cần phải đặt ở hai bên mép bàn. Hoa quả cần phải được cố định, tránh tình trạng bị rơi xuống trong quá trình cúng viếng. Điều này là điều không được phép trong lễ tang, vì vậy cần trang trí bàn thờ lễ tang thật chỉnh chu.

  • Bàn thờ phật cần đặt trước bàn thờ vong, tuyệt đối không được thay đổi thứ tự hoặc để ở các vị trí chai.

  • Hương cần phải để ở vị trí dễ nhìn để người đến phúng viếng có thể thao tác dễ dàng.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy, xinh lung linh, tràn ngập sắc xuân

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cách trang trí bàn thờ lễ tang. Decoration of Cách xin chúc bạn nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Tham khảo: Cách trang trí hình chữ nhật bằng hoạ tiết đẹp đến mê mẩn

;