Du học sinh Việt Nam mắc kẹt ở Nhật Bản

Tiểu linh linh, 24 tuổi, bất đắc dĩ phải bỏ học tại một trường dạy nghề ở tỉnh Niigata ba tháng trước khi cô không thể trả 750.000 yên (khoảng 7.000 đô la) học phí hàng năm. Cô từng làm việc bán thời gian tại một nhà máy đóng gói, nhưng đại dịch đã buộc nhà máy phải đóng cửa.

Trước đây, trieu Linh Linh đã lên kế hoạch tìm việc làm sau khi tốt nghiệp để giúp đỡ gia đình ở Việt Nam, nhưng giờ cô ấy thậm chí không thể trả tiền thuê nhà và phải tiếp tục xin sống cùng họ. Những người khác. Gia đình cô cũng nợ 2 triệu yên, tương đương khoảng 19.000 USD.

Sự cố mẫu

trieu linh linh Một khó khăn khác đến từ hệ thống du học của Nhật Bản. Khi có visa du học, cô ấy có thể làm việc 28 giờ một tuần, nhưng theo quy định của chính phủ, sinh viên nước ngoài không thể làm việc nếu họ ngừng đi học. Quy định này được đưa ra nhằm buộc các du học sinh phải rời Nhật Bản càng sớm càng tốt.

tieu linh linh nói: “Ba mẹ lo lắng nếu cứ tiếp tục như vậy con có thể chết đói, nhưng không thể để họ nợ thêm được nữa. Con phải tự tìm hiểu, nhưng còn quá nhiều điều chưa biết. , Tôi càng ngày càng lo lắng. “

nguyen ngoc nga, 21 tuổi, đến Nhật Bản cách đây 2 năm theo diện học bổng bán phần. Cô đã làm việc bán thời gian khi theo học hoạt hình tại một trường đại học ở tỉnh Okayama, nhưng đã bị sa thải vì không trả đủ học phí.

Nhà trường khuyên cô ấy nên về nước ngay lập tức, nhưng có rất ít chuyến bay từ Nhật Bản đến Việt Nam. Cô đã xoay sở để có được 40.000 yên (khoảng $ 380) để mua vé, nhưng chuyến bay đã bị hủy.

Cuộc sống khác hẳn

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện có hơn 20.000 người Việt Nam tại Nhật Bản đang chờ hồi hương, trong số đó, du học sinh có rất ít cơ hội về nước. Chính phủ Việt Nam ưu tiên hồi hương những người ốm đau hoặc đang mang thai, trong đó du học sinh xếp hạng thấp trong các đối tượng ưu tiên.

Hiệp hội hỗ trợ cộng sinh Việt Nhật là tổ chức hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản. Jiho Yoshimizu, giám đốc đại diện, cho biết từ tháng 3 năm nay, hiệp hội đã cung cấp dịch vụ tư vấn cho hơn 1.300 người, bao gồm cả sinh viên quốc tế, và cung cấp chỗ ở cho 180 người vô gia cư.

Vào tháng 10, Cơ quan Nhập cư Nhật Bản đã thông báo thay đổi hệ thống để cho phép sinh viên quốc tế bị buộc thôi học do virus coronavirus có thể trở lại công việc bình thường để kiếm sống. Đến giờ về nhà.

Tuy nhiên, bà Jishui nói rằng những biện pháp này là không đủ. Bà nói: “Nhiều du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản vẫn phải bỏ học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;