Thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số nguồn tin cho rằng Nhật Bản ra quyết định cấm sản xuất và tiêu dùng lò vi sóng. Vậy, thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Thông tin lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Theo nguồn tin lan truyền trên mạng xã hội, Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ loại bỏ toàn bộ lò vi sóng vào cuối năm 2019 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân nước này. Không chỉ ở Việt Nam, một số trang tin tại Trung Quốc còn cho biết, có thể áp dụng một số hình phạt như phạt tù cho những ai vi phạm.

Bên cạnh đó, nguồn tin còn tiết lộ, theo nghiên cứu của một trường đại học tại Nhật Bản, việc sử dụng lò vi sóng đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong vòng 20 năm qua. Tại Hàn Quốc, việc sản xuất lò vi sóng sẽ bị ngưng vào năm 2021. Trung Quốc cũng có kế hoạch sẽ cấm sử dụng công nghệ sóng vi ba vào năm 2023.

Đính chính của truyền thông Nhật Bản

Trước những nguồn thông tin như vậy, một số trang tin tức của Nhật Bản đã lên tiếng đính chính. Sự thực là không có thông tin nào về lệnh cấm sử dụng lò vi sóng tại Nhật bản, Hàn Quốc cũng như Trung Quốc.

Qua tìm hiểu, được biết khởi nguồn của thông tin này xuất phát từ một trang web chuyên phát đi những tin giả (fake news) của Nga. Trang tin đã có dòng giới thiệu ngay tại trang chủ rằng, mọi tin tức trên trang web chỉ là hư cấu. Như vậy, có thể kết luận rằng thông tin Nhật Bản cấm hoàn toàn lò vi sóng là thông tin không có thực.

Tham khảo bài viết : がにレンジをする? ウソのがネットでまる=メディア (chính phủ Nhật cấm sử dụng lò vi sóng trong nước? thông tin giả lan truyền tại Trung quốc – truyền thông Trung quốc) trên trang msn-japan

Lò vi sóng có thực sự gây hại?

Thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Tuy thông tin cấm sử dụng lò vi sóng là không chính xác, song người tiêu dùng cần hiểu rằng lò vi sóng cũng không hẳn là một vật dụng không gây bất cứ nguy hại nào.

Tại các nước phát triển, khi lò vi sóng được phát minh, ngay lập tức nó được đưa vào sử dụng và trở nên phổ biến hơn. Điều này kéo theo thói quen sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn rồi dùng lò vi sóng để hâm nóng. Khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, dinh dưỡng trong thức ăn đó sẽ bị giảm đi ít nhiều. Có khoảng 60% ~ 90% các thành phần tự nhiên trong thức ăn sẽ bị mất. Cấu trúc thực phẩm cũng bị phá vỡ.

Đồng thời, việc sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn lâu dần sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Một trong số đó là sự mất cân bằng, thiếu hụt dinh dưỡng. Bản thân những thức ăn này vốn dĩ đã chứa hàm lượng calo cao, rất dễ dẫn tới tình trạng béo phì. Đây có thể coi là một tác động gián tiếp của lò vi sóng lên sức khỏe con người.

Ngoài những ảnh hưởng trên, việc sử dụng đồ đựng không dành riêng cho lò vi sóng cũng kéo theo sự thôi nhiễm những chất độc hại vào thức ăn. Điển hình như: khay nhựa, túi nilon bọc thực phẩm v…v… Do đó cần đặc biệt lưu ý!

Những thực phẩm và vật dụng không nên cho vào lò vi sóng

Một số thực phẩm sau đây không nên dùng lò vi sóng để chế biến cũng như hâm nóng. Lý do là bởi khi dùng lò vi sóng, chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm đó sẽ bị chuyển hóa thành những chất không có lợi cho cơ thể. Hoặc hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong những thực phẩm đó sẽ bị tiêu hao đi đáng kể. Ngoài ra cần lưu ý một số vật dụng khi cho vào lò vi sóng có thể gây cháy, nổ.

Thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Thực hư chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật

Bao gồm các loại sau:

– Những thực phẩm có vỏ cứng như hạt dẻ

– Trứng

– Cần tây

– Rau cải bó xôi

– Củ cải

– Nấm

– Khoai tây

– Sữa mẹ

– Ớt khô

– Nho

– Thức ăn bọc trong giấy bạc

– Thức ăn đựng trong hộp nhựa, chai nhựa

– Thức ăn đựng trong hộp kim loại hoặc các loại đồ hộp

Như vậy, các bạn đã cùng Tự học online tìm hiểu và làm sáng tỏ thực hư về chuyện lò vi sóng bị cấm ở Nhật. Qua đây, bài học rút ra rằng không phải tin tức trên mạng nào cũng đáng tin. Do vậy hãy biết cách chắt lọc và lựa chọn những kênh cung cấp tin tức chính thống, đáng tin cậy. Chúc các bạn luôn là những người tiêu dùng thông thái!

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x