Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản

Ở bài viết trước, Tự học online đã giới thiệu tới các bạn . Trong bài viết sau đây, mời các bạn tiếp tục đến với một thủ tục được khá nhiều người quan tâm: thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản. Hãy lưu lại nếu bạn có nguyện vọng này nhé!

Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản

Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản

Lời nói đầu

Không giống như tư cách vĩnh trú, khi đã quyết định đổi quốc tịch tức là bạn đã chấp nhận thôi quốc tịch Việt Nam để chuyển sang một quốc tịch mới. Khi ấy, bạn sẽ không còn quyền công dân Việt Nam mà thay vào đó, bạn sẽ được hưởng quyền lợi và có nghĩa vụ phải tuân theo pháp luật, cơ chế tại quốc gia mới đó. Vậy, để từ bỏ quốc tịch cũ và nhập tịch () sang quốc tịch mới (cụ thể trong trường hợp này là Nhật Bản) cần những điều kiện và thủ tục gì? Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết nội dung dưới đây!

Điều kiện đổi quốc tịch Nhật Bản

Điều kiện về thời gian cư trú

Để xin nhập tịch, bạn cần có visa hợp lệ được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp và đã sinh sống liên tục trên 5 năm tại Nhật. Thêm vào đó, họ sẽ kiểm tra xem mỗi năm, thời gian lưu trú của bạn tại Nhật có trên 80% hay không.

Lưu ý, nếu bạn đến Nhật theo diện du học sinh, sau đó tốt nghiệp và xin việc làm tại công ty Nhật, bạn cần đi làm trên 3 năm trong tổng số 5 năm sống tại Nhật.

Nếu bạn tới Nhật theo diện visa đi làm (không phải visa thực tập sinh), bạn chỉ cần sống và làm việc tại đây trên 5 năm. Sang năm tiếp theo, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch.

Nếu bạn kết hôn với người Nhật, bạn chỉ cần kết hôn trên 3 năm và trong đó có 1 năm sống tại Nhật.

Điều kiện về khả năng nhận thức

Điều kiện này yêu cầu bạn phải đủ 20 tuổi. Trường hợp dưới 20 tuổi, bạn phải được sự đồng ý của phụ huynh và mọi thủ tục nhập tịch phải do phụ huynh thực hiện.

Điều kiện về hành vi

Điều kiện này yêu cầu bạn phải là người tuân thủ pháp luật, chưa phạm tội, chưa dính líu và không gây ra bất cứ hành vi có ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng bạn nộp thuế đầy đủ và đúng kỳ hạn. Bởi đây cũng là một khía cạnh để đánh giá bạn có thực hiện đúng nghĩa vụ với nhà nước hay không.

Điều kiện về sinh kế

Điều kiện này yêu cầu bạn cần có khả năng kinh tế để sinh sống ổn định tại Nhật Bản. Nói cách khác, đây là điều kiện để đánh giá xem bạn có thể làm việc và sống bằng chính năng lực của mình hay không.

Điều kiện về quốc tịch

Nhật Bản chỉ cho phép công dân mang một quốc tịch. Do đó điều kiện này yêu cầu bạn phải xin thôi, từ bỏ quốc tịch cũ.

Điều kiện tuân thủ Hiến pháp

Bạn sẽ không đủ điều kiện nhập tịch nếu không tuân theo chủ nghĩa hòa bình của Hiến pháp Nhật Bản. Điều này có nghĩa rằng, nếu bạn đang tham gia vào một bè phái, băng đảng có tính khủng bố, bạn sẽ không được chấp nhận.

Điều kiện về năng lực Nhật ngữ

Một trong những điều kiện cơ bản để đổi quốc tịch Nhật là bạn phải có khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Trên thực tế, họ cũng không đòi hỏi bạn nhất thiết phải có khả năng quá cao về Nhật ngữ. Chỉ cần sở hữu trình độ tương đương với trẻ em 7, 8 tuổi tại Nhật là bạn đã đủ điều kiện và được chấp nhận.

Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản

Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản

Thủ tục nhập tịch Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để xin được nhập tịch. Hồ sơ này được nộp tại Cục tư pháp thành phố / địa phương nơi bạn sinh sống. Bao gồm:

– Tờ khai xin nhập quốc tịch 請許

– Giấy kê khai thành phần gia đình の概を載した

– Bản dịch giấy khai sinh của bản thân và anh chị em trong gia đình 証

– Bản dịch giấy chứng nhận kết hôn của bản thân và của bố mẹ 姻証

– Bản lý lịch 履

– Bản sao bằng tốt nghiệp 証し hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cuối cùng 証

– Bản sao hộ chiếu パスポートし

– Bản sao thẻ ngoại kiều カード

– Giấy tờ kê khai hoạt động sinh kế. Như: Sổ tiết kiệm / Bản sao hợp đồng thuê nhà / Giấy chứng minh thu nhập gồm giấy chứng nhận làm việc していることの証、bảng kê khai chi tiết lương hàng tháng 1ヶの給与証

– Trường hợp kinh doanh riêng, hãy kê khai tóm lược hoạt động kinh doanh の概

– Lý do, nguyên nhân xin nhập tịch の

– Bản sao giấy cư trú 票

– Giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam 籍証

– Bản sao sổ hộ tịch 籍謄し

– Giấy tờ chứng nhận nộp các khoản thuế 課・納証. Có thể bao gồm: giấy chứng nhận nộp thuế thị dân の納証、giấy chứng nhận đã đóng thuế 課証、bảng tổng kết thu nhập kèm thuế cuối năm 源泉徴票

– Giấy chứng nhận người nước ngoài  票載項証

– Giấy tuyên thệ 宣誓

Sau khi nộp hồ sơ, bạn hãy chờ người của Cục Tư pháp liên lạc để thông báo phỏng vấn. Khi có quyết định cho nhập tịch, bạn cần phải làm thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Có thể tham khảo thêm hướng dẫn về hồ sơ tại (tiếng Nhật).

Thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam

Bạn chuẩn bị giấy tờ và tới Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để làm thủ tục này. Về cơ bản, hồ sơ sẽ gồm những giấy tờ dưới đây. Trường hợp cần thêm một số giấy tờ khác, các bạn hãy linh động tới hỏi trực tiếp tại Đại sứ quán nhé!

– Giấy xin thôi quốc tịch Việt Nam

– Bản sao hộ chiếu Việt Nam, bản sao giấy chứng minh nhân dân

– Giấy tờ chứng nhận bạn đang làm thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

Lưu ý, hãy chuẩn bị 3 bộ hồ sơ với đầy đủ những giấy tờ trên. Khi đã nhận được giấy Chứng nhận thôi quốc tịch, bạn hãy nộp giấy này cho Cục Tư pháp. Sau khi nộp, Cục Tư pháp sẽ liên lạc để thông báo nhận quốc tịch Nhật. Lúc này bạn hãy tới làm thủ tục nhận quốc tịch mới nhé!.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản mà đã tổng hợp và giới thiệu tới các bạn. Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn kiến thức tham khảo giúp ích cho các bạn trong tình huống thực tế! Chúc các bạn thành công!

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x