Tham quan chợ hải sản Tsukiji

Chợ hải sản Tsukiji (築, Tsukiji Shijō) là chợ đầu mối hải sản và rau củ quả nằm ở trung tâm thủ đô Tokyo. Đây là chợ đầu mối nổi tiếng nhất trong 10 chợ đầu mối phân phối hải sản, thịt, nông sản và hoa ở Tokyo.  Chợ hải sản Tsukiji được biết đến như là một trong những chợ hải sản lớn nhất thế giới, với sản lượng hơn 2000 tấn mỗi ngày. Chợ được dự định di dời tới Toyosu vào tháng 11 năm 2016.

Với rất nhiều các hải sản tươi cùng không khí bận rộn, tấp nập của xe máy, xe tải, người bán, người mua, chợ hải sản Tsukiji trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch. Trên thực tế, số lượng du khách đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Điều này đã trở thành vấn đề cho công việc kinh doanh, vì ngay từ ban đầu, cơ sở hạ tầng của chợ không được thiết kế để trở thành một địa điểm du lịch.

cho hai san nhat bancho hai san nhat bancho hai sancho hai sancho hai san tsukijicho hai san tsukiji
Bản đồ của chợ Tsukiji:
Chợ hải sản Tsukiji bao gồm một chợ trong nơi diễn ra phần lớn các hoạt động bán buôn và những buổi đấu giá cá ngừ nổi tiếng, cùng một chợ ngoài với các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng phục vụ người dân. Chợ trong cũng có một số nhà hàng. Để tránh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, một số quy định đã được đặt ra khi tham quan các khu vực khác nhau của chợ:

bản đồ chợ hải sản Tsukijibản đồ chợ hải sản Tsukiji

Tham quan đấu giá cá ngừ

Số lượng du khách đến xem đấu giá cá ngừ được giới hạn ở mức 120 người mỗi ngày, đây là số lượng giới hạn mà cơ sở hạ tầng của chợ cho phép. Du khách muốn xem buổi đấu giá, phải đăng kí ở trung tâm Osakana Fukyu (trung tâm thông tin hải sản) ở cổng Kachidoki, từ 5 giờ sáng (hoặc sớm hơn ở những ngày cao điểm), những người đến trước sẽ được giải quyết trước. Nhóm 60 người đầu tiên sẽ được vào xem buổi đấu giá từ 5:20 đến 5:50, nhóm 60 người tiếp theo sẽ được vào xem từ 5:50 đến 6:15.

Du khách thường bắt đầu xếp hàng từ trước 5 giờ sáng, và thường vượt quá giới hạn cho phép. Trong trường hợp đấy, những du khách đến sau sẽ không được xem buổi đấu giá. Những người hợp lệ sẽ được xem buổi đấu giá từ một khu vực dành riêng cho du khách. Du khách không được xem buổi đấu giá từ bất kỳ nơi nào khác hoặc dùng máy ảnh có đèn flash hoặc can thiệp vào công việc kinh doanh dưới bất cứ hình thức nào.

Đấu giá cá ngừĐấu giá cá ngừ
Đấu giá cá ngừ

Tham quan khu vực bán buôn

Khu vực bán bán buôn bao gồm hàng trăm gian hàng được bày bán trên một sảnh lớn đông đúc, với những người mua bán, cùng xe đấy và xe tải đi lại tập nập trên các dãy hẹp. Đây là một khu vực thú vị cho du khách tham quan và chụp ảnh hải sản cũng như các hoạt động đang diễn ra. Tuy nhiên, đây cũng chính là nơi dễ là bị ảnh hưởng bởi du khách nhất.

Vì thế, để tránh xảy ra tai nạn và trục trặc, khách du lịch không được phép vào khu vực bán buôn trước 10 giờ sáng, là giờ cao điểm diễn ra hoạt động buôn bán. Thậm chí sau 10 giờ sáng, khách du lịch cũng không được mang theo đồ đạc cá nhân vào chợ. Du khách cũng thường xuyên được nhắc nhở về những điều đang diễn ra để tránh gây ảnh hưởng đến giao thông trong chợ.

Khu vực bán buôn chợ hải sản TsukijiKhu vực bán buôn chợ hải sản Tsukiji

Đến thăm những khu vực khác của chợ

Thay vì tham quan chợ trong, du khách thường được khuyến khích tham chợ ngoài của Tsukiji, ở ngay cạnh chợ trong và dùng để phục vụ cho mọi người . Chợ ngoài bao gồm một số dãy với các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ nhỏ được xây dựng xung quanh các dãy hẹp. Ở đây, bạn có thể tìm thấy tất cả các mặt hàng liên quan đến thực phẩm, hải sản tươi sống và nông sản được bày bán ở những nơi nhỏ hơn (khu vực bán buôn).

Khi đến thăm chợ hải sản Tsukiji, các bạn không nên bỏ qua bữa sáng với sushi tươi ngon hoặc bữa trưa ở các nhà hàng địa phương. Có rất nhiều nhà hàng ở cả khu vực chợ trong và chợ ngoài, chúng thường mở cửa từ 5 giờ sáng cho đến trưa hoặc đầu giờ chiều.

phia ngoai chophia ngoai cho

Một số quy định chung khi cho khách đến tham quan chợ hải sản Tsukiji

Vì chợ hải sản Tsukiji là nơi để mua bán, khách tham quan cần phải chấp hành một số quy định để tránh gây ảnh hưởng tới hoạt động của chợ:

Không được vào những khu vực chỉ dành cho nhân viên!

Không gây ảnh hưởng đến giao thông trong chợ!

Không đem túi lớn, va li vào chợ!

Không mang giày cao gót, dép quai vào chợ!

Không mang theo trẻ nhỏ và vật nuôi!

Không hút thuốc trong chợ!!

Không sờ vào bất cứ thứ gì!

khách thăm quan khu đấu giá chợ hải sản Tsukiji

khách thăm quan khu đấu giá chợ hải sản Tsukiji

Khu vực xem đấu giá cá ngừ dành cho khách tham quan

Trên đây là nội dung giới thiệu về chợ hải sản Tsukiji. Mời các bạn tham khảo các bài viết tương tự trong chuyên mục :

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x