Telegram là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Telegram 

Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí thông qua Internet được nhiều người sử dụng trên thế giới trong nhiều năm vừa qua. Vậy điều gì giúp ứng dụng Telegram trở nên phổ biến như thế? Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng này qua bài viết sau đây.

Telegram là gì? Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt, sử dụng Telegram

1. Telegram là gì?

Telegram là ứng dụng nhắn tin, video call, chia sẻ file đa nền tảng và miễn phí. Telegram có rất nhiều máy chủ trên toàn thế giới để bảo đảm hoạt động ổn định, nhanh chóng với trung tâm dữ liệu được đặt tại Dubai. Telegram có mặt trên các hệ thống điều hành phổ biến nhất hiện nay như Android, iOS, Windows, macOS và Linux.

Các cuộc gọi và tin nhắn trên ứng dụng Telegram đều được mã hóa đầu cuối (Dữ liệu sẽ được mã hóa qua điện thoại của người gửi, chuyển đến điện thoại người nhận sau đó giải mã) nhằm mang đến sự bảo mật tuyệt đối cho người sử dụng. Với mã nguồn mở (người dùng có quyền sửa đổi, nâng cấp theo một quy định chung) có nhiều lập trình viên tham gia vào việc xây dựng Telegram, từ đó tạo nên những tính năng mới mẻ và hữu ích.

Người dùng có thể gửi tin nhắn và văn bản thoại, hình dán động, thực hiện cuộc gọi và video cũng như chia sẻ không giới hạn số lượng hình ảnh, tài liệu (2GB mỗi tệp), vị trí của người dùng, danh bạ và cả âm nhạc hoàn toàn miễn phí.

Vào 1/2021, Telegram có hơn 500 triệu người dùng hoạt động thường xuyên và cũng là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới tại thời điểm đó.

2. Hướng dẫn tải Telegram trên điện thoại, máy tính vô cùng đơn giản

2.1. Tải Telegram cho điện thoại

Đối với hệ điều hành iOS như điện thoại iPhone, bạn truy cập vào App Store. Tìm biểu tượng Telegram như hình và nhấn tải để cài đặt ứng dụng Telegram Messenger.

Tải Telegram cho điện thoại

Đối với điện thoại Android, bạn cần truy cập vào Google Play. Tìm kiếm “Telegram” và nhấn nút cài đặt ứng dụng như hình.

Tải Telegram cho điện thoại

2.2. Tải Telegram cho máy tính

Bước 1: Truy cập vào link: https://desktop.telegram.org/ để tải Telegram

Nhấn vào “Show all platforms” để hiện ra link tải của tất cả các hệ điều hành bao gồm của Window, macOS và Linux.

Tải Telegram cho máy tính

Bước 2: Nhấn vào nút “Get Telegram for…” và tiến hành tải bộ cài đặt tương ứng với hệ điều hành của bạn

Tải Telegram cho máy tính

Bước 3: Sau khi tải về bộ cài đặt, bạn bật lên và nhấn “Next”, làm theo hướng dẫn để tiến hành cài đặt Telegram

Tải Telegram cho máy tính

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể mở ứng dụng Telegram và đăng ký, đăng nhập với số điện thoại theo hướng dẫn.

3. Tổng hợp những tính năng nổi bật của Telegram

3.1. Chỉnh sửa tin nhắn đã gửi

Để chỉnh sửa tin nhắn trên Telegram, bấm và giữ tin nhắn muốn thay đổi. Khi Menu hành động hiện ra, bạn nhấn vào Edit sau đó chỉnh sửa nội dung. 

Người nhận sẽ thấy một thông báo trên màn hình về sự thay đổi của bạn nhưng không thể nhìn thấy tin nhắn ban đầu.

3.2. Tạo cuộc trò chuyện bí mật

Có nhiều lý do làm người dùng muốn thiết lập trò chuyện bí mật như lên kế hoạch chuẩn bị một bữa tiệc cho người thân hay khi bạn đang “cảm nắng” một anh chàng/cô gái nào đó. Bất kì người nào cũng không muốn cuộc trò chuyện của mình bị bắt gặp vì sự tò mò của người khác.

Cuộc trò chuyện bí mật được mã hóa đầu cuối, không ghi lại bất kỳ nội dung nào trên máy chủ của Telegram và sẽ tự hủy sau một thời gian nhất định.

3.3. Gửi file dung lượng lớn

Đã bao lần bạn gửi ảnh, video, tài liệu trên các ứng dụng khác và nhận được thông báo kích thước file quá lớn để gửi. Bạn sẽ không còn phải gặp trường hợp này nữa vì ứng dụng Telegram hỗ trợ file gửi lên đến 2GB.

Gửi file dung lượng lớn

3.4. Có thể xem được video Youtube trong khi trò chuyện

Thú vị hơn là bạn có thể vừa xem video và vừa chat với bạn bè. Với Telegram, bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này dễ dàng. Cửa sổ video sẽ được thu nhỏ lại và có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau trên màn hình.

3.5. Tạo nhóm chat với 200.000 thành viên

Thay vì một vài trăm, Telegram cho phép bạn thêm 200.000 thành viên vào một cuộc trò chuyện nhóm, một con số cực kỳ “khủng”, được gọi là Supergroup.

Để nâng cấp từ nhóm bình thường lên thành nhóm Supergroup, ban mở cuộc trò chuyện nhóm, nhấn “Edit” ở trên cùng bên phải trang. Tại menu tiếp theo, bạn chọn Convert to Supergroup.

3.6. Người dùng được quyền tùy chọn người xem trạng thái online của bạn

Nếu bạn không muốn bị làm phiền bởi ai đó, bạn có thể chặn người đó xem trạng thái online cá nhân của mình thay vì ẩn trạng thái online toàn bộ danh bạ.

3.7. Kho tàng Sticker đa dạng

Telegram sở hữu kho tàng Sticker độc đáo được xây dựng bởi cộng đồng người dùng rộng lớn giúp cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn nhiều.

Kho tàng Sticker đa dạng

3.8. Kiểm soát được tất cả các hình ảnh, video khi tải xuống

Ứng dụng Telegram giúp bạn kiểm soát hình ảnh, video không tự động được tải về thư viện ảnh. Để thiết lập, bạn cần truy cập theo các bước sau đây: Settings > Messages > Save to gallery.

3.9. Chatbot Telegram

Trong ứng dụng Telegram có rất nhiều chatbot sở hữu các tính năng đa dạng, thú vị. Chatbot tương tác với bạn qua việc dạy học online, chơi game, tìm kiếm thông tin, phát sóng, nhắc nhở, kết nối, tích hợp với các dịch vụ…

Chatbot Telegram

3.10. Tùy chỉnh theme và giao diện theo ý muốn

Telegram cho phép người dùng tạo và sử dụng theme tùy chỉnh với sự sáng tạo vô hạn. Mọi thứ trên ứng dụng này đều miễn phí, bạn có thể tạo theme cá nhân của riêng mình với những màu sắc yêu thích.

Đến Setting > Chat Settings trên điện thoại Android hoặc Settings > Appearance trên điện thoại iPhone để tạo theme của riêng bạn. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh hình nền cuộc trò chuyện trong Chat Background.

Ngoài ra, ứng dụng Telegram còn có nhiều kênh cung cấp các theme vô cùng đa dạng, độc đáo để mang lại những trải nghiệm thú vị hơn cho người dùng.

3.11. Chia sẻ vị trí trực tiếp

Để chia sẻ vị trí trực tiếp của mình, bạn hãy mở cuộc trò chuyện và tìm nút đính kèm ở cuối cuộc trò chuyện. Sau đó, nhập vào Location và chọn Share my live location, cùng với khoảng thời gian tùy chỉnh.

Chia sẻ vị trí trực tiếp

3.12. Tùy chỉnh chế độ Auto-Night Mode cho ban đêm

Ứng dụng Telegram cũng có chế độ Auto-Night Mode có thể sử dụng vào ban đêm. Khi cài tính năng đó, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang chế độ nền tối. Nhấn chọn Settings > Chat Settings để bật chế độ Auto-Night Mode.

3.13. Lưu trữ dữ liệu đám mây trên Telegram

Telegram cung cấp dịch vụ đám mây để lưu trữ tin nhắn, hình ảnh, video và tài liệu, giúp bạn truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ thiết bị nào mục lúc mọi nơi.

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về Telegram. Hinode mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang tìm hiểu mà sử dụng ứng dụng này.

>>>Xem thêm: GPA là gì? Hướng dẫn chi tiết cách quy đổi các thang điểm GPA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;