Trang trí các hình cơ bản

trang trí các hình cơ bản

1. mục đích và yêu cầu:

Xem thêm: Sử dụng họa tiết trong trang trí cơ bản

những bài học về trang trí cơ bản có tac dụng giáo dục thị hiếu thẩm mỹ, giúp các bạn làm quen các thể loại trí nằm trong một khu khn khổ nhất ịnnnh (hthnh v. biết áp dụng các nguyên tắc và biến đổi trên nền nguyên tắc chung đó là một cách linh hoạt, có sự tìm tòi và sáng tấo nht. nắm và hiểu được phương pháp sắp xếp, bố cục các họa tiết trang trí trong khuôn khổ các hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật và đm. nắm vững và biết cách phân bố các mảng họa tiết lớn, nhỏ ể ể tạo thành một tổng thể hòa, cân ối và ẹp mắt, bốc cóhĻ chị. thể hiện đượckỹ năng trong cách trình bày một bài trang trí với hình thức sạch đẹp, khéo léo, chuẩn xác về hình và màu. nắm bắt và biết vận dụng các họa tiết trag trí ẹp, phùp với nội dung, sáng tạo ược những mẫu họa tiết vừa mang tíh dân tộc vừa mang thiện ạn ại.

trong thực tế, chúng ta gặp rất nhiều thể loại trang trí, các hình trang trí đó ược sắp xếp trong nhiều loại dạng hình khác nhau: vuôngà, gàngà, tròntam, gàntam. , tất cả các loại hình đó đều nằm trong 3 dạng hình cơ bản là hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. những hình khác chẳng qua chỉ là một biến thể của một trong ba hình trên, được cắt đi một hoặc hai phần.

trang tri 1

rất nhiều hình cơ bản và hình biến dạng được sắp đặt tạo nên một tổng thể thống nhất và hài hòa.

trang tri 2

trang tri 3

trang trí trong các đình chùa việt nam được sắp xếp trong các hình cơ bản đã được biến hóa

trang tri 4

trên trần điện nhà thờ xích -otin (từng vùng): rất nhiều hình cơ bản và hình biến dạng ược sắp xếp tạo nên một tổng thống nhất vài hài hà

Xem thêm:   TOP 25 Phòng Khách Nhà Cấp 4 Đẹp Sang Trọng, Tiện Nghi

2. Đặc tính: dựa vào tính chất chung của các hình cơ bản, ta thấy:

– hình vuông: có 4 cạnh bằng nhau;

– hình chữ nhật: có 2 cạnh song song và bằng nhau từng đôi một;

– hình tròn: tất cả các điểm trên hình tròn cách tâm bằng nhau (bán kính).

trên cơ sở đó ể Chung ta sắp xếp các họa tiết trag trí sao chân ối bốn xung quanh và tạo ược tâm điểm của hình, từ đ tiết để tạo thành một tổng thể thống nhất, chặt chẽ, hợp lý và đẹp mắt.

Xem ngay: Lịch Tết

vậy, trang trí hình cơ bản là pHương phap sắp xếp các hình, mảng, ường nét và màu sắc ể ể ể tạo dựng nên một hình tri hình cố ịnh (vuông, tròn, chữ nhật)

3. các nguyên tắc:

bất kỳ một thể loại traí trí nào cũng pHải dựa vào những nguyên tắc chung (there are gọi là lung NGHệ Thuật trag trí đòi hỏi người vẽ pHải có tíh sáng tạo cao ểể sáng tac ra những hình tượng tri tí hấp dẫn. cuộc sống của mình. công trình kiến ​​​​trúc, văn hóa từ những thế kỷ trước ều toát lên tính ước lệ rấ net, từ -con net..

tuy nhiên, tất cả mọi công trình và tác phẩm trang trí của các dân tộc đều có các nguyên tắc chung của luật trang trí. có bốn nguyên tắc phổ biến mà chúng ta cần nắm bắt:

a. nguyên tắc cân đối và đăng đối:

* can đối: can đối là tạo sự can bằng trong một hình. các họa tiết được lặp lại một cách đều đặn, chính xác qua trục đối xứng, tạo sự cân bằng và chính xác.

trang tri 5

qua một trục giữa, hai bên chia đều các loại họa tiết giống nhau để tạo sự cân bằng không bị xô lệch hoặc méo mó

can đối có 2 loại: can đối tuyệt đối và can đối tương đối.

xem hình trước ta nhận thấy: hình tròn có sự cân đối trong toàn bộ can bằng về góc nhìn. nếu ta chia đôi hình qua trục ab sẽ được hai nửa cân đối tương đối. nếu chia thêm qua trục cd, sự tương đối càng ít hơn nữa. nhưng nhìn tổng thể vẫn giữ được sự cân đối chung vừa mắt.

Xem thêm:   Cách trang trí quán trà sữa vỉa hè ấn tượng, cực hút khách

Ở hình vuông trên: nếu chia trục ab, 2 hình vẫn giống nhau và khi cắt trục cd được 4 hình giống nhau. Đó là sự cân đối tuyệt đối. thường được dùng trong hình trang trí cơ bản tuyệt đối trên nguyên tắc chung. còn khi đã ược sử dụng một cách có sáng tạo, áp dụng luật cân ối trong các mảng hình, net và màu ể tạo sự cực. có thể chỉ cân bằng hoặc tạo cảm giác cân bằng như hình sau.

* Đăng đối (đối xứng): chính là sự cân bằng qua trục ngang hoặc trục dọc. họa tiết hai bên hoặc bên trên và bên dưới giống nhau về hình và họa tiết.

cân đối và đăng đối nói chung giống nhau về cách phân chia họa tiết. tuy nhiên, đăng đối nhất thiết phải có sự cân đối thì còn sự cân đối không nhất thiết phải cần đăng đối.

trang tri 6

b. nguyên tắc nhắc lại: là các họa tiết được nhắc đi nhắc lại trong một hình trang trí, có thể là một hình hoặc một hìt nhìt. nhắc lại cùng chiều hoặc đổi chiều.

nguyn tắc nhắc lại này tạo sự vững chãi của một hình trag trí qua trục dọc hoặc trục ngang, tạo ược cảm giác về sự hoàn thiện của hình, thể trang tri.

Tham khảo: 10 Ý Tưởng Vẽ Tranh Trang Trí Phòng Ngủ Lạ Mắt Nhất Năm 2022

trang tri 7

c. nguyên tắc xen kẽ: dùng một họa tiết này xếp xen kẽ với một hoặc một nhóm họa tiết khác để bố cục thêm phong phúớ sinh đ. nếu chỉ dùng một họa tiết se gay cảm giác đơn điệu, nhàm chán. Xen Kẽ Họa tiết phụ bên cạnh họa tiết chynh ểể tạo sự nhịp nhàng, cân ối và hấp dẫn là hình thức nhằm tôn họa tiết chính lênn, gây cảm giac c c c.

Xem thêm:   9 ý tưởng trang trí mâm cỗ Trung thu đơn giản mà đẹp mắt

trang tri 8

d. nguyên tắc phá thể: là phương pháp nhằm giảm bớt đi những mảng hình đậm nhạt có xu hướng lấn át bố cục chung. ví dụ: khi có qua nhiều đường thẳng, nhất thiết phải đưa vào những đường cong. bên những mảng hình lớn phải có những mảng nhỏ. cạnh cai ậm pHải cóc cai nhạt, bên cai cứng phải cóc cai mềm, bên cai tươi phải Có êm dịu v.v… nguyên tắc pHá thể Là những thay ổi ột ng nh nh nhưng ạ ạ ả ả ả ả ả ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ nguyên tắc phá thể biểu hiện:

* phá thể về đường net: bên cạnh đường thẳng có những đường cong hoặc những đường xiên chếch làm cân bằng bốc.

trang tri 9

* phá thể về hình mảng: bên cạnh những hình lớn đều có những hình nhỏ làm cho bố cục thêm sinh động. hình tròn có những hình bầu dục hoặc vuông phối hợp.

trang tri 10

* pHá thể về ộ ậ ậm nhạt: bên cạnh những màu giống nhau cc những màu thật ậm hoặc thật sáng ể nhấn mạnh trọng tâm hoặc gây sự chú ý ộ ể ể .

khi làm trang trí cần nắm vững 4 nguyên tắc trang trí trên để vận dụng một cách có sự sáng tạo. tuy nhiên không nên vận dụng cứng nhắc tất cả 4 nguyên tắc trên mà phải áp dụng linh hoạt, sáng tạo.

điểm chú ý duy nhất là sáng tác ược một màu trang trí ẹp mắt về hình thức, về giá trị nội dung, về cách cổu của các m჻ảng mảng hìnhà. hợp lý nhất qua cách biểu hiện của người vẽ.

trang tri 11

trang tri 12

>>> tính trang trí trong tranh lụa

>>> hoa văn trang trí của người hmông

>>> sáng tạo họa tiết trang trí

Xem ngay: Những mẫu trang trí bàn cưới đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;