Stalk là gì? Cách chặn đứng chiêu trò stalk trên SNS

Stalk là gì? Những dấu hiệu và ảnh hưởng khi bạn biết bạn bị stalk là như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về thuật ngữ mới này nhé.

Stalk là gì? Cách chặn đứng chiêu trò stalk trên SNS

I. Stalk là gì? Stalker là ai?

1. Nghĩa của từ Stalk

Stalk là từ tiếng Anh được hiểu theo danh từ hoặc động từ. Theo danh từ, stalk là cuống hoa, thân cây hay những vật được sử dụng cho trang trí cây cối. Còn theo động từ, stalk có nghĩa là lén lút theo dõi, bám theo, rình rập vì một mục đích hay nhiệm vụ nào đấy. Trong bài viết sẽ giải thích theo nghĩa thứ hai.

Bạn có thể phân tích hành động này theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. 

Theo nghĩa tích cực thì stalk là hành động bám theo, chú ý một cách vô hại. Còn hiểu theo nghĩa tiêu cực thì đây là một hành động theo dõi để thu thập thông tin, xâm nhập và gây ảnh hưởng không tốt tới đời tư của người khác khi chưa có sự cho phép. 

2. Stalker là gì?

Stalker là chủ thể của hành động stalk vừa được nhắc tới ở trên. Những người này thường có những hành vi quan tâm quá mức tới đối tượng mà họ để ý. Họ có thể để tâm tới những chi tiết nhỏ nhặt nhất hay đánh tiếng âm thầm tới đối tượng bị stalk.

Ví dụ với việc stalk trên các trang mạng xã hội, stalker có thể liên tục tạo các thông báo ngầm tới bạn bằng những dòng tin nhắn ẩn danh, hay thậm chí có thể là dấu hiệu đào sâu thông tin về bản thân bạn để biết được bạn làm gì, đi đâu. Họ có thể là bất cứ ai, như bạn bè, người thích bạn, người ghét bạn hay thậm chí là người yêu cũ. 

Stalker là gì

II. Những nguy hại của “Stalker” trên mạng xã hội 

Việc bị stalk trên mạng xã hội đang nhận sự quan tâm đông đảo tới những người gặp phải vấn đề này. Khi một người nào đó can thiệp quá sâu vào cuộc sống của bạn sẽ gây ra những mối nguy hại tiềm ẩn như sau:

  • Quyền riêng tư bị phá vỡ, thông tin quan trọng của bạn có thể bị rò rỉ ra ngoài
  • Lợi dụng sơ hở của bạn để thực hiện hành vi xấu
  • Bạn sẽ sống trong cảm giác bất an, lo lắng khi gặp phải trường hợp này

III. Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stalk

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stalk

  • Bạn bắt gặp một đối tượng nào đó lảng vảng xung quanh khu vực sinh sống hay nơi làm việc của mình
  • Những đối tượng không quen biết có hành vi lạ lẫm như để lại những cái like, comment trên trang cá nhân của bạn ở Zalo, Facebook, Instagram…
  • Một người lạ nhưng lại biết nhiều thông tin về bạn
  • Thường xuyên tiếp cận hoặc hỏi thăm những người xung quanh bạn

IV. Cách ngăn chặn ai đó stalk mình trên mạng xã hội 

1. Stalkcan và những điều cần biết 

Hiện nay đã xuất hiện nhiều công cụ để kiểm tra thông tin cũng như hoạt động của tài khoản ở chế độ công khai. Trong đó, Stalkcan là công cụ hữu hiệu nhất giúp cho bạn biết được ai đang stalk SNS của bạn để có hành vi ngăn chặn kịp thời.

Cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dán link facebook cá nhân là có thể truy cập nguồn thông tin mà bạn đang công khai trên SNS.

Đồng thời bạn sẽ tìm thấy tất cả bài đăng, lượt thích, lượt bình luận hay những sự kiện bạn đã tham gia… ở chế độ công khai.

Stalkcan và những điều cần biết

2. Cách chặn ai đó stalk mình trên mạng xã hội 

Từ ngày 01/01/2019, luật An ninh mạng chính thức được thi hành.  Vậy nên, nếu bạn cảm nhận được bạn đang bị stalk quá đáng bởi ai đó, hãy nhờ đến sự trợ giúp của pháp luật và nhà quản lý mạng.

Cách tốt nhất để tránh tình trạng bị stalk quá đà, bạn nên cẩn trọng hơn với những thông tin bản thân đăng tải lên mạng xã hội. Đồng thời, bạn nên tránh việc đăng quá nhiều thông tin về mình hãy những vấn đề nhạy cảm. Điều này sẽ vô tình giúp người xấu thực hiện hành vi của chúng. 

Bên cạnh đó, bạn nên tăng cường bảo mật tài khoản của bạn hơn bằng cách đồng ý lời mời kết bạn có chọn lọc, để đối tượng xem bài viết một cách hợp lý tránh bị phát tán quá xa. 

Trên đây là những thông tin về stalk là gì và cách ngăn chặn hành vi stalk mà chúng tôi đem đến cho bạn. Hinode mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân và tránh được những điều không tốt trong cuộc sống. 

>>>Xem thêm: Rela là gì? Rela có ý nghĩa gì trên Facebook?

Xem thêm:   Telegram là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Telegram 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;