Quy tắc 5K là gì? Quy tắc 5K gồm những thông điệp gì?

Covid-19 là loại dịch bệnh gây ra bởi virus corona, là loại virus lây lan qua đường hô hấp, gây viêm đường hô hấp cấp ở người. Hiện nay đã xuất hiện nhiều chủng virus mới nên việc thực hiện theo quy tắc 5K là điều cần thiết trong công tác phòng chống dịch covid-19.

Quy tắc 5K là gì? Quy tắc 5K gồm những thông điệp gì?

I. Quy tắc 5K là gì?

5K là quy tắc được Bộ Y tế Việt Nam đưa ra nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch covid-19. Quy tắc 5K sẽ giúp người dân biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. 

II. Quy tắc 5K gồm những thông điệp gì?

Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân hãy thực hiện theo “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với những nội dung chính như sau:

1. Khẩu trang

Theo nghiên cứu của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, có 2 con đường lây nhiễm chính của virus SARS-CoV-2 là:

  • Do tiếp xúc trực tiếp dịch tiết từ miệng và mũi của người nhiễm bệnh, dịch tiết này gồm nước bọt, các giọt bắn được tiết ra khi người nhiễm ho, hắt hơi, nói… 
  • Do tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng trung gian hoặc bề mặt đã nhiễm mầm bệnh như tay nắm cửa, mặt bàn, tiền mặt

Quy tắc 5K gồm những thông điệp gì

Vì thế khẩu trang rất quan trọng trong phòng chống dịch covid-19. Đối với người khỏe mạnh, khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn các giọt bắn có chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp. Đối với người đang trong giai đoạn ủ bệnh đeo khẩu trang sẽ cản trở việc phát tán virus ra ngoài gây lây nhiễm dịch bệnh.

Bộ y tế Việt Nam khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang y tế dùng 1 lần khi ra khỏi nhà, đi đến nơi đông người như siêu thị, chợ, bến xe, phương tiện công cộng, trường học, địa điểm tham quan, khu công nghiệp, hội nghị…

2. Khử khuẩn

Khử khuẩn trong quy tắc 5K chính là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay khi ra ngoài bằng dung dịch hoặc gel sát khuẩn. Bạn nên khử khuẩn tay trước khi ăn, trước khi đưa lên mặt, sau khi tháo khẩu trang, sau khi ho hoặc hắt hơi, sau khi đi ra ngoài về…

Ngoài việc khử khuẩn cho tay thì mọi người nên thường xuyên khử khuẩn các vật dụng xung quanh như mặt bàn, tay nắm cửa, ghế ngồi, điện thoại di động, nút bấm thang máy, tiền mặt,… Vì thế mọi người hãy chuẩn bị một chai xịt khử khuẩn bên người để có thể sử dụng khi cần thiết.

3. Khoảng cách

Thông điệp khoảng cách trong quy tắc 5K của Bộ Y tế khuyến khích người dân nên giữ khoảng cách với nhau từ 2m trở lên. Điều này sẽ ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus covid-19 trong cộng đồng. Vì theo nghiên cứu các giọt bắn được tiết ra khi con người hắt hơi hoặc ho sẽ hoạt động trong bán kính 2m.

Những lưu ý để giữ khoảng cách an toàn:

  • Duy trì khoảng cách từ 3 đến 4 bước chân so với người đứng trước ở các nơi công cộng như nhà hàng, siêu thị…
  • Hãy đứng ở các vị trí đã được đánh dấu sẵn
  • Đảm bảo luôn giữ khoảng cách 2m khi nói chuyện với người khác
  • Lựa chọn hàng ghế sau và mở cửa sổ khi di chuyển bằng taxi
  • Tránh tập trung đông người,luôn giữ khoảng cách với người khác khi ở công viên, vỉa hè

Quy tắc 5K gồm những thông điệp gì

4. Không tụ tập

Không tụ tập là thông điệp quan trọng trong quy tắc 5K, vì khi tụ tập đông người sẽ làm tăng cao nguy cơ lây nhiễm virus covid-19. Mọi người nên hạn chế tối đa đi đến những nơi công cộng trong nhà và ngoài trời, các sự kiện, các buổi tiệc, hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, taxi…

5. Khai báo y tế

Hiện nay khai báo y tế là điều cần thiết và là trách nhiệm của mỗi người dân, mục đích của việc khai báo y tế là giúp kiểm soát và phòng chống dịch covid-19. Cơ quan y tế căn cứ vào thông tin cập nhật để nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe của từng người dân. 

Điều này giúp cơ quan y tế kịp thời liên lạc và hỗ trợ sức khỏe khi người dân có dấu hiệu hoặc bị nghi ngờ nhiễm covid-19. Vì thế mọi người nên có trách nhiệm và khai báo sự thật để tránh lây nhiễm cho người khác.

Quy tắc 5K gồm những thông điệp gì

III. Các câu hỏi thường gặp bảo vệ bản thân trước dịch bệnh

1. Có nên sử dụng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế?

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì mọi người nên sử dụng các loại khẩu trang y tế dùng 1 lần có 3 hoặc 4 lớp, khẩu trang 3M, khẩu trang N95… Nhưng trong trường hợp không thể mua khẩu trang y tế mọi người có thể tạm thời sử dụng khẩu trang vải.

2. Nên sử dụng cồn 90 độ hay 70 độ?

Mọi người thường nghĩ cồn có nồng độ mạnh sẽ tiêu diệt được virus corona. Tuy nhiên để tiêu diệt virus này nên dùng cồn 70 độ, vì cồn 90 độ bay hơi rất nhanh nên không thể phá bỏ lớp vỏ protein của virus Sars-cov-2. Ngoài ra cồn 90 rất dễ cháy gây nguy cơ hỏa hoạn khi sử dụng.

Hiện tại tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nước ta và trên thế giới. Vì thế mọi người nên thực hiện đúng theo quy tắc 5K của Bộ Y tế nhằm bảo vệ bản thân và người xung quanh. Bài viết trên Hinode hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về quy tắc 5K trong phòng chống dịch.

>>>Xem thêm: Sinh năm 1990 thuộc mệnh gì, tuổi con gì, hợp màu nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;