Phong tục tặng quà cưới tại Nhật

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa trên thế giới đều có những nét phong tục độc đáo cùng muôn vàn những tập quán thú vị tạo nên bản sắc truyền thống riêng cho quốc gia đó. Trong chuyên mục văn hóa Nhật Bản kỳ này, hãy cùng tìm hiểu và khám phá về một phong tục vô cùng đặc sắc: phong tục tặng quà cưới tại Nhật! Cùng bắt đầu nhé!

Giải thích ý nghĩa

い (Kekkon iwai) trong tiếng Nhật có nghĩa là quà mừng cưới. Đây là món quà kỉ niệm chứa đựng lời chúc phúc chân thành mà người tặng gửi tới cô dâu chú rể trong ngày lễ kết hôn.

Đối với người Nhật, việc chuẩn bị quà mừng cưới cũng có những quy tắc riêng. Hiểu và tuân theo những quy tắc này chính là phép ứng xử cơ bản, giống như lời dạy của câu thành ngữ: “nhập gia tùy tục, đáo giang tùy khúc”.

phong tục tặng quà cưới tại Nhật

phong tục tặng quà cưới tại Nhật

Lựa chọn giá trị quà mừng cưới phù hợp

Để xác định giá trị món quà mừng cưới, người Nhật thường căn cứ vào mức độ thân thiết trong mối quan hệ với cô dâu chú rể trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp. Ngoài yếu tố này, việc có tham dự lễ cưới hay không cũng phần nào quyết định giá trị món quà mừng cưới.

Sau đây là một vài tham khảo, cùng xem nhé!

Bạn bè – Đồng nghiệp

Tham dự lễ cưới: 3.000 yên ~ 10.000 yên

Không tham dự lễ cưới: 10.000 yên ~ 20.000 yên

Cấp trên – Người trên vai vế

Tham dự lễ cưới: 3.000 yên ~ 5.000 yên

Không tham dự lễ cưới: 3.000 yên ~ 20.000 yên

Cấp dưới – Người dưới vai vế

Tham dự lễ cưới: 3.000 yên ~ 5.000 yên

Không tham dự lễ cưới: 3.000 yên ~ 20.000 yên

Anh chị em – Họ hàng

Tham dự lễ cưới: 10.000 yên ~ 30.000 yên

Không tham dự lễ cưới: 30.000 yên trở lên

Khi tham dự tiệc cưới của bạn bè hoặc đồng nghiệp, người Nhật thường chọn giá trị quà mừng với mức giá dao động từ 3.000 yên tới 10.000 yên.

Trong trường hợp tham dự tiệc cưới của anh chị em hoặc họ hàng thân thiết, giá trị quà mừng sẽ cao hơn, khoảng từ 10.000 yên tới 30.000 yên.

Ngoài ra, nếu không tham dự tiệc cưới, giá trị quà mừng có thể sẽ cao hơn một chút so với khi tham dự. Bởi theo quan niệm của người Nhật, sự hiện diện của người được mời cũng là một phần trong món quà mừng cưới đó.

Trường hợp bạn kết hôn trước và nhận được quà mừng từ phía cô dâu chú rể, theo quy tắc đáp lễ thông thường bạn nên tặng lại họ một món quà có giá trị tương đương.

Đối với trường hợp thực tâm muốn tặng một món quà có giá trị cho cô dâu chú rể, nhất định hãy thêm vào lời nhắn: “おしはにしないでね – Đừng bận tâm đến việc đáp lễ nhé!” để họ có thể vui vẻ nhận quà!

Những món quà mừng cưới nên chọn

quà cưới nên chọn

quà cưới nên chọn

Món quà có đôi có cặp

Ý nghĩa của quà mừng cưới là để chúc mừng hạnh phúc của cô dâu chú rể. Do đó người Nhật thường chọn những món quà có đôi có cặp để cả hai có thể cùng sử dụng. Một số món quà được khuyến khích chọn như: cốc đôi, đũa đôi, gấu bông cặp trang trí v…v…

Món quà theo sở thích chung

Người Nhật cũng thường dựa vào sở thích chung của cô dâu chú rể để lựa chọn quà tặng. Điều này sẽ làm món quà trở nên có ý nghĩa hơn. Lấy ví dụ, nếu cô dâu chú rể là những người thích uống rượu, bạn có thể tặng họ ly rượu đôi làm quà cưới. Nếu cô dâu chú rể là những người yêu thích nghệ thuật, bạn có thể tặng họ bức tranh mang chủ đề đôi lứa. Chắc chắn họ sẽ rất vui mừng!

Món quà làm tăng hương vị hôn nhân

Đối với cô dâu chú rể, hôn nhân là sự khởi đầu của một cuộc sống mới. Do đó việc lựa chọn những món quà làm tăng hương vị hôn nhân cũng rất được khuyến khích. Đó có thể là chiếc máy pha cà phê để cả hai cùng thưởng thức cà phê vào mỗi sáng. Hay một chiếc máy hút bụi tự động giúp giảm bớt thời gian làm việc nhà v… v…

Những món quà mừng cưới không nên chọn

những món quà xui xẻo

những món quà xui xẻo

Món quà mang ý nghĩa xui xẻo

Hôn nhân là sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người, do đó người Nhật luôn tránh chọn những món quà cưới mang ý nghĩa xui xẻo có thể làm ảnh hưởng tới hạnh phúc lứa đôi.

Một số món đồ cấm kỵ, không nên tặng trong ngày cưới có thể kể tới như: dao, kéo, khăn tay, lược, trà Nhật. Giải thích về quan niệm này, người Nhật cho rằng dao, kéo là vật cắt duyên, khăn tay gợi liên tưởng đến sự chia ly, lược trong tiếng Nhật phát âm là kushi, hai âm tiết này khi tách riêng sẽ đồng âm với ku trong kurushii (đau khổ) và shi trong shinu (chết chóc). Về phần trà Nhật, đây cũng là một món đồ cấm kỵ không nên tặng bởi trà thường được sử dụng như một vật đáp lễ phúng điếu trong các đám tang, do đó hoàn toàn không thích hợp để làm quà cưới.

Ngoài ra, theo quan niệm xưa, các món đồ dễ vỡ như chén, bát, đĩa bằng sứ, bằng thủy tinh cũng thuộc danh sách những món đồ không nên mừng cưới. Tuy nhiên ngày nay quan niệm này đã bị xóa bỏ, thay vào đó chúng lại trở thành những món quà cưới cơ bản.

Món quà chứa đựng con số mang vận xui

Ngoài ý nghĩa của món quà cưới, người Nhật cũng rất chú trọng tới số lượng khi trao tặng để tránh vận xui cho người nhận. Những con số được cho là kém may mắn, không phù hợp để làm quà mừng như: số 4, số 9 và các số chẵn.

Đối với người Nhật, số 4 và số 9 là những con số gợi liên tưởng tới sự bất hạnh, những điều không vui. Họ cũng cho rằng những số chẵn là những con số dễ chia làm đôi, ám chỉ sự chia ly trong hôn nhân. Do đó cần kiêng kỵ. Tuy vậy số 8 lại là một ngoại lệ bởi con số này mang ý nghĩa “縁がい” nghĩa là “điềm lành”.

Như vậy, nếu muốn chọn một món quà với số lượng lớn, bạn hãy chú ý từng con số!

Những món quà mừng cưới được yêu thích tại Nhật

Sau đây là một số món quà mừng cưới được mua nhiều trên Rakuten. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Cốc sứ đôi

Giá bán:

cốc đôi quà tặng cưới tại Nhật Bản

cốc đôi quà tặng cưới tại Nhật Bản

2. Ly rượu đôi

Giá bán:

ly rượu đôi quà mừng cưới Nhật Bản

ly rượu đôi quà mừng cưới Nhật Bản

3. Đũa đôi

Giá bán:

đũa đôi tặng quà cưới Nhật Bản

đũa đôi tặng quà cưới Nhật Bản

4. Khăn tắm đôi

Giá bán:

khăn tắm đôi quà mừng cưới Nhật Bản

khăn tắm đôi quà mừng cưới Nhật Bản

5. Bát ăn đôi

Giá bán:

bát ăn đôi quà cưới Nhật Bản

bát ăn đôi quà cưới Nhật Bản

6. Tranh chữ viết tay

Giá bán:

tranh chữ viết tay quà mừng cưới Nhật Bản

tranh chữ viết tay quà mừng cưới Nhật Bản

7. Hộp hoa trang trí

Giá bán:

hoa trang trí quà mừng cưới Nhật Bnar

hoa trang trí quà mừng cưới Nhật Bnar

8. Bình pha cà phê

Giá bán:

bình pha cà phê quà tặng cưới Nhật Bản

bình pha cà phê quà tặng cưới Nhật Bản

Xem thêm :

Như vậy, trong chuyên mục văn hóa Nhật Bản kỳ này Tự học online đã giới thiệu tới các bạn phong tục tặng quà cưới tại Nhật. Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn kiến thức tham khảo hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa cũng như biết cách ứng xử phù hợp khi tham dự lễ cưới tại Nhật!

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x