Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản

Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản. Bạn có muốn hiểu tính cách của chính bạn, người thân, bạn bè, hay bất cứ ai bạn mới gặp lần đầu, chỉ bằng cách nhìn khuôn mặt? Hãy cùng tìm hiểu Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản.Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản

Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản

Giới thiệu về Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản (人相学にんそうがく):

Đối với những ai hoàn toàn không tin vào nhân tướng học (), chúng mình không cố thuyết phục các bạn, mà cung cấp cho bạn một góc nhìn mới về Văn hóa Nhật Bản: mặc dù không được công nhận rộng rãi là một môn khoa học nghiêm túc, nhân tướng học, với tư cách là một nghệ thuật, chứa đựng rất nhiều giá trị văn hóa. Được đúc kết từ sự quan sát tinh vi, lý luận sâu sắc và bằng chứng thực tiễn về bản chất con người, Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản thể hiện rõ nét cách người Nhật nhìn nhận những người xung quanh, những điều họ cho là chân lý, và những điều họ đánh giá cao ở một con người.

Khác với Nhân tướng học Trung Quốc – đoán vận mệnh thông qua khuôn mặt, Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản dựa vào khuôn mặt để rút ra tính tình, cá tính và năng lực và trải nghiệm của đối tượng. Trong thuật xem tướng, các đặc điểm cơ bản bao gồm hình dạng khuôn mặt, lông mày, mắt, mũi miệng và tai.

1. Xem tướng khuôn mặt – 面形(おもかた/めんがた):

Trong Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản có 5 dạng mặt cơ bản: thon trái xoan ( たまごがた), Tam giác ( さんかく), hình thang ( だいけい), vuông – chữ điền ( でんじ hay しかっけい) và tròn (い まるい).

hinh dang khuon mat trong xem tuong

hinh dang khuon mat trong xem tuong

a. Trái xoan (卵形):

Mặt trái xoan có bề rộng trán bằng bề rộng cằm, là biểu hiện quý tộc: đa số vua quan nước Nhật có kiểu mặt này. Người mặt trái xoan nhiều trí tuệ, nhạy bén và tình cảm thăng bằng. Họ cẩn trọng và khôn ngoan. Theo các nhà tướng học, người mặt trái xoan có biệt tài tổ chức và chí hướng hơn người.

b. Mặt tam giác (ngược) (逆三角):

Mặt tam giác có trán rộng và cao, má hóp mà lưỡng quyền (gò má) cao gồ lên, mũi nỏ xương xẩu, hốc mắt sâu, cằm nhọn và hếch ra trước. Người mặt tam giác – bất luận đàn ông hay đàn bà – đều rất nhạy cảm, dễ xúc động. Họ hoặc quá tài ba hoặc tinh quái, và nói chung khó hòa hợp. Những kẻ mặt tam giác cũng không thích gắn bó với ai và thiếu chung thủy. Các chuyên gia xem tướng cũng nhận định rằng bọn mật thám và phản trắc thường có kiểu mặt này.

c. Mặt hình thang (ngược) (逆台形):

Mặt hình thang khá giống mặt tam giác: trán cao rộng và cằm hẹp (nhưng không nhọn). Đây là kiểu mặt tiêu biểu của học giả và nghệ sĩ, nhưng không tiêu biểu chút nào cho khí chất chiến binh. Phụ nữ có mặt hình thang thường lạc quan thái quá: Họ sống hạnh phúc và tạo cho người xung quanh một bầu không khí ấm áp, thoải mái.

d. Mặt chữ điền (田字 hay 四角形):

Những người mặt chữ điền nghiêm khắc, gan góc, thậm chí nhẫn tâm. Người Nhật tin rằng những kẻ mặt chữ điền thường chậm hiểu mà lại cứng đầu. Mặt tốt là, người mặt chữ điền rất kiên quyết và trì chí. Trong đối nhân xử thế, họ cởi mở và bộc trực. Đa số người mặt chữ điền nuôi khác vọng thành đạt rất bền bỉ. Họ là những kẽ thừa hành khó chê trách, tuy rằng họ cũng cố ngoi lên vị trí lãnh đạo. Đàn ông Nhật thường sợ đàn bà mặt chữ điền: họ có thể nắm trọn quyền cai quản gia đình và lấn lướt đức ông chồng.

e. Mặt tròn (丸形):

Người Nhật liên tưởng mặt tròn với đức nhân hậu, mềm mỏng và hòa hiếu. Người mặt tròn bẩm sinh sành ăn và sành điệu, thích thưởng thức một cuộc sống tiện nghi thoải mái, vui nhộn với bạn bè hơn là hư vinh danh vọng. Họ chẳng bao giờ tự ái vặt. Những người mặt tròn mà mũi cao, gò má hơi nhô và mắt sáng đều có chí hướng; theo giới tướng thuật Nhật Bản, các thủ lĩnh, tướng lĩnh xuất chúng có kiểu mặt này.

2. Xem tướng Lông mày (眉毛):

Lông mày cho biết tính khí và cảm xúc.

Một cặp chân mày lý tưởng vừa rộng, vừa dài, cân bằng và hài hòa về hình dáng, màu sắc và độ thưa rậm, chứng tỏ lý trí và cảm xúc thăng bằng. Lông mày mà cứng, tua tủa như bàn chải chứng tỏ điều ngược lại.

Người Nhật cho rằng đàn ông mà chân mày dài, thanh tú thì học vấn hơn người. Cũng chân mày đó mà là đàn bà thì điệu đà chải chuốt và tinh quái.

Chân mày rậm, xếch, đuôi dựng ngược là dấu hiệu của một tâm hồn hào phóng và gan dạ. Ngược lại, chân mày cụp xuống là dấu hiệu của sự nhút nhát, e dè. Lông mày ngắn, rậm cho thấy tính khí nóng nảy, cọc cằn. Lông mày rậm, tua tủa như cái chổi (chổi xể) biểu hiện thói ương ngạnh, cứng đầu. Người có lông mày nặng và chau vào gốc mũi ham quyền lực, thích cai quản thiên hạ.

  Mẹo: Người có chân mày càng cách xa mắt càng “nhìn xa trông rộng”.

3. Mắt (目元):

Các nhà tướng thuật Nhật nhất trí rằng người có mắt sáng lấp lánh và sinh động thì khỏe mạnh, thông minh, giàu nghị lực và đầy nhiệt huyết. Nếu mắt không bộc lộ thần thái, đối tượng có thể thiếu sức khỏe hoặc thiếu cá tính.

Người có mắt to thường nhạy bén, can trường, thích kết giao và nuôi khát vọng. Mắt nhỏ thường gặp ở người sống khép kín hoặc tự mãn. Mống mắt to phản ánh sự ôn hòa và điềm tĩnh. Mống mắt nhỏ là dấu hiệu nội tâm mất cân bằng. Màu mống mắt cũng có ý nghĩa:

+ Đen (黑), nâu (), xanh lục (): hăng hái, có nghị lực

+ Xanh lam (): nhạy cảm

+ Nâu nhạt (狐): rụt rè

Người Nhật cũng chia mắt thành nhiều loại theo hình dạng, mắt nguồn từ mắt động vật:

mat phuong mat rong

mat phuong mat rong

– Mắt rồng: to, sáng lấp lánh, tỏa thần uy. Người được phú cho mắt rồng có thần thế, uy quyền.

– Mắt phụng: dài, đuôi mắt xếch và đậm, thể hiện sự bén nhạy, tinh tế, sành sỏi và tài năng.

– Mắt sư tử: to, có nhiều nếp gấp quanh hai mí, thể hiện khả năng lãnh đạo tốt.

– Mắt voi: nhỏ, hai mí gấp đôi, gấp ba, thường thấy ở những người to béo, tính nết khoan hòa điềm đạm.

– Mắt hổ: to, tròn, lấp lánh ánh vàng. Người có mắt hổ vô cùng thao lược và trì chí, nhưng tính khí hơi thất thường.

-…

Có hơn 40 loại mắt nữa, tất cả đều đặt theo tên loài vật. Người Nhật tin rằng người có cặp mắt của loài vật nào thì tính nết, cử chỉ sẽ giống loài vật đó.

4. Xem tướng mũi ():

Một chiếc mũi lý tưởng có chóp mũi tròn đầy và hai cánh mũi cân bằng. Người được phú cho chiếu mũi lý tưởng có tính cách như sư tử vậy, dũng cảm và hăng hái, kiên tâm.

Mũi dài thể hiện cá tính mạnh mẽ, nếu hòa hợp với mắt và miệng.Tuy nhiên, mũi dài mà gồ lên là người hay cau có, trong khi mũi sống mũi trũng xuống thì khó ở.

Người có chóp mũi như giọt nước sắp rơi yêu đời, hồ hởi, do đó có thể thành công trong sự nghiệp. Người có mũi hếch tự tiện, sống phóng túng, buông tuồng.

Mẹo: Những kẻ nát rượu sẽ có da mũi đỏ, sần sùi, lỗ rỗ như vỏ cam sành.

5. Xem tướng miệng ():

Hình dạng và kích thước của miệng có thể biểu hiện nghị lực, ý chí của con người là ít hay nhiều.

Miệng rộng thể hiện sự can đảm, miệng nhỏ thì ngược lại. Người Nhật thích đàn ông miệng rộng, đàn bà miệng nhỏ, gọn.

Nếu khi mím chặt, miệng chỉ còn một lằn ngang, thì đối tượng quá thận trọng, chi li.

Miệng hay giật giật có thể là triệu chứng của bệnh tâm thần (loạn thần kinh đa chức năng).

6. Xem tướng tai ():

* Vị trí tai:

– Cao hơn chân mày: trí lực vượt trội

– Ngang bằng chân mày: trí lực trung bình

– Thấp hơn chân mày: trí lực thấp hoặc trung bình

* Dái tai:

– Quá dài:vô tâm

– Nhỏ và cúp vào: quá chi li, cẩn thận

– Lớn: hiền triết và từ tâm (Phật có dái tai rất to)

Lưu ý phụ:

– Trên thực tế, để đảm bảo suy đoán chính xác, các nhà tướng thuật Nhật Bản tìm cách xác định tuổi đối tượng, vì các tính trạng hoàn thiện dần theo tuổi tác.

– Các tính trạng bị thay đổi qua phẫu thuật sẽ cung cấp thông tin sai lạc.

Giờ bạn đã biết vài ‘chiêu’ trong Nghệ thuật Xem Tướng Nhật Bản rồi đấy. Dù gì đi nữa, ngoài những đặc điểm về thể chất, các nhà tướng thuật Nhật Bản còn xét đoán con người dựa trên cử chỉ, hành động, cách xử thế. Tương tự, ta không nên chỉ xét đoán con người qua vẻ bề ngoài.

Hãy truy cập  để tìm hiểu thêm về nền văn hóa đặc sắc Nhật Bản nhé.

—Nam Anh—

We on social :
– –

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x