Nên tập thể dục vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Việc xem xét luyện tập thể dục vào thời điểm nào cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, tập thể dục vào các thời điểm khác nhau cũng sẽ mang lại kết quả khác biệt. Vậy nên tập thể dục vào lúc nào là tốt nhất?  Dưới đây là đặc điểm của từng thời điểm tập thể dục trong ngày và mức độ phù hợp của nó với thể trạng người tập.

nen tap the duc vao luc nao

Xem thêm: Làm gì để có tiền? Những công việc giúp bạn ở nhà vẫn kiếm ra tiền

                  Người sinh tháng 12 cung gì? Đặc điểm tính cách và vận mệnh như thế nào?

I. Đồng hồ sinh học của cơ thể

Đồng hồ sinh học của cơ thể có thể khác nhau ở mỗi người và nó chịu tác động bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh khác. Hơn hết, nó kiểm soát một số chức năng của cơ thể như thân nhiệt, hệ thống miễn dịch, trạng thái ngủ và thức, cảm giác đói…

Do đó, những chỉ số như nhịp tim, mức độ hormone, huyết áp… có thể chịu ảnh hưởng bởi đồng hồ sinh học, giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định cơ thể của bạn có hoàn toàn sẵn sàng cho hoạt động thể dục hay không.

Mặc dù căn cứ theo đồng hồ sinh học có thể biết được thời gian hoàn hảo để đến phòng gym, đi bộ, tập thể thao… nhưng điều này cũng cần phụ thuộc vào một vài nhân tố khách quan như thời gian rảnh thực tế, vấn đề gia đình, lịch trình làm việc…

II. Đặc điểm tập thể dục buổi sáng

Với những ai gặp khó khăn trong việc thiết lập thói quen hằng ngày thì lựa chọn tập thể dục vào buổi sáng là lý tưởng nhất.

Tập thể dục vào buổi sáng thường không bị áp lực về thời gian, đặc biệt là không phải lo lắng về vấn đề công việc bận rộn trong ngày khiến họ quên đi lịch trình tập thể dục. 

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, hoạt động thể dục vào buổi sáng kết hợp những bài tập thể dục buổi sáng khoa học giúp cơ thể tiết ra Endorphin – hormone kích thích động lực, tạo năng lượng để chúng ta làm việc ngày mới tốt hơn. 

Một điểm nhỏ cần lưu ý cho việc tập luyện thể thao buổi sáng đó là bạn cần khởi động trước khi tập, bởi vì nhiệt độ buổi sáng thường khá thấp, bạn nên làm nóng người trước khi vào bài tập.

III. Đặc điểm tập thể dục buổi trưa

nen tap the duc vao luc nao

Tập thể dục vào buổi trưa thường phù hợp với những người có nhiều năng lượng vào giờ trưa hơn so với buổi sáng. Thường họ sẽ cảm thấy mọi hoạt động của cơ thể trở nên hiệu quả hơn vào tầm giờ trưa trở đi.

Đã có kết quả nghiên cứu khẳng định rằng, nhiệt độ cơ thể con người tăng lên trong suốt cả ngày. Đặc biệt, từ 14 – 18h là khoảng thời gian nhiệt độ cơ thể đạt ngưỡng cao nhất.

Do đó, đây là thời điểm mà cơ thể sẵn sàng cho các bài tập vận động, mang đến hiệu quả tối ưu hóa sức mạnh và chức năng của các cơ. Vì vậy mà bạn có thể đạt kết quả tập thể dục cao hơn hẳn.

Tuy nhiên cần lưu ý là không nên ăn no trước khi tập mà bạn nên bắt đầu ăn trưa sau khi tập luyện xong.

IV. Đặc điểm của tập thể dục buổi tối

Vào thời điểm chiều tối muộn, huyết áp và nhịp tim của cơ thể sẽ ở mức thấp nhất trong ngày. Vì thế, tập thể thao vào lúc này không chỉ giúp cải thiện năng suất tập mà còn giảm được nguy cơ chấn thương. Với những ai hay luyện những bài tập nặng thì đây là khoảng thời gian phù hợp nhất.

Mặc dù vậy, việc tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bạn. Vì nó làm gia tăng nhiệt độ và nhịp tim khiến cho cơ thể không thể chuyển về trạng thái nghỉ ngơi ngay lập tức, gây khó ngủ vào ban đêm.

Như vậy, bạn nên cân nhắc khi muốn tập thể dục vào buổi tối, tốt nhất là ấn định thời gian hợp lý để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ sau đó.

V. Nên tập thể dục vào lúc nào – tập thể dục lúc nào trong ngày là tốt nhất cho việc tập luyện?

Thực tế cho thấy, thời điểm tập thể dục tốt nhất là khác nhau ở mỗi người. Bởi vì luôn có nhiều yếu tố tác động đến thời gian chúng ta tập thể dục mỗi ngày, tính chất bài tập mà chúng ta chọn, mục đích và quyết tâm luyện tập của từng người.

nen tap the duc vao luc nao

Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích đến từ các chuyên gia để giúp bạn thiết lập được thời gian biểu tập thể dục lý tưởng cho mình:

  • Hãy thử tập vào các thời điểm khác nhau trong ngày (sáng – trưa – chiều), sau một khoảng thời gian bạn có thể cảm nhận xem thời điểm luyện tập nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất
  • Bạn cũng có thể thử qua nhiều loại bài tập và thời lượng cho mỗi lần tập để đúc kết được bộ môn hay bài tập thể thao phù hợp với mình
  • Nên lên lịch tập vào cùng một thời điểm mỗi ngày và cam kết hoàn thành nó với tinh thần quyết tâm cao độ
  • Đừng quên kết hợp chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đủ nước trong suốt buổi tập để tránh tình trạng mất nước, mất sức
  • Luyện tập thể thao ngoài trời ở các công viên, sân vận động… là điều mà bạn nên cân nhắc để tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ trong mỗi lần tập. Đây cũng là cách giúp bạn đánh bay stress, căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống hằng ngày

Trên đây là những thông tin về đặc điểm tập thể dục vào từng khoảng thời gian khác nhau trong ngày mà TheThao24h.live muốn gửi đến bạn. Hy vọng sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn lựa chọn được khoảng thời gian tập luyện phù hợp nhất cho bản thân mình.

Xem thêm:   Rồng hổ AE888 – Chiến thuật chơi rồng hổ cho tân thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;