Máy bán Hàng tự động tại Nhật Bản – những sáng tạo mới

Nếu bạn đi bộ trên một con phố tại Tokyo, bạn sẽ nhận thấy các máy bán hàng tự động ( じどうはんばいき jidou hanbaiki) có mặt ở khắp mọi nơi, cứ đi một đoạn, bạn lại gặp máy bán hàng tự động. Có khoảng 5,5 triệu máy bán hàng tự động tại Nhật Bản – con số mà có thể bạn khó có thể hình dung được nếu chưa đặt chân tới Nhật Bản.

Máy bán Hàng tự động - những sáng tạo mới

Máy bán Hàng tự động - những sáng tạo mới

Trong số 5,5 triệu máy đó, số lượng các máy chuyên bán hàng đồ uống là khoảng 2,56 triệu, tại các máy này các bạn không chỉ mua được đồ uống lạnh, bạn còn có thể mua được đồ uống nóng. Với mỗi máy bán hàng tự động, bạn có thể lựa chọn khá nhiều sản phẩm khác nhau từ nước trái cây, nước ngọt, cà phê, trà tới cả súp nóng (tuỳ theo chủng loại và độ lớn của máy).

Ngoài các sản phẩm đồ uống, còn vô số các sản phẩm khác như :  kem, báo, sách, bánh ngọt và bánh mì, trái cây, rau, vv…Không chỉ có một số lượng khổng lồ, các máy bán hàng giờ đây ngay càng được nâng cấp về chức năng và dịch vụ mới :

Tư vấn mua hàng :

Bạn phân vân không biết mua gì khi đứng trước 1 máy bán hàng tự động? Đã có dịch vụ tư vấn giúp bạn mua hàng. Tại khu vực trạm xe lửa người ta đã lắp thử nghiệm nhiều máy bán hàng có tính năng tư vấn này.

Bởi chỉ cần đứng ở phía trước của máy bán hàng tự động, nó sẽ tự động xác định giới tính và tuổi tác của bạn với một xác suất lớn hơn 70%, dựa vào việc sử dụng một cảm biến nhận dạng khuôn mặt được lắp ở phía trên của máy. Sẽ có một đánh dấu “đề nghị mua” hiện ra dựa trên thông tin người mua, thời điểm mua, nhiệt độ, vv… Ví dụ khi có một phụ nữ ở đổi tuổi khoảng 30 tuổi đang đứng trước 1 máy bán hàng vào một buổi sáng mùa đông lạnh. Chiếc máy sẽ đề nghị khách hàng đó mua các món đồ như trà nóng, súp ngô, hoặc đồ uống làm đẹp.

Màn hình cảm ứng :

Thay thế cho những máy bán hàng tự động điều khiển bằng việc nhấn nút cơ học, nhiều chiếc máy bán hàng này được thay bằng những chiếc máy có màn hình cảm ứng. Khi đi mua máy, bạn dường như đứng trước một chiếc máy điện thoại khổng lồ. Những sản phẩm đã bán hết sẽ được tự động loại ra khỏi danh sách lựa chọn. Trong một số trường hợp, các máy bán hàng tự động này có thể giúp nhà sản xuất thực hiện một số chương trình khuyến mại. Khi khách hàng mua 1 sản phẩm trong chương trình khuyến mại, 1 sản phẩm khuyến mại sẽ được đưa cùng theo sản phẩm chính.

Ngoài ra, trên máy bán hàng này đều có hiển thị các thông tin rất hữu ích cho những người đi ngang qua, như thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, thông tin thời tiết …Với công nghệ mới, khách hàng thậm chí không cần phải sử dụng tiền mặt để chi trả như các máy bán hàng cũ, họ có thể sử dụng thẻ rút tiền để mua hàng mà không cần phải mang theo tiền mặt.

Máy cấp hàng cứu trợ

Trước thực trạng ngày càng có nhiều các vụ thiên tai trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều máy bán hàng tự động đóng vai trò cứu trợ người bị nạn được sản xuất ra. Các máy bán hàng này sẽ phân phát các sản phẩm cứu trợ và hiển thị các thông tin về tình hình hiện tại của thiên tai. Trong thảm hoạ động đất sóng thần năm 2011 tại Đông Nhật Bản, đã có hơn 100.000 lượt đồ uống được cung cấp bởi những máy bán hàng cứu trợ này.

Máy bán hàng thân thiết

Một số khách hàng có thể cảm thấy máy bán hàng tự động dù là tiện lợi nhưng dẫu sao cũng chỉ là những chiếc máy, khi mua hàng tại đây họ không thể nhận được sự giao tiếp thân thiện như tại các cửa hàng. Chính bởi vậy có những nhà sản xuất đã phát triển những chiếc máy có dịch vụ “Nhà quản lý ảo”.

Trong mùa thu năm 2013, đã có 980.000 máy bán hàng tự động kiểu này được cài đặt chức năng này. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ download về điện thoại 1 ứng dụng cho điện thoại, đăng ký lựa chọn các máy bán hàng mà học hay sử dụng. Mỗi khi bạn đi qua các máy bán hàng mà bạn đã đăng ký, các video mà bạn lựa chọn sẽ hiển thị trên máy, và bạn sẽ nhận được những lời nhắn thân thiết như : “Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả”, hoặc “bạn đã làm việc vất vả”.

Máy bán hàng dành cho những người thích chờ đợi

Đối với những người có sở thích chờ đời từng giọt cà phê rơi xuống, hay muốn xem toàn bộ quy trình mà những cốc cà phê được làm ra, đã có những máy bán hàng có gắn màn hình hiển thị bên ngoài và chiếu lại toàn bộ quá trình làm ra sản phẩm.

Máy bán hàng may mắn

Khi mua kẹo tại máy này, bạn sẽ cho tiền vô và nhấn nút quay số để nhận số kẹo tương ứng từ 1 – 5 😀

Với những sáng tạo mới, Hệ thống máy bán hàng tự động tại Nhật Bản, với số lượng và sự phổ biến của mình, đang mang tới cho khách hàng thêm những trải nghiệm thú vị !

Mời các bạn xem các bài viết khác về văn hoá Nhật Bản trong chuyên mục :

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x