Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư cần dùng đến margin?

Margin là thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu nhà đầu tư đã mua. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Margin là gì?

Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư cần dùng đến margin?

I. Margin là gì?

Margin (hay giao dịch ký quỹ) là thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán (CTCK) và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà các nhà đầu tư đã mua.

Giao dịch ký quỹ là đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội, gia tăng lợi nhuận lên nhiều lần so với việc chỉ sử dụng vốn tự có.

Margin là gì

II. Nhà đầu tư có thể vay bao nhiêu? Tỷ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Số tiền nhà đầu tư được vay tùy thuộc vào cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. Trong từng thời điểm khác nhau, từng CTCK khác nhau thì tỷ lệ đòn bẩy cũng khác nhau.

Giả sử, nếu nhà đầu tư đang có tài sản là 100.000.000 VNĐ (bao gồm cổ phiếu và tiền), CTCK cho phép nhà đầu tư mua tới 150.000.000 VNĐ, như thế tỷ lệ đòn bẩy là 1: 1,5. Nếu CTCK cho phép nhà đầu tư mua tới 200.000.000 VNĐ thì tỷ lệ đòn bẩy là 1:2.

Hiện nay, với các cổ phiếu tốt nhất trên thị trường thì Ủy ban chứng khoán nhà nước chỉ cho phép CTCK cho người mua vay với tỷ lệ 50%, tức tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2. 

 Nhà đầu tư có thể vay bao nhiêu? Tỷ lệ đòn bẩy là bao nhiêu

III. Thị trường sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi sử dụng margin

Khi thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì họ sẽ có nhiều lợi nhuận hơn, khi đó giá trị tài sản ròng tăng lên. Đồng thời nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dụng margin lúc này thì giá trị tài sản ròng giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Giả sử, người mua dùng tỷ lệ đòn bẩy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường, tỷ lệ đòn bẩy 1:4 thì lỗ gấp 4 lần bình thường.

Khi tài sản ròng bị giảm: Lúc này CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền/cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Đây chính là khái niệm Margin Call mà người đầu tư phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán.

Thị trường sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi sử dụng margin

Công thức tính: 

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (TLKQ – TLKQ duy trì )/(1 – TLKQ duy trì) x Tổng GTTS trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung = (TLKQ – TLKQ duy trì) x Tổng GTTS trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong thực tế, khi Margin Call xảy ra, CTCK sẽ bắt đầu bán bất kỳ loại chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không nhất thiết hỏi ý kiến bạn trước.

Hiện nay, lãi suất thường dao động từ 11-14%, nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ thì nhà đầu tư coi như thua lỗ. Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này chiếm một phần lớn trong lợi nhuận nếu họ đầu tư có lời. 

Vì thế, cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là khi trừ đi những chi phí lãi vay ký quỹ, họ vẫn có lợi nhuận.

IV. Khi nào nhà đầu tư có thể sử dụng Margin?

Khi nào nhà đầu tư có thể sử dụng Margin

Việc sử dụng margin vừa có mặt lợi và mặt hại của nó, nên chỉ phù hợp cho những người thật sự có kinh nghiệm. Một vài lời khuyên cho nhà đầu tư như sau:

  • Sử dụng margin khi bạn là người có kinh nghiệm lâu năm
  • Sử dụng margin khi nhận thấy dấu hiệu tăng trưởng của thị trường
  • Sử dụng margin cho các giao dịch trong ngắn hạn
  • Sử dụng margin vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như: Cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu cơ bản. Không nên sử dụng margin cho các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp

Margin giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhưng cũng có thể khiến tài sản của họ “bốc hơi” trong chớp mắt. Do đó, bạn nên tính toán kỹ thời điểm sử dụng để lựa chọn được những cổ phiếu tiềm năng nhất. Hinode hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc quyết định sử dụng margin ra sao cho hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: F0 là gì? F1 F2 là gì? Cách ly bao nhiêu ngày? Cách ly tại nhà được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;