Ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản

  妖怪 : Youkai là tên gọi chung cho vô số các loài yêu ma, quái vật, sinh vật kỳ bí khác trong thế giới mà quỷ Nhật Bản. Người Nhật với trí tưởng tượng phong phú đã xây dựng một thế giới yêu ma quỷ quái đa dạng và sống động hệt như thế giới của con người thông qua những câu chuyện kể được lưu truyền lại. Trong thế giới ma quỷ Nhật Bản đó các loài Youkai cũng có tên và tính cách riêng, có người tốt, kẻ xấu và cách sống của mình. Nhân ngày Halloween của Phương Tây, sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số dạng “Ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản” nhé.

Ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản

Ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản

Trước hết bạn phải có hiểu biết cơ bản về việc phân chia thế giới của Youkai. Có rất nhiều loài tồn tại và đặc tính khác nhau như vong hồn, yêu tinh, yêu quái, quái vật…Để tiện cho bạn đọc theo dõi, Tự Học Tiếng Nhật sẽ chia “ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản”ra những nhóm nhỏ và đưa ra những ví dụ để các bạn có thể phân biệt rõ được các loài Youkai này.

レプラコーン (Repurakōn)

Thường là các sinh vật tinh linh của những vật bình thường vốn vô tri vô giác. Khi tồn tại qua thời gian quá lâu bản thân những sinh vật này trở nên có linh hồn, thậm chí có phép thuật.

付喪神 (Tsukumogami)

yeu quai o tsukumo gami

yeu quai o tsukumo gami

Một trong số những loài yêu tinh rất thú vị. Người Nhật quan niệm khi các đồ vật cũ đạt đến giới hạn 100 tuổi chúng thường trở nên có ý thức và linh hồn, hay nôm na có thể hiểu là đã “thành tinh”. Tsukumomagi có thể hình thành từ tất cả các vật dụng cũ cao tuổi như ấm trà, guốc, ô dù… Chúng cũng có những khả năng phép thuật nhất định, có khi còn hoá thành người nhưng đa phần chúng vô hại, thường chỉ hướng tới các hành động trêu chọc con người.

Ngoài ra còn có Kameosa 甌 yeu quái bình rượu. Bakezori け草履 yêu quái từ dép cũ

 幽霊 (Yūrei)

ma cua nhat yuurei

ma cua nhat yuurei

Từ này ghép lại bởi 2 chữ Kanji: yū nghĩa là U – nhợt nhạt hoặc mờ ảo, và rei có nghĩa là Linh – phần hồn, tinh thần để chỉ vong hồn một người đã chết vẫn hiện về dưới dạng con người. Nhật Bản có vô số những câu chuyện ma. Đối với người Nhật, Yurei là những linh hồn không yên nghỉ, thoát khỏi vòng xoay luân hồi. Chúng thường là những kẻ ác nhân, hoặc chết đau đớn, oan khốc, thường có ý niệm mạnh mẽ về sự trả thù hoặc những tình cảm không dứt. Yurei thường được miêu tả là mang những đường nét con người mặc bộ kimono trắng trên đầu là chiếc mũ liệm hình tam giác, mái tóc dài rũ rượi, gương mặt ai oán, não nề. Có những hồn ma đã hoá thân thành yêu quái hoặc ác quỷ. Một vài chuyện ma điển hình của Nhật Bản là:

産女(Ubume)

y ubume ma be con

y ubume ma be con

Là linh hồn của những bà mẹ chết khi sinh con hay khi con còn nhỏ. Sức mạnh tình yêu thương của con làm cho linh hồn họ quang quẩn chốn nhân gian không muốn siêu thoát. Có một câu chuyện phổ biến kể về ubme trong dân gian là một người phụ nữ với đứa trẻ trong tay thường nài xin người qua đường cho giữ đứa con của mình rồi sau đó tan biến mất. Các ubume thường quanh quẩn nơi con cái của họ, không làm hại con người.

怨霊 (Onryo)

onrei oan hon

onrei oan hon

Trong thế giới ma quỷ Nhật Bản, Ma nữ thường được miêu tả với mái tóc dài và bộ đồ trắng muốt. Người Nhật cho rằng sau khi biến thành linh hồn mái tóc vẫn tiếp tục dài ra nên các ma nữ thường xuất hiện với mái tóc dài rất đáng sợ. Những Onryo này là những linh hồn đầy oán niệm, hận thù, đa phần là những cô gái bị chết oan, hoặc bị người tình ruồng rẫy. Trong những câu chuyện hồn ma Onryo thường trở về trả thù người phụ bạc họ.

船幽霊 (Funayūrei)

ma thuyen funa yurei

ma thuyen funa yurei

 

Chỉ hồn ma những người chết đuối ở biển sâu. Những linh hồn này ám ở những chỗ họ chết. Truyền thuyết kể là họ thường hiện ra hỏi xin tàu bè qua lại thùng múc nước. Nếu đưa cho họ sẽ múc nước đổ vào thuyền và nhanh chóng làm chiếc thuyền bị chìm xuống.

悪魔 (akuma) – ác ma

Trong thế giới ma quỷ Nhật Bản, đây có lẽ là một chi phong phú nhất trong chủng tộc Youkai. Chúng tồn tại đầy rẫy trong các truyện cổ và có hình tượng đa dạng đến kinh ngạc trong các hệ thống “ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản”. Trong khuôn khổ nhỏ của bài viết sẽ chỉ đề cập đến một số loài đặc sắc nhất.

天狗 Tengu (thiên cẩu)

thien cau tengu

thien cau tengu

Mặc dù tên là thiên cẩu nhưng kỳ thực loài yêu quái này lại có hình dạng nửa người nửa chim. Khi hoá thành người chúng thường có gương mặt đỏ gay hung dữ và chiếc mũi rất dài và lớn, ăn mặc quần áo như thầy tu với đôi guốc gỗ. Thiên cẩu chiếm môt vị trí trọng yếu trong giới yêu quái của Nhật Bản, đôi khi còn được thờ phụng như những vị thần. Có truyền thuyết xem chúng là thần rừng hoặc là hộ vệ được Đức Phật thu phục.

hoặc キツネ (Kitsune) kyubi – cửu vĩ hồ

狐 hoặc キツネ (Kitsune) kyubi - cửu vĩ hồ

狐 hoặc キツネ (Kitsune) kyubi - cửu vĩ hồ

Trong các câu chuyện ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản cổ, cáo ( hồ ly) thường được cho một loài vật rất tinh ranh, khéo léo. Yêu quái cáo cũng có trí tuệ những phép thần thông mầu nhiệm, cũng như tuổi thọ có thể lên tới hàng ngàn năm. Loài yêu quái này cứ 100 năm lại mọc thêm ra một cái đuôi. Từ ” cửu vĩ hồ” chỉ những con cáo chín đuôi là những đại yêu quái có phép thuật hùng mạnh nhất là phép thuật tạo ra ảo ảnh. Một câu chuyện phổ biến là về những con hồ ly sống trong rừng thường dùng ma thuật ảo ảnh lừa bịp các lữ khách, chúng tự biến thành con người và biến lá cây thành những thứ khác. Song, Kitsune đặc biệt được nhắc tới trong những câu chuyện về mối lương duyên với con người. Chúng hoà nhập và sinh sống trong xã hội loài người, đôi khi còn kêt duyên vợ chồng với người trần. Ở vai trò người vợ loài hồ ly nổi tiếng với sắc đẹp, sự ân cần, chung thủy và rất tình nghĩa.

鎌鼬 (Kamaitachi)

bo ba ma quy Kamaitachibo ba ma quy Kamaitachi

Lại có những loại yêu quái không đi đơn lẻ mà đi thành từng nhóm, điển hình là loài Kamaitachi này. Theo truyền thuyết dân gian, Kamaitachi (quỷ gió/yêu quái gió) thường có 3 con xuất hiện trong những cơn gió mạnh trên núi. Chúng di chuyển rất nhanh như một lốc xoáy gây nên những vết cắt nhỏ cho người đi núi. Ở hình dạng bình thường chúng giống như con chồn mang trên mình loại móng vuốt sắc bén.Vết cắt trên da thịt của những người tình cờ chạm trán Kamaitachi được lí giải do loại vũ khí giống như lưỡi hái của chúng gây nên.

Đặc tính của bộ ba này rất thú vị. Dân gian quan niệm khi Kamaitachi lướt qua người ta, con đầu tiên sẽ xô họ ngã, con thứ hai dùng móng vuốt chém, và con thứ ba xức thuốc vào vết thương cho họ nên những người bị tấn công tuy thấy mình bị thương nhưng không đau đớn gì.

Phần tiếp theo, mời các bạn xem trang sau

We on social :
– –

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x