20 Điều cần biết về du học Nhật Bản

1./ Ai là người Việt Nam đầu tiên du học Nhật Bản

Nói đến đây, các bạn không rành về lịch sử Việt Nam sẽ thắc mắc đó có phải là … Bác Hồ không? Đúng vậy, theo Phong trào Pan Peizhou Dongdu phát động vào năm 1905, những người đầu tiên đi du học là Li Che, Ruan Ducheng và Ruan Dian. Cách đây hơn 100 năm, Nhật Bản có hình thức du học chứ không phải ngày nay

2. / Điều kiện du học Nhật Bản

Một số điều kiện cơ bản để có thể du học Nhật Bản là:

 • Tốt nghiệp trung học trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật n5 hoặc tương đương.
 • Mong muốn và nghị lực để học tập và làm việc tại Nhật Bản
 • Có đủ tiền để đi du học.
 • Sức khoẻ tốt và không mắc bệnh truyền nhiễm
 • Nam / Nữ: 18-28 tuổi
 • 3./ Cách đăng ký du học

  Có hai cách để đăng ký vào Chương trình Du học Nhật Bản:

  3.1 Đăng ký Du học Tự túc

  1. Liên hệ với trường để biết ngày nhập học và mẫu đơn đăng ký
  2. Gửi hồ sơ đến trường để đăng ký
  3. Chờ kết quả phê duyệt đơn đăng ký và được thông báo về quá trình hoàn tất tài chính và thông báo nhập học
  4. 3.2 Đăng ký Chương trình Học bổng

   1. Chọn chương trình học bổng phù hợp tại Vietnam Centre
   2. Đăng ký chương trình và đăng ký
   3. Phỏng vấn và chọn trường
   4. Đang chờ hệ số và kết quả thị thực
   5. Thời gian bay để hoàn tất tài chính và nhập học tại Việt Nam
   6. 4./ Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu

    Chi phí du học phụ thuộc vào trường bạn chọn và thời điểm nộp đơn. Nếu bạn chọn hình thức du học tự túc thì chi phí dao động khoảng 250 triệu. Cũng theo đó, học phí của chương trình học bổng dao động từ 80 triệu đến 180 triệu đồng, tùy từng chương trình.

    Công thức chung để tính chi phí du học là tổng chi phí = phí đăng ký + học phí + phí ký túc xá + tiền đến Nhật.

    Sau ngày thứ hai, khoảng 1-2 tuần sau, bạn sẽ được bố trí vào một công việc bán thời gian. Công việc làm thêm trung bình của một du học sinh khoảng 20 triệu mỗi tháng. Số tiền này được cộng dồn để sinh viên có thể tự trang trải chi phí và đóng học phí cho học kỳ tiếp theo.

    5./ Tôi có thể đăng ký vay ngân hàng để đi du học không

    Hiện tại nhà nước chưa hỗ trợ vay vốn ngân hàng để đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không được vay. Nếu bạn biết nỗ lực hết mình, các ngân hàng sẽ luôn hiểu và tạo cơ hội cho bạn. Bạn có thể vay vốn du học Nhật Bản nếu có tài sản thế chấp và chứng minh được rằng bạn có thể hoàn trả khoản vay khi về nước.

    Chọn học tại Nissin Group, nơi công ty có liên kết với ngân hàng vpbank, ngân hàng này có thể giúp bạn vay vốn ngân hàng khi gia đình bạn không đủ khả năng chi trả.

    6./ Nên tự làm hồ sơ du học hoặc cung cấp dịch vụ

    Hồ sơ cần chính xác và tỉ mỉ. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, n4 – n3 trở lên, bạn có thể dễ dàng làm hồ sơ cho riêng mình. Nếu bạn chưa tự tin hoặc trình độ tiếng Nhật còn thấp thì nên làm dịch vụ để đảm bảo hồ sơ tốt nhất.

    Lời khuyên chân thành của Nisshin dành cho bạn là hãy chọn cung cấp dịch vụ tại trung tâm mà bạn đang theo học. Quá trình làm hồ sơ xin việc đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Nó đòi hỏi những người có trình độ chuyên môn cao, đủ tầm nhìn và kiến ​​thức để xử lý một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh. Đăng ký du học không dễ mà tự mình làm được mới khó.

    7./ Học tiếng Nhật để đi du học mất bao lâu

    Vấn đề học tiếng Nhật để đi du học ảnh hưởng phần lớn bởi môi trường học tập và khả năng học ngoại ngữ của bạn. Trung bình bạn chỉ mất 4 đến 6 tháng học tiếng Nhật là có thể đi du học.

    Đối với những bạn chưa biết gì về tiếng Nhật, khi đăng ký học tại trung tâm, thời gian học từ 5 đến 6 tháng. Sau khi học thì hầu hết đều đạt n4, mình sẽ hướng dẫn các bạn thi một số môn tiếng Nhật.

    8. / Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

    Vừa học vừa làm Du học Nhật Bản là câu nói quen thuộc của nhiều đơn vị tư vấn du học. Trên thực tế, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh đi làm thêm trong quá trình học để giúp họ trang trải một phần chi phí sinh hoạt. Chính vì vậy, việc đi du học Nhật Bản thường được gắn với câu nói “vừa làm vừa học”.

    Xin lưu ý rằng số giờ làm thêm của sinh viên quốc tế không quá 4 giờ / ngày ~ 28 giờ / tuần. Đây là thời gian do chính phủ Nhật Bản quy định đối với du học sinh. Nếu bạn vượt quá thời hạn và bị bắt, bạn sẽ ngay lập tức bị trục xuất về nước.

    9. / Khởi hành đến Nhật Bản và một số lưu ý

    Có rất nhiều điều bạn vẫn còn ngạc nhiên khi vượt qua kỳ thi đầu vào và đến Nhật Bản, vì vậy sau đây là một số điều bạn cần nhớ và không bao giờ quên:

    • Mua vé càng sớm, giá càng rẻ
    • Các giấy tờ tùy thân quan trọng nên được mang theo bên mình
    • Kiểm tra hướng dẫn thoát trước khi cất cánh
    • Hãy cẩn thận với hành lý và tài liệu của bạn khi bạn đến Nhật Bản
    • Nếu trường đón bạn tại sân bay, bạn sẽ phải trả phí đưa đón
    • 10./ Quy định về làm việc khi học tập ở nước ngoài

     Sinh viên nước ngoài làm việc tại Nhật Bản cần phải có giấy phép lao động và phải tuân theo tất cả các quy định về việc làm thêm.

     Sinh viên nước ngoài chỉ có thể làm việc 28 giờ một tuần và nếu họ bị phát hiện làm việc quá giờ, họ sẽ bị cảnh cáo nghiêm khắc và sẽ bị trục xuất về nước.

     11./ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

     Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản là cơ quan đại diện của Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc. Khi sang Nhật, bạn phải biết đại sứ quán Việt Nam, vì có nhiều việc bạn phải đến đại sứ quán.

     Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Nhật Bản

     12./Jasso là gì

     jasso là viết tắt của Japan Student Services Organization, một tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản. Tổ chức trực thuộc nhà nước, nhưng hoạt động khá độc lập. jasso có 3 sứ mệnh chính là cung cấp học bổng cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên quốc tế và hỗ trợ đời sống sinh viên. Nếu bạn muốn tìm hiểu và hỗ trợ về du học Nhật Bản, hãy gọi cho jasso để được tư vấn. c

     13./ Trường Nhật ngữ Nhật Bản

     Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật dành cho sinh viên Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, khi đi du học Nhật Bản muốn thi vào các trường đại học, cao đẳng thì các bạn phải tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Vì vậy, một trường Nhật ngữ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của bạn khi du học Nhật Bản, đừng lo lắng vì có hàng trăm trường Nhật ngữ để bạn lựa chọn.

     14./ Đại học ở Nhật Bản

     Có rất nhiều trường đại học và cao đẳng ở Nhật Bản, và một số trường đại học ở Nhật Bản là một trong những trường đại học hàng đầu trên thế giới, vì vậy du học Nhật Bản bạn có thể chắc chắn rằng mình đang học tại một trường đại học. Một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

     15./ Du học sinh làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao

     Có rất nhiều bài báo về du học sinh làm việc tại Nhật Bản để kiếm được mức lương cao. Mức lương bán thời gian của sinh viên quốc tế có thể lên tới 30 triệu nhân dân tệ mỗi tháng. Số tiền này được cho là số tiền mà lao động phổ thông chỉ có thể mơ ước, vì vậy nhiều người lao động băn khoăn không biết mức lương khủng này là có thật.

     Trả lời cho bạn rõ, sinh hoạt phí ở Nhật thường cao gấp 10 lần Việt Nam, và tất nhiên, lương làm thêm ở Nhật cũng cao hơn gấp mấy lần. 30 triệu / tháng của Nhật chỉ tương đương với 3 triệu / tháng của Việt Nam nên bạn đừng nghi ngờ. Lương khủng nhưng vẫn nghèo ^^

     16./ Học tập và làm việc ở nước ngoài khó hơn

     Nói đến đắng lòng, việc đi du học chắc chắn sẽ khó hơn vì bạn phải vừa học vừa làm. Nói thêm một chút về hoàn cảnh của các bạn du học sinh Nhật Bản, vì các bạn muốn trả hết tiền đi du học, các bạn muốn tiết kiệm học phí năm sau nên hầu hết đều đi làm thêm ngoài thời gian quy định.

     Một người bạn tâm sự trời còn tối, tuyết rơi dày đặc nên phải dậy lúc 5h sáng để giao báo. Sau giờ học, anh tiếp tục làm việc bán thời gian vào ca chiều, sau đó kết thúc là ca đêm. Mỗi ngày, tôi dậy lúc 5 giờ sáng và về nhà lúc 2 giờ sáng hôm sau. Thực tế, du học sinh phải đánh đổi rất nhiều để có thể kiếm được mức lương cao và có thể trụ lại Nhật Bản xa xôi.

     17./Chọn đi du học Nhật Bản hoặc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

     Đây là một trong những vấn đề mà các công ty du học, công ty xuất khẩu lao động cần nhắc kỹ. Nhiều bạn muốn đi xkld sau khi du học, và ngược lại. Vấn đề nằm ở sự quyết tâm và chăm chỉ của bạn, việc đi du học có tốt hơn hay không, chỉ là bạn có đủ kiên trì để theo đuổi hướng đi mà mình đã chọn hay không.

     18./Nên bỏ trốn và trở thành người lao động bất hợp pháp

     Đây là một vấn đề rất nhạy cảm, vì nhiều sinh viên và thực tập sinh quốc tế đang bỏ trốn đều có nỗi đau riêng. Câu hỏi này có thể để bạn tự quyết định, nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng nếu bạn có quyết tâm này thì dù ở Nhật Bản hay Việt Nam, bạn đều có thể làm giàu cho bản thân và gia đình.

     19./ Sinh viên trở lại học tập tại Nhật Bản

     Nhiều thực tập sinh Nhật Bản đã hỏi tôi câu hỏi này. Thật vậy, thực tập sinh trở về nước có thể trở về nước bằng cách đi du học. Vấn đề duy nhất của bạn là hồ sơ thực tập. Tại sao tôi lại nói như vậy? Nguyên nhân là do bạn đi thực tập sinh nên bên Nhật đã lưu thông tin của bạn ở Cục xuất nhập cảnh, nên nếu bạn muốn quay lại Trung Quốc theo diện du học thì cần phải làm hồ sơ tương tự, hoàn toàn trùng khớp. thông tin của thực tập sinh Xin đi thực tập đúng nơi – Thực tập sinh nộp hồ sơ đi du học.

     20./ Việc làm sau khi về nước

     Tái hòa nhập xã hội sau nhiều năm du học là một vấn đề nhỏ, nhưng tìm được việc làm sau khi về nước lại là một vấn đề lớn. Hiện nay, du học sinh trở về có rất nhiều công việc có thể làm như giáo viên dạy tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch, môi giới xuất khẩu lao động, làm hồ sơ du học Nhật Bản … Mặc dù mức lương của những công việc này rất hấp dẫn nhưng thực tập sinh thường chưa hài lòng hoặc chỉ đáp ứng được một phần nên vấn đề việc làm còn rất hạn chế, yêu cầu đối với các bạn ngày càng cao. Để giải quyết vấn đề này, mong rằng các bạn du học sinh có thể làm rõ định hướng tương lai của mình và cố gắng hoàn thiện bản thân ở mức cao nhất trong quá trình học tập tại Nhật Bản để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;