Top 8 kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe bạn cần phải biết

Bảo hiểm sức khỏe là giải pháp hiệu quả để dự phòng tài chính khi không may gặp phải bệnh tật. Tuy nhiên, mỗi gói bảo hiểm lại có những quy định và quyền lợi bảo vệ riêng. Nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bảo hiểm thì hãy theo dõi ngay bài viết chia sẻ 8 kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe dưới đây.

kinh nghiem mua bao hiem suc khoe

Nên chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình thế nào để được bảo vệ toàn diện?

Xem thêm:
Bảo hiểm tai nạn là gì? Lợi ích của bảo hiểm tai nạn

I. Nên chọn bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ? 

Hai chương trình bảo hiểm này đều nhằm mục đích để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, các quy định của hai chương trình này vẫn có nhiều sự khác biệt.

Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ
Thời hạn hợp đồng Khoảng 10 – 20 năm 1 – 2 năm và gia hạn định kỳ
Hoàn phí khi hết hạn Không
Phí thay đổi theo năm Có, nếu tham gia các quyền lợi bổ sung liên quan đến chăm sóc sức khỏe
Quyền lợi chính Thương tật 100%, tử vong Chi phí khám, điều trị bệnh hoặc tai nạn
Quyền lợi khác Chi phí khám và điều trị y tế Tử vong do ốm đau, bệnh tật, tai nạn, chi phí điều trị ngoại trú, nha khoa.
Phí bảo hiểm Thường > 15 triệu/ 1 năm Thường < 4 triệu/ 1 năm

Vì vậy bạn có thể tham khảo thông tin, nhờ tư vấn và lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. 

II. Kinh nghiệm cần biết khi mua bảo hiểm sức khỏe 

1. Lựa chọn chương trình có mức phí và quyền lợi phù hợp

Các chương trình bảo hiểm đều ấn định mức phí và quyền lợi tương ứng theo mức từ thấp đến cao phù hợp với đa số mọi người. Trong đó, quyền điều trị nội trú thuộc quyền lợi cơ bản, bắt buộc còn các quyền lợi khác như điều trị ngoại trú, nha khoa, thai sản là tự nguyện. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn chương trình phù hợp tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

kinh nghiem mua bao hiem suc khoe

2. Cách thức mua bảo hiểm

Bạn có thể mua bảo hiểm trực tiếp tại các văn phòng công ty, đại lý hoặc các tổ chức phân phối đã ủy quyền. Giải pháp bảo hiểm cũng được xem là một địa chỉ uy tín cung cấp đa dạng các gói sản phẩm của nhiều thương hiệu lớn trong ngành.

3. Khai báo thông tin chính xác 

Các thủ tục mua bảo hiểm hiện nay khá đơn giản nhằm đem đến sự thuận tiện cho khách hàng. Bạn sẽ không phải đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe mà chỉ cần điền đầy đủ, trung thực tình trạng cá nhân trước khi ký kết hợp đồng.

4. Tìm hiểu kỹ thời gian chờ và điều khoản loại trừ

Để được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thì bạn nên yêu cầu nhân viên tư vấn kỹ về thời gian chờ cũng như các điều khoản loại trừ. Bởi vì nếu bạn phát sinh chi phí khám chữa bệnh trong thời gian chờ hoặc thuộc các trường hợp bị loại trừ thì bạn sẽ không nhận được bồi thường.

5. Lựa chọn gói sản phẩm bảo vệ sức khỏe phù hợp

Tùy vào nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình mà bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được chương trình bảo hiểm phù hợp. Bạn có thể mua riêng cho từng người thân theo từng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm cho bản thân và sau đó thêm các gói bổ sung cho các thành viên trong gia đình để tiết kiệm chi phí hơn.

6. Nên mua sớm càng tốt và duy trì liên tục trong nhiều năm

Phí bảo hiểm thay đổi theo độ tuổi và tuổi càng cao thì phí sẽ càng lớn nên việc mua sớm sẽ có lợi hơn cho bạn. Ngoài ra, khi đáo hạn hợp đồng thì bạn nên ký tiếp cho đến hết độ tuổi được phép tham giả bởi rủi ro, bệnh tật luôn có thể xảy ra.

7. Nên mua bảo hiểm cho tất cả thành viên trong gia đình

Bảo hiểm sức khỏe là cách bạn thể hiện tình yêu và trách nhiệm với mọi thành viên trong gia đình. Khi tham gia bảo hiểm, người thân của bạn có thể yên tâm khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn, uy tín mà không có bất kỳ gánh nặng tài chính nào.

kinh nghiem mua bao hiem suc khoe

8. Tìm hiểu rõ mạng lưới bệnh viện, phòng khám bảo lãnh

Khi tham gia bảo hiểm, bạn nên cân nhắc hệ thống bệnh viện, phòng khám mà công ty bảo hiểm liên kết để yên tâm hơn. Đặc biệt, những khách hàng ở tỉnh lẻ nên tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này bởi đây là nhân tố quyết định đến tốc độ giải quyết thanh toán viện phí của bạn.

III. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm sức khỏe

1. Sau khi khám chữa bệnh, thủ tục chi trả bảo hiểm có phức tạp không? 

Thủ tục và thời gian chi trả bảo hiểm của mỗi công ty là khác nhau. Do đó, bạn nên lựa chọn những công ty lớn, độ tin cậy cao để tham gia bảo hiểm bởi quy trình chi trả bảo hiểm ở đây sẽ đảm bảo đạt chuẩn hơn.

2. Có thể dùng chung bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế không?

Có thể. Bảo hiểm y tế thường chỉ chi trả 80% viện phí nên việc dùng chung với bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn được trả đầy đủ 100% viện phí.

3. Mua bảo hiểm sức khỏe có chi phí thấp có được không?

Quyền lợi bảo hiểm luôn song hành cùng chi phí nên chi phí càng thấp thì quyền lợi không nhiều. Do đó, bạn có thể cân nhắc bỏ qua những quyền lợi không cần thiết như nha khoa, thai sản…để mua bảo hiểm chi phí thấp.

4. Mua bảo hiểm sức khỏe sau khi mắc bệnh có được không?

Điều này hoàn toàn không được. Công ty bảo hiểm sẽ từ chối những bệnh có sẵn đối với bảo hiểm nhân thọ và sẽ yêu cầu chờ 1 năm đối với bệnh có sẵn của bảo hiểm phi nhân thọ.

Hi vọng với bài viết trên bạn đã nắm rõ các kinh nghiệm khi mua bảo hiểm sức khỏe để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ Giải pháp bảo hiểm qua số hotline 0904 227 081 hoặc website giaiphapbaohiem.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;