Những kinh nghiệm quý báu khi đi du học Nhật Bản

Cơ sở vật chất của Đại học Nhật Bản

Các trường đại học Nhật Bản có đủ loại cơ sở vật chất từ ​​thư viện, phòng thí nghiệm máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, căng tin, nhà thi đấu, bể bơi, sân bóng, … đáp ứng tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu của sinh viên. Lên đỉnh. Ví dụ, thư viện rộng rãi, có lượng sách lớn, sinh viên có thể mượn sách miễn phí mang về nhà để nghiên cứu hoặc học tại thư viện. Phòng máy cũng rất hiện đại, ai cũng có thể sử dụng được, nhiều nơi còn cho sinh viên sử dụng 24/24. Các phòng của trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống điều hòa và sưởi ấm giúp bạn cảm thấy rất thoải mái trong mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực.

Căn tin của trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Nhiều sinh viên không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn ở căng tin. Ngoài ra, trong trường đại học còn có nhà sách, đại lý vé tàu, tiệm giặt là, văn phòng phẩm, máy ATM,… rất tiện lợi. Tại nhà, học viên có thể thư giãn sau giờ học căng thẳng, có bể bơi, sân bóng.

Giờ học

Hầu hết các trường đại học Nhật Bản đều giảng dạy các lớp học bằng tiếng Nhật. Tôi đã đi du học ở Nhật Bản hai lần, và tôi cũng học tiếng Nhật. Khi mới sang Nhật, vốn tiếng Nhật chưa đủ, nghe trên lớp gặp nhiều khó khăn. Sau mỗi buổi học, em thường phải mượn vở của các bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo từ thư viện, về phòng học lại bài, tự làm bài tập. Vì vậy, theo tôi, bạn nên trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt trước khi chính thức bước vào đại học. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, số lượng sinh viên có nhu cầu tự học cũng lớn. Bạn nên cố gắng đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập trong mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra giữa kỳ, kết quả kỳ thi cuối kỳ, báo cáo và thậm chí cả thuyết trình trong các cuộc thảo luận.

Xem thêm:   TOP 10 trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tại Nghệ An uy tín nhất

Xem thêm: Kinh nghiệm đi du học nhật bản

Ngoài giờ

Theo tôi, du học sinh tự túc cũng cần có việc làm thêm. Tôi cũng làm thêm nhiều công việc khác như làm việc trong nhà hàng Việt Nam, dạy tiếng Việt sang tiếng Nhật, dịch tài liệu, v.v. Làm thêm ở nhà hàng thông thường khoảng 800 yên / giờ, bao gồm ăn trưa hoặc ăn tối. Các công việc khác như dạy tiếng Việt, phiên dịch, lương cao hơn nhưng khó kiếm và không phải lúc nào cũng có. Đi làm thêm có thể kiếm được một số chi phí sinh hoạt, nhưng đi làm thêm cũng là cơ hội tốt để tìm hiểu về xã hội Nhật Bản và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, bên cạnh em, em cũng có một số bạn vì quá tập trung làm việc mà bỏ bê việc học dẫn đến kết quả học tập kém. Vẫn còn những người khác đang làm công việc nguy hiểm. Đừng làm điều này nhiều hơn nữa. Ở trường đại học, có một nơi khác mà bạn có thể được giới thiệu việc làm bán thời gian, và bạn nên thử ở đó.

Học bổng

Xem ngay: Các loại học bổng du học Nhật Bản sau đại học và cách xin dễ đạt nhất

Ngày nay, số lượng sinh viên quốc tế đến du học tại Nhật Bản ngày càng nhiều, việc xin học bổng ngày càng khó hơn. Thông qua bảng thông báo của trường, hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho sinh viên quốc tế và thông tin từ bạn bè, tôi đã lập danh sách các học bổng đủ điều kiện và tôi đã nộp đơn xin học bổng nhiều lần. Học bổng giá trị cao, được tuyển dụng rộng rãi (không phân biệt quốc tịch, chuyên ngành nhất định) là những học bổng rất khó xin. Sau nhiều lần nộp đơn, tôi nhận ra rằng kết quả học tập và tài liệu chuẩn bị tốt là những yếu tố quan trọng để xác định xem bạn có được chấp thuận hay không. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm hồ sơ học tập, giấy phép cư trú cho người nước ngoài, kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập … Vì bạn phải nộp hồ sơ nhiều lần nên tôi nghĩ bạn nên chuẩn bị luôn những giấy tờ trên để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp hồ sơ. Ngoài ra, thời gian bạn nộp đơn xin học bổng đến khi bạn được chấp thuận là một khoảng thời gian dài, và điều quan trọng là phải theo dõi sự tiến bộ của bạn.

Xem thêm:   TOP 8 địa chỉ tư vấn du học Nhật Bản tại Quảng Ninh tốt nhất

Cuộc sống ở Nhật Bản

Bất cứ thứ gì bạn cần đều có sẵn ở Nhật Bản. Hệ thống cửa hàng tiện lợi 24/24 có ở khắp mọi nơi.

Khi đi du học, tôi sống với một gia đình người Nhật. Nhưng nhiều người bạn của tôi sống trong ký túc xá của trường. So với nhà thuê bên ngoài thì kí túc xá hơi chật chội, dùng chung nhiều trang thiết bị nhưng sinh hoạt phí ở kí túc xá rẻ hơn bên ngoài rất nhiều, ở kí túc xá bạn cũng có những người bạn có thể kết nhiều sinh viên Nhật Bản và du học sinh nước ngoài. sống trong cùng một khu tập thể. Đối với tôi, tôi không chỉ nâng cao kỹ năng tiếng Nhật của mình mà còn học hỏi được rất nhiều điều về văn hóa và sinh hoạt của Nhật Bản thông qua những câu chuyện chia sẻ với các gia đình Nhật Bản mà tôi sống cùng.

Tham khảo: Chương trình du học ngắn hạn tại Nhật

Ở Nhật Bản, xe máy hiếm khi được sử dụng. Hệ thống xe buýt và xe lửa của Nhật Bản rất phát triển và có thể giúp bạn đến bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản mà bạn muốn đến. Nên bạn chỉ cần mua thêm xe đạp là tiện nhất. Hầu hết học sinh ở Nhật Bản đều sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Khi nghỉ ngơi, tôi thường tranh thủ đi thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc trung tâm mua sắm. Trong những kỳ nghỉ dài, tôi thường đi du lịch cùng bạn bè, hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

Xem thêm:   Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp - Có gì mới?

Một số thông tin dành cho những bạn muốn đi du học Nhật Bản

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của Internet, bạn có thể thu thập mọi thông tin về du học Nhật Bản. Hi vọng các bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin về du học Nhật Bản, từ đó đặt ra mục tiêu cụ thể và kế hoạch du học chu đáo. Chúc các bạn có chuyến du học Nhật Bản thành công!

Tham khảo: TOP 3 chương trình du học Nhật Bản miễn phí tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;