Khám sức khỏe du học Nhật có những yêu cầu gì?

So với việc đi làm thêm ở nước ngoài, việc khám sức khỏe du học Nhật Bản không quá khắt khe nhưng cũng đủ làm khó nhiều người. Những bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm cần thiết để quá trình khám sức khỏe được suôn sẻ hơn để đi du học.

1. Đi khám sức khỏe có nhất thiết phải đi Nhật không?

Trên thực tế, chính phủ Nhật Bản không có quy định chính thức nào về tình trạng sức khỏe của sinh viên du học tại đất nước này. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những trường hợp viêm gan B, viêm phổi vẫn được đăng ký và xin visa du học Nhật Bản thành công. Tuy nhiên, vẫn có một số trường yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ y tế mới được nhập học. Điều này có thể gây ra một số khó khăn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Nhật Bản.

Ngoài các yêu cầu của trường, bạn cũng nên xem xét tuyển sinh để xem liệu bạn có cần khám sức khỏe hay không. Nếu bạn được cấp học bổng (toàn bộ hoặc một phần) để đi du học, trường chắc chắn sẽ yêu cầu khám sức khỏe trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học tự túc thì nhà trường không bắt buộc sinh viên phải khám sức khỏe trước khi sang Nhật.

Như vậy, có thể thấy rằng đối với một số đối tượng, việc khám sức khỏe du học Nhật Bản không thực sự bắt buộc. Tuy nhiên, vẫn cần phải kiểm tra sức khỏe trước khi đến Nhật Bản vì:

– Bài kiểm tra sẽ giúp đánh giá xem bạn có đủ sức khỏe để thích ứng với những thay đổi mới của môi trường hay không. Ngoài ra, có nhiều người vừa học vừa làm thêm cùng lúc, nếu sức khỏe không đảm bảo thì bạn sẽ không thể làm cùng lúc hai công việc.

– Khám và chữa bệnh ở Nhật Bản rất tốn kém. Nếu bạn không khám sức khỏe tại Việt Nam, khi bạn cần làm thêm các xét nghiệm khác, hoặc nếu bạn phát hiện mình có vấn đề về sức khỏe ở Nhật Bản, bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để chi trả cho việc khám chữa bệnh.

2. Tình trạng sức khỏe du học Nhật Bản

Tuy chưa có văn bản chính thức nào quy định về việc khám sức khỏe khi đi du học, nhưng Nhật Bản có rất nhiều “luật bất thành văn” liên quan đến sức khỏe của du học sinh.

2.1. Sức khỏe tổng quát

– Không khuyết tật, không dị tật, không hạn chế đi lại, nghe, nói và vận động.

– Không có vấn đề về cột sống như gù, vẹo cột sống, v.v.

– là một người có năng lực trong độ tuổi đi học.

2.2. Bệnh tật không cho phép du học Nhật Bản

– Các bệnh truyền nhiễm như: HIV, giang mai, lậu, lao, cúm do chủng h5n1 và h7n9 gây ra.

– Một nhóm rối loạn thần kinh: bệnh Parkinson, động kinh, suy giảm trí nhớ …

– Một nhóm bệnh tâm thần: rối loạn tâm trạng, nghiện rượu, nghiện ma túy …

– Nhóm bệnh đường hô hấp: viêm phổi, ung thư phổi, hen phế quản, tràn khí màng phổi …

-Nhóm bệnh tim mạch: bao gồm suy tim, người sử dụng máy tạo nhịp tim, tai biến mạch máu não …

– Nhóm bệnh xương khớp: thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp, u xương …

– Nhóm bệnh ngoài da: vảy nến, phong, viêm da mủ hoại tử …

3. Quy trình khám sức khỏe du học Nhật Bản

Vì không có quy định cụ thể về việc khám sức khỏe, sinh viên quốc tế có thể bối rối khi cần kiểm tra sức khỏe để bổ sung vào hồ sơ xin thị thực của mình. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn trải qua quá trình khám bệnh một cách suôn sẻ.

3.1. Cập nhật mẫu giấy dự thi đi du học

Để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của trường, bạn nên tham khảo mẫu giấy khám sức khỏe và tiến hành khám sức khỏe theo các hạng mục in sẵn trên mẫu. Xin lưu ý rằng hình thức của giấy khám sức khỏe du học sinh thường được trình bày bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, vì vậy bạn sẽ cần đọc và nghiên cứu trước danh sách kiểm tra. Đặc biệt, khi bác sĩ xác nhận đơn khám sức khỏe cần lưu ý để xác nhận đúng vị trí.

Vì là biểu mẫu do nhà trường cung cấp, vui lòng in nhiều bản để bệnh viện xác nhận hoặc yêu cầu lưu giữ. Đặc biệt nếu trường yêu cầu xác nhận bằng tiếng Nhật thì phải đóng thêm phí dịch thuật, công chứng.

3.2 Đi khám sức khỏe ở đâu khi du học Nhật Bản?

Chính phủ Nhật Bản không bắt buộc học sinh phải khám sức khỏe để đi du học, điều này tùy thuộc vào quy định của từng trường. Do đó, chính phủ Nhật Bản không bắt buộc sinh viên quốc tế phải khám sức khỏe tại các cơ sở y tế được chỉ định như nhiều quốc gia khác. Bạn có thể đến bất kỳ trung tâm, cơ sở y tế nào được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn khám chữa bệnh do Bộ Y tế hoặc cơ quan y tế địa phương cấp giấy chứng nhận.

Chi phí khám sức khỏe phụ thuộc vào quy định của cơ sở y tế. Nếu là bệnh viện công thì phí khám sẽ được tính theo quy định của cả nước và khả năng tài chính của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, thời gian hội chẩn của bệnh viện công lâu hơn vì có nhiều bệnh nhân hơn. Còn đối với các cơ sở y tế tư nhân, phí khám sẽ đắt hơn nhưng thời gian khám được cho là ngắn hơn.

3.3. Danh sách kiểm tra du học Nhật Bản

So với nhiều quốc gia khác, yêu cầu khám sức khỏe khi du học Nhật Bản khá đơn giản. Thông thường, mẫu giấy chứng nhận sức khỏe sẽ chứa các thông tin sau:

– Thông tin cá nhân: họ tên, địa chỉ, tuổi, tiền sử bệnh

– Thông tin sức khỏe chung: chiều cao, cân nặng, thị lực (không đeo kính và không đeo kính), huyết áp

– Phân tích nước tiểu: Chỉ số Protein và Đường huyết

– chụp x-quang

– Kiểm tra xếp loại sức khỏe của bác sĩ: xuất sắc, tốt, khá, kém.

3.4. Một số lưu ý khi khám sức khỏe

Để quá trình khám bệnh diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị tinh thần khi đến gặp bác sĩ:

– id để xác minh danh tính

– Không nên uống sữa, nước ngọt hoặc bất kỳ đồ uống kích thích nào.

– Nếu bạn cần thực hiện một số danh sách kiểm tra bổ sung, hãy chuẩn bị cho các khoản phí bổ sung ngoài phí y tế.

– Nếu mắc một số bệnh trong nhóm không được đi du học, bạn cần bình tĩnh làm thêm các xét nghiệm để làm rõ tình trạng bệnh. Nếu tình trạng nhẹ, bạn vẫn có thể đi học tại Nhật Bản.

– Thời gian xét visa khoảng 2 tháng trước khi bạn sang Nhật, bạn cũng nên khám sức khỏe trong thời gian này. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để hoàn thành đơn đăng ký của mình.

Du học Nhật Bản sẽ là cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc với một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn sẽ chuẩn bị tốt nhất để dễ dàng hoàn thành thủ tục xin visa và nộp hồ sơ du học tại Xứ sở Hoa anh đào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;