Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 63

Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 63. Chào các bạn trong loạt bài viết này Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu tới các bạn các bài đọc ngắn, dùng để luyện đọc cấp độ N3.

Các bạn hãy tự đọc câu hỏi và làm bài bình thường, nhớ đáp án hoặc ghi nháp ra giấy. Sau đó tham khảo phần dịch và giải thích đáp án để tăng vốn từ và hiểu bài hơn.

Cuối cùng hãy đọc lại bài khóa vài lần, cố gắng đọc nhanh để tăng tốc độ đọc (đây là việc làm cần thiết để giúp bạn có đủ thời gian làm bài đọc khi thi).

Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 63

Dạng bài : 実戦問題: Vấn đề thực tiễn

次の文章を読んで、後の問いに答えなさい。

フリーターとは、学生や主婦を除く15歳から34歳の人たちのうち、主にパートやアルバイトなど、正社員以外で働いている人達のことを言う。このフリーターの数は2003年には217万人に達したが、その10年前と比べて約2倍に増えたことで、その呼び名とともに話題となった。
フリーターと増えたのは、若い人たちの働こうとする気持ちや就職しようと言う意識の低下などが原因とも言われたが、何と言っても10年以上続いた不況のせいであった。企業は年々採用を減らし、また、賃金をできるだけ安く抑える努力をしてきた。つまり、企業が安い労働力を求めた結果、フリーターが増加したと言える。
フリーターが増えると、消費も税収も減る。そうなると、日本の経済成長率も大きく低下し、さまざまな社会問題がおきてくる。2003年以降、景気が回復して、フリーターの数も下降したが、景気の低迷とともに、再び数年ぶりに上昇し始めている。

問1:フリーターの数が増えた一番の原因は何か。
1.若者に働く意思がないこと。
2.労働人口が増加し続けたこと。
3.会社の賃金が安すぎること。
4.不況で会社が新入社員の採用を減らしたこと。
問2:この文章で筆者が最も言いたいことが何か。
1.フリーターが増加していくと日本の将来は大変だ。
2.これからもフリーターは増え続けるだろう。
3.会社はフリーターに労働力を求めるべきではない。
4.フリーターをしている若い人の将来が心配だ。

Từ khó trong bài :

フリーター:người làm tự do
意識:ý thức
企業:xí nghiệp, công ty
税収:lợi tức
下降する:giảm xuống
再び:một lần nữa
低迷:mờ mịt

Lời dịch tham khảo :

Hãy đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi bên dưới

Người làm tự do là nhắc đến những người trong độ tuôi 15 đến 34, ngoại trừ học sinh và nội trợ, chủ yếu làm những việc bán thời gian, ngoài lề làm nhân viên chính thức. Số lượng những người làm việc tự do này vào năm 2003 đã đạt 217 vạn người, so sánh với 10 năm trước thì gấp đôi nên cùng với tên gọi đó đã trở thành vấn đề.
Sự tăng tên của người làm việc tự do được cho là nguyên nhân của việc hạ thức ý thức định làm việc và tâm trạng làm việc của người trẻ nhưng dù nói gì đi nữa thì cũng là do tình hình kinh tế xấu tiếp diễn hơn 10 năm. Các xí nghiệp mỗi năm lại giảm tuyển dụng, hơn nữa còn nỗ lực bóp chặt tiền công rẻ nhất có thể. Nói cách khác, kết quả của việc các xí nghiệp tuyển lựa sức lao động rẻ mạt thì số lượng người làm tự do đã tăng lên.
Khi số người làm tự do tăng lên thì tiêu dùng và lợi tức cùng giảm. Cứ như vậy thì tỉ lệ trưởng thành trong nền kinh tế Nhật Bản cũng giảm xuống mạnh, nhiều vấn đề xã hội cũng xảy ra. Từ năm 2003 về sau, nền kinh tế phục hồi, số lượng người làm tự do cũng giảm nhưng đi cùng với nền kinh tế mờ mịt thì một lần nữa theo từng năm mà lại bắt đầu tăng lên

Câu 1: Nguyên nhân chủ yếu làm số lượng người làm tự do tăng là gì?
1. Do người trẻ không có ý chí làm việc.
2. Do lao động nhân khẩu vẫn tiếp tục tăng lên.
3. Do tiền công của công ty quá rẻ.
4. Do nền kinh tế xấu mà việc công ty tuyển dụng nhân viên mới vào giảm đi.
Câu hỏi 2: Điều tác giả muốn nói nhất trong đoạn văn này là gì.
1. Nếu người làm tiếp tục năng lên nữa thì tương lai Nhật Bản nguy hiểm.
2. Từ bây giờ số lượng người làm tự do tiếp tục tăng lên.
3. Công ty không nên tìm sức lao động ở người làm tự do nữa.
4. Lo lắng cho tương lai người trẻ làm việc tự do.

Lựa chọn đáp án

Câu 1 đáp án đúng là 4 vì trong đoạn văn tác giả có nhắc đến :”Sự tăng tên của người làm việc tự do được cho là nguyên nhân của việc hạ thức ý thức định làm việc và tâm trạng làm việc của người trẻ nhưng dù nói gì đi nữa thì cũng là do tình hình kinh tế xấu tiếp diễn hơn 10 năm. Các xí nghiệp mỗi năm lại giảm tuyển dụng, hơn nữa còn nỗ lực bóp chặt tiền công rẻ nhất có thể. ” Trong 4 đáp án thì đáp án 4 là phù hợp nhất.
Câu 2 đáp án đúng là 1 vì ở cuối đoạn văn tác giả có nhắc đến: “Khi số người làm tự do tăng lên thì tiêu dùng và lợi tức cùng giảm. Cứ như vậy thì tỉ lệ trưởng thành trong nền kinh tế Nhật Bản cũng giảm xuống mạnh, nhiều vấn đề xã hội cũng xảy ra.”

Trên đây là nội dung bài Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 63. Mời các bạn cùng luyện đọc tiếng Nhật qua các bài luyện đọc khác trong chuyên mục : Luyện đọc tiếng Nhật N3

We on social :
Facebook – Youtube – Pinterest

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x