Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 55

Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 55. Chào các bạn trong loạt bài viết này Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu tới các bạn các bài đọc ngắn, dùng để luyện đọc cấp độ N3.

Các bạn hãy tự đọc câu hỏi và làm bài bình thường, nhớ đáp án hoặc ghi nháp ra giấy. Sau đó tham khảo phần dịch và giải thích đáp án để tăng vốn từ và hiểu bài hơn.

Cuối cùng hãy đọc lại bài khóa vài lần, cố gắng đọc nhanh để tăng tốc độ đọc (đây là việc làm cần thiết để giúp bạn có đủ thời gian làm bài đọc khi thi).

Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 55

Dạng bài : 「これ/それ(指示語)」に注意しよう!- Hãy chú ý những ”từ chỉ thị” ”kore/ sore”

次の文章を読んで、後の問いに答えなさい。

私には姉がいる。いや、いるらしい。会ったことがないのだ。私の母は二十歳の頃、最初の結婚をして女の子を産んだのだが、その後一年もしないうちに、その子を置いて家を飛び出したらしい。数年後に父と再婚して私と弟ができたということだが、私はこの話を最近聞かされた。母はその子に一度も会いに行っていないらしい。会いたくないのか、とたずねたら、「もう昔のことだし、彼女もきっと会いたくないでしょうから」という答えだった。子供に対してもう愛情がないのか私は疑問に思った。母にとって、前の結婚はまったく過去の話になっているのだろうか。
母は父と結婚してから本当に幸せだという。そりゃそうだと思う。父は優しいだけではなく、家事もよくする。うちは母より父が台所に立つことが多いくらいだ。母のわがままもよく聞いている。母は今日ものんびりとお茶を飲みながらテレビを見ていた。本当に気楽なものだ。
母が満足ならいいと思う。でも、私がまだ見ぬ姉のことがなぜか気にかかる。彼女は幸せなのだろうか。

問1:まったく過去の話になっているとあるが、どいう意味か。
1.完全に終わったことである。
2.すっかり記憶がなくなってしまった。
3.現在とは全然違うものである。
4.嫌な思い出として残っている。
問2:筆者は母の話を聞いてどういう気持ちか。
1.自分に姉がいることを知ってとてもショックだ。
2.母はわがままに生きていて勝手だ。
3.姉がどういう生活をしているのか気になる。
4.父がかわいそうだ。

Từ khó trong bài :

飛び出す:chạy khỏi
再婚する:tái hôn
愛情:tình yêu thương
満足:mãn nguyện, đủ

Lời dịch tham khảo :

Hãy đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi bên dưới

Tôi có chị gái. Không, hình như có. Tôi chưa từng gặp chị ấy. Khi mẹ tôi 20 tuổi, mẹ tôi kết hôn lần đầu và sinh ra một bé gái, nhưng sau một năm không làm gì thì nghe nói mẹ tôi đã để lại đứa bé ấy và chạy khỏi nhà. Sau vài năm mẹ tái hôn với bố tôi và tôi và em trai được sinh ra nhưng dạo gần đây tôi mới được nghe câu chuyện này. Mẹ tôi hình như không đi gặp đứa bé ấy một lần nào. Khi tôi hỏi có phải mẹ không muốn gặp không thì mẹ trả lời là ”Đó là chuyện xưa rồi, và chắc nó cũng không muốn gặp mẹ nữa”. Tôi nghi ngờ mẹ đã hết tình yêu với con mình rồi. Với mẹ, cuộc hôn nhân trước phải chăng là đã trở thành chuyện trong quá khứ xa rồi.
Mẹ tôi sau khi kết hôn với bố tôi đã thật sự hạnh phúc. Tôi nghĩ như vậy. Bố tôi không chỉ dịu dàng mà còn làm tốt việc nhà. Trong nhà có lẽ bố đứng trong bếp nhiều hơn mẹ. Bố cũng lắng nghe tính ích kỉ của mẹ. Hôm nay mẹ cũng vừa ngồi thong thả uống trà vừa xem tivi. Đúng là điều thoải mái.
Tôi nghĩ chỉ cần mẹ mãn nguyện là được. Nhưng, chuyện của người chị gái tôi chưa gặp cứ đè nặng trong đầu óc tôi. Liệu chị ấy có hạnh phúc không.

Câu 1: Có câu ”đã trở thành chuyện trong quá khứ xa rồi”, nghĩa là gì?
1. Hoàn toàn đã kết thúc.
2. Hoàn toàn không còn kí ức gì nữa.
3. Hoàn toàn khác với hiện tại.
4. Vẫn còn lại với tư cách là những kỉ niệm tồi tệ.
Câu 2: Người viết có cảm xúc gì khi nghe câu chuyện của mẹ?
1. Rất shock khi biết mình có một chị gái.
2.
3. Bận tâm, lo lắng xem chị sống cuộc sống thế nào.
4. Cảm thấy bố thật tội nghiệp.

Lựa chọn đáp án

Câu 1 đáp án đúng là 1, vì trong đoạn văn người mẹ có nói là không còn gặp mặt chị gái của người viết thêm một lần nào nữa, và cuộc hôn nhân trước cũng không được đề cập tới nên câu văn ở đây mang nghĩa ”Hoàn toàn đã kết thúc”
Câu 2 đáp án đúng là 3, vì trong đoạn văn có câu ”Nhưng, chuyện của người chị gái tôi chưa gặp cứ đè nặng trong đầu óc tôi. Liệu chị ấy có hạnh phúc không.” chứng tỏ người viết bận tâm đến cuộc sống của chị.

Trên đây là nội dung bài Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật N3 bài 55. Mời các bạn cùng luyện đọc tiếng Nhật qua các bài luyện đọc khác trong chuyên mục : Luyện đọc tiếng Nhật N3

We on social :
Facebook – Youtube – Pinterest

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x