Hướng dẫn quy trình xin visa du học Nhật qua từng bước chi tiết

Chỉ với thẻ visa là bạn có thể lên đường du học Nhật Bản. Tuy nhiên, để được cấp visa, bạn phải trải qua nhiều bước khác nhau và đáp ứng một số điều kiện du học Nhật Bản. Nếu bạn còn lạ lẫm với quy trình xin visa du học Nhật Bản thì đừng bỏ qua thông tin bài viết.

Tổng quan về Quy trình Xin Thị thực Du học Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống giáo dục rất phát triển. Phương pháp giảng dạy được cập nhật liên tục. Ngoài ra, tại Nhật Bản còn có rất nhiều trường học đẳng cấp quốc tế về chất lượng giảng dạy. Vì vậy, du học Nhật Bản luôn là một lựa chọn sáng suốt.

Quy trình xin visa du học Nhật Bản gồm nhiều bước khác nhau. Bao gồm:

 • Chuẩn bị tệp
 • Gửi đơn đăng ký
 • Phỏng vấn
 • Trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần xác định rõ chương trình du học của mình. Vì các chương trình du học khác nhau tương ứng với các visa du học khác nhau. Cụ thể hơn, có hai loại thị thực: thị thực học tiếng có thời hạn 1 năm và thời hạn tối đa là 2 năm. Đặc biệt, visa du học dành cho sinh viên đại học và sau đại học có thời hạn 2 năm. Cũng được gia hạn cho đến khi bạn tốt nghiệp.

  Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du học Nhật Bản

  Tài liệu xin visa du học Nhật Bản

  Chuẩn bị một hồ sơ “đẹp” là bước đầu tiên bạn cần làm. Ngoài giấy tờ đầy đủ, hồ sơ xin visa cũng cần đảm bảo độ uy tín và chính xác. Đặc biệt là các tài liệu tài chính luôn đòi hỏi độ tin cậy cao. Bộ hồ sơ để xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

  • Thời hạn hiệu lực của hộ chiếu
  • Mẫu đơn xin thị thực
  • Bằng tốt nghiệp trung học, cao đẳng, đại học
  • Bảng điểm tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học, cao đẳng hoặc trung học phổ thông
  • Bản sao chứng minh thư
  • Bản sao có chứng thực của sổ tài khoản
  • Ảnh được chụp trong vòng 6 tháng qua
  • Bằng chứng về năng lực tiếng Nhật (jlpt hoặc nat-test)
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện
  • Giấy tờ của người bảo lãnh (nếu có)
  • Biểu mẫu cam kết tài trợ tài chính
  • Thẻ căn cước quốc gia của người bảo lãnh
  • Hướng dẫn điền đơn xin thị thực

   Trước khi điền vào bảng sao kê, bạn có thể tải xuống tại đây. Sau đó mở nó bằng phần mềm acrobat. Tờ khai gồm hai trang, trang đầu là thông tin cá nhân. Trang thứ hai về thông tin người bảo lãnh và thông tin pháp lý của chính bạn. Việc biết cách điền đơn xin visa du học Nhật Bản thực sự cần thiết.

   Vui lòng điền thông tin cá nhân bằng chữ in hoa. Khi nhập ngày tháng năm sinh, không bắt buộc phải có dấu gạch chéo (/) vì chúng được thêm tự động.

   Vui lòng đánh dấu thông tin vào ô trống theo thông tin cá nhân của bạn. Cuối tờ khai phải ghi rõ họ tên vào ô trống cuối cùng.

   Nộp đơn xin thị thực du học Nhật Bản

   Gửi địa chỉ xin thị thực

   Theo quy trình xin visa du học Nhật Bản, sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn phải nộp hồ sơ tại đại sứ quán Nhật Bản. Tại hai địa chỉ sau:

   • Các bạn ở Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc vui lòng nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Địa chỉ: 27 hàng gai, quận Ba Đình, TP Hà Nội
   • Những người sinh sống tại khu vực Đàk lak, phú yên và miền nam sẽ nộp cho Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: Số 261, Điện Biên Phủ, Q.3, TP. Thành phố Hồ Chí Minh
   • Những lưu ý khi xin visa du học

    Quy trình xin visa du học Nhật Bản Nộp hồ sơ tại địa điểm chỉ định. Tuy nhiên, tất cả các ứng dụng phải được nộp trực tiếp. Đơn đăng ký qua đường bưu điện sẽ không được xử lý và chấp thuận. Ngoại trừ các tài liệu khác có thể được fax.

    Đơn đăng ký được chấp nhận từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Nhận hồ sơ từ 8h30-11h30. Ngoài ra, vào các ngày lễ, đại sứ quán cũng muốn làm việc và không nhận hồ sơ.

    Bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân khi nộp đơn đăng ký. Chỉ những người có chứng minh thư mới đủ điều kiện vào đại sứ quán. Sau khi nộp hồ sơ, đại sứ quán sẽ công bố những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung bất cứ lúc nào. Ngoài ra, còn phải trả phí xin visa. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thị thực bị từ chối.

    Phỏng vấn xin thị thực sinh viên

    Phỏng vấn xin thị thực sinh viên

    Theo quy trình xin visa du học Nhật Bản, sau khi xét duyệt hồ sơ, đại sứ quán sẽ cấp thư mời phỏng vấn. Bạn thường có thể được phỏng vấn trong vòng vài ngày sau khi nộp đơn đăng ký. Nội dung phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản rất đa dạng. Đầu tiên bạn phải trả lời các câu hỏi chuyên ngành về việc nộp đơn du học.

    Ngoài ra, người phỏng vấn có thể hỏi thêm những câu hỏi chưa rõ ràng vẫn còn trong đơn. Vì vậy, khi nộp hồ sơ, bạn cần hiểu rõ những điểm mạnh và hạn chế của hồ sơ. Nếu cần thiết, xin vui lòng tạo một bản sao cho mình.

    Ngoài ra, người phỏng vấn thường hỏi ứng viên một số câu hỏi “kinh điển”. Đây là những câu hỏi rất phổ biến, chẳng hạn như tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản. Trong những câu hỏi này, người phỏng vấn luôn muốn tìm ra những câu trả lời sáng tạo.

    Ghi chú phỏng vấn

    Phỏng vấn trực tiếp là bước cuối cùng để xin visa du học Nhật Bản. Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh và tự tin. Trả lời câu hỏi to và rõ ràng. Tránh trả lời lan man, mất thời gian.

    Bằng cách này, bạn sẽ không bị trễ. Ăn mặc phù hợp cho buổi phỏng vấn. Khi tham gia phỏng vấn, bạn có thể trả lời bằng tiếng Nhật. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng tạo được tiếng vang và tăng tỷ lệ xin visa thành công.

    Quy trình xin visa du học Nhật Bản không phức tạp. Nhưng không dễ để hoàn thành từng bước. Đặc biệt đối với những người chưa có kinh nghiệm, nguy cơ rớt visa là rất cao. Vì vậy, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của công ty tư vấn du học uy tín.

    Bạn có thể xem thêm các bài viết trong chuyên mục “Thông tin du học Nhật Bản” của avt Education.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;