Giải ngân là gì? Hồ sơ và thủ tục gồm những gì?

Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là khối tín dụng. Tuy nhiên, với những ai không làm trong ngành hoặc chưa từng vay vốn thì đây là một khái niệm khá mới mẻ. Để giải đáp thắc mắc giải ngân là gì, quy trình giải ngân ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết sau.

Giải ngân là gì? Hồ sơ và thủ tục gồm những gì?

I. Giải ngân là gì?

Giải ngân là thanh toán cho một công việc, hạng mục hay người vay nhận được tiền sau khi đã hoàn tất các thủ tục.

Trong ngành ngân hàng, giải ngân được sử dụng phổ biến để chỉ hành động ngân hàng giải quyết các vấn đề tài chính cho người vay theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, quá trình giải ngân được thực hiện qua nhiều bước khác nhau.

Người vay chỉ nhận được tiền sau khi đã hoàn tất hồ sơ, hợp đồng, thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng/tổ chức tín dụng chấp thuận. Tùy vào thỏa thuận giữa 2 bên mà việc giải ngân có thể được thực hiện một hoặc nhiều lần. Nguồn vốn giải ngân được trao nhận đa dạng các hình thức như: tiền mặt, thẻ tín dụng…

II. Các hình thức giải ngân

Các hình thức giải ngân

Tùy theo mục đích vay của khách hàng mà hình thức giải ngân cũng khác nhau, gồm:

 • Giải ngân bằng tiền mặt: khách hàng đến ngân hàng và nhận tiền
 • Giải ngân bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của khách hàng
 • Giải ngân một lần: đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt gấp như mua nhà, mua xe…
 • Giải ngân theo kỳ: ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà người vay đã đăng ký để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh

Bên cạnh đó, còn có các hình thức giải ngân sau:

 • Giải ngân phong tỏa: ngân hàng giải ngân qua tài khoản ngân hàng của đơn vị khác theo mục đích ban đầu của người vay. Sau khi thực hiện xong giao dịch mua bán, số tiền giải ngân sẽ được chuyển vào số tài khoản bên công ty/cửa hàng đó. 
 • Giải ngân không phong tỏa: hình thức vay tín dụng khi khách hàng thanh toán, số tiền sẽ được chuyển cho bên thứ 3 hoặc có thể rút bằng tiền mặt.

III. Hồ sơ, thủ tục chuẩn bị giải ngân

Hồ sơ, thủ tục chuẩn bị giải ngân

Để quá trình giải ngân diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng nên chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ gồm:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • CMND/CCCD còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu/giấy tạm trú
 • Giấy đăng ký kết hôn/giấy xác nhận độc thân

Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Hợp đồng lao động, bảng lương…
 • Đối với doanh nghiệp: giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn, sổ bán hàng
 • Đối với nguồn từ cho thuê tài sản: giấy tờ chứng minh thu nhập từ nguồn cho thuê

Giấy tờ xác minh mục đích vay vốn

 • Hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (với mục đích mua sắm)
 • Bản dự toán xây sửa, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa)
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (với mục đích kinh doanh)… 

Giấy tờ chứng minh tài sản có liên quan

 • Sổ đỏ, sổ hồng/giấy phép đăng ký xe nếu tài sản là ô tô…
 • Cung cấp thêm giấy tờ cá nhân nếu tài sản do bên thứ 3 bảo lãnh…

IV. Quy trình giải ngân 

Quy trình giải ngân

Quy trình giải ngân vay vốn khá phức tạp và trải qua nhiều bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác thực thông tin

Khách hàng đăng ký và kê khai thông tin vay vốn tại ngân hàng/tổ chức tín dụng, gồm các thông tin cơ bản như: thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, khả năng hoàn trả. Các chuyên viên tài chính sẽ tiếp nhận thông tin và xác nhận tính xác thực của thông tin.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục giải ngân

Hồ sơ bạn cung cấp có thể ảnh hưởng đến việc chấp thuận vay vốn của ngân hàng hoặc hạn mức mà bạn có thể được vay. Do đó, cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các hồ sơ cần thiết hoặc được yêu cầu.

Các hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị là: Hồ sơ chứng minh nhân thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu; Hộ khẩu; sổ tạm trú ), hồ sơ vay vốn, hồ sơ tài sản đảm bảo, hồ sơ chứng minh tài sản có liên quan. Tất cả các hồ sơ này cần được chuẩn bị đầy đủ, trung thực để cung cấp cho ngân hàng.

Bước 3: Thẩm định

Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình, chuyên viên sẽ thẩm định, kiểm tra tính chính xác, độ trung thực của hồ sơ khách hàng. Nếu hồ sơ còn thiếu, khách hàng sẽ được phía cho vay yêu cầu bổ sung. 

Trong một số trường hợp khách hàng cũng cần phản hồi một số câu hỏi để đảm bảo độ chính xác và xác định khách hàng có phù hợp điều kiện vay hay không

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ, chuyên viên sẽ chuyển hồ sơ và đưa ra đề xuất để cấp trên xem xét về quyết định phê duyệt đối với hồ sơ.

Trong một số trường hợp, nếu số tiền mà khách hàng cần vay quá lớn thì ngân hàng sẽ thành lập ra tổ thẩm định độc lập để tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ, điều này là quan trọng vì nó sẽ đảm bảo tính minh bạch, công bằng cho khách quan.

Đây là bước quyết định đối với hồ sơ vay vốn, sau khi đọc xong hồ sơ thẩm định của các chuyên viên thì quản lý của ngân hàng sẽ tiến hành đưa ra quyết định có phê duyệt hồ sơ của khách hàng hay không.

Bước 5: Giải ngân

Sau khi đã thực hiện 4 bước trên và hồ sơ đạt điều kiện phê duyệt, ngân hàng sẽ giải ngân cho bạn khoản vay theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

V. Cách để được giải ngân nhanh chóng

Cách để được giải ngân nhanh chóng

Để hồ sơ được giải ngân nhanh, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác theo yêu cầu, giấy tờ cần minh bạch, bản photo có công chứng, thời gian còn hiệu lực từ 3 – 6 tháng tùy quy định của từng ngân hàng
 • Khi vay vốn, khách hàng cần trả nợ đúng thời hạn hoặc có thể tất toán trước thời hạn. Điều này giúp tăng điểm tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho những lần vay vốn sau
 • Với khoản vay thế chấp, mục đích vay phải đảm bảo trong suốt thời gian vay, không sử dụng vốn trái phép để hồ sơ nhanh chóng được giải ngân

VI. Lưu ý khi giải ngân là gì?

 • Đọc kỹ hợp đồng, thông báo cho vay, điều kiện giải ngân để nắm bắt được điều khoản, chi phí, thay đổi lãi suất mà mình phải chịu trong quá trình vay
 • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên hỏi ngay ngân hàng. Một khi đã ký hợp đồng và nhận tiền giải ngân thì sẽ không còn cơ hội thay đổi
 • Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng
 • Nếu đọc điều khoản hợp đồng vay và thấy có điểm bất lợi cho mình, bạn có quyền từ chối giải ngân và không ký hợp đồng tín dụng

VII. Một số thuật ngữ liên quan đến giải ngân

Một số thuật ngữ liên quan đến giải ngân

 • Room giải ngân: hạn mức vay tối đa của một ngân hàng hay công ty tài chính
 • Lũy kế giải ngân: số liệu thống kê, tổng hợp lại số tiền đã được giải ngân trong một thời gian nhất định
 • Nghiệp vụ giải ngân: quá trình hoàn thành điều kiện giải ngân để tiến hành giải ngân nguồn vốn vay
 • Điều kiện giải ngân: cho phép đưa ra quyết định giải ngân khi đã có những cơ sở hợp lý, vững chắc
 • Tiền để giải ngân: quyết định dự trù tiền (vốn) sinh ra
 • Bên thụ hưởng: bên nhận tiền
 • Bên quản lý tiền: bên nhận lệnh xuất tiền từ quyết định giải ngân
 • Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa: ví dụ cụ thể ở hoạt động mua bán bất động sản

VIII. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến giải ngân

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến giải ngân

Giải ngân là gì?

Giải ngân là khoản thanh toán mà ngân hàng hoặc tổ chức cho vay trao cho người vay theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký giữa 2 bên. Nguồn vốn giải ngân có thể được trao nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng…

Thời gian giải ngân diễn ra trong bao lâu?

Tùy vào điều kiện của ngân hàng, tính chính xác của hồ sơ mà thời gian giải ngân sẽ có sự chênh lệch, thường sẽ khoảng 1-2 ngày. Với những hồ sơ phức tạp thời gian duyệt vay sẽ mất 3-4 ngày hoặc 1 tuần.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề giải ngân và quy trình giải ngân của ngân hàng năm 2022. Hinode hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kiến thức để đảm bảo quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất.

>>>Xem thêm: Người sinh tháng 12 cung gì? Có những đặc điểm nổi bật nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;