Thực tế cái gọi là: Vừa học vừa làm ở Nhật

Du học Nhật Bản: Những bạn muốn đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đều phải quan tâm đến chi phí sinh hoạt và thu nhập tại quốc gia này. Bài viết dựa trên thực tế cuộc sống của các bạn du học sinh Nhật Bản, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có những cái nhìn cụ thể nhất về tính khả thi của việc du học và làm việc tại Nhật Bản / strong>.

Đầu tiên, hãy tính toán số tiền bạn có thể kiếm được bằng cách làm việc bán thời gian ngoài trường học. Bạn cần biết bạn có thể làm việc bao nhiêu giờ và bạn có thể kiếm được bao nhiêu thu nhập.

Xem thêm: Du hoc sinh nhat ban vua hoc vua lam

Để biết bạn có thể làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần, trước tiên bạn cần hiểu loại thị thực của mình, vì các quy định về việc làm phụ thuộc vào từng loại thị thực. Nếu bạn đi du học Nhật Bản, loại visa của bạn sẽ là sinh viên đại học. Loại thị thực này (còn được gọi là tư cách lưu trú) dành cho tất cả sinh viên quốc tế, từ các trường cao học, đại học, cao đẳng, trường dạy nghề và trường ngôn ngữ. Với loại thị thực này, luật pháp Nhật Bản quy định bạn chỉ được làm việc tối đa 28 giờ / tuần vào một ngày học bình thường và tối đa 8 giờ / ngày trong các kỳ nghỉ học dài (như kỳ nghỉ xuân và kỳ nghỉ hè), điều đó tối đa là 56 giờ mỗi tuần. (Nếu visa của bạn là vợ / chồng của cư dân Nhật Bản, bạn có thể làm việc 8 giờ một ngày như một người Nhật bình thường.)

Tiếp theo, hãy tìm hiểu về kỳ nghỉ của bạn ở Nhật Bản, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số giờ làm thêm của bạn. Nói chung, các trường đại học Nhật Bản có hai kỳ nghỉ dài mỗi năm: kỳ nghỉ xuân và kỳ nghỉ hè. Kỳ nghỉ xuân từ ngày 18 tháng 2 đến ngày 12 tháng 4, và kỳ nghỉ hè từ ngày 8 tháng 8 đến ngày 1 tháng 10 (thời gian nghỉ khác nhau, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà trường). Còn khoảng 10 ngày nữa là Tết Dương lịch. Trong Tuần lễ vàng, chỉ được nghỉ một hoặc hai ngày. Như vậy tổng cộng khoảng 4 tháng được nghỉ! Trong khoảng thời gian 4 tháng này (khoảng 16 tuần hiện tại), bạn có thể làm việc tối đa 56 giờ mỗi tuần.

Xem thêm:   Top 12 trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại TP.HCM

Về thu nhập, mức lương trung bình hàng giờ để làm việc ở khu vực Tokyo ít nhất là 850 yên mỗi giờ. Đây là thông tin được jetro (cơ quan phụ trách ngoại thương của Nhật Bản) công bố trên trang web chính thức của hãng. Các khu vực khác có thể thấp hơn, tức là khoảng 600-700 yên / giờ, tùy địa điểm. Thu nhập cũng phụ thuộc vào thời gian làm việc (nhiều hơn vào ban đêm so với ban ngày) và quan trọng nhất là trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt (tương đương với n2) thì bạn có thể dễ dàng kiếm được một công việc được trả lương cao hơn. Những người bạn Hàn Quốc trong lớp học tiếng Nhật của tôi ngày trước đã kiếm được khoảng 1.100-1.200 yên mỗi giờ khi làm bồi bàn tại một nhà hàng vì họ nói tiếng Nhật rất tốt. Nếu trình độ của bạn chỉ tầm n3 thì rất khó tìm được việc làm, nếu may mắn bạn có thể tìm được những công việc phụ bếp, rửa bát, bồi bàn… mức lương tối thiểu.

Vì vậy, trong trường hợp tốt nhất, thu nhập có thể có của bạn trong một năm ở Tokyo là:

Xem ngay: Các Lý Do Tuyệt Vời Nên Du Học Nhật Bản

56 giờ / tuần x 16 tuần x 850 yên / giờ = 761.600 yên

28 giờ / tuần x 36 tuần x 850 yên / giờ = 856.800 yên

Tổng thu nhập từ công việc bán thời gian khoảng = 1,618,400 Yên / năm, hoặc 134,867 Yên / tháng.

Đây là trường hợp “màu hồng” nhất. Trong thực tế, bạn cần xem xét các tình huống sau:

Đối với một, cô ấy không thể tìm được việc làm khi đến nơi. Thậm chí sau một thời gian dài, tôi vẫn không tìm được việc làm. Điều này là bình thường và phổ biến. Tại sao? Như đã đề cập ở trên, nếu bạn không nói được tiếng Nhật, bạn sẽ không thể kiếm được việc làm ở Nhật Bản, đặc biệt là khi tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản vẫn ở mức cao.

Nhiều bạn chia sẻ rằng các trường học của Nhật Bản hứa hẹn sẽ mang lại nhiều việc làm. Bạn cần hiểu rõ nhất về lời hứa này. Lời giới thiệu ở đây không phải là đưa bạn đến công ty a, hay nhà hàng b, và nói rằng “đây là sinh viên của chúng tôi, hãy để anh ta có chỗ đứng trong công ty!” Vì vậy họ sẽ phải thuê bạn. Nó không phải như thế này. Các bài thuyết trình ở đây là đăng thông báo tìm việc trên bảng thông báo của trường, hoặc giới thiệu các trang tìm việc cho bạn, hoặc dạy bạn cách tìm việc làm ở nhà ga bằng tờ rơi quảng cáo… vv. đó là nó. Tất cả những gì còn lại là bạn phải tự đọc các thông báo, tự liên hệ với họ, tự nộp đơn hoặc phỏng vấn xin việc. Bạn phải tự mình giải quyết 99%. Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ không bị sốc, bạn sẽ không cảm thấy bị bỏ rơi, bị lừa dối … khi đến với Nhật Bản.

Xem thêm:   Tất tần tật thông tin chi tiết về du học Nhật Bản ngành kiến trúc

Xem ngay: Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không?

Do đó, bạn nên lập kế hoạch và chuẩn bị tinh thần (và tài chính!) cho năm đầu tiên không có việc làm. Kể cả cái đó cũng đã là “dudu” rồi, hãy suy nghĩ tích cực lên!

Thứ hai, Nếu bạn đi làm thêm để kiếm thu nhập như trên, bạn rất khó đạt điểm cao trong học tập. Giả sử bạn đến trường Nhật ngữ để học tiếng Nhật, thông thường bạn cần học cả sáng hoặc chiều. Ví dụ sáng 6h dậy, đi học 1h, học từ 7h30 đến 12h (đây là thời khóa biểu của mình ngày trước, mỗi trường có thể khác nhau một chút), nghỉ trưa. đến 13 giờ, làm việc gần 1 giờ, bắt đầu làm việc từ 14 giờ đến 18 giờ, về nhà khoảng một giờ, về đến nhà lúc 19 giờ, ăn uống, dọn dẹp gấp rút đến 20 giờ, và học cho đến khi 23:00 (như một con rô bốt!), Bạn có thể nói rằng 3 giờ dành cho việc học này là … cả một vấn đề! ^^ Ngoài ra, bạn cũng cần cầu nguyện rằng mình không bị cảm, không nhức đầu, không đau nhẹ và luôn khỏe mạnh, để có thể kiếm được thu nhập như vậy thông qua công việc bán thời gian nhé!

Xin lưu ý rằng nếu bạn đi học muộn hoặc thường xuyên nghỉ học, nhà trường sẽ báo cáo với cơ quan nhập cư và bạn có thể được yêu cầu trở về nước theo thời gian ghi trên thị thực của bạn. !

Cuối cùng , có những khuyến nghị chính thức từ Đại sứ quán Nhật Bản cho việc học tập và làm việc tại Nhật Bản. Câu trả lời thẳng thắn luôn là bạn không thể vừa học vừa làm ở Nhật để kiếm tiền. Tôi muốn chia sẻ nội dung của thông báo này:

Xem thêm:   Thiết kế logo công ty tư vấn du học Nhật Bản JANAVI

“Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến du học Nhật Bản. Ai cũng muốn đi du học để được tiếp xúc với các môi trường và nền văn hóa khác, mở rộng tầm nhìn và tích lũy thêm kiến ​​thức về các môi trường du học quốc tế. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện đang rất tốt đẹp, Việc trao đổi nguồn nhân lực, trước hết là du học sinh, giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ khăng khít giữa hai nước. Mối quan hệ Nhật – Việt được kỳ vọng sẽ phát triển hơn nữa.

Mới đây, phía Nhật Bản xác nhận trên trang web của một số công ty tư vấn du học tại Hà Nội có hướng dẫn người Việt Nam giới thiệu thông tin du học. Có: Bạn có thể kiếm hàng chục triệu đồng (khoảng $ 1.200 đến $ 1.500) mỗi tháng bằng cách học tập và làm thêm tại Nhật Bản. Sau khi đọc những tài liệu này, nhiều người có thể nghĩ rằng du học sinh có thể đi làm thêm không giới hạn ở Nhật. Nhưng đây là một lỗi. Người nước ngoài sống tại Nhật Bản, với tư cách lưu trú: “Du học sinh”, sẽ có thể làm việc trong một khoảng thời gian nhất định (thời gian tối đa. Tối đa 28 giờ mỗi tuần) sau khi có giấy phép lao động không phải tư cách này. Trừ trường hợp đặc biệt Ngoài ra, không được làm việc quá tổng số giờ trên. Hơn nữa, giả định rằng ngay cả khi có được giấy phép lao động không phải là sinh viên quốc tế, sinh viên quốc tế không phải là nhà tài trợ của chủ lao động, tức là khi được phép làm việc ở nước ngoài. Là du học sinh, nếu bạn đi làm thêm thì lương tháng của bạn rất khó đạt 1.200 $ ~ 1.500 / tháng.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khuyến cáo những bạn muốn du học Nhật Bản không nên lúng túng trước một số thông tin sai lệch như vậy và phải tìm hiểu thông tin chính xác trước khi đi du học. Chính xác, bạn được khuyến khích học tập trong một môi trường tốt.

Xem ngay: Tổng Hợp Các Chương Trình Du Học Ngắn Hạn Tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;