Du học nhật bản vừa học vừa làm là gì? Điều kiện và chi phí?

Nhiều bạn trẻ mơ ước được du học tại Xứ sở Hoa anh đào, và lương làm thêm cao như lời giới thiệu du học. Nhưng thực tế thì sao? Làm việc tại Nhật Bản có dễ không? Cần bao nhiêu thời gian làm thêm để trả học phí và sống ở đây? Chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên đi làm thêm bao nhiêu giờ? … bài viết dưới đây growupwork sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Du học là hình thức phát triển sự nghiệp xây dựng tương lai được coi là tốt nhất hiện nay, đặc biệt là du học. Phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada, Châu Âu… Tuy nhiên, học phí và sinh hoạt phí tại các quốc gia này rất đắt đỏ và nằm ngoài tầm với của đa số nam thanh niên Việt Nam. Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội cho những ai muốn đi du học với mức vốn đầu tư ban đầu thấp . Chỉ với khoảng 200 triệu là bạn đã có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản , sau vài tháng học tập và ăn ở ổn định ban đầu, bạn có thể tham gia làm thêm. thời gian xác định trong ngày. Định dạng vừa làm vừa học này có thể giúp bạn có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt và trang trải cho những năm học tiếp theo.

Đọc gì ở Nhật?

Đi đến Du học Nhật Bản có nghĩa là bạn đến Nhật Bản để học: Học tiếng Nhật tại Nhật Bản, học đại học, học đại học hoặc đào tạo nghề . . Bạn Thị thực là Thị thực sinh viên . Thông thường bạn phải gia hạn visa hàng năm hoặc hai năm một lần (tùy theo quy định). Nếu bạn tự tin vào khả năng tiếng Nhật của mình, bạn có thể đăng ký trực tiếp vào một trường đại học, cao đẳng hoặc trường dạy nghề của Nhật Bản mà không cần phải học thêm ngôn ngữ ở Nhật Bản trước đó. . Thông thường, bạn phải tham gia Kỳ thi dành cho sinh viên quốc tế (JEET nihon ryugaku shiken , viết tắt “exam ryu “) và sử dụng điểm số này để đăng ký dự thi. Các trường đại học và cao đẳng của Nhật Bản. Các kỳ thi dành cho sinh viên quốc tế do trường tổ chức với tư cách cá nhân.

Trên thực tế, hầu hết các bạn ở Việt Nam chỉ có trình độ tiếng Nhật cơ bản hoặc hầu như không biết gì. Trong trường hợp này, bạn sẽ nộp đơn xin nhập học vào một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản trong khoảng 2 năm (visa du học Nhật Bản chỉ có thể được cấp tối đa là 2 năm). Sau đó, các em sẽ thi vào đại học, cao đẳng hoặc trường dạy nghề và tiếp tục học lên. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở về nước hoặc tìm việc làm tại Nhật Bản.

Thời gian học tập tại Nhật Bản là bao lâu?

t hời gian học tập tại Nhật Bản bao gồm 2 năm học tiếng Nhật là từ 4-7 năm : bao gồm 2 năm học tiếng Nhật + thời gian học cao đẳng, đại học.

Điều kiện du học:

Tiếng Nhật cơ bản tối thiểu: n5

Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

Vốn đầu tư ban đầu tối thiểu bao gồm: phí nhập học, học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng (khoảng 900.000 yên, tương đương 200 triệu ) Nếu bạn quyết định và quen với cuộc sống ở Nhật, bạn có thể tham gia Làm việc tại Nhật Bản (arubaito) và có tiền trang trải cuộc sống và học phí trong vài năm tới. p>

Sinh viên quốc tế có thể đi làm thêm không?

Câu trả lời là có, nhưng theo quy định của Nhật Bản, sinh viên quốc tế được kiểm soát và hạn chế làm thêm . Không giống như các nước Châu Âu và Châu Mỹ, ở Nhật Bản không có nhiều người nước ngoài và có rất nhiều công việc yêu cầu người lao động (tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản rất thấp), vì vậy du học sinh luôn được khuyến khích làm việc. Bao gồm cả sinh viên quốc tế đến từ các nước phát triển khác ngoài Châu Á, khoảng 90% sinh viên quốc tế tại Nhật Bản làm việc bán thời gian.

Quy định của Nhật Bản về thời gian và công việc bán thời gian:

Trước đây, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định rằng số giờ làm thêm của sinh viên quốc tế bị giới hạn ở mức 28 giờ / tuần và vi phạm chỉ giới hạn trong các công việc cụ thể. Hoạt động ngoài tư cách lưu trú ”. Có rất nhiều du học sinh vì không có đủ tiền nên đã cố gắng làm nhiều hơn một công việc cùng một lúc dẫn đến bị trục xuất về nước. Nhật Bản.

23/3/2018: Bộ Lao động Nhật Bản chính thức thông báo về việc gia hạn giờ làm việc cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản . Vào ngày 1 tháng 4 năm 2018, chín tỉnh của Nhật Bản đã đồng ý tăng giờ làm việc của lao động nước ngoài và tăng giờ làm việc của sinh viên quốc tế sống tại Nhật Bản, với sự chấp thuận của Thủ tướng Shinzo Abe . p>

Do dân số già và thiếu hụt lao động trầm trọng, các tỉnh trong vùng Kyushu đã đề xuất thành công việc tăng giờ làm thêm cho sinh viên Nhật Bản lên 36 giờ mỗi tuần. Dự luật này đã được thông qua và sẽ được thực hiện từ ngày 1/4/2018. Bộ Lao động và chính phủ Nhật Bản họp để quyết định cho phép sinh viên nước ngoài tăng giờ làm việc khi Nhật Bản đối mặt với Thế vận hội 2020 lực lượng lao động của nước này cũng đang tình trạng thiếu hụt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để không ảnh hưởng đến việc học tập của du học sinh, các cơ sở giáo dục này đã đăng ký chấp nhận “không ảnh hưởng đến việc học”, do đó, sinh viên có thể tăng giờ làm việc lên tổng số giờ làm việc tối đa. 36 giờ / tuần .

Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản không cấm du học sinh đi làm thêm và nguồn du học sinh này cũng đã đóng góp quan trọng cho Nhật Bản. Nhiều sinh viên quốc tế đi làm thêm thực sự muốn học tập chăm chỉ và định vị tương lai của họ để làm việc tại Nhật Bản hoặc các công ty Nhật Bản.

Tại sao sinh viên quốc tế bị hạn chế giờ làm việc?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp du học sinh đi “chui” để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống và gửi về quê. Điều này khiến làm ảnh hưởng đến việc học chính của bạn và thậm chí dẫn đến việc không đi học hoặc bỏ học mạnh> nhiều du học sinh hơn, v.v., khiến người Nhật Chính phủ đang rất chú trọng đến chương trình. Đối với những du học sinh có tỷ lệ nghỉ học quá cao và tiếng Nhật của họ không được cải thiện chút nào, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tịch thu visa của họ và cho hồi hương về nước với lý do: Thượng đế muốn hòa giải với Nhật Bản. “

Vì vậy, du học sinh phải chú ý tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chính phủ Nhật Bản để đảm bảo tình trạng cư trú, sức khỏe và học tập cũng như uy tín của trường đại học. Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Một giờ làm việc tại Nhật Bản kiếm được bao nhiêu?

Trung bình bạn có thể kiếm được khoảng 800-1000 yên mỗi giờ. Nếu bạn làm việc trong giới hạn cho phép là 28 giờ / tuần (tức là 4 giờ / ngày), thì bạn sẽ nhận được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (~ $ 1400) / tháng. Trong kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc gấp đôi thời gian, vì vậy thu nhập hàng tháng tối đa của bạn là khoảng 220.000 yên (2800 đô la). .

Làm thêm bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi của nhiều người quan tâm đến Chương trình làm việc tại Nhật Bản là “Tôi phải làm thêm bao nhiêu giờ để trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản mà vẫn an tâm học tập?”. Cách hiệu quả nhất vẫn là cân bằng giữa việc học và việc làm thêm, đồng thời tuân thủ các quy định của Nhật Bản. Theo bảng ước tính thu nhập ở trên, bạn vẫn có thể kiếm được 116k đến 220k yên nếu bạn làm việc 28 giờ mỗi tuần theo quy tắc cũ. Nếu bạn làm việc tại một thành phố lớn như Tokyo, chi phí sinh hoạt tối thiểu ở đó có thể là 50.000 ~ 60.000 yên / tháng (bao gồm tiền thuê nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện, nước, gas, điện thoại, internet, phương tiện đi lại …). Vì vậy khoản phí này hoàn toàn đủ cho chi phí sinh hoạt và học phí của bạn tại Nhật Bản.

Tôi có thể đi làm thêm không?

Câu trả lời là có, nhưng có những rủi ro. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn bị phát hiện, bạn có thể bị mất giấy phép hoạt động ngoại khóa và bạn phải nộp đơn xin việc làm bán thời gian. Ngoài ra, những người có thu nhập hơn 80.000 yên mỗi tháng phải nộp thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu bạn đi làm chui thì cũng tránh được tiền của. Tuy nhiên, vi phạm pháp luật luôn đi kèm với rủi ro rất lớn.

Những rủi ro khi làm việc ngoài giờ là gì?

Rủi ro thực sự của việc đi làm thêm khi đi du học là bạn làm quá nhiều, mất tập trung, bỏ học và sau đó có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn. .Nếu bạn làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật Bản (28 giờ / tuần) hoặc quy định mới là 36 giờ / tuần thì chắc chắn bạn sẽ ít gặp phải những vấn đề trên. Tất nhiên, vì vấn đề tài chính, nhiều người đã vượt quá tiêu chuẩn. Nếu bạn làm thêm giờ và không đáp ứng được nghĩa vụ học tập, bạn sẽ gặp rắc rối lớn và rất có thể bạn sẽ không được gia hạn cư trú để tiếp tục học.

Có nhiều du học sinh vì ham kiếm thêm tiền để chi tiêu hoặc gửi về nước mà cố gắng làm thêm hoặc làm nhiều việc cùng lúc dẫn đến bị trục xuất . Sau khi bị trục xuất, bạn sẽ không bao giờ trở lại Nhật Bản , ngay cả khi đi du lịch. Trước đây, nhiều nơi vẫn nhận du học sinh làm nhiều hơn một công việc cùng lúc. Tuy nhiên, luật mới ra đời nhằm tăng cường kiểm soát, các cơ sở vi phạm sẽ bị phạt rất cao, du học sinh chắc chắn sẽ không thể tự do đi làm thêm như trước.

Tìm việc làm thêm ở Nhật có dễ không?

Câu trả lời là có và không. Bởi vì kiếm được một công việc bán thời gian phụ thuộc vào rất nhiều thứ …

 • Có nhiều công việc bán thời gian trong khu vực của bạn không?
 • Ai có thể giới thiệu bạn?
 • Tiếng Nhật của bạn tốt đến mức nào?
 • Bạn có kinh nghiệm làm việc không?
 • Nhật Bản là quốc gia có nhiều ngành công nghiệp đa dạng và đang tích cực chuẩn bị cho Thế vận hội 2020 , vì vậy, bạn sẽ không thiếu việc làm. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một vùng nông thôn hẻo lánh, không có nhiều công việc bán thời gian. Nếu bạn sống ở một thành phố lớn như Tokyo, Osaka … thì có nhiều công việc bán thời gian hơn. . May mắn thay, hầu hết các trường nhận du học sinh đều là những trường lớn và tọa lạc tại các thành phố lớn của Nhật Bản nên việc làm thêm cũng khá dồi dào. Điều quan trọng là bạn biết cách sắp xếp thời gian, phân chia công việc, học tập và luyện tập thể dục thể thao sao cho hợp lý nhất!

  Bạn gặp khó khăn khi tìm việc làm thêm ở Nhật Bản?

  Để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc, bạn cần có đủ sức khỏe và thực hành quản lý thời gian tốt để nghỉ ngơi, học tập và các thú vui khác. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc tốt và chăm chỉ thì sẽ được đánh giá cao tại Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải sang Nhật lâu dài mới có thể kiếm được thu nhập khá từ một số công việc làm thêm.

  Người Nhật làm việc chăm chỉ đến mức họ có thể làm việc từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối mà vẫn về nhà vui vẻ và thoải mái, nhưng văn hóa làm việc của người Việt Nam chúng tôi không thích điều này. Đặc biệt khi ở nước ngoài, bạn phải học cách thích nghi và đương đầu với mọi thứ một mình vừa học vừa làm nên dễ gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần.

  Mặt khác, nếu bạn là người mới và vốn tiếng Nhật của bạn chưa tốt thì việc tìm việc làm thêm không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc những công việc không được giới thiệu. Cho công việc. Nếu không có kinh nghiệm tìm việc, bạn có thể mất 6 tháng, đánh hàng tá nơi mà không tìm được việc làm thêm.

  Công việc bán thời gian thông thường của sinh viên quốc tế là gì?

  Với nền kinh tế phát triển và sôi động, các công việc bán thời gian ở Nhật Bản trở nên đa dạng hơn, chẳng hạn như làm việc trong nhà hàng, siêu thị, tiệm bánh, cổng trường học, phát báo, giao hàng, v.v. … và nhiều công việc khác. Cũng giống như du học sinh Việt Nam, đại đa số du học sinh thường đi làm thêm tại các cửa hàng, quán ăn: rửa bát, phụ bếp, bồi bàn, hỗ trợ bán hàng …

  Bạn nên chú ý đến hành vi và sự bắt chước của người Nhật. Rất nhiều người chưa bao giờ nỗ lực ở nhà, vì vậy việc đến đây có thể khó khăn và căng thẳng. Ngay cả khi bạn là người nước ngoài, người Nhật vẫn yêu cầu bạn phải có kỹ năng làm việc tác phong nhanh nhẹn , quan sát > môi trường xung quanh và năng động làm việc thay vì chờ lệnh. Họ rất chú ý và đánh giá cao tinh thần sự tận tâm trong công việc, dù là những việc nhỏ nhất. Vì vậy, dù bạn làm việc ở vị trí nào, hãy luôn thể hiện mình là một nhân viên chăm chỉ , đừng bao giờ đứng một chỗ không làm gì hay ngồi thư giãn, đọc thông tin … đôi khi những lúc rảnh rỗi, bạn có thể lau chén, đĩa, bàn ghế, hỏi về thực đơn của nhà hàng … những gì bạn có thể làm trong công việc, làm việc và nói chuyện, nhưng không được phân tâm hoặc dừng lại.

  Làm cách nào để tìm được việc làm? Tôi có thể tìm một công việc bán thời gian ở đâu?

  Bạn mới đến Nhật Bản, bạn chưa biết nhiều và rất khó tìm việc. Ngoài ra, công việc bán thời gian có xu hướng không ổn định trong thời gian ngắn và dài hạn, và bạn có thể chết đói và phải liên tục tìm thêm công việc mới. Dưới đây là một số kinh nghiệm có thể giúp bạn tìm việc làm thêm tại Nhật Bản:

  • Nơi sinh sống / học tập: Chọn một thành phố nhỏ hoặc vùng ngoại ô, nơi sẽ có ít cạnh tranh hơn đối với sinh viên quốc tế để tìm việc làm và bạn sẽ được trợ giúp nhiều hơn.
  • Người quen: Sinh viên quốc tế hoặc người dân địa phương lâu năm sẽ biết nhiều công việc có thể được giới thiệu cho bạn, vì vậy hãy mở rộng và duy trì mối quan hệ tốt với nhiều người
  • Trung tâm Hướng nghiệp của Trường hoặc bảng thông báo, hoặc đến cửa hàng tiện lợi Conbini để biết thông tin (tài liệu việc làm có sẵn hàng tuần).
  • Đi xung quanh và xem có cửa hàng, nhà hàng … nào cần tuyển dụng không.
  • Tìm việc làm miễn phí trên các tin tuyển dụng hoặc các trang web việc làm bán thời gian trên Internet
  • Tôi sẽ nhận được gì sau khi du học?

   • Trình độ và ngoại ngữ (tiếng Nhật),
   • Bằng cấp được đánh giá cao: cao đẳng, đại học, bằng nghề tiếng Nhật …
   • Có kinh nghiệm học tập / sinh sống / làm việc bán thời gian tại Nhật Bản.
   • Tích lũy được nhiều tiền do làm thêm giờ.
   • Tham quan tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống và con người Nhật Bản.
   • Cơ hội ở lại làm việc và định cư tại Nhật Bản.
   • Cơ hội về nước làm việc với mức lương cao tại Nhật Bản hoặc công ty quốc tế.
   • Kết luận

    Du học có thể là một trải nghiệm và phát triển nghề nghiệp tuyệt vời cho bạn, mặc dù nó có thể rất khó khăn khi bạn vừa làm vừa học. Tuy nhiên, bạn nhận được kết quả không hề nhỏ, và du học được coi là khoản đầu tư sinh lời cao nhất trong dài hạn, không giống như thực tập sinh là khoản đầu tư sinh lợi trong ngắn hạn. Làm việc ngay và kiếm tiền, nhưng cần có thời gian. Cải thiện kỹ năng sẽ chậm hơn.

    Ngoài chúng ta, Nhật Bản cũng được biết đến với nền văn hóa độc đáo. Ngoài việc học, bạn có thể tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của đất nước và con người nơi đây.

    Cuộc sống ở nước ngoài không chỉ là màu hoa hồng được các trung tâm tư vấn du học khắc họa mà là nhiều mảng màu xen kẽ. Chỉ trong khó khăn vất vả, bạn mới có được cảm giác thư thái, thư thái và niềm vui ngọt ngào trong học tập và cuộc sống. Ngoài ra, nỗ lực của bạn là về khả năng thích nghi và phát triển trong môi trường được coi là căng thẳng và cạnh tranh của Nhật Bản. Nếu thành công, tương lai của bạn sẽ tươi sáng và tuyệt vời. Hãy xác định rõ những khó khăn và những điều khi đi du học để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

    Xem thêm :

    • Đào tạo ở Nhật Bản là gì?
    • Sự khác biệt giữa du học Nhật Bản và du học Nhật Bản, tôi nên chọn phương pháp nào?
    • Vì vậy, với bài viết này, growupwork giới thiệu cho bạn các cách để học hỏi , làm việc và phát triển sự nghiệp của bạn. Nếu bạn là người có ý chí, năng lực và quyết tâm lựa chọn học tập và làm việc tại Nhật Bản phát triển bản thân và sự nghiệp thì chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng một tương lai thành công và tươi sáng là hoàn toàn của bạn trong tầm kiểm soát. Chúc các bạn sớm lựa chọn được con đường đi cho riêng mình và thành công! Đừng quên, nếu bạn có thắc mắc hoặc cần trợ giúp gì, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc fan page.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;