Đi du học Nhật nên học ngành gì dễ xin việc?

Bạn nên học chuyên ngành gì ở Nhật Bản? Là câu hỏi mà rất nhiều du học sinh băn khoăn và đắn đo khi sang Nhật. Nếu bạn cũng gặp phải vấn đề này thì hãy đọc bài viết này của Trung tâm Anh ngữ 4life (e4life.vn) để có thêm những lời khuyên và kiến ​​thức bổ ích cho chặng đường tiếp theo.

1. Tiêu chí lựa chọn các chuyên ngành tiếng Nhật

1.1. Các ngành nghề thiếu nhân lực ở Nhật Bản

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng Nhật Bản là một quốc gia phát triển nhưng lại thiếu nguồn nhân lực trẻ. Bạn nên xem qua những ngành nghề tại Nhật Bản hiện đang rất cần nhân lực. Tuy nhiên, các công ty không tuyển dụng nhiều vì thiếu nhân lực. Bạn cần đảm bảo các điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ để xin việc. Vì vậy, cần xác định rõ những ngành nghề mà thị trường Nhật Bản cần, để có thời gian được đào tạo bài bản thì khả năng được tuyển dụng sẽ cao hơn.

1.2. Những nghề phổ biến nhất ở Nhật Bản

Những nghề phổ biến ở Nhật Bản không phải là mới, chúng được phát triển theo xu hướng xã hội. Đây là một ngành mà chính phủ Nhật Bản đang chú trọng. Những ngành này là thế mạnh của Nhật Bản nên chất lượng giáo dục cũng được ưu tiên hàng đầu. Hầu hết học sinh học rất nhiều. Các tin tuyển dụng đặc biệt hấp dẫn và cơ hội việc làm lương rất cao.

== & gt; Tìm hiểu về khóa học luyện thi IELTS trực tuyến của Trung tâm Anh ngữ 4life với cam kết từ 6.5 trở lên

2. Đi du học Nhật Bản cần lưu ý điều gì?

2.1. Ngành Công nghệ Thông tin

Theo thống kê, đến năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu 50.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là thống kê kế hoạch nguồn nhân lực do meti phát hành. Không chỉ Nhật Bản, Việt Nam cũng đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, giải trí và làm việc của người Nhật. Các sản phẩm công nghệ của Nhật Bản cũng được đánh giá cao và đây được coi là ngành công nghiệp then chốt giúp Nhật Bản thiết lập vị thế của mình trên thị trường công nghệ quốc tế. Vì vậy, ngành được coi trọng và đầu tư rất nhiều. Tại Nhật Bản cũng có rất nhiều trường đại học đào tạo CNTT, chất lượng giảng dạy rất tốt, sau khi tốt nghiệp các khóa học tại đây bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại Nhật và được trọng dụng. Sử dụng khi về Việt Nam.

 • Đại học Tokyo – Đại học Tokyo
 • Đại học Kyoto – Đại học Kyoto
 • Học viện Công nghệ Tokyo
 • Đại học Northeastern – Đại học Northeastern
 • Đại học Chiba – Đại học Chiba
 • 2.2. Ngành y tế

  Do dân số già rất đông nên ngành y tế ở đây cũng rất phát triển. Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng trong ngành ngày càng tăng cao. Vì vậy nếu bạn đã từng học ngành này thì có thể yên tâm khi tải các khóa đào tạo nghiệp vụ ngành này tại Nhật Bản thì cơ hội việc làm khi ra trường là rất cao. Tuy nhiên, vì đây là ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến ​​thức cao nên bạn sẽ cần những điều sau để đi du học Nhật Bản ngành y;

  • Tốt nghiệp trung học hoặc trường y khoa
  • Tiếng Nhật tối thiểu n5 trở lên
  • Các khóa học của trường ngôn ngữ ở Nhật Bản 1,5 năm – 2 năm
  • Trường dạy nghề đã đăng ký
  • Sinh viên hoàn thành chương trình sẽ nhận được Chứng chỉ Quốc gia về Điều dưỡng. Nếu bạn xin thị thực thường trú nhân hoặc nhập quốc tịch, bạn có thể ở lại và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.
  • Bạn có thể tham khảo các khóa học y khoa của các trường sau:

   • Học Y tại Đại học Hokuriku
   • Đại học Y Asahikawa
   • 2.3. Công nghiệp điện tử và điện lạnh

    Đây là một nhóm các ngành công nghiệp ở Nhật Bản thiếu lao động trẻ khỏe mạnh. Với vị thế là một cường quốc công nghệ, số lượng lao động cần có trong ngành này phải nói là rất lớn. Tuy nhiên, với tình trạng dân số già như hiện nay đã ảnh hưởng đến nguồn nhân lực. Nếu bạn chọn một khóa học để trở thành lao động phổ thông hoặc có trình độ cao, bạn sẽ nhận được lời mời làm việc tại Nhật Bản. Thu nhập của ngành này tương đối cao, tùy theo tính chất công việc từng vùng, kỹ sư sẽ nhận được 180.000 – 250.000 yên (khoảng 36 – 50 triệu đồng). Nếu bạn khỏe mạnh và làm thêm giờ, bạn sẽ được hưởng 125% lương.

    Một số trường kỹ thuật bạn có thể theo học là:

    • Đại học Kobe
    • Đại học Chiba
    • Đại học Osaka
    • Đại học Northeastern
    • 2.4. Học Quản trị Kinh doanh

     Bằng quản trị kinh doanh khi học tập tại Nhật Bản có giá trị trên toàn thế giới. Nhật Bản liên tục được xếp hạng trong top 50 thế giới về hệ thống giáo dục, và ngoài việc là một quốc gia có nền kinh tế hàng đầu, đất nước này còn có thể sản sinh ra những nhà quản trị kinh doanh xuất sắc và dũng cảm. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân danh giá, bạn có thể làm các công việc: phiên dịch, nhân viên khách sạn, nhân viên công ty du lịch làm việc cho các công ty thương mại, với mức lương lên đến vài nghìn yên / tháng.

     2.5. Ngành công nghệ sinh học

     Ngành công nghệ sinh học sẽ tiếp tục phát triển để tìm kiếm những thứ cần thiết để hỗ trợ cuộc sống con người. Cần liên tục phát triển các công nghệ hiện đại mới và tiên tiến hơn. Một bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực kỹ thuật. Đây là ngành mà các nước trên thế giới đều cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là một ngành có tiềm năng rất lớn. Từ đó, cơ hội việc làm trong ngành này rất rộng mở.

     • Đại học Chiba
     • Học viện Công nghệ Tokyo.
     • Đại học Osaka
     • Đại học Tsukuba
     • Đại học Meiji
     • Đại học Tokyo, Nhật Bản (trang web: https://www.u-tokyo.ac.jp)
     • Đại học Northeastern
     • Đại học Waseda
     • Đại học Doshisha
     • Đại học Keiio
     • 2.6. Ngành xây dựng

      Xây dựng luôn là lĩnh vực cần nguồn nhân lực trẻ và khỏe. Nhật Bản là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, động đất, bão lụt và các thảm họa khác nên việc xây dựng mới để khắc phục hậu quả của thiên tai là rất cần thiết. Hầu hết các công việc trong ngành này chỉ yêu cầu người lao động phổ thông làm cốp pha, buộc sắt, cốt thép, lắp ráp giàn giáo, … như lái máy, làm điện nước … Mang lại nhiều cơ hội việc làm cho chất lượng cao. kỹ sư xây dựng để họ tham gia các công việc như lái máy, làm cơ điện, thủy lực, quản lý, giám sát công nhân …

      2.7. Ngành điều dưỡng và trợ giúp

      Như đã đề cập ở trên, với một phần ba dân số trên 65 tuổi, ngày càng có nhiều sự chú trọng vào các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Hiện nay, có ít nhất 130.000 lao động đang làm công việc điều dưỡng và hộ lý trên cả nước. Trong vài năm tới, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 200.000 người. Đây cũng là ngành có cơ hội việc làm cao và ổn định. Bạn có thể hoàn thành chương trình điều dưỡng tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm tại đất nước này nếu tham gia các khóa học tiếng Nhật và được đào tạo các kỹ năng chuyên nghiệp.

      2.8. Ngành dịch thuật

      Ngoại ngữ luôn là một trong những kỹ năng kiếm tiền. Tiếng Nhật là một ngoại ngữ khó học, vì vậy nhu cầu về những người có thể hiểu được tiếng Nhật là rất lớn. Đây là cơ hội làm việc trong môi trường Nhật Bản lương cao dành cho các bạn du học sinh, thực tập sinh thông thạo tiếng Nhật trình độ n3 trở lên. Hiện nay, các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nên tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và được nhiều người lựa chọn học. Có rất nhiều lựa chọn công việc có sẵn sau khi thông thạo tiếng Nhật, chẳng hạn như:

      • Bản dịch tiếng Nhật
      • Nhân viên tổng hợp, nhân viên Nhật Bản
      • Thư ký, Phó Giám đốc
      • Giáo viên tiếng Nhật
      • 2.9. Công nghiệp cơ khí và ô tô

       Ngành công nghiệp máy móc được coi là thế mạnh của Nhật Bản và vị thế của nước này được củng cố bằng việc áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào các sản phẩm điện tử và linh kiện điện tử thông qua sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Vì vậy, khi theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu, sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản và Việt Nam. Với tấm bằng cơ khí quốc tế, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn.

       2.10. Ngành du lịch, ăn uống, khách sạn

       Nhật Bản là đất nước mà ai cũng muốn đến đất nước mặt trời mọc. Du lịch đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao, chuyên nghiệp và năng động. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm luôn rộng mở. Là một đất nước được biết đến với phép xã giao, quy tắc ứng xử và tôn trọng những điều nhỏ nhặt và chi tiết, đôi khi bạn không cần biết nhiều. Chỉ cần bạn chăm chỉ học tập, chuyên nghiệp, tập trung cao độ trong công việc và học cách thích nghi với tính cách của người Nhật thì bạn sẽ có cơ hội làm việc tại đây.

       2.11. Ngành thiết kế nội thất

       Ngày nay, nhu cầu trang trí nhà ngày càng tăng. Ai cũng mong muốn không gian sống của mình trở nên đẹp hơn, tiện nghi hơn. Đây là ngành đòi hỏi bạn phải có năng khiếu nghệ thuật và thẩm mỹ. Với sự sáng tạo không ngừng và học hỏi từ những nhà thiết kế nổi tiếng trong quá khứ. Trả lương hậu hĩnh, đây được coi là một trong những sự nghiệp đổi đời cho những người trẻ tài năng và sáng giá.

       2.12. Nghiệp vụ kế toán

       Có thể nói đây là một nghề ổn định và lâu dài sau khi ra trường. Kế toán là rất cần thiết trong tất cả các đơn vị, tổ chức, công ty, đoàn thể, v.v. Nếu bạn muốn có thu nhập cao hơn, bạn cần trau dồi kỹ năng, tham gia nhiều khóa học hơn và trở thành chuyên gia kế toán được nhà nước cấp phép. Hiện nay có rất nhiều đơn vị kế toán Việt Nam gia công cho các công ty Nhật Bản, vì vậy nếu bạn có bằng kế toán tiếng Nhật, bạn có thể xin việc lương cao.

       2.13. Ngành luật

       Ở bất kỳ đâu, sinh viên tốt nghiệp luật luôn được các tập đoàn, cơ quan nhà nước và hơn thế nữa coi trọng và chào đón. Tấm bằng luật mà bạn có là biểu tượng của trí tuệ, uy tín và nhiều cơ hội việc làm hứa hẹn với mức lương hấp dẫn. Lựa chọn học luật tại Nhật Bản sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết về luật pháp quốc tế đa dạng và có thêm kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, lựa chọn du học Nhật Bản không chỉ là quá trình tích lũy thêm kiến ​​thức về luật pháp Nhật Bản mà còn là quá trình tích lũy kinh nghiệm.

       Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình du học Nhật Bản, bạn sẽ làm quen với nền tảng kiến ​​thức cơ bản và tiếp thu và phát triển các kỹ năng. Ở giai đoạn 2, bạn sẽ học các môn chuyên ngành, với đội ngũ giảng viên đã giảng dạy nhiều năm trong ngành, làm việc tại các tòa án, cơ quan kiểm soát hay công ty luật nổi tiếng sẽ giúp bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách dễ dàng nhất.

       2.14. Ngành ẩm thực

       Ẩm thực Nhật Bản được khắp thế giới biết đến với cách chế biến tinh tế. Nhiều người muốn trải nghiệm nó. Bạn không cần phải học nhiều kiến ​​thức hàn lâm, nhưng cần rèn luyện để nâng cao tay nghề bếp núc. Để tồn tại lâu dài và được tôn trọng trong ngành, bạn cần thực hành và tự học rất nhiều. Sau đó, với kinh nghiệm và kỹ năng tuyệt vời, bạn sẽ có thể làm việc trong các nhà hàng danh tiếng với mức lương hấp dẫn.

       2.15. Nghệ thuật

       Đây là ngành dành cho những sinh viên có năng khiếu và sáng tạo. Không phải ai học mỹ thuật cũng có thể trở thành họa sĩ, giáo viên dạy vẽ. Nhật Bản được biết đến với những ấn phẩm anime nổi tiếng, trong đó có nhiều ấn phẩm được biết đến là một trong những nền văn hóa đặc sắc đan xen giữa cổ điển và hiện đại, tạo nên một chất riêng chỉ có ở Nhật Bản. Vì vậy, khi theo học chuyên ngành này, bạn có nhiều cơ hội thăng tiến và làm việc như: Truyền thông, Sự kiện, Quảng cáo, Tiếp thị, Xuất bản, In ấn, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Sản phẩm…. Một số trường nghệ thuật bạn có thể theo học là:

       • Đại học Nghệ thuật Tokyo
       • Đại học Nghệ thuật Tama
       • Đại học Nghệ thuật Musashino – Đại học Nghệ thuật Musashino
       • Trường Nghệ thuật ics – Trường Nghệ thuật ics
       • 2.16. Sư phạm

        Chất lượng giảng dạy của Nhật Bản luôn được đánh giá cao và dẫn đầu trong các nước Đông Nam Á. Đặc biệt ngành này được chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện rất tốt cho các bạn muốn du học Nhật Bản có thể tìm được các chương trình học bổng toàn phần, hỗ trợ học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà,… Đây là một ngành rất tiềm năng kể cả khi họ về Việt Nam , họ sẽ Vì có ít giáo viên nói được tiếng Nhật nên sẽ có nhiều nơi được tuyển dụng hơn.

        Một số trường đào tạo giáo dục hàng đầu tại Nhật Bản:

        • Đại học Sư phạm Osaka
        • Đại học Chiba
        • Đại học Royal Water
        • Đại học Keiio
        • Đại học Tsukuba
        • Đại học Tokyo
        • 2.17. Kiến trúc

         Kiến trúc từ lâu đã được coi là một nghề béo bở. Mặc dù đây không phải là một ngành bốc lửa và đang rất cần nhân lực. Tuy nhiên, sau khi học bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu nhờ có chứng chỉ học tập tại Nhật Bản. Nếu bạn tiếp tục một khóa học đại học, chẳng hạn như tiến sĩ, thạc sĩ kỹ thuật, kiến ​​trúc hoặc khoa học vật liệu, bạn cũng sẽ kiếm được rất tốt.

         2.18. Ngành Tiếp thị

         Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, bất kỳ ngành nghề nào cũng yêu cầu sử dụng các chiến lược tiếp thị và truyền thông để nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Tiếp thị được tuyển dụng bất kể bạn học ở đâu.

         2.19. Y học cổ truyền

         Hiện nay, nền y học Nhật Bản đang tập trung vào việc nghiên cứu và điều trị bệnh thông qua các biện pháp tự nhiên như thuốc nam. Vì vậy, y học cổ truyền đang được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Ngành này đòi hỏi nhân lực và mức độ cạnh tranh thấp. Sau khi học xong, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại bệnh viện của Nhật Bản. Nghiên cứu sự kết hợp của y học cổ truyền và hiện đại.

         2,20. Ngành bảo vệ môi trường

         Nhật Bản là một quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc của thiên nhiên. Trong sự phát triển ngày nay, ngành môi trường là một ngành quan trọng trong thế kỷ 21, vì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống khi biến đổi khí hậu xảy ra. Trong những năm gần đây, nhu cầu về nghề này ngày càng cao. Giá trị của tấm bằng này mang lại cho những cá nhân đam mê trong lĩnh vực này cơ hội thể hiện bản thân và dễ dàng xin việc làm với mức lương cao tại các cơ sở nghiên cứu lớn.

         Các trường Đại học Môi trường ở Nhật Bản:

         • Học viện Công nghệ Tokyo
         • Đại học Hokkaido
         • Đại học Kyoto
         • Trên đây là tổng hợp 20 chương trình du học của Trung tâm Anh ngữ 4life (e4life.vn) . Trả lời “Du học Nhật Bản nên học chuyên ngành gì để tìm việc làm?”. Tôi hy vọng bài viết này có thể giới thiệu rất nhiều chủ đề thú vị cho bạn.

          Tham khảo:

          • Điều kiện đi du học các nước trên thế giới
          • Những điều bạn nên biết về việc đăng ký học bổng du học
          • Tôi cần bao nhiêu điểm IELTS để đi du học?
          • Không cần IELTS để đi du học
          • Trải nghiệm học tiếng Anh để du học suôn sẻ & thành công
          • Bạn có nên đi du học không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;