NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Trái với suy nghĩ của nhiều người, du học không hề dễ dàng và hào nhoáng. Có rất nhiều khó khăn khi đi du học, và du học Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Ngay cả ở một đất nước như Nhật Bản với những yêu cầu về lối sống khá khắt khe thì việc sang Nhật cũng khó hơn các nước khác.

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ĐI DU HỌC NHẬT

Khó khăn đối với sinh viên Nhật Bản

1. Sự khác biệt về ngôn ngữ

Một trong những khó khăn đầu tiên khi du học Nhật Bản là ngôn ngữ. Tuy nhiên, khi tiếng Nhật chưa phổ biến như tiếng Anh ở Việt Nam thì bài toán đối với du học sinh lại càng khó hơn. Hầu hết những người đến Nhật Bản không có đủ kỹ năng tiếng Nhật để thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản ngay lập tức. Vì vậy, việc thích nghi với cuộc sống mới khó khăn hơn.

Ngày càng có nhiều trường đại học và trường trung học mở thêm hệ thống theo dõi điện tử và hệ thống học tiếng Anh để thu hút nhiều sinh viên hơn đến Nhật Bản. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng rằng nói tiếng Anh là đủ để đến Nhật Bản. Ngược lại, tỷ lệ người Nhật có thể nói tiếng Anh rất thấp. Nếu bạn quyết định đi du học Nhật Bản, bạn cần học tiếng Nhật càng sớm càng tốt!

Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm luyện cả hai ngôn ngữ cùng một lúc, bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình e-track của trường Nhật Bản!

2. Sự khác biệt về văn hóa

Sự khác biệt về ngôn ngữ thường đi kèm với sự khác biệt về văn hóa. Tuy cũng là một quốc gia Châu Á nhưng du học Nhật Bản và thích nghi với văn hóa Nhật Bản vẫn là một vấn đề lớn.

dhs cần phải nắm rõ những điều sau:

– Hàng đợi:

Người Nhật có thói quen xếp hàng ở khắp mọi nơi, từ cửa hàng, ga tàu cho đến các điểm chụp ảnh ở các địa điểm du lịch. Vào ngày thứ hai, bạn phải phá bỏ thói quen xô đẩy và xô đẩy.

– Văn hóa trên tàu:

Xe lửa là hình thức giao thông phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đối với nhiều người, trên tàu là thời gian để họ nghỉ ngơi trước và sau giờ làm việc. Vì vậy, việc gây ảnh hưởng đến những người khác trên tàu là điều cấm kỵ. Khi lên xe, hãy nhớ tắt tiếng điện thoại để tránh trả lời cuộc gọi. Ngoài ra, không ăn thức ăn có mùi trên tàu.

– Luôn tránh gây rắc rối cho người khác:

Người Nhật rất ý thức rằng hành động của họ ảnh hưởng đến người khác. Nếu chẳng may va vào bạn, họ sẽ xin lỗi ngay lập tức; hoặc cúi đầu khi bạn lùi lại để nhường chỗ cho thang máy. Vì vậy, đừng giữ im lặng mỗi khi họ làm điều gì đó cho bạn hoặc bạn làm phiền họ.

– Phân loại rác:

Đây có thể là một vấn đề rất khó chịu đối với sinh viên quốc tế. Người Nhật rất chú trọng đến việc phân loại rác thải và vứt đúng nơi, đúng lúc. Thông thường, mỗi khu vực của thành phố sẽ có lịch trình xử lý rác thải riêng đối với rác thải dễ cháy, nhựa, bìa cứng, chai lọ và các loại rác thải khác. Nếu bạn đang xử lý các vật dụng cồng kềnh như tủ hoặc bàn, bạn sẽ cần liên hệ với bộ phận xử lý chất thải của thành phố. Bạn thường sẽ phải trả một khoản phí bổ sung dựa trên kích thước của mặt hàng.

3. Thực phẩm không phù hợp

Từ nguyên liệu đến cách chế biến, ẩm thực Nhật Bản thường rất khác so với Việt Nam. Chế độ ăn của người Nhật thường giàu tinh bột. Và ít protein và chất xơ. Nhiều người không thể ăn cơm Nhật khi họ lần đầu tiên đến Nhật Bản vì hầu hết họ có ít hoặc không có rau.

Tuy nhiên, việc cải thiện tình hình không quá khó khi bạn có thể tự nấu các bữa ăn cho mình. Có nhiều bạn đã chuẩn bị cả kho nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống. Quý khách có thể mang theo gia vị (mắm, mắm tôm, bột ngọt …) và đồ khô (bột khô, còi vui …). Tự chuẩn bị đồ ăn, đồng thời thử đồ ăn Nhật sẽ giúp du học sinh thích nghi với đồ ăn Nhật dễ dàng hơn.

4. Chi phí đắt đỏ

Nằm trong số 10 quốc gia đắt đỏ nhất thế giới, khi mới đặt chân đến Nhật Bản, chắc hẳn không ít người đã nhìn thấy mức giá “phát hoảng”. Kể từ tháng 10 năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã chính thức tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10%, khiến chi phí sinh hoạt vốn đã đắt lại càng thêm đắt đỏ.

Chỉ có thể giảm gánh nặng chi phí bằng cách tìm một công việc bán thời gian. Đối với sinh viên quốc tế, chính phủ Nhật Bản giới hạn thời gian làm thêm là 28 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, sau 28 giờ làm việc, bạn vẫn có thể trả đủ số tiền trong tháng.

Mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi tháng:

– Tìm bạn cùng phòng để chia tiền thuê nhà và hóa đơn:

Khi bạn sử dụng điện, nước hoặc gas ở Nhật Bản, bạn cần phải trả một khoản phí nhất định cho dù bạn có sử dụng hay không. Vì vậy, việc tìm bạn cùng phòng sẽ giúp giảm thiểu chi phí rất nhiều. Nhưng hãy cẩn thận để không vượt quá số người quy định!

– Nếu có thể, hãy thử đi bộ hoặc đi xe đạp:

Ở Nhật, tàu hỏa, đặc biệt là taxi, khá đắt đỏ, về lâu dài, bạn nên chuyển sang dùng xe đạp.

– Chuẩn bị thức ăn của riêng bạn:

Mặc dù các bữa ăn sẵn trong siêu thị có giá cả phải chăng hơn so với ăn ở ngoài, nhưng nếu bạn mua nhiều, nó cũng đắt hơn nhiều so với việc bạn tự nấu. Vui lòng hạn chế mua hàng của bạn!

Xem giờ giảm giá của siêu thị để mua thực phẩm:

Các siêu thị thường giảm giá vào cuối ngày, đôi khi lên tới 50%. Hãy cố gắng mua các mặt hàng giảm giá càng nhanh càng tốt!

– Chuẩn bị nhiều đồ ăn từ Việt Nam:

Hơi nặng khi mang theo nhưng bù lại, bạn sẽ có được những món ăn ngon, hợp túi tiền. Tuy nhiên, Nhật Bản hiện đã cấm nhập khẩu thực phẩm tươi sống và các sản phẩm chế biến từ thịt, hải sản. Các mặt hàng bạn có thể mang đi một cách an toàn bao gồm mì, gia vị và đồ khô được dán nhãn rõ ràng.

– Sử dụng “Little Things” để tiết kiệm hóa đơn:

Ví dụ, khi học bài, bạn có thể đến trường hoặc thư viện để sử dụng điện, máy lạnh và wifi. Thủ thuật này rất hữu ích trong mùa đông và mùa hè.

– Cố gắng tìm đồ cũ

Bạn có thể tìm thấy tất cả các mặt hàng đã qua sử dụng mà bạn cần, như tủ lạnh, máy giặt, giường, bếp … Có nhiều cửa hàng bán các mặt hàng đã qua sử dụng, chẳng hạn như cửa hàng mua theo nhóm, bao gồm kim bấm, ổ cứng hoặc chế độ tắt . Hoặc tốt hơn, bạn cố gắng tìm cách liên hệ với đàn anh, anh chị trước khi tốt nghiệp và hỏi mua một thứ gì đó, trước khi bạn đi học.

5. nhớ nhà

Đi học xa không tránh khỏi nỗi nhớ nhà. Giai đoạn nhớ nhà của mỗi người là khác nhau. Một số người lúc đầu chưa quen, cảm thấy cô đơn và nhớ gia đình vô cùng. Tuy nhiên, cũng có những người bị cuốn đi bởi sự tươi mới của cuộc sống mới cho đến khi họ nhận ra những khó khăn, vất vả.

Tóm tắt

Quyết định đi du học đồng nghĩa với việc chấp nhận những khó khăn và thử thách của một cuộc sống mới. Tuy nhiên, những khó khăn khi đi du học Nhật Bản sẽ tạo môi trường tốt để bạn phát triển bản thân. Những gì bạn học được từ những khó khăn này sẽ là hành trang vô giá giúp bạn vững tin về tương lai.

Tham khảo: Cơ hội việc làm cho các dhs sau khi du học Nhật Bản

Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, vui lòng điền thông tin của bạn vào khung bên dưới! Jellyfish sẽ trả lời bạn.

Jellyfish vietnam – hotline 0986.633.013 Trụ sở: Tầng 13, Tòa nhà cmc, 11 cau giay duy tân, Hà Nội chi nhánh Văn phòng: Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp. Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;