Deadline là gì và phương pháp chạy deadline hiệu quả nhất hiện nay

Bạn thường nghe đến thuật ngữ “chạy deadline” hay “đang bị dí deadline”. Vậy deadline là gì, cách chạy deadline hiệu quả? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Deadline là gì và phương pháp chạy deadline hiệu quả nhất hiện nay

I. Deadline là gì?

Deadline nghĩa là thời hạn kết thúc, tuy nhiên thuật ngữ này thường phổ biến với hàm ý rằng thời gian hoàn thành một công việc cụ thể đã được giới hạn nhất định.

Ngày nay, hầu như ngành nghề nào cũng sử dụng thuật ngữ “deadline” vào công việc nhằm thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc kịp tiến độ. Từ đó, các thuật ngữ như trễ deadline, chạy deadline hay bị deadline dí trở thành nỗi sợ, ám ảnh thường xuyên của bất kỳ ai.

II. Deadline có thật sự tiêu cực như bạn nghĩ?

Bên cạnh những mặt tiêu cực, deadline còn có những chức năng hữu dụng nhất định dành cho công việc của bạn như mục tiêu để bạn có thể theo dõi và thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra một cách chuẩn xác nhất.

Deadline còn giúp tạo sự tín nhiệm giữa đối tác và người làm việc, giúp đối tác thấy được cách làm việc khoa học và sự hiệu quả trong công việc của bạn. Ngoài ra, khi trở thành người quản lý, deadline sẽ là “vũ khí” tâm lý để có thể thúc đẩy nhân viên của mình làm việc tốt hơn.

“Deadline” có thực sự tiêu cực như bạn nghĩ?
“Deadline” có thực sự tiêu cực như bạn nghĩ?

III. Mách bạn các phương pháp chạy deadline hiệu quả

1. Đề xuất một kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Bạn phải xác định rõ thời gian deadline, từ đó lập ra kế hoạch cho từng giai đoạn thời gian cho từng cá nhân. Việc lên kế hoạch chi tiết, dễ dàng giúp bạn dễ dàng kiểm soát thứ tự công việc ưu tiên và đạt kết quả tốt trong công việc của mình nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có quá nhiều deadline thì hãy sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cần hoàn thành trước, như vậy sẽ khiến bạn đỡ bị áp lực và không có giác “nên bắt đầu từ đâu”. 

2. Thúc đẩy bản thân với quyết tâm cao, cố gắng hoàn thành deadline

Đây được xem là một cuộc đua, chỉ cần bạn dừng lại thì bạn sẽ thất bại ngay lập tức. Phương pháp này tạo cho bạn có một suy nghĩ cầu tiến và dễ dàng tiến xa hơn trong công việc. 

3. Thương lượng, sắp xếp thời gian hợp lý

Với một công việc, bạn cần đưa ra khoảng thời gian hợp lý, đảm bảo có thể hoàn thành đúng hạn. Bạn không thể đưa ra khối lượng công việc trong 30 ngày mà lên kế hoạch hoàn thành trong vòng 3 ngày, nếu như vậy bạn sẽ chán nản ngay từ ngày đầu tiên và không có động lực để tiếp tục làm cho những ngày tiếp theo.

4. Ghi chú thông báo các cột mốc deadline

Hãy ghi chú lại những cột mốc deadline để đảm bảo công việc sẽ được thực hiện theo đúng lộ trình. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh bản thân bạn tập trung vào công việc hơn.

5. Có đội ngũ hay công cụ phù hợp với kế hoạch

Nếu công việc yêu cầu phải làm việc nhóm hãy chọn những đồng đội phù hợp nhất, lắng nghe ý kiến của họ và cùng nhau tìm ra phương pháp làm việc hiệu quả nhất để cùng hoàn thành tốt nhất công việc đặt ra.

Phương pháp chạy “deadline” nhóm hiệu quả

6. Yêu cầu mọi sự trợ giúp

Sẽ có những kế hoạch vượt ngoài tầm kiểm soát cả về khả năng và thời gian của bạn. Đừng chần chừ khi yêu cầu trợ giúp từ mọi người xung quanh. Mọi sự trợ giúp kịp thời giúp bạn không bị trễ deadline. 

IV. Những sai lầm khi lập ra deadline có thể bạn không biết

1. “Chồng chéo” quá nhiều các deadline

Mỗi công việc sẽ có khoảng thời gian thực hiện và hoàn thành khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi bạn xui xẻo bị trùng nhiều công việc vào chung một thời gian nhất định. Lúc này, bạn nên ghi chú và hệ thống trước đó theo khối lượng công việc để điều chỉnh thời gian hợp lý. 

2. Không thực tế, bất khả thi với khả năng 

Nếu lập ra deadline quá tầm với khả năng, điều kiện thực tế thì bạn sẽ bị quá tải dẫn đến tâm lý chán nản và kết quả công việc thì có thể không được như mong muốn.

3. Không chia nhỏ từng giai đoạn mà dồn vào cùng một thời gian

Việc làm sai lầm này sẽ khiến bạn mất kiểm soát trong tiến độ công việc. Chia công việc thành nhiều phần và hoàn thành từng giai đoạn sẽ giúp bạn vừa tầm, phân phối được sức lực và làm việc có hệ thống hơn.  

4. Cần sự kiên trì, kiên nhẫn

Đối với những công việc cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong thời gian dài như design, thiết kế ý tưởng thì việc tạo ra deadline gấp rút chỉ làm uổng phí thời gian của bạn mà kết quả thì vẫn không được hoàn thành.

5. Bắt chước các mốc deadline của người khác 

Việc đặt deadline giống với người khác không tăng động lực cho bạn mà sẽ đẩy chính bạn vào thất bại. Hãy cân nhắc khả năng của bản thân đi tới đâu, trang thiết bị hỗ trợ mà thời gian hoàn thành công việc khác nhau.

V. Dateline là gì và khác với deadline như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần nắm rõ thuật ngữ định nghĩa của dateline là gì? Dateline dùng để chỉ mốc thời gian, múi giờ cụ thể, dateline là thời gian cụ thể mà bạn phải làm xong công việc nào đó.

Dateline là gì và khác với deadline như thế nào

Ví dụ: “Tôi có một cuộc họp vào lúc 7h ngày 1 tháng 1 năm 2022” thì đây là Dateline. Còn Deadline là khi “Chúng tôi phải làm xong báo cáo trước 7h ngày 1 tháng 1 năm 2022”.

Qua đó cho thấy dateline phải hoàn tất trước thì chúng ta mới hoàn tất được deadline.

Sau tất cả, việc đặt ra deadline cho công việc hằng ngày là vô cùng quan trọng. Nếu không có nó, chúng ta sẽ dễ rơi vào tình trạng chây lười, vô định không biết đi về đâu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về deadline và quản lý công việc hiệu quả hơn. 

>>>Xem thêm: Căn hộ dịch vụ là gì? Những điều bạn cần biết về căn hộ dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;