CV là gì? Những điều cần lưu ý để viết CV xin việc chuyên nghiệp

Hiểu được tầm quan trọng của CV cũng như biết cách viết CV xin việc chuẩn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, để vượt qua vòng hồ sơ và đến gần hơn với vòng phỏng vấn. Vậy CV là gì, cùng tham khảo bài viết sau.

CV là gì? Những điều cần lưu ý để viết CV xin việc chuyên nghiệp

I. CV là gì?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, được dịch là sơ yếu lý lịch, là bản tóm tắt thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV đẹp sẽ để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt.

II. Tại sao muốn xin việc cần viết CV?

CV là “ sự kết nối” đầu tiên giữa bạn với nhà tuyển dụng. Vì thế nó đóng vai trò quan trọng, là cơ sở ban đầu để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Thông thường, một vị trí sẽ có khá nhiều hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng không có đủ thời gian và nhân lực phỏng vấn từng người, vì thế, CV xin việc sẽ giúp họ loại đi những ứng viên không phù hợp.

Trong hồ sơ xin việc, CV là loại giấy tờ được quan tâm hơn cả, vì nó đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về ứng viên bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… Đây là những tiêu chí hàng đầu trong tuyển dụng. Vì thế, tìm hiểu cách viết CV xin việc là bước đầu tiên ứng viên cần làm khi tìm việc.

III. CV bao gồm những gì?

CV bao gồm những gì

Giữa hàng ngàn chiếc CV được gửi cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao để gây được ấn tượng và thực sự nổi bật nhất. Bạn cần đảm bảo CV có đủ các thông tin, nội dung cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email
 • Trình độ học vấn: Liệt kê cấp học từ cao đẳng hoặc đại học trở lên. Ngoài ra bạn có thể thêm vào các chứng nhận khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở trung tâm.
 • Kinh nghiệm làm việc: Nên viết vào CV những công việc cùng ngành, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vào vị trí sales, bạn nên ghi vào phần này những kinh nghiệm về mảng bán hàng thay vì công việc part-time dịch thuật trong quá khứ. Còn nếu bạn đang là sinh viên hoặc có quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc muốn ứng tuyển.
 • Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV là tin học văn phòng, kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình…
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn nhằm thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng.
 • Chứng chỉ và giải thưởng: Ví dụ: chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng trong các cuộc thi chuyên môn.

IV. Một số lưu ý khi viết CV

Một số lưu ý khi viết CV

Cách viết CV chuyên nghiệp không hề dễ, vì thế bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Trình bày rõ ràng, dễ nhìn, không quá sặc sỡ gây rối mắt
 • Chú ý đến các từ khóa liên quan đến yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp
 • CV nên có nội dung ngắn gọn và xúc tích nhất
 • Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian nên thường sẽ loại ngay những CV quá dài vì họ đánh giá đây là ứng viên chưa biết chọn lọc thông tin
 • Chú ý định dạng CV: Nếu bạn gửi CV online, nên xuất ra file PDF để đảm bảo không bị lỗi. Tránh sử dụng file Word hoặc file PowerPoint khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc bị lỗi font chữ.

V. Những lỗi hay gặp khi viết CV

 • CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát và lan man
 • Không nên viết tất cả các công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn muốn ứng tuyển và có thể trở thành điểm trừ trong CV của bạn
 • Tránh sai chính tả: Việc viết sai chính tả sẽ khiến CV của bạn kém chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng
 • Không nên sử dụng quá 3 màu và 3 font chữ khi thiết kế CV xin việc, điều này sẽ khiến CV của bạn rất rối mắt

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm “CV là gì?” và những lỗi cơ bản cần tránh khi viết CV xin việc. Hinode hy vọng sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV khi xin việc.

>>>Xem thêm: Giải mã cung Thiên Bình về tính cách, tình duyên & sự nghiệp

Xem thêm:   Cách tăng bass cho loa vi tính dễ thực hiện ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;