Tâm Sự Cuộc Sống Du Học Sinh Tại Nhật Bản: Những Cú Sốc Văn Hóa

Du học Nhật Bản là hành trình của riêng bạn. Một khi bạn quyết định đi du học, bạn phải có một lựa chọn táo bạo và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Tôi biết một số người bạn chưa bao giờ xa gia đình, huống chi là đi du học một mình và còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nếu bạn đã trốn trong lớp vỏ của sự nhút nhát, thì việc đi du học có thể cảm thấy như bị tra tấn. Hãy để tôi chia sẻ với bạn một số câu hỏi mà bạn có thể có về cuộc sống ở Nhật Bản với tư cách là một sinh viên quốc tế. Đây sẽ là chiếc vali đầu tiên giúp bạn nhanh chóng thích nghi với “Sakura Land”.

Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản như một giấc mơ

Trong các nhóm du học sinh tại Nhật Bản, chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng: “Du học Nhật Bản quả là một giấc mơ. Tuy nhiên, việc đi du học Nhật Bản là do chính bạn quyết định. Nhiều người thừa nhận rằng khi du học Nhật Bản , họ thường muốn làm việc ở đây lâu dài. Thời gian. Nhật Bản không đáng sợ như cư dân mạng vẫn nói. Nếu đúng như vậy thì có thể bạn đã biết:

Xem thêm: Cuộc sống du học sinh nhật bản

🙆Tôi không thích cuộc sống đơn giản

🙆Bạn thích thử thách và khó khăn

🙆Bạn nghĩ rằng mọi chiến thắng đều phải rực rỡ bằng mồ hôi nước mắt

Nhưng nếu là người nhút nhát, ban đầu bạn có thể cảm thấy thất vọng và bất lực. Cú sốc về văn hóa và ngôn ngữ khiến bạn muốn từ bỏ ước mơ của mình, nhưng bạn không thể làm gì được. Tuy nhiên, khi được hỏi, bạn có hối hận về quyết định đi du học không? Các bạn đều có chung một câu trả lời: “Tôi không bao giờ hối hận về quyết định đi du học của mình”.

Để các bạn chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản, vj sẽ chia sẻ với các bạn những đánh giá chân thực nhất về cuộc sống du học Nhật Bản và cách vượt qua chúng. Ở đó.

Cuộc sống và những rắc rối khi du học Nhật Bản

Khó khăn về Cân đối Tài chính

Khó khăn đầu tiên mà du học sinh thường gặp phải là chi phí. Phí này đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí hàng ngày. Nếu bạn đạt học bổng chính phủ Nhật Bản tốt thì bạn không phải lo lắng quá nhiều về điều đó. Ngược lại, nếu bạn đi du học tự túc thì đây là một trở ngại rất lớn và bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Xem thêm:   Du học Nhật Bản: Ngành Y khoa - Học bổng phong phủ, tỷ lệ có việc làm lên đến 100%

💢Có kinh tế gia đình ổn định (có thể hiểu là tương đương với thu nhập của một gia đình giàu có Việt Nam)

💢 Về tài chính, bạn phải tự lo liệu. Điều này có nghĩa là bạn phải lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và tìm một công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập

💢 Học phí của trường đại học quốc gia không chia thành các môn học và do chính phủ quy định, tương đương với 60% học phí của trường đại học tư thục. Ở các trường tư thục, học phí thay đổi theo từng trường và chuyên ngành. Mặt khác, sinh viên phải trả phí nhập học trung bình khoảng 280.000 yên trong năm đầu đại học

💢Nhật Bản là một quốc gia có chi phí sinh hoạt cao. Trong đó, Tokyo và Osaka được coi là hai thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất. Nếu bạn dự định sống ở Tokyo và tự quản lý mọi chi phí, bạn sẽ cần ít nhất 300.000 yên. Bao gồm tiền thuê, cải tạo và các nhu cầu thiết yếu trong gia đình.

Rào cản ngôn ngữ – Người Nhật không nói được tiếng Anh

Nhật Bản là một quốc gia có nhiều người nước ngoài, nhưng họ chỉ chú ý đến ngôn ngữ quốc gia. Vì vậy, phần lớn giao tiếp bằng tiếng Nhật, ít sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều du học sinh đến du học Nhật Bản lại không nhận ra điều này. Hơn nữa, việc bạn không hiểu tiếng Nhật, gặp khó khăn hoặc không theo kịp bài giảng, không tìm được việc làm thêm là điều khó tránh khỏi.

Xem ngay: KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN DU HỌC NHẬT BẢN XIN COE VÀ VISA BẠN NÊN BIẾT

❌❌ Tiếng Nhật thực sự là một ngôn ngữ khó học. Vì vậy, bạn cần chăm chỉ học tập và nâng cao trình độ ngoại ngữ, văn hóa của mình bằng cách học tập, đọc sách hoặc làm việc, …

❌❌Đối với những du học sinh theo học chương trình quốc tế sau khi tốt nghiệp đại học và theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ bằng tiếng Anh thì ít có điều kiện học tiếng Nhật.

❌❌Đối với bậc cao đẳng, du học sinh thường có chương trình dự bị đại học 1 năm, đây là thời gian học tiếng Nhật. Ngay cả sinh viên đại học và trung cấp cũng phải học các khóa học giống nhau.

❌❌Nếu bạn muốn tự học tiếng Nhật tại Việt Nam, bạn phải chuẩn bị sớm và tham gia cuộc thi tiếng Nhật được tổ chức hàng năm. Vì cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật cấp độ 1 để đảm bảo kiến ​​thức lên đại học.

& gt; & gt; & gt; Tham khảo: Khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Chương trình phức hợp

Nhật Bản được biết đến với hệ thống luật pháp cực kỳ nghiêm ngặt. Trong khi Nhật Bản đã nới lỏng các yêu cầu du học trong 5 năm qua để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế, vẫn còn một số vấn đề không thể giải quyết nhanh chóng. Trong quá trình sinh sống và học tập tại Nhật Bản, các thủ tục rất phức tạp và khắt khe. Nếu không cẩn thận, dù chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể làm giảm cơ hội du học của bạn tại đất nước này.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách khai form xin visa du học Nhật Bản chuẩn nhất [2022]

Thay đổi khí hậu và múi giờ

Một trong những vấn đề phổ biến nhất khi sống ở nước ngoài là tình trạng tụt hậu trên máy bay. Khiến bạn khó có thể thường xuyên liên lạc với những người thân yêu của mình khi cần thiết.

Một số người có thể thích nghi nhanh chóng, nhưng những người khác mất nhiều thời gian để thích nghi với giờ làm việc. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần chăm sóc y tế. Tác hại của việc chênh lệch múi giờ là không hề nhỏ, sức khỏe của bạn sẽ nhanh chóng giảm sút, cơ thể rất mệt mỏi, hiệu quả học tập và làm việc kém.

Thứ hai là khí hậu. Nếu sức đề kháng của bạn không tốt sẽ rất dễ gặp sự cố, nhất là vào mùa đông không khí lạnh và có tuyết rơi. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của khí hậu.

Áp lực kiến ​​thức sống của sinh viên Nhật Bản

Không ai “cứng rắn” hơn người Nhật về kỷ luật. Vì vậy áp lực học tập ở đây là vô cùng lớn. Bên cạnh những lo toan về tài chính và cuộc sống, việc học tập cũng mang đến những mệt mỏi cho du học sinh.

Cơ sở vật chất giáo dục hiện đại, các giáo sư và chương trình tiến sĩ nghiêm ngặt của Nhật Bản chắc chắn đặt ra yêu cầu cao đối với sinh viên. Chỉ một hành động gian lận nhỏ trong kỳ thi là không thể chấp nhận được ở mảnh đất đầy cạm bẫy này. Vì vậy, khi du học Nhật Bản, áp lực du học Nhật Bản rất đáng sợ, nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tự tử.

❗❗❗ Nếu bạn không muốn bị đuổi học, đừng trốn học.

Học sinh Nhật Bản không được nghỉ học vì bất kỳ lý do gì và không quá hai tiết. Giáo dục ở đây coi trọng sự chăm chỉ, có những biện pháp nghiêm khắc đối với những học sinh thường xuyên bỏ học. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian của bạn. Ưu tiên việc học.

Công việc bán thời gian

Xem ngay: Hồ sơ du học Nhật Bản gồm những gì?

Thực ra vấn đề tìm việc làm tại Nhật Bản không đơn giản như chúng ta nghĩ. Thậm chí có rất ít cơ hội việc làm tại Nhật Bản, chưa nói đến cơ hội cho du học sinh. Ở Nhật, nếu được anh chị em, người quen, trường học giới thiệu thì bạn có thể đi làm thêm, nếu không khả năng tiếng Nhật hạn chế sẽ rất khó. Các công việc lương cao, ít áp lực thường yêu cầu trình độ tiếng Nhật tốt.

Như bạn có thể biết, luật pháp Nhật Bản giới hạn sinh viên quốc tế 4 giờ một ngày và 28 giờ một tuần. Mức lương trung bình cho một giờ làm thêm khoảng 750 JPY (tương đương 160.000 đồng). Vì vậy, 28 giờ một tuần có thể tiết kiệm rất nhiều so với chi phí sinh hoạt và học phí. Theo nhu cầu của bạn thì nói chung là từ 40.000 đến 60.000 yên (khoảng 8 triệu đến 12 triệu đồng).

Xem thêm:   DU HỌC NHẬT NÊN HỌC NGÀNH GÌ? TIÊU CHÍ CHỌN NGÀNH KHI ĐI DU HỌC

Xem lại việc du học Nhật Bản – Cú sốc văn hóa

Sốc văn hóa Nhật Bản là một hiện tượng phổ biến đối với tất cả các du học sinh. Cách sống của người Nhật khép kín, tôn trọng, tỉ mỉ, cứng nhắc, kỷ luật và đôi khi khắc nghiệt. Cảm giác thích thú và hào hứng không kéo dài khi những điều mới mẻ và xa lạ xung quanh khiến công việc thường ngày của bạn trở nên khó khăn.

📛📛 Kinh ngạc trước các quy tắc và phép xã giao của Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc là đất nước luôn đề cao phép xã giao và tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định: xếp hàng, đúng giờ, tôn trọng …

Văn hóa “Im lặng” của 📛📛Japan

Khi nói đến cú sốc văn hóa Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ bị thổi bay bởi văn hóa “yên tĩnh” của Nhật Bản. Nhật Bản là một nơi rất yên tĩnh, vì vậy việc gọi điện thoại là không cần thiết.

📛📛Mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới rất căng thẳng và phức tạp

Nếu bạn bước vào một doanh nghiệp, người đến trước có quyền đặt hàng cho bạn. Đừng “chiến đấu” nếu không bạn sẽ bị trừng phạt, vì vậy hãy cố gắng tránh những người thô lỗ.

📛📛 Ngạc nhiên trước văn hóa làm việc của người Nhật

Bạn có thể ngạc nhiên vì người Nhật nghĩ đến công việc đầu tiên, họ làm việc rất chăm chỉ, có thể làm việc ở bất cứ đâu từ 9 đến 10 tiếng. Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc là cuộc sống, và quan niệm “sống vì công việc chứ không phải sống vì cuộc đời”.

Bạn đã đến Nhật Bản để học lại chưa?

💪💪 Hãy tiếp tục và đừng sợ hãi! Vẽ con đường của riêng bạn, chọn màu phù hợp với bạn nhất và thêm màu sắc vào cuộc sống của bạn. Bạn nhớ những người xung quanh cố gắng vượt qua bạn khi bạn đang chơi và đang ngủ. Những khó khăn khi du học Nhật Bản chỉ chiếm 1%, 99% còn lại phụ thuộc vào sự cần cù, siêng năng của bạn.

💪💪 Hãy theo đuổi đam mê của bạn và thành công sẽ theo sau. Không ai đạt được vinh quang mà không phải trải qua con đường chông gai. Nếu bạn nỗ lực vượt qua thì con đường trải đầy hoa hồng sẽ mở ra trước mắt, hãy vững bước trên con đường mình chọn… vì vậy đừng để những khó khăn trước mắt lấn át ước mơ của bạn. Hãy biến ước mơ của bạn thành hiện thực với chúng tôi. Bạn sẽ thành công.

Trên đây là những tâm sự của những du học sinh sống tại Nhật Bản trải qua của vj. Cuộc sống của bạn ở Nhật Bản như thế nào? Bạn có một vj yêu thích để chia sẻ? hoặc những trải nghiệm thú vị khác. Hãy cho tôi và những du học sinh tương lai của tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Xem ngay: Quy Trình Du Học Nhật Bản Trọn Gói Chỉ Trong 3 Tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;