Có nên đi du học Nhật Bản không? Ưu – Nhược điểm khi đi du học Nhật Bản

Dựa trên tình hình du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay, mặc dù rất yêu thích Futang và có nguyện vọng du học Nhật Bản, nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều ý kiến ​​bất đồng về việc có nên đi du học Nhật Bản hay không. ? Hiểu được nỗi băn khoăn này của các bạn học sinh, thanh giang sẵn sàng chia sẻ những điểm mạnh và hạn chế để các bạn nắm bắt và định vị tốt hơn cho con đường tương lai của mình!

du học Nhật Bản có tốt không

Xem thêm: Có nên đi du học nhật bản không

Một bức ảnh nhóm của các du học sinh tại Nhật Bản

1. Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam đến Futang, nhưng liệu cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại đây có thực sự “màu hồng” như nhiều trang báo mạng đã đưa tin? thanh giang tin rằng khi đã quyết định đi du học Nhật Bản, hầu hết mọi người đều tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan qua Internet và qua các nhóm du học mà mình quan tâm. Nhưng trong số đó, không ít thông tin ồn ào, còn thông tin thật chỉ đếm đầu ngón tay. Mình đã vẽ một bức tranh đẹp, bài văn về du học cũng hay nhưng bài viết về tình hình du học hiện nay thì không nhiều.

Bạn có thể đi du học Nhật Bản dưới nhiều hình thức như du học học bổng, du học trao đổi sinh viên, tốt nghiệp cấp 3 hoặc du học tự túc sau cấp 3. Các trường cao đẳng và đại học ở Việt Nam? Hiện nay du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng là hình thức du học phổ biến nhất, chiếm 80%. Bởi theo chương trình này, bạn có thể hoàn thành các thủ tục trong thời gian ngắn, thực hiện ước mơ du học, lựa chọn ngành học và trường học mà mình mong muốn.

Tuy nhiên, chi phí du học Nhật Bản tự túc cao hơn nhiều so với các chương trình khác, do học sinh và gia đình sẽ phải tự túc 100% chi phí du học nếu không có sự giúp đỡ của du học sinh nước ngoài. trường học và chính phủ Nhật Bản. Cứ thế, kinh tế vô hình trung trở thành gánh nặng cho một số em và gia đình. Họ phải vật lộn mỗi ngày với nhịp sống hối hả của một đất nước xa lạ với cuộc sống vòng xoáy ở trường học và công việc bán thời gian. Chính phủ Nhật Bản quy định du học sinh được đi làm thêm 28 giờ / tuần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bạn gặp khối lượng công việc nặng nề ảnh hưởng đến việc học tập và đặc biệt là sức khỏe của bạn.

Đau xót hơn nữa, ở Nhật Bản, người ta thường phải dè chừng với những người có hai từ dễ thương dành cho “đồng hương”, ăn cắp, lừa đảo, … lẫn nhau.

p>

2. Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ?

Rất nhiều tiền bạc, thời gian và sức lực đã được đánh đổi để đi du học Nhật Bản, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ sau khi đi du học sẽ làm gì chưa? Hoặc bạn sẽ làm gì ngay cả sau khi học xong tại một trường Nhật ngữ? Vì khi đi du học Nhật Bản, bạn phải học tiếng tại trường Nhật ngữ. Khoảng thời gian bạn học tại một trường Nhật ngữ phụ thuộc phần lớn vào thời gian bạn đăng ký trong năm. Hiện tại, có 4 kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản.

 • Học kỳ tháng 1 là học kỳ phụ có thời gian học ngắn nhất, một năm học chỉ phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tốt và mong muốn hoàn thành khóa học trước.
 • Học kỳ tháng 4 là một trong hai kỳ nhập học chính ở Nhật Bản nên số lượng du học sinh đăng ký cũng rất cao. Thời gian của học kỳ này là 2 năm.
 • Học kỳ tháng 7: Thời gian của học kỳ này là 1 năm 9 tháng.
 • Học kỳ tháng 10: Kỳ nhập học chính thứ hai trong năm tại Nhật Bản, học kỳ này là 1 năm 6 tháng.
 • Sau khi học tại trường Nhật ngữ, bạn có thể:

  • Tiếp tục ôn thi, học lên cao
  • Đối với những bạn muốn học đại học tại Nhật Bản – hãy nắm vững hệ thống tiếng Nhật; bước đầu tiên bạn phải hoàn thành là tốt nghiệp một trường Nhật ngữ, sau đó bạn cần ôn tập và tham gia kỳ thi eju (chương trình thi đại học của Nhật Bản)

   • Ở lại Nhật Bản và nộp đơn cho một công ty Nhật Bản
   • Trình độ tiếng Nhật n2 – n3; bạn có đủ tự tin để làm việc trong công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, khi nói đến sự đa dạng, sẽ không có nhiều công việc bạn chọn, và đôi khi nó sẽ không phải là chuyên ngành phù hợp với những gì bạn muốn. Đối với những bạn có định hướng công việc ngay từ đầu, để tránh bỡ ngỡ với câu hỏi “Học tiếng Nhật xong nên làm gì?” Ngay từ đầu, bạn nên chọn trường Nhật ngữ có liên thông làm việc với ngành mà bạn mong muốn.

    • Trở về Việt Nam và làm việc cho một công ty Nhật Bản tại Việt Nam
    • Tham khảo: [CHIA SẺ] Sự thật cay đắng khi đi Du học Nhật Bản

     Đây cũng là một phương án được nhiều du học sinh lựa chọn. Sau khi du học Nhật Bản cần làm gì? Nếu mục đích du học Nhật Bản của bạn là học chuyên sâu ngôn ngữ chỉ để tìm kiếm cơ hội phát triển công việc thì đây là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

     Như bạn có thể biết, Nhật Bản là một trong ba quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam oda. Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam cũng chiếm 36%. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản, cơ hội làm việc của bạn với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng rộng mở hơn. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp các trường Nhật ngữ tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam khoảng 20 – 30 triệu đồng / tháng.

     3. Những thuận lợi và khó khăn khi du học Nhật Bản

     3.1. Lợi ích của việc học tập tại Nhật Bản là gì?

     Môi trường nâng cao kỹ năng tiếng Nhật

     Sau khi du học Nhật Bản, bạn có thể chọn: một là tiếng Nhật và hai là tiếng Anh. Nếu bạn chọn tiếng Nhật (dù bạn chưa biết nhiều về tiếng Nhật), bạn sẽ mất khoảng 1-2 năm để học tiếng Nhật tại Nhật Bản. Sau 2 năm học tiếng, bạn có thể đạt trình độ học tiếng Nhật tại Việt Nam trong 4 năm.

     Không có gì tốt hơn là học một ngôn ngữ mới tại địa phương, phải không? Tại đây, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp và nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình một cách nhanh nhất.

     Học trong môi trường giáo dục hàng đầu

     Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng việc phát triển giáo dục, chính phủ đã đầu tư rất nhiều cho việc xây dựng cơ sở vật chất và trang bị các trang thiết bị hiện đại. Phòng nghiên cứu, thư viện… mở cửa 24/7 giúp sinh viên tự do thực hành, giao lưu, học tập và nghiên cứu… nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Không chỉ vậy, du học sinh tại Nhật Bản còn được tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa, thể dục, tình nguyện… giúp các em phát triển tốt.

     Bất kỳ ngành nghề nào tại Nhật Bản cũng hướng đến đào tạo thực tế, giáo trình khoa học và phương pháp giảng dạy tiên tiến. Nếu bạn hoàn thành tất cả các chương trình học của mình tại Nhật Bản, bạn không phải lo lắng về việc tìm kiếm việc làm. Các ngành học đang thiếu nhân lực trầm trọng tại Nhật Bản có thể kể đến như: công nghệ thông tin, điều dưỡng – hộ sinh, công nghệ thực phẩm, cơ khí chế tạo, thiết kế-xây dựng, nông nghiệp.

     Nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

     Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong nhiều ngành do dân số già. Do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc và định cư tại Nhật Bản!

     Ngoài ra, trong bối cảnh tình hữu nghị giữa hai nước Việt-Nhật đang khăng khít hơn bao giờ hết. Nhiều công ty Nhật Bản vào Việt Nam và tích cực tuyển dụng du học sinh. Đặc biệt là sinh viên nước ngoài có thể nói tiếng Nhật. Chính vì vậy, du học Nhật Bản tại Việt Nam đã trở thành một xu hướng không hề mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ khả năng tài chính và một kế hoạch du học rõ ràng thì không phải cuộc du học nào cũng thành công.

     Khám phá nền văn hóa độc đáo của Fu Tong

     Văn hóa Nhật Bản cũng rất đa dạng và có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam nên khi du học Nhật Bản tại đất nước này, bạn sẽ không quá sốc về văn hóa, bạn sẽ cảm nhận được một cái gì đó thân thuộc, gần gũi và dễ dàng hòa nhập hơn. .

     Hơn nữa, đến với xứ sở Phù Tang, bạn sẽ được khám phá và trải nghiệm một nền văn hóa đặc sắc, nổi tiếng mà trước đây chỉ được biết đến qua mạng internet. Bạn có thể ghé thăm núi Phú Sĩ, làng cổ Shirakawa-go, cố đô Kyoto, tháp Tokyo … hay tự mình khám phá văn hóa trà đạo, văn hóa samurai, geisha, nhà anime và các nền ẩm thực vô cùng tinh tế .. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị của tuổi thanh xuân tươi đẹp.

     Chi phí du học Nhật Bản không quá cao

     Nhật Bản là một đất nước lý tưởng cho những ai muốn đi du học, và nếu bạn so sánh học phí với các nước nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy rằng học phí ở Nhật Bản thấp hơn nhiều. Nếu chi tiêu hợp lý và chịu khó đi làm thêm, bạn có thể tự trang trải cuộc sống khi du học Nhật Bản mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình.

     3.2 Khó khăn khi du học Nhật Bản là gì?

     Xem ngay: Du học Nhật Bản cần điều kiện gì? 5 điều kiện cơ bản

     Với những ưu điểm trên chắc hẳn bạn đã biết du học Nhật Bản có tốt không? Tuy nhiên, nhược điểm khi du học Nhật Bản cũng cần lưu ý là không có gì là hoàn hảo cả. Cụ thể:

     Để du học Nhật Bản, bạn phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật và tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, vì vậy ngay cả việc học tiếng Nhật cũng sẽ mất nhiều thời gian nếu không. Ai cũng có thể học tiếng Nhật. Để hòa nhập với đất nước, bạn cần phải nỗ lực và cố gắng hiểu và học ngôn ngữ. Thêm vào đó là những khó khăn, áp lực trong học tập và đi làm thêm …

     Đặc biệt khi du học Nhật Bản, bạn cần phải xa gia đình và một mình đối phó với nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống. Đối với những bạn đã có thói quen dựa dẫm vào gia đình thì đây sẽ là một điều vô cùng khó khăn. Vì vậy, hãy đảm bảo sức khỏe và tinh thần ổn định!

     4. Có nên đi du học Nhật Bản không?

     Câu hỏi bây giờ là “Có nên đi du học Nhật Bản không?” thanh giang xin trả lời các bạn là những bạn trẻ rất muốn đi du học, gia đình cũng đủ điều kiện để đi học thì đây là điều “nên”. Vì môi trường học tập tại Nhật Bản rất tốt nên việc tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm sẽ rất hữu ích. Mang đến cho bạn cơ hội học tập, nghiên cứu và tìm kiếm một công việc tốt trong tương lai.

     Tuy nhiên, đối với những bạn gia đình không đủ khả năng tài chính nhưng vẫn muốn con cái học hành kinh doanh để trả nợ thì “không nên”. Trong trường hợp này, hãy chọn một con đường khác.

     5. Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những hành trang gì?

     Cho dù bạn đang tạo hồ sơ du học của riêng mình hay đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trung tâm Du học, việc chủ động tìm kiếm thông tin không bao giờ là thừa. Thông qua google, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm “Điều kiện du học Nhật Bản là gì?”, “Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?” Hồ sơ, thủ tục ra sao? … Việc chia sẻ kinh nghiệm du học và các bạn du học sinh đi trước cũng là một cách tốt để bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

     Bạn nên dành nhiều thời gian học tiếng Nhật trước và sau khi đến Nhật Bản. Vì đây là công cụ để bạn giao tiếp, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tiếng Nhật tốt bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, lương cao hơn và ít tốn công sức hơn. Vì vậy, hãy học tập chăm chỉ! Đây luôn là tôn chỉ rõ ràng khi học viên theo học tại trung tâm Qingjiang.

     Bạn cũng nên học cách sống độc lập và chăm sóc bản thân. Học nấu ăn, làm việc nhà … không cần quá khéo tay nhưng hãy đảm bảo bạn có thể trang trải cuộc sống ngay cả khi không có người thân bên cạnh. Đặc biệt là phải có kỷ luật và đúng giờ từng bước một, vì đây là những điều mà xã hội Nhật Bản rất coi trọng.

     Ngoài ra, bạn nên có ý thức rèn luyện lành mạnh và dần hình thành lối sống điều độ ngay từ bây giờ. Rất nhiều bạn trẻ không để ý đến phần này, nhưng bạn sẽ nhận ra ngay hôm sau. Ở Nhật Bản, khí hậu khắc nghiệt hơn và cuộc sống khó khăn hơn. Nếu thiện chí thôi thì còn phải có sức khỏe và khả năng chịu đựng. Dù bạn có quyết tâm đến đâu nhưng nếu hôm nay ốm đau hay ngày mai ốm yếu thì bạn cũng chẳng thể làm được gì. Ngay cả khi đi xin việc làm thêm tại Nhật, những người có ngoại hình khỏe mạnh sẽ tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

     6. Trung tâm tư vấn du học nổi tiếng Hà Nội

     Việc tìm cho mình một trung tâm tư vấn du học uy tín là điều cấp thiết đối với các bậc phụ huynh và học sinh. Vì đó chính là cầu nối giúp họ thực hiện ước mơ của mình. Các học sinh của Qingjiang thường trìu mến gọi Qingjiang là “chú”, giống như những người thân. Và thanh giang luôn trân trọng và cảm ơn tình cảm của các em và sẽ lấy đây làm động lực để làm việc chăm chỉ hơn và tiếp bước các em trong tương lai.

     Tháng 9 năm 2022 cũng là ngày kỷ niệm 11 năm thành lập thanh giang. Thanh giang rất tự hào và vui mừng nói với mọi người rằng thanh giang vinh dự được đồng hành cùng hàng nghìn học sinh trên hành trình du học, đưa các em thực hiện ước mơ của mình trên mảnh đất đầy đau thương. Con đường du học tuy nhiều chông gai nhưng sẽ mang đến cho chúng ta những cánh hoa hồng, vì vậy “có nên du học Nhật Bản không?” Sẽ tùy thuộc vào mục tiêu và mong muốn của bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản, đừng ngại liên hệ với thanh giang để được hỗ trợ ngay nhé!

     Tham khảo: Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản mới nhất hiện nay

     Xem thêm:   Tổng Hợp Các Chương Trình Du Học Ngắn Hạn Tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;