Chứng chỉ định giá bất động sản là gì và các vấn đề liên quan

Hiện nay, ngành kinh doanh bất động sản đang ngày càng có xu hướng phát triển hơn trong tương lai. Nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm đến việc định giá đất nên mong muốn sở hữu chứng chỉ hành nghề. Vậy thủ tục, quy trình để xin cấp chứng chỉ định giá bất động sản như thế nào? Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS khám phá qua bài viết dưới đây!

I. Khái niệm chứng chỉ định giá bất động sản 

Chứng chỉ định giá bất động sản được hiểu là chứng chỉ cấp cho cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất hay cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến vấn đề quản lý và cấp Chứng chỉ định giá đất. Cá nhân hành nghề tư vấn xác định giá đất cần có Chứng chỉ định giá đất để có giá trị pháp lý.

Dựa theo chứng chỉ định giá đất, những người có chứng chỉ định giá đất sẽ có quyền định giá đối với việc chuyển nhượng, mua bán bất động sản. Điều này sẽ xác định giá trị của ngôi nhà khi nó được đưa ra thị trường bất động sản. Ngược lại, người mua bất động sản cũng có thể áp dụng để xác định xem họ có đang mua bất động sản đúng giá trị hay không.

II. Điều kiện cấp chứng chỉ 

Chứng chỉ định giá bất động sản

Theo Điều 80, Khoản 4, luật bất động sản 2014, chứng chỉ thẩm định giá bất động sản sẽ không còn được cấp kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2015. Nếu được cấp trước ngày này, chứng chỉ sẽ có giá trị trong vòng 5 năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2015. 

Hiện nay, người đang hoạt động trong lĩnh vực định giá phải đảm bảo có đủ điều kiện trở thành thẩm định viên về giá theo quy định của pháp luật về giá. Theo Nghị định 89/2013/NĐ-CP Điều 7 quy định:

 • Có năng lực hành vi dân sự
 • Có phẩm chất trung thực, liêm khiết, khách quan, đạo đức.
 • Có bằng đại học, sau đại học về chuyên ngành thẩm định giá, vật giá và các ngành liên quan gồm: Kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật và các ngành có liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá do các cơ sở đào tạo hợp pháp ở Việt Nam hoặc nước ngoài cung cấp.
 • Có thời gian công tác trong ngành đào tạo từ đủ 36 (ba mươi sáu) tháng trở lên, kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo đúng chuyên ngành được quy định tại khoản 3 Điều này.
 • Có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thẩm định giá do cơ quan, tổ chức đào tạo nghiệp vụ thẩm định giá cao cấp theo quy định của Bộ tài chính, trừ các trường hợp dưới đây:
 • Người tốt nghiệp đại học hoặc cao học trong và ngoài nước chuyên ngành vật giá, thẩm định giá;
 • Người có bằng đại học hoặc trên đại học chuyên ngành kinh tế, kinh tế – kỹ thuật, kỹ thuật, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá và có đã có bằng cao đẳng thẩm định giá.
 • Có chứng chỉ do Bộ Tài chính cấp. 

Xem thêm dự án Quy Nhơn Melody

Xem thêm:   Quế Ngọc Hải là ai? Thông tin tiểu sử, sự nghiệp cầu thủ Quế Ngọc Hải

III. Thời hạn sử dụng của chứng chỉ định giá bất động sản

Chứng chỉ định giá đất có giá trị trong thời hạn 5 năm theo quy định của Khoản 1 Điều 7 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT. Ngoại trừ, trường hợp bị tịch thu chứng chỉ định giá đất theo quy định tại thông tư này ở Điều 8. 

Đối với trường hợp cấp lại chứng chỉ thì thời hạn của chứng chỉ mới chính là thời hạn còn lại của chứng chỉ định giá đã cấp. 

Thủ tục, trình tự cấp chứng chỉ định giá đất.

IV. Hồ sơ cấp chứng chỉ định giá đất gồm những gì?

Hồ sơ gồm những gì? 

Hồ sơ đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất theo Điều 5 Khoản 1 thông tư  61/2015/TT-BTNMT gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình về định giá đất.
 • Bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học hoặc chuyên ngành về vật giá, thẩm định giá, đất đai, địa chính, kinh tế bất động sản, kinh doanh bất động sản và các chuyên ngành khác liên quan đến định giá đất.
 • Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đề nghị cấp.
 • Giấy xác nhận của tổ chức, cơ quan công tác về thời gian làm việc
 • Hai ảnh màu 4*6cm chụp trong thời hạn không quá 6 tháng tính đến ngày cấp chứng chỉ. 

Các loại giấy tờ trên đều là bản sao và có chứng thực trừ đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất và ảnh thẻ 4*6cm; trong trường hợp người đề nghị cấp chứng chỉ mà không có chứng thực thì phải mang bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ tại Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Bộ tài nguyên và Môi trường.

V. Thủ tục, trình tự xin cấp chứng chỉ định giá bất động sản

Nộp hồ sơ: Người đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất phải nộp một bộ hồ sơ trực tiếp tại Văn Phòng một cửa hoặc gửi qua bưu điện đến Văn phòng một cửa – Bộ Tài nguyên – Môi trường; địa chỉ: số 10 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội;

Thời gian nhận hồ sơ: Sáng từ 8:00 đến 11:30; chiều 13h20 đến 17h00 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ các ngày lễ, tết);

Văn phòng một cửa sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và gửi hồ sơ đến Tổng cục Quản lý đất đai trong thời gian không quá 1 ngày làm việc. Thời hạn được tính từ lúc tiếp nhận hồ sơ;

Tổng cục Quản lý đất sẽ kiểm tra hồ sơ, đối với trường hợp đủ điều kiện cấp chứng chỉ thì Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai sẽ xem xét và trong thời gian 15 ngày bắt đầu nhận hồ sơ, ký thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi trường quyết định cấp Chứng chỉ định giá đất theo quy định.

Tổng cục Quản lý đất đai trong vòng một ngày làm việc kể từ khi ký quyết định cấp chứng chỉ, thì sẽ gửi chứng chỉ định giá đất đến Văn phòng một cửa.

Cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ sẽ được nhận kết quả trực tiếp tại đường bưu điện hoặc Văn phòng một cửa.

Thời gian trả kết quả: Sáng từ 8:00 đến 11:30; chiều 13h20 đến 17h00 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ các ngày lễ, tết).

VI. Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ định giá đất

Chứng chỉ định giá bất động sản

Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ định giá đất được quy định tại Điều 8 Thông tư 61/2015/TT-BTNMT như sau:

Một là, có hành vi giả mạo, gian lận hoặc sửa chữa về giấy chứng nhận, bằng cấp, kê khai không trung thực về thời gian và quá trình làm việc để thông qua đó hoàn thiện hồ sơ cấp chứng chỉ định giá đất.

Hai là, người được cấp chứng chứng chỉ bị mất năng lực hành vi dân sự. Trong đó, người bị mất năng lực hành vi dân sự phải thỏa mãn đủ các yếu tố sau: 

 • Do mắc bệnh thần kinh hoặc mắc các bệnh mà không làm chủ được hành vi và nhận thức;
 • Có yêu cầu của người có lợi ích, quyền lợi hoặc các tổ chức, cơ quan hữu quan;
 • Quyết định của tòa án theo yêu cầu của chủ thể dựa trên kết luận pháp y tâm thần.

Ba là, người sở hữu chứng chỉ định giá đất cho thuê, mượn để hành nghề tư vấn xác định giá đất;

Và một số trường hợp khác được pháp luật quy định.

Căn cứ vào báo cáo kiểm tra, kết luận của các thanh tra, cơ quan có thẩm quyền để xác định bản án, vi phạm đối với các trường hợp theo quy định để thu hồi chứng chỉ định giá đất.

Trên đây là bài viết về chứng chỉ định giá đất mà BATDONGSAN EXPRESS muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn và công ty của mình hiểu hơn về chứng chỉ định giá đất để có thể đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có liên quan thì có thể liên hệ qua hotline 84 24 39749350 – 84 24 39749351 hoặc website batdongsanexpress.vn để được nhân viên tư vấn trực tiếp.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;