Chill là gì?Ý nghĩa gì? Những điều cần biết về Chill

Chill là gì? Ngày nay, từ chill xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng xã hội nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết từ này có ý nghĩa như thế nào? Vậy chill có nghĩa là gì? Chill được sử dụng trong những hoàn cảnh nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

Chill là gì

I. Chill là gì? Chill phết là gì?

Từ “Chill” là một từ tiếng Anh với nhiều nghĩa khác nhau. Nếu chỉ là một tính từ thông thường, từ chill được hiểu là lạnh lùng. Trong các trường hợp khác, thuật ngữ chill được hiểu có cùng nghĩa với thuật ngữ “Mát mẻ”, dùng để chỉ sự thoải mái và thư giãn của mọi người. 

Ngoài những cách sử dụng phổ biến đó, từ chill hiện nay còn được hiểu là từ lóng của giới trẻ để thể hiện sự thoải mái, không còn căng thẳng, áp lực hay chỉ là một người dễ tính, dễ mến.

Chill là gì

Từ “Chill phết” xuất phát từ bài hát rất nổi tiếng của ca sĩ Min và rapper Đen Vâu. Đây là một ca khúc hit trong năm 2019, và đến bây giờ vẫn có khá nhiều người nghe. Lời bài hát kể về cuộc sống thường nhật của một cô gái và cách cô ấy giải tỏa áp lực khi nghe bài hát.

Vậy từ “Chill phết” có nghĩa là gì? Qua ý nghĩa của bài hát này, chúng ta có thể hiểu rằng từ này có nghĩa là sự thoải mái và thư giãn sau những khoảng thời gian làm việc áp lực, mệt mỏi. Từ “phết” nhằm làm nhấn mạnh, tăng tính chất cho từ “Chill” ở phía trước.

II. Chill là gì trong âm nhạc?

1. Nhạc chill là như thế nào?

Chill là thuật ngữ tiếng lóng phổ biến hiện nay, kể cả trong âm nhạc. Vậy chill trong âm nhạc là gì? Trong âm nhạc, chill thường đi kèm với cụm từ “Chill music” hoặc “Chillout music”. Đây là thể loại âm nhạc nhấn mạnh vào giai điệu và không khí của bài hát. Chill music không chỉ là thể loại nhạc phổ biến đối với người nghe hiện nay mà còn là cụm từ dùng để chỉ những bài hát dễ nghe, dễ bắt tai. 

Nhạc chill là như thế nào

2. Rap chill là gì?

Trong thế giới hip-hop, rap chill còn được gọi là chill-hop. Đây là thể loại nhạc điện tử có tiết tấu bắt tai, theo thời gian, nhịp điệu tăng dần. Nó kết hợp các yếu tố lồng tiếng, reggae, casual, hip-hop và jazz.

Xem thêm: Trap là gì? Giải mã trap girl/trap boy trên Facebook & trong tình yêu

III. Đi chill có nghĩa là gì?

Giới trẻ ngày nay sử dụng nhiều cụm từ này với ý định muốn rủ mọi người đi chơi. Thường là đến nơi họ cảm thấy thoải mái và quên đi những lo lắng, buồn phiền. 

Địa điểm để chill có thể trong một quán cà phê đẹp hoặc một góc yên tĩnh của nơi nào đó. Đó có thể là một vùng quê, ven sông, rừng…

IV. Nguồn gốc của từ chill

Có nhiều tài liệu nói từ chill là một từ tiếng Anh, tuy nhiên ban đầu từ này không có trong từ điển Anh – Việt.

Nguồn gốc của từ chill bắt nguồn từ “Chilly” có nghĩa là lạnh đến mức run người… Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay lại thường sử dụng từ chill thay vì từ chilly để chỉ sự thoải mái, thư giãn…

V. Ý nghĩa của từ chill là gì?

Ngoài nghĩa là dễ chịu, thoải mái, từ Chill còn nhiều ý nghĩa khác, cụ thể:

1. Ý nghĩa của từ chill khi chơi game 

Trong một trận game, các đồng đội thường nhắc nhau rằng: Hãy chill đi hay Chill out thì nghĩa là họ đang khuyên nhau phải bình tĩnh lại. Từ chill lúc này mang ý nghĩa như một lời khuyên nhủ, nhắc nhở.

Ý nghĩa của nhạc chill khi chơi game

2. Ý nghĩa của từ chill trong cuộc sống hàng ngày

Tùy vào từng ngữ cảnh để sử dụng từ chill đúng cách. Ví dụ, khi miêu tả tính cách của một người thì từ chill có nghĩa người đó khá trầm tính, lạnh lùng nhưng vô cùng cuốn hút. Còn trong trường hợp, bạn dùng từ chill để nói về thời tiết, thì tức là thời tiết hôm đó rất lạnh nhưng bạn vẫn thích thời tiết đó. 

3. Ý nghĩa của từ Netflix and Chill 

“Netflix and Chill” được hiểu là cùng thư giãn và xem phim trên Netflix.

Netflix là ứng dụng xem phim trên mạng khá phổ biến hiện nay. Nếu người nào đó nói câu này, có nghĩa là họ đang muốn rủ người đối diện xem phim để giải tỏa áp lực.

Tuy nhiên, cụm từ này còn có một ý nghĩa khác, nghĩa là hai người đang thân mật với nhau và sau lưng đó là một bộ phim của Netflix đang được chiếu. Vì vậy, cần xem xét vào từng hoàn cảnh cụ thể để trả lời câu hỏi này.

Ý nghĩa của từ Netflix and Chill

VI. Các cụm từ liên quan đến từ Chill nhất định bạn phải biết

    1. Chill out

Từ “Chill out” là từ đồng nghĩa với từ “Relax”, với nghĩa là thư giãn nghỉ ngơi. Mỗi khi người khác dùng từ chill out với bạn, tức là họ đang muốn bạn bình tĩnh lại nào. 

Chill out đã được sử dụng từ lâu, từ những năm 90 của thế kỷ XX. Tuy nhiên ở thời kỳ đó, từ này được dùng để chỉ những giai điệu êm ái, mềm mại. Đến nay, từ này đã  được giới trẻ sử dụng với các ý nghĩa sáng tạo hơn.

2. Hội dân chill 

Ngoài nghĩa là thư giãn thì từ chill còn có nghĩa là lạnh lùng, vậy nên “Hội dân chill” chính là cụm từ chỉ những người có vẻ ngoài cool ngầu. Họ chính là những người truyền cảm hứng đến người khác và là hình tượng mà nhiều người nhắm tới. 

3. Lo-fi chill

Lo-fi là thể loại nhạc được các bạn trẻ yêu thích trong vài năm trở lại đây. Nghe nhạc lofi-chill lúc đang làm việc hay học tập có thể giúp bạn thoải mái và làm việc trở nên hiệu quả hơn.

Lo-fi chill

VII. Các trường hợp sử dụng từ Chill đúng nhất

Bạn có thể sử dụng từ “Chill out” khi mà người nói chuyện với bạn đang mất bình tĩnh, nóng giận. 

Bạn có thể dùng từ “Chill phết” để nhấn mạnh sự vui tươi, thoải mái đối với một việc làm, sự kiện nào đó.

Và có thể dùng từ “Đi chill” khi muốn rủ một ai đó cùng đi chơi để thư giãn sau những ngày mệt nhọc.

Trên đây là bài viết chia sẻ về “Chill là gì”. Hinode hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn  sử dụng từ chill phù hợp trong từng hoàn cảnh nhất định.

>>>Xem thêm: FWB là gì? Những điều cần biết về mối quan hệ FWB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;