Du học Nhật Bản 2018: Kinh nghiệm cho những du học sinh mới

Đối với những bạn lần đầu tiên đi nước ngoài, du học Nhật Bản lần đầu tiên chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và rắc rối không biết phải làm những thủ tục gì? Làm thế nào để hòa nhập và thích nghi với cuộc sống ở đây, phải không? Vậy thì hãy để edutime bật mí cho bạn 6 kinh nghiệm Du học Nhật Bản 2018 sau đây.

Sau khi rời sân bay và đến Nhật Bản, bạn cần nắm được các thủ tục cần thiết như: đăng ký người nước ngoài, đăng ký bảo hiểm y tế, mở tài khoản ngân hàng, liên hệ với đại sứ quán trường đại học, liên hệ với cộng đồng sinh viên, đăng ký VoIP.

Du học Nhật Bản 2018: Kinh nghiệm cho những du học sinh mới

1. Đăng ký người nước ngoài Tất cả công dân không phải là người Nhật Bản cư trú tại Nhật Bản phải đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Nhật Bản và sẽ được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài” (Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài – gaikokujin touroku shoumeiso).

Thẻ này sẽ dùng làm thẻ căn cước của bạn trong thời gian bạn ở Nhật Bản. Sau khi được cấp, bạn nên mang theo thẻ thay hộ chiếu và xuất trình khi được yêu cầu. Khi hoàn thành khóa học và trở về nước, bạn phải nộp lại thẻ này cho nhân viên xuất nhập cảnh tại sân bay. Tuy nhiên, nếu bạn rời Nhật Bản với giấy phép tái nhập cảnh, bạn sẽ phải mang theo thẻ này khi rời khỏi Nhật Bản.

Quy trình Đăng ký Để đăng ký, bạn phải đến trực tiếp văn phòng hành chính địa phương nơi bạn sinh sống. Tại một số trường, bộ phận sinh viên quốc tế hỗ trợ sinh viên mới đăng ký bằng cách tổ chức các hành trình chia sẻ với huấn luyện viên. Tại nơi đăng ký, bạn phải làm như sau:

– Điền vào “Đơn đăng ký người nước ngoài” – Nộp hồ sơ kèm theo 2 ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, chụp trong vòng 6 tháng) – Xuất trình hộ chiếu (có giấy tờ nhập cảnh Việt Nam vào sân bay) – Mẫu đăng ký chữ ký ( hoặc dấu vân tay)

Bạn sẽ nhận được Thẻ Đăng ký Người nước ngoài trong vòng hai tuần kể từ ngày nộp đơn. Nếu bạn cần đăng ký người nước ngoài hai tuần trước thời hạn, chẳng hạn như các thủ tục khác như mở tài khoản, bạn có thể xin giấy chứng nhận tạm thời. Bạn sẽ điền vào một biểu mẫu khác, thanh toán lệ phí và bạn sẽ nhận được biểu mẫu này vào ngày hôm sau.

Thủ tục cấp lại và điều chỉnh thông tin trên thẻ Nếu bạn bị mất thẻ hoặc có bất kỳ thay đổi nào về 1) chỗ ở, 2) tình trạng cư trú, 3) ngày ở, 4) quốc tịch, 5 ) tên, bạn phải thông báo trực tiếp cho văn phòng quận hoặc thành phố nơi bạn sinh sống trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất thẻ hoặc thay đổi thông tin của bạn.

2. Đăng ký Bảo hiểm Y tế Bảo hiểm y tế là bắt buộc trong trường hợp ốm đau hoặc thương tật, vì chi phí y tế ở Nhật Bản rất cao. Ví dụ, điều trị một khoang có thể tốn hàng chục nghìn yên, trong khi một tuần mổ ruột thừa có thể tốn 3-400.000 yên. Sinh viên ở nước ngoài phải tham gia Bảo hiểm Y tế Quốc gia (kokumin kenko hoken) trong hơn 1 năm học.

Thủ tục ghi danh được thực hiện tại Bộ phận Bảo hiểm Y tế Quốc gia (kokumin kenko hokenka) của văn phòng tỉnh ở thành phố nơi bạn sống. Khi đăng ký với tư cách là người nước ngoài, hãy đảm bảo tuân thủ các quy trình của Bảo hiểm Y tế Quốc gia. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ trả phí bảo hiểm hàng tháng của mình. Sinh viên quốc tế sẽ được giảm phí bảo hiểm hàng tháng khoảng 60% trên cơ sở khai báo là người không có thu nhập.

Ngoài việc đăng ký Bảo hiểm Y tế Quốc gia, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế (hokensho). Khi điều trị bệnh, bạn chỉ phải trả 30% số tiền điều trị. Ngoài ra, bạn sẽ được hoàn lại 80% học phí đã đóng theo Chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế do aiej thực hiện khi đăng ký tham gia chương trình. Với cách này, bạn chỉ phải trả 6% chi phí điều trị thực tế.

Ngoài ra, nếu bạn đến bệnh viện để điều trị với chi phí quá cao, bạn có thể được điều trị nhiều hơn khả năng chi trả hoặc bạn có thể nhận được một khoản vay để trả. Trả tiền điều trị.

Nếu bạn thay đổi tên, địa chỉ, chủ hộ … bạn phải thông báo ngay cho Văn phòng NHS trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi. Khi thông báo thay đổi, bạn cần mang theo thẻ bảo hiểm và thẻ đăng ký người nước ngoài.

3. Mở tài khoản ngân hàng Ở Nhật Bản, hầu hết các giao dịch tiền tệ đều được thực hiện thông qua tài khoản cá nhân (thu học bổng, chuyển tiền học phí, gửi tiền, nhận tiền, mua bán …). Vì vậy điều quan trọng tiếp theo là bạn phải mở tài khoản ngân hàng (bank account – ginko koza).

Chọn ngân hàng Bạn có thể chọn một trong các chi nhánh của một số ngân hàng trong khu vực của mình để mở tài khoản. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của học sinh cũ hoặc nhân viên tư vấn của trường để chọn được ngân hàng phù hợp.

Quy trình mở tài khoản Bạn phải có địa chỉ cư trú ổn định để mở tài khoản. Đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục mở tài khoản và nộp hồ sơ.

Xuất trình hộ chiếu và thẻ đăng ký người nước ngoài của bạn (nếu không có thẻ đăng ký, bạn có thể nộp giấy chứng nhận tạm thời).

Chữ ký đăng ký (hoặc con dấu cá nhân, nếu có).

Gửi tiền (ví dụ: 100 yên) vào tài khoản.

Sau khoảng một tuần, bạn sẽ nhận được ngay sổ tài khoản (sổ ngân hàng) và thẻ cash (thẻ rút tiền mặt, thẻ atm). Thẻ ATM cho phép bạn rút, nạp tiền, gửi tiền, kiểm tra tình trạng tài khoản… rất tiện lợi. Một số ngân hàng hiện cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Bạn có thể đăng ký để sử dụng dịch vụ này.

4. Liên hệ với đại sứ quán khi du học Nhật Bản , trong một số trường hợp, bạn phải làm thủ tục cần thiết thông qua đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – cơ quan đại diện của chính phủ Việt Nam để bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài đúng.

Vì vậy, ngay khi đến Nhật Bản, vui lòng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka theo địa chỉ dưới đây.

Trong vòng một tuần kể từ khi đến Nhật Bản, bạn sẽ phải nộp các giấy tờ sau cho đại sứ quán (qua Ban quản lý sinh viên) hoặc tổng lãnh sự quán:

Quyết định cử đi học nước ngoài của cơ quan chủ quản (Bộ hoặc cấp tương đương tại Việt Nam)

Về thông tin cá nhân của bạn (trường bạn theo học, thời gian học, địa chỉ cư trú, địa chỉ liên lạc …)

Báo cáo sơ bộ về Biểu mẫu 2 (chỉ dành cho sinh viên quốc tế thuộc diện ngân sách nhà nước).

Bạn cần liên hệ với đại sứ quán để làm các thủ tục trong các trường hợp sau:

– Hộ chiếu hết hạn – hộ chiếu bị mất, hộ chiếu hỏng, thiếu trang – đăng ký kết hôn – vui lòng gia hạn thời gian học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản

5. Liên hệ với hội sinh viên Việt Nam Sau khi sang Nhật, bạn nên tìm cách liên hệ với hội sinh viên Việt Nam. Bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ những học viên đi trước, được hướng dẫn và giúp đỡ ban đầu về mọi mặt.

Tốt hơn hết, trước tiên bạn nên liên hệ với các sinh viên Việt Nam đang học tại trường của bạn hoặc ở cùng khu vực bạn sinh sống. Nếu không được, bạn có thể liên hệ với Hội thanh niên, sinh viên Nhật Việt (vysa) bằng cách truy cập vào địa chỉ www.vysa.jp. Sau khi đăng ký làm thành viên vysa, bạn có thể đăng câu hỏi của mình trên diễn đàn bằng cách trả lời hoặc tìm kiếm và gửi email cho các thành viên vysa.

6. Đăng ký Điện thoại và Internet Việc sử dụng và đăng ký các đăng ký điện thoại và Internet khác nhau tùy theo trường học và khu học chánh.

Ngay khi đến Nhật Bản, bạn có thể tạm thời sử dụng hệ thống điện thoại công cộng (mua thẻ điện thoại) để liên lạc với gia đình và đi đến những nơi cần thiết ở Nhật Bản. Một số khu nhà của sinh viên có điện thoại riêng của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nó mà không cần trả phí đăng ký ban đầu. Hầu hết các tài sản cho thuê đều có kết nối có dây tới phòng. Tuy nhiên, bạn cần phải mua hoặc đăng ký sub từ ntt. Giá phổ biến hiện nay là 30.000 yên, trong khi giá chính thức thông qua ntt là 72.000 yên. Vì điện thoại di động hiện nay phổ biến khắp nơi, nên thường không bắt buộc phải đăng ký điện thoại cố định. Với thẻ người nước ngoài và thẻ sinh viên, có thể mua và đăng ký các hạng thuê bao di động tương ứng. au Mobile Services giảm giá 50% cho sinh viên.

Giá cước cuộc gọi quốc tế thay đổi tùy theo loại dịch vụ, bạn có thể tham khảo trên vysa để biết dịch vụ nào phù hợp nhất với mình.

Hầu hết các trường học ở Nhật Bản đều cho phép học sinh sử dụng Internet 24 giờ một ngày miễn phí. Nếu bạn muốn sử dụng internet thường xuyên tại nhà thì nên đăng ký dịch vụ adsl. Các nhà cung cấp dịch vụ này cũng cung cấp dịch vụ điện thoại Internet với chất lượng tương đương với giá thấp hơn dịch vụ điện thoại thông thường. Điều kiện là bạn phải đăng ký điện thoại cố định.

6 kinh nghiệm mà edutime chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn tân sinh viên quốc tế nắm được các thủ tục cần thiết để Du học Nhật Bản 2018 . Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề du học Nhật Bản, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ ràng nhất.

Bài đăng liên quan

  • Du học Nhật Bản 2021-2022: Điều kiện, Lệ phí, Học bổng và Thị thực
  • Tôi nên học học kỳ nào ở Nhật Bản?
  • Bạn có thể đi du học bằng tiếng Anh và tiếng Nhật không?
  • Những điều sinh viên quốc tế cần biết về chương trình lương hưu nenkin
  • Một số trường học tiếng Nhật giá rẻ ở Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;