Cách tăng bass cho loa vi tính dễ thực hiện ngay tại nhà

Bass loa là một trong những tiêu chí hàng đầu khi đánh giá và chọn mua một sản phẩm công nghệ, đặc biệt là loa và tai nghe. Và để tăng bass loa trên máy tính cũng vô cùng đơn giản mà không tốn nhiều chi phí, giúp bạn có những trải nghiệm âm thanh sống động nhất. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Tiếng Van Audio để biết cách tăng bass loa cho vi tính đơn giản nhất.

Cach tang bass cho loa vi tinh

I. Tìm hiểu chung về bass loa 

Loa Bass là thành phần quan trọng để cấu thành một thiết bị loa karaoke hoàn chỉnh, đảm nhận các âm trầm với dải tần số thấp từ 20Hz đến 500Hz giúp mang đến âm thanh trầm ấm, mạnh mẽ và chắc chắn. Linh kiện này bao gồm khung bass, đuôi và màng bass loa (nơi tái tạo lại âm thanh để phát ra ngoài). Các phần cấu tạo nên bass loa phải có sự đồng nhất với nhau để chất lượng âm bass tốt nhất. 

Hiện nay, loa karaoke gia đình, loa kéo, loa toàn dải hay cả các dòng loa bluetooth chất lượng đều được trang bị bass loa. Bởi linh kiện này giúp âm thanh:

 • Bản nhạc được trọn vẹn, âm thanh chân thực và nghe ngọt, ấm hơn.
 • Bên cạnh đó, việc kết hợp bass loa và tiếng treble sẽ giảm tiếng rú, rít, giúp âm thanh trong và chất lượng hơn.

II. Tại sao cần tăng tiếng bass cho loa?

Việc tăng tiếng bass cho loa là điều cần thiết khi tiếng bass bị yếu, không hay và giúp âm thanh chân thực, mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là với dòng loa không nhiều bass như loa bluetooth hay loa kéo di động thì tăng âm bass cho loa nghe sẽ làm cho các dòng nhạc trữ tình hay nhạc vàng sẽ sâu lắng hơn hẳn. Hầu hết các dòng loa được dùng trên thị trường hiện nay đều áp dụng tăng bass để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

III. Top 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất

Muốn tăng bass cho loa, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách thông dụng và dễ nhất dưới đây:

Cách 1: Tăng bass cho loa bằng đinh và cát

 • Đối với loa có nhiều bass: bạn nên sử dụng gạch viên hoặc túi cát để thêm vào thùng loa. Sau đó, dùng tai nghe xem những âm bass đã hợp tai chưa và tiếp tục điều chỉnh cho đến khi chất âm ổn định.
 • Đối với loa có ít bass: bạn cần điều chỉnh các lỗ thông hơi của loa. Loa có lỗ thông hơi với đường kính càng lớn thì âm bass sẽ càng được phát ra càng cao. Hoặc có thể dùng đinh 3cm đóng trực tiếp vào mặt trong của thùng loa (4cm2/cái). Hay có thể sử dụng cát vàng (nên dàn cát lồi lõm) xung quanh các vách thùng loa để tăng bass cho loa.
 • Đặt loa ở gần tường vì sóng âm được dội trực tiếp vào tường và cộng hưởng với tường ở số thấp sẽ cho ra âm bass ổn định.

Cách 2: Tăng tiếng bass cho loa bằng cuộn cảm

Khi bạn ghép thêm cuộn cảm vào loa, tín hiệu âm thanh truyền vào amply sẽ giảm đi các tần số âm thanh cao và mang đến chất lượng âm thanh tốt vì cuộn cảm có tác dụng xử lý tín hiệu âm thanh hiệu quả.  Đây là vật liệu giá rẻ, dễ tìm mua nên bạn có thể thử qua cách này.

Cách 3: Tăng tiếng bass cho loa bằng nam châm

Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần gắn thêm một chiếc nam châm trực tiếp vào củ loa, nam châm sẽ làm giảm những dải âm treble để có chất lượng âm bass tốt hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những dàn âm thanh có chất lượng cao, có khả năng hoạt động tốt.

IV. Cách làm tăng âm bass cho các dòng loa cụ thể 

1. Tăng bass cho dòng loa bluetooth

Cach tang bass cho loa vi tinh

Loa bluetooth là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến nhất hiện nay bởi tính tiện dụng của chúng, được sản xuất từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như JBL, Klipsch, Xiaomi,… Âm bass chủ yếu trong dòng loa này là âm trung và treble.

Với loa bluetooth, bạn chỉ có thể sử dụng cuộn cảm, nam châm để tăng bass vì sản phẩm này có mạch khá phức tạp nên nếu tự chỉnh sửa không cẩn thận có thể khiến loa bị hư hỏng. 

2. Cách làm tăng bass cho dòng loa kéo

Cach tang bass cho loa vi tinh

Loa kéo cũng khá được ưa thích do chúng có thể dùng để nghe nhạc và hát karaoke thoải mái. Bạn có thể áp dụng cả 3 phương pháp làm tăng bass loa karaoke cho loa kéo vì chúng có cấu tạo tương tự nhau.

Ngoài ra, có thể áp dụng cách chỉnh âm thanh loa kéo để tăng bass tự nhiên, tùy theo ý thích hoặc nhu cầu sử dụng.

3. Cách làm tăng bass cho dòng loa vi tính

Loa vi tính có nhiều điểm khác biệt so với các dòng loa khác. Bạn chỉ có thể tăng bass cho loa bằng cài đặt trực tiếp trên máy vì chúng được kết nối với máy tính. Các bước cụ thể để tăng bass cho loa vi tính như sau:

 • Bước 1. Click chuột phải vào biểu tượng loa >> nhấn chọn Playback devices

Cach tang bass cho loa vi tinh

 • Bước 2. Click vào biểu tượng loa >> nhấn chọn Properties

Cach tang bass cho loa vi tinh

 • Bước 3. Xuất hiện hộp thoại Speaker Properties >> nhấn Chọn Enhancement >> Tích vào Bass Boost >> Chọn Setting.

Cach tang bass cho loa vi tinh

 • Bước 4. Xuất hiện hộp thoại Bass Boost, tại Frequency chọn mức tần số cần. Ở mục Boost level vẫn giữ nguyên là None >> Nhấn chọn OK.

Cach tang bass cho loa vi tinh

 • Bước 5. Sau đó nhấn Apply để xác nhận sự thay đổi. Cũng tại hộp thoại này tick vào mục Loudness Equalization >> chọn Setting.

Cach tang bass cho loa vi tinh

 • Bước 6. Xuất hiện hộp thoại Loudness Equalization Setting nhấn giữ và kéo về mức Short rồi click OK.
 • Bước 7. Cuối cùng tại hộp thoại Speaker Properties chọn Apply để lưu các thay đổi bạn làm >> OK để hoàn thành.

Thực hiện dễ dàng với 7 bước trên hoặc có thể lựa chọn các phần mềm tăng bass cho loa máy tính giúp âm thanh loa như DFX Audio Enhancer, FxSound Enhancer, Moo0 Audioeffecter, Bongiovi DSP, Desk dFX Audio Enhancer,…

4. Cách làm tăng bass cho loa toàn dải đơn giản

Ngoài các cách trên, bạn có thể có thể tăng bass cho loa bằng cách căn chỉnh trên amply hoặc trên vang số, vang cơ. Tăng bass để có được tiếng bass sâu hơn ra loa hoặc giảm treble để hài hòa với tiếng bass cũng như giảm được tình trạng chói gắt khi nghe.

V. Những lưu ý khi thực hiện cách tăng bass cho loa bluetooth, loa vi tính

 • Nếu thiết bị âm thanh còn mới thì không nên tự ý thực hiện cách tăng âm bass cho loa. Điều này có thể khiến loa hỏng hóc, trục trặc hoặc chất lượng bị giảm sút do tác động thay đổi.
 • Nên áp dụng các cách trên với những sản phẩm loa đã cũ và suy giảm tiếng bass đáng kể.
 • Có thể mua tụ tăng âm bass hoặc mạch tăng âm bass cho loa để lắp thêm vào loa để cho hiệu quả tốt.
 • Đối với loa máy tính và loa bluetooth thì nên sử dụng phần mềm tăng bass sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tăng bass đơn giản nhất cho các loại loa thông dụng hiện nay cũng như những lưu ý khi thực hiện. Tiếng Vang Audio hy vọng những thông tin đã chia sẻ sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích, cũng như biết cách tăng bass loa cho máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

;